Thuốc Ranitidin: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

0
132
Hộp thuốc Ranitidin
Hình ảnh: Hộp thuốc Ranitidin

Trên thị trường dược phẩm hiện nay tồn tại một số thông tin về sản phẩm thuốc Ranitidin, tuy nhiên những thông tin đưa ra chưa giải đáp được đầy đủ thắc mắc cũng như sự quan tâm cho bạn đọc. Chính vì vậy, ở bài viết này, Heal Central xin được giải đáp cho bạn những thắc mắc cơ bản về Ranitidin như: Ranitidin là thuốc gì? Thuốc Ranitidin có tác dụng gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng Ranitidin để có được hiệu quả tốt nhất và tránh được những tác dụng không mong muốn? Thuốc Ranitidin được bán ở đâu, với giá bao nhiêu? Dưới đây là phần thông tin chi tiết.

Ranitidin là thuốc gì?

Ranitidin
Hình ảnh: Ranitidin

Ranitidin là thuốc thuộc nhóm thuốc tác dụng trên đường tiêu hóa.

Một hộp thuốc Ranitidin gồm 10 vỉ mỗi vỉ 10 viên nén . Trong một viên nén có chứa hoạt chất chính là:

Ranitidin Hydroclorid hàm lượng 150 mg

Ngoài ra thuốc còn được kết hợp bởi các tá dược vừa đủ 1 viên bao gồm: Natri starch glycolat, magnesi stearate, PEG 6000, povidon, ethyl cellulose, avicel, vanillin, titan dioxyd, vàng tartrazin, xanh patent V và bột talc.

Giá thuốc Ranitidin?

Thuốc Ranitidin là một sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược phẩm Khánh Hòa – Việt Nam, được bán phổ biến tại các cơ sở bán thuốc trên toàn quốc. Giá 1 hộp vào khoảng 70.000 vnđ, tuy nhiên giá thuốc có thể thay đổi tùy vào từng nhà thuốc.

Viên nén Ranitidin là thuốc bán theo đơn, bệnh nhân mua thuốc cần mang theo đơn thuốc của bác sĩ.

Cần liên hệ những cơ sở uy tín để mua được sản phẩm thuốc Ranitidin tốt nhất, tránh thuốc kém chất lượng.

Tác dụng của thuốc Ranitidin

Với dược chất chính là Ranitidin Hydroclorid, viên nén Ranitidin mang đầy đủ những tác dụng dược lý của chất này.

Ranitidin Hydroclorid là một dạng muối của Ranitidine. Khi sử dụng thuốc, Ranitidin Hydroclorid được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa vào cơ thể, sau đó Ranitidin Hydroclorid sẽ cạnh tranh với các chất trung gian hóa học histamine trong cơ thể để gắn vào các thụ thể Histamin H2, qua đó giúp ức chế quá trình tiết acid dịch vị của các tế bào viền của dạ dày, giúp làm giảm lượng  acid dịch vị, điều trị loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản và các bệnh lý khác do tăng tiết acid dịch vị gây ra.

Chỉ định

Thuốc Ranitidin
Hình ảnh: Thuốc Ranitidin

Với công dụng ức chế tiết acid dịch vị dạ dày, thuốc Ranitidin thường được các bác sĩ chỉ định sử dụng phổ biến để điều trị ngắn hạn viêm loét dạ dày – tá tràng thể hoạt động lành tính, điều trị trào ngược dạ dày thực quản và hội chứng Zollinger Ellison do tăng tiết dịch vị gây ra.

Cách dùng – liều dùng

Cách dùng: thuốc Ranitidin được bào chế dạng viên nén, dùng đường uống. Uống viên nén với một chút nước lọc hay nước sôi để nguội.

Liều dùng: Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và tình hình của bệnh nhân mà liều dùng giữa các bệnh nhân có thể khác nhau. Liều dùng thông thường của Ranitidin là:

Đối với điều trị loét dạ dày tá tràng thể hoạt động lành tính và trào ngược dạ dày thực quản: Uống 1 viên/lần x 2 lần trên ngày x 4 – 8  tuần.

Đối với điều trị hội chứng Zolliger Ellison: Uống 1 viên/lần x 3 lần/ngày.

Lưu ý: Bệnh nhân nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý tăng liều, giảm liều, rút ngắn hay kéo dài thời gian điều trị.

Trường hợp không được sử dụng thuốc

Chống chỉ định sử dụng Ranitidin cho những bệnh nhân bị quá mẫn với các thành phần của thuốc kể cả tá dược.

Tác dụng phụ

Trong quá trình sử dụng thuốc Ranitidin, bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng không mong muốn như ngứa, nổi mẩn đỏ, phát ban, mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, đau cơ, khô miệng,buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón và thay đổi chức năng men gan.

Các tác dụng không mong muốn như các phản ứng quá mẫn, chậm nhịp tim, block nhĩ thất cũng có thể gặp phải trong quá trình sử dụng thuốc Ranitidin nhưng tần suất hiếm gặp hơn.

Trường hợp, bệnh nhân gặp phải các triệu chứng trên hoặc bất cứ biểu hiện bất thường nào trong quá trình sử dụng thuốc cần thông báo với bác sĩ để được tư vấn giảm liều hoặc có hướng dẫn phù hợp nhất.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc Ranitidin
Hình ảnh: Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc Ranitidin

Thận trọng khi sử dụng thuốc cho những bệnh nhân bị suy gan, suy thận nặng. Nên giảm liều  khi sử dụng thuốc Ranitidin cho những bệnh nhân này.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Ranitidin cho phụ nữ có thai và đang cho con bú. Chỉ sử dụng thuốc khi thực sự cần thiết, đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ và đã cân nhắc kỹ giữa lợi ích và tác hại khi sử dụng thuốc.

Do tác dụng không mong muốn trên thần kinh trung ương như mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu có thể gặp phải ở một số bệnh nhân sử dụng thuốc Ranitidin nên tốt nhất không nên dùng thuốc cho những bệnh nhân đang lái xe hay vận hành máy móc.

Tương tác khi sử dụng chung với thuốc khác

Thận trọng khi sử dụng thuốc Ranitidin với các thuốc được chuyển hóa chủ yếu ở gan như Theophylin, Propranolol, Diazepam và thuốc chống đông cumarin do Ranitidin có thể gây ức chế quá trình chuyển hóa của các thuốc này ở gan.

Kết hợp sử dụng đồng thời Ranitidin với Glipizid có thể xảy ra tương tác gây tác dụng không mong muốn hạ huyết áp.

Do Ranitidin làm tăng pH môi trường dạ dày nên không nên kết hợp sử dụng đồng thời Ranitidin với các thuốc có độ hấp thu liên quan đến pH dạ dày như Ketoconazol, Fluconazol và Itraconazol do sẽ làm giảm sự hấp thu của các thuốc này vào trong cơ thể.

Sử dụng kết hợp đồng thời Ranitidin với Claithromycin và Propanthelin Bromid có thể làm tăng nồng độ của Ranitidin trong máu.

Cách xử trí quá liều, quên liều

Quá liều: Cho đến nay chưa có bất kỳ báo cáo nào được đưa ra về các trường hợp quá liều khi sử dụng thuốc Ranitidin. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thuốc, bệnh nhân nên tuân thủ điều trị theo đúng hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ, không tự ý tăng liều, giảm liều, rút ngắn hay kéo dài thời gian sử dụng thuốc.

Quên liều: tránh quên liều; nếu quên liều, bệnh nhân cần bỏ qua liều đã quên, không uống chồng liều với liều tiếp theo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây