Thuốc Clotrimazol: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm Clotrimazole tuy nhiên hầu hết đều chưa đầy đủ. Ở bài này https://www.healcentral.org xin được chia sẻ tới các bạn thông tin đầy đủ nhất liên quan đến: Tác dụng của thuốc Clotrimazole là gì? Sử dụng thuốc cần chú ý những gì? Thuốc Clotrimazole giá bao nhiêu?… Dưới đây là thông tin chi tiết.

Clotrimazole là thuốc gì?

Hộp thuốc Clotrimazole
Hình ảnh: Hộp thuốc Clotrimazole

Clotrimazole là một thuốc điều trị các bệnh ngoài da do nấm gây ra.
Thuốc có nhiều dạng bào chế khác nhau nhưng dạng bào chế phổ biến và thuận tiện cho sử dụng nhất là thuốc Clotrimazole dạng kem, tuýp 10g.
Mỗi tuyp Clotrimazol 10g chứa 100 mg hoạt chất được đóng gói trong một hộp
Mỗi tuyp kem Clotrimazole chứa các thành phần: Dược chất Clotrimazole có hàm lượng phần trăm là 1 % cùng với các tá dược khác nhau (Acid stearic, Sáp ong trắng, Natri lauryl sulfat, Nipagin, Nipasol, nước tinh khiết vừa đủ) để tạo thành kem có khối lượng 10 gam.

Tác dụng của thuốc Clotrimazole

Clotrimazol thuộc nhóm thuốc chống nấm Imidazol, có tác dụng diệt nấm, bởi dược chất này liên kết với một chất trên màng tế bào nấm được gọi là phospholipid, gây ra thay đổi đối với tính thấm của màng tế bào nấm, phá hủy tế bào nấm.
Clotrimazole trị được nhiều nấm gây bệnh như một số chủng Epidermophyton, Microsporum, Trichophyton,… và nhóm nấm Candida. Ngoài ra một số vi khuẩn bị cũng bị tác động bởi hoạt chất này và nhạy cảm đối với Clotrimazole, do đó thuốc cung có tác dụng diệt khuẩn.
Clotrimazole chỉ có tác dụng tại chỗ, không có tác dụng diệt nấm toàn thân, cũng vì vậy mà giảm thiểu được các phản ứng bất lợi đối với cơ thể.

Chỉ định

Tuýp thuốc Clotrimazole
Hình ảnh: Tuýp thuốc Clotrimazole

Clotrimazol được chỉ định trong nhiều trường hợp, cụ thể là nhiễm nấm ở miệng, ở họng do các nấm trong nhóm Candida.
Chỉ định trong các trường hợp nhiễm nấm ngoài da, các vùng da trên cơ thể, các vị trí kẽ ngón chân, tay, tóc,… và các triệu chứng nấm móng, lang ben, hăm bẹn, đùi.
Thuốc còn được dùng để điều trị nhiễm nấm đường sinh dục như bệnh nấm Candida ở âm hộ, âm đạo.
Một số bệnh nhân viêm nang lông hay viêm nang bạch huyết cũng được chỉ định Clotrimazole.

Cách dùng – liều dùng

Cách dùng: Thuốc bôi ngoài da. Nên rửa sạch và lau khô da trước khi bôi thuốc.
Liều dùng: Dùng 2 lần mỗi ngày. Mỗi lần dùng lấy một lượng thuốc vừa đủ bôi nhẹ lên vùng da cần điều trị, xoa nhẹ để thuốc thấm đều. Trong trường hợp các triệu chứng của bệnh nhân không giảm bớt sau 4 tuần điều trị, cần đến gặp bác sĩ để khám và chẩn đoán lại.

Trường hợp không được sử dụng thuốc

Bác sĩ tư vấn sử dụng Clotrimazole
Hình ảnh: Bác sĩ tư vấn sử dụng Clotrimazole

Thuốc bôi Clotrimazole chống chỉ định đối với bệnh nhân mẫn cảm với thành phần dược chất hoặc bất cứ tá dược nào trong kem, người có tiền sử dị ứng với Clotrimazol.
Hãy thông báo với bác sĩ nếu bệnh nhân đã biết có mẫn cảm để bổ sung có thay đổi cho phù hợp.

Tác dụng phụ

Clotrimazole là thuốc dùng ngoài da, thường chỉ gặp một số tác dụng không mong muốn tại chỗ, hầu như không ảnh hưởng đến toàn thân do kém hấp thu và máu.
Tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc trên da: có thể gặp các triệu chứng như sưng nóng, kích ứng, đau rát, viêm da dị ứng,… và các biểu hiện khác của phản ứng dị ứng. 
Các tác dụng phụ thường gặp hơn đó là đối với trường hợp bệnh nhân dùng thuốc điều trị nấm trên miệng, niêm mạc, họng, … sẽ xuất hiện buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hóa hay kích ứng. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể bị đái ra máu, đái rắt.
Nếu gặp bất cứ biểu hiện bất thường nào, hãy ngưng sử dụng kem Clotrimazole và thông báo với bác sĩ, dược sĩ để được hướng dẫn biện pháp xử trí.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

Thận trọng khi sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai 3 tháng đầu, phụ nữ cho con bú, cân nhắc trước khi sử dụng cho các đối tượng này.
Dùng kem trị nấm Clotrimazol có thể có hiệu quả điều trị trong vòng 1 tuần, cũng có thể mất đến 8 tuần, tùy vào tình trạng của bệnh. Nếu sau 4 tuần không đỡ, bệnh nhân hãy tái khám để bác sĩ xem lại chẩn đoán và có hướng điều trị thích hợp.

Tương tác khi sử dụng chung với thuốc khác

Nếu các thuốc khác sử dụng đường uống hay đường khác với mục đích tác dụng toàn thân thì Clotrimazole lại chỉ có tác dụng tại chỗ, vì vậy mà tương tác của Clotrimazole với thuốc khác hiếm khi xảy ra.
Nếu sử dụng Clotrimazol cùng với một thuốc bôi ngoài da khác, cần tránh để 2 thuốc tiếp xúc với nhau.

Cách xử trí quá liều, quên liều

Quá liều: Dùng thuốc bôi Clotrimazol diện rộng trên da có thể tăng một số tác dụng phụ tại chỗ, tuy nhiên không có gì nghiêm trọng. Bên cạnh đó cần tránh lạm dụng thuốc để tránh gia tăng kháng thuốc của các chủng nấm, chỉ dùng thuốc khi có kê đơn của bác sĩ.
Quên liều: Trong trường hợp quên liều bôi ngoài da Clotrimazole, hãy bôi ngay khi nhớ ra. Cần tránh quên liều để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất.

Giá thuốc Clotrimazole

Thuốc kem Clotrimazol là sản phẩm của Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 2 – Dopharma.
Sản phẩm được bán rộng rãi tại các nhà thuốc trên toàn quốc, giá của mỗi tuyp là 13.000 vnđ.
Thuốc kem Clotrimazol là thuốc bán theo đơn, bệnh nhân mua thuốc cần đem theo đơn mà bác sĩ đã kê. Cần đến các cơ sở bán thuốc uy tín để mua được sản phẩm thuốc chất lượng nhất, tránh mua phải thuốc giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 BÌNH LUẬN