Thời gian làm việc

7h:00 - 22h:00

Gọi cho chúng tôi ngay

0333 40 50 80

Thời gian làm việc

7h:00 - 22h:00

Gọi cho chúng tôi ngay

0333 40 50 80
More
  Trang chủ Thông Tin Thuốc Thuốc trị sỏi thận tốt nhất hiện nay được BỘ Y TẾ CẤP PHÉP

  Thuốc trị sỏi thận tốt nhất hiện nay được BỘ Y TẾ CẤP PHÉP

  Sỏi thận là căn bệnh rất dễ gặp phải ở mọi lứa tuổi do nhiều nguyên nhân gây ra. Thông thường sỏi thường rất khó phát hiện và dễ bỏ qua khi chúng chưa di chuyển. Đến khi phát hiện có thể kích thước sỏi đã to ra gây ra đau đớn và nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân. Do đó, trong bài viết này Heal Central xin giới thiệu cho bạn đọc tất cả các thông tin liên quan về sỏi thận và các thuốc chữa trị sỏi thận hiệu quả hiện nay.

  Sỏi thận là gì?

  Sỏi thận là một khối tinh thể cứng có thể được hình thành trong thận, niệu quản, bàng quang hay niệu đạo. Sỏi thận được hình thành từ trong nước tiểu. Kích thước của nó có thể từ vài mm đến vài cm. Hiện nay viên sỏi thận lớn nhất thế giới được ghi nhận là của ông Maheshbhai Rasikbhai Patel người Ấn độ với viên sỏi lên tới 1.4kg và kích thước 17cm x 11.5cm.

  Nguyên nhân gây sỏi thận

  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sỏi thận. Chính trong nước tiểu của chúng ta có chứa các thành phần là Ca, K, Na, Oxalat , Phosphat hay acid uric. Sự kết hợp của các cation và anion này dẫn đến hình thành nên khối tinh thể được gọi là sỏi thận. Trong đó sỏi Calci oxalat chiếm tỉ lệ lớn nhất lên tới 80%. Ngoài ra còn có một số sỏi khác chiếm tỉ lệ nhỏ như Calci phosphat hay Magnesium amoni phosphate.

  Nguyên nhân khiến hình thành sỏi là do nồng độ các ion trong nước tiểu quá lớn hay nước tiểu quá acid hoặc quá kiềm sẽ dẫn tới tình trạng hình thành sỏi thận. Thói quen uống ít nước, ăn các thực phẩm giàu oxalat và giàu đạm của người bệnh cũng có tác động rất lớn tới quá trình hình thành sỏi thận.

  Ngoài ra, sỏi có thể được hình thành bởi việc lây nhiễm vi khuẩn, nhiễm trùng đường niệu. Các sỏi này sẽ được tạo bởi chất khoáng Strutive để hình thành nên sỏi san hô chiếm toàn bộ bể thận.

  Một số rất nhỏ sỏi thận được tạo ra do rối loạn di truyền hiếm gặp hay do quá trình dùng thuốc của bệnh nhân.

  Các nguyên nhân dẫn đến hình thành sỏi thận
  Các nguyên nhân dẫn đến hình thành sỏi thận

  Cách điều trị sỏi thận

  Đa phần các viên sỏi thận sẽ được hình thành từ kích thước rất nhỏ. Chỉ khi chúng di chuyển thì người bệnh mới có thể phát hiện ra.

  Có nhiều cách để điều trị sỏi thận hiện nay tùy thuộc vào kích thước, số lượng và vị trí của sỏi mà có thể dùng các biện pháp khác nhau.

  Sỏi có kích thước dưới 5mm: Đối với loại sỏi có kích thước nhỏ thì có thể thải ra ngoài theo đường niệu một cách tự nhiên mà không gây đau đớn. Để đẩy nhanh quá trình thải sỏi ra ngoài thì bệnh nhân nên uống nhiều nước.

  Đối với sỏi có kích thước lớn hơn thì bệnh nhân có thể được sử dụng thêm các thuốc như thuốc ức chế alpha để làm giãn cơ niệu quản. Khi đó sỏi được giải phóng ra ngoài dễ dàng hơn. Bên cạnh đó thuốc bản chất Kali Citrat có tác dụng phân hủy sỏi thông qua giảm độ acid của nước tiểu sỏi sẽ được thải ra ngoài một cách tự nhiên.

  Đối với sỏi có kích thước lớn tới 10mm lựa chọn phương pháp sóng âm với các xung cường độ cao để tấn công tập trung vào hạt sỏi và tán sỏi.

  Sỏi có kích thước lớn hơn thì việc can thiệp bằng sóng âm không còn hiệu quả. Phải chuyển sang phương pháp can thiệp trực tiếp vào sỏi. Phương pháp can thiệp đặt stent niệu quản, sợi quang sẽ giải phóng ra xung laser để làm vỡ viên sỏi thành những mảnh nhỏ và có thể thải ra ngoài dễ dàng hơn. Đối với sỏi san hô hay sỏi có kích thước rất lớn thì bác sĩ sẽ can thiệp lấy sỏi từ lưng hoặc háng của người bệnh thông qua rạch da.

  Bên cạnh các phương pháp điều trị lấy sỏi thì nếu bệnh nhân có nhiễm khuẩn hay đau đớn nhiều thì bệnh nhân sẽ được kê thêm các thuốc giảm đau hoặc kháng sinh để điều trị.

  Thuốc Tây điều trị sỏi thận

  Thuốc tây điều trị sỏi thường có các thành phần hóa hóa dược tổng hợp. Ưu điểm của loại thuốc này là tác dụng nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên bên cạnh tác dụng mạnh thì các thuốc tây y luôn tiềm ẩn các tác dụng không mong muốn cao hơn là các thuốc đông y.

  Thuốc đặc trị sỏi thận Rowatinex

  Thuốc đặc trị sỏi thận Rowatinex là sản phẩm của công ty Rowa Pharma Ltd., Ireland. được công ty Brithol Michcoma Co., Ltd đăng ký.

  Thành phần của thuốc bao gồm:

  • Pinene( alpha và beta) hàm lượng 31mg
  • Camphene hàm lượng 15mg
  • Cineol hàm lượng 3mg
  • Borneol hàm lượng 10mg
  • Anethol hàm lượng 4mg
  • Fenchone hàm lượng 4mg
  • Dầu olive hàm lượng 33mg
  • cùng với các tá dược vừa đủ.
  Thuốc đặc trị sỏi thận Rowatinex
  Thuốc đặc trị sỏi thận Rowatinex

  Với các thành phần tinh dầu gốc terpene có tác dụng hiệu quả trong việc lợi tiểu và làm mài mòn sỏi để có thể thải ra ngoài theo đường tiểu. Bên cạnh đó các thành phần như Pinene dạng alpha và beta, borneol, Cineol có tác dụng hiệu quả trong việc kháng viêm và phòng chống nhiễm khuẩn. Tuy nhiên nếu sỏi của bạn gây ra bởi tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu thì cần phải có sự thăm khám của bác sĩ để kê thêm kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn.

  Thuốc được chỉ định trong trường hợp kích thước sỏi nhỏ chưa cần đến các can thiệp ngoại khoa. Trường hợp bệnh nhân bị tiểu buốt tiểu dắt, đau rát đường niệu. Đối với bệnh nhân có nguy cơ cao mắc sỏi thận cũng được khuyến cáo sử dụng thuốc trong dự phòng.

  Thuốc chống chỉ định cho người nào có các phản ứng mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

  Liều dùng và cách dùng thuốc:

  • Liều lượng sử dụng thuốc tùy thuộc vào tình trạng sỏi thận và cơ địa đáp ứng của bệnh nhân. Liều khuyến cáo thông thường dành riêng cho các lứa tuổi.
  • Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi được khuyên dùng ngày 2 viên chia 2 lần sáng tối.
  • Người lớn và trẻ trên 12 tuổi được khuyên dùng ngày 3 đến 6 viên chia 3 lần sáng, trưa, tối để dự phòng sỏi. Đối với bệnh nhân bị sỏi thì liều lượng có thể tăng lên 2 viên một lần ngày dùng 4 đến 5 lần.
  • Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang dùng đường uống. Khi uống tốt nhất nên uống với nhiều nước để đạt hiệu quả tốt.

  Giá bán: Hiện nay trên thị trường sản phẩm có 2 dạng bao gói là dạng 10 vỉ x 10 viên và dạng 5 vỉ x 10 viên. Hộp 10 vỉ x 10 viên được bán với mức giá 400.000 VNĐ/ hộp.

  Thuốc Buscopan 10mg

  Thuốc Buscopan 10mg là sản phẩm của công ty Boehringer Ingelheim pharma GmbH & Co., KG của  Đức. Thuốc được bào chế dưới dạng chính là dạng thuốc tiêm và dạng viên uống.

  Viên uống Buscopan 10mg bao đường có thành phần là Hyoscine – N – butylbromide hàm lượng 10mg cùng với các tá dược khác vừa đủ một viên.

  Thành phần Hyoscine – N – butylbromide hay còn gọi là Scopolamine Butylbromide là thuốc kháng Muscarin. Thành phần này có tác dụng giãn cơ trơn tiêu hóa, tiết niệu. Nhờ tác dụng giãn cơ, chống co thắt thì thuốc được chỉ định trong việc làm giảm các cơn co thắt tiết niệu gây đau đớn cho bệnh nhân sỏi thận. Việc làm giãn cơ trơn tiết niệu còn giúp sỏi có kích thước nhỏ có thể dễ dàng đi theo đường niệu và thải ra ngoài mà không gây đau đớn.

  Thuốc Buscopan 10mg - Một sản phẩm điều trị sỏi thận đến từ Đức
  Thuốc Buscopan 10mg – Một sản phẩm điều trị sỏi thận đến từ Đức

  Ngoài tác dụng giảm đau do sỏi thận thì thuốc còn được sử dụng cho các trường hợp đau bụng kinh, đau do co thắt cơ trơn đường tiêu hóa.

  Tuy nhiên thuốc không được sử dụng bừa bãi khi đau bụng không rõ nguyên nhân. Ph