Thời gian làm việc

7h:00 - 22h:00

Gọi cho chúng tôi ngay

0333 40 50 80

Thời gian làm việc

7h:00 - 22h:00

Gọi cho chúng tôi ngay

0333 40 50 80
More
  Top 12 thuốc xịt mũi tốt nhất hiện nay
  Hình ảnh minh họa: Top 12 thuốc xịt mũi tốt nhất hiện nay

  Thuốc xịt mũi Thái Dương

  Thuốc xịt mũi Thái Dương
  Hình ảnh: Thuốc xịt mũi Thái Dương

  Một trong rất nhiều sản phẩm thuốc xịt mũi đang được rất nhiều người tin dùng chính là thuốc xịt mũi Thái Dương đến từ công ty cổ phần Sao Thái Dương. Mỗi lọ 20ml trên thị trường có giá bán là 63.000 đồng.

  Thuốc được bào chế từ các thành phần như Nghệ vàng, Menthol, Camphor cùng với một số thành phần khác. Các thành phần này giúp làm giảm nhanh các triệu chứng của nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi liên tục, dị ứng, ngứa họng, mệt mỏi…

  Do vậy, thuốc được chỉ định trong các trường hợp hắt hơi nhiều lần, dai dẳng không dứt, nghẹt mũi hay chảy nước mũi, dịch đờm tích tụ nhiều ở vùng xoang, các triệu chứng của cảm cúm, viêm mũi dị ứng.

  Cách dùng của thuốc khá đơn giản. Sau khi bạn mở nắp, bạn nên xịt bỏ 1 đến 2 lần đầu. Sau đó, đưa ống xịt vào và ấn nhanh, mạnh 1 đến 2 lần. Rồi, làm tương tự với bên còn lại. Bơm xong, bạn nên hít nhẹ để thuốc được đưa và sâu hơn. Cuối cùng, bạn lại đậy nắp như ban đầu.

  Bạn dùng thuốc cách 1 – 3h giữa hai lần dùng liên tiếp.

  Thuốc không dùng cho trẻ dưới 5 tuổi hay trẻ có tiền sử mắc co giật do sốt cao hay động kinh. Khi sử dụng thuốc, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất và kết hợp với các thuốc điều trị khác để trị dứt điểm bệnh.

  Thuốc được bán ở các hiệu thuốc trên toàn quốc và trên các trang bán hàng trực tuyến. Ngoài ra, bạn có thể đặt mua tại website của công ty Sao Thái Dương.

  Thuốc xịt mũi Flixonase

  Thuốc xịt mũi Flixonase
  Hình ảnh: Thuốc xịt mũi Flixonase

  Thuốc xịt mũi Flixonase được nghiên cứu, sản xuất và phân phối bởi thương hiệu GSK nổi tiếng trên thế giới. Mỗi lọ 60ml có giá là 210.000 đồng.

  Thuốc có hoạt chất chính là Fluticasone cùng với một số chất khác. Fluticasone là hoạt chất thuộc nhóm corticoid với khả năng kháng viêm, giảm kích ứng ở niêm mạc mũi, đồng thời làm giảm các tình trạng nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi hay ngứa mũi. Ngoài ra, thuốc còn được dùng trong các trường hợp như dự phòng viêm mũi dị ứng do dị vật hay theo mùa.

  Lưu ý, không dùng thuốc cho trẻ dưới 4 tuổi hay những người có dị ứng liên quan đến corticoid.

  Thuốc thuộc danh mục thuốc kê đơn, cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ và không đột ngột ngừng thuốc. Lắc kỹ thuốc trước khi sử dụng và dạy nắp cẩn thận sau khi dùng xong.

  Với người trên 12 tuổi, mỗi ngày nên xịt vào buổi sáng 2 lần vào mỗi bên mũi và dùng 2 lần, không xịt quá 8 lần trong 1 ngày. Khi tình trạng ổn định, bạn có thể dùng 1 liều mỗi ngày.

  Với người từ 4 – 11 tuổi, khi mới bắt đầu sử dụng thuốc, mỗi buổi sáng, xịt thuốc vào mỗi bên mũi 1 lần và không xịt quá 4 lần.

  Thuốc làm giảm nhanh các triệu chứng bệnh nhưng không trị được tận gốc của bệnh, do đó, bạn cần kết hợp với các thuốc điều trị khác để các bệnh đó biến mất hoàn toàn.

  Thuốc được bán tại các cửa hàng thuốc và theo đơn của bác sĩ. Bạn cần mang theo đơn của bác sĩ mới có thể mua được sản phẩm.

  Thuốc xịt mũi Avamys

  Thuốc xịt mũi Avamys
  Hình ảnh: Thuốc xịt mũi Avamys

  Một trong những sản phẩm thuốc xịt mũi đang trở nên phổ biến ở Việt Nam hiện nay chính là thuốc xịt mũi Avamys, một sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất bởi Glaxo Operations, Anh Quốc.

  Thành phần chính của thuốc là Fluticasone, một corticoid tổng hợp với khả năng làm giảm viêm ngứa và co mạch. Thuốc làm giảm nhanh các triệu chứng khó chịu ở mũi như ngạt mũi, ngứa mũi hay sổ mũi, làm dứt những cơn hắt xì dai dẳng.

  Thuốc thường được kê trong việc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng hay viêm mũi do thay đổi thời tiết, các trường hợp xung huyết niêm mạc hoặc các bệnh có triệu chứng gây khó chịu ở mũi.

  Thuốc được dùng theo chỉ định của bác sĩ. Bạn cần phải tuân thủ về liều dùng và thời gian điều trị, không nên đột ngột ngừng dùng thuốc.

  Khi dùng thuốc với trẻ từ 2 đến 11 tuổi, bạn chỉ nên cho trẻ dùng 1 lần mỗi ngày và không quá 55mcg cho mỗi lần. Nếu tình trạng của bé nặng, bạn có thể tăng liều nhưng không quá 110mcg.

  Với người lớn, liều dùng là 1 lần mỗi ngày không quá 110mcg. Khi các triệu chứng thuyên giảm, người dùng cũng giảm liều theo chỉ định của bác sĩ.

  Lưu ý, không dùng thuốc với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Khi dùng, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn cách dùng của thuốc. Ngoài ra, thuốc nên được dùng kết hợp cùng với các thuốc điều trị khác để loại bỏ tận gốc các nguyên nhân gây bệnh.

  Thuốc được bán tại các nhà thuốc bệnh viện hoặc các nhà bán lẻ thuốc thành phẩm trên toàn quốc. Ngoài ra, thuốc cũng được bán ở các trang bán hàng online. Giá bán của mỗi lọ 60 lần dùng là 220.000 đồng.

  Thuốc xịt mũi Benita

  Thuốc xịt mũi Benita
  Hình ảnh: Thuốc xịt mũi Benita

  Benita là thuốc xịt mũi đang rất được tin dùng trên thị trường Việt Nam hiện nay. Thuốc là sản phẩm của tập đoàn Merap. Mỗi lọ tương ứng với 120 liều. Giá bán của 1 lọ Benita là 96.000 đồng.

  Thuốc có thành phần chính là Budesonid với hàm lượng 64mcg trong mỗi liều. Ngoài ra, thuốc còn chứa một số thành phần khác.

  Thuốc có tác dụng làm giảm nhanh có triệu chứng của viêm mũi như hắt hơi liên tục, nghẹt mũi, sổ mũi hay ngứa mũi và làm giảm sự tái phát của polyp cũng như giảm các triệu chứng của bệnh polyp mũi.

  Vì thế, thuốc được các bác sĩ kê dùng cho những người mắc viêm mũi như viêm mũi dị ứng, viêm mũi do rối loạn vận mạch… hoặc những người sau phẫu thuật cắt polyp.

  Thuốc chỉ nên dùng cho những người trên 6 tuổi. Liều dùng khi bắt đầu sử dụng thuốc là 256 mcg mỗi ngày vào buổi sáng cho 2 bên mũi. Khi tình trạng dần ổn định, bạn có thể giảm dần liều dùng và sau khoảng 2 tuần có thể ngưng điều trị.

  Lưu ý, không nên tự ý ngưng thuốc mà không có hướng dẫn của bác sĩ, có thể gây nên các hệ lụy về sau. Trước khi sử dụng thuốc lần đầu, bạn phải lắc kỹ bình và xịt thử để có dạng xịt tốt nhất. Khoảng cách giữa 2 liều là 24h. Sau khi sử dụng xong cần đậy nắp bình xịt để đảm bảo an toàn vệ sinh. Thuốc chỉ ngăn chặn các triệu chứng một cách tạm thời. Để trị bệnh dứt điểm, bạn cần phải dùng các thuốc điều trị khác.

  Thuốc không dùng với những người có cơ địa dị ứng với thành phần trong thuốc hay đang trong quá trình điều trị nấm hay Herpes ở mũi.

  Thuốc có bán tại các cửa hàng bán lẻ thuốc và nhà thuốc bệnh viện hay cơ sở y tế. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua được thuốc ở các cửa hàng bán thuốc trực tuyến.

  Thuốc xịt mũi Agerhinin

  Thuốc xịt mùi Agerhinin
  Hình ảnh: Thuốc xịt mùi Agerhinin

  Agerhinin được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Dược liệu Việt Nam, là một trong những sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, đặc biệt an toàn với người dùng. Giá bán của mỗi lọ 15ml là 30.000 đồng.

  Thành phần chính của thuốc được chiết xuất từ cây Ngũ sắc kết hợp cùng với một số chất khác. Nhờ đó, thuốc làm giảm nhanh có triệu chứng của viêm mũi, viêm xoang như sổ mũi, ngứa mũi, nghẹt mũi hay hắt hơi liên tục.

  Vì thế, thuốc được ứng dụng trong điều trị các bệnh như viêm mũi dị ứng do dị vật hay do thay đổi thời tiết, viêm xoang và các trường hợp viêm mũi khác.

  Trước khi sử dụng thuốc, bạn cần lắc nhẹ để thuốc đều. Mỗi ngày, bạn có thể dùng 3 – 4 lần và mỗi lần xịt 1 – 2 lần vào mỗi bên mũi.

  Chú ý, khi sử dụng cần để đầu xịt hướng thẳng đứng, tránh làm tổn hại đến màng bảo vệ, và không dùng thuốc quá 1 tháng sau khi mở nắp lần đầu. Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn cách dùng của thuốc. Sau khi dùng thuốc xong, bạn nên đậy nắp kín để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn. Ngoài ra, thuốc không có khả năng trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh nên bạn cần dùng các thuốc đặc trị khác để khỏi bệnh hoàn toàn.

  Thuốc được bán tại các hiệu thuốc và các nhà thuốc trên toàn quốc. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng mua thuốc tại các trang bán hàng online.

  Thuốc xịt mũi Coldi B

  Thuốc xịt mũi Coldi-B
  Hình ảnh: Thuốc xịt mũi Coldi-B

  Coldi B là dòng thuốc xịt mũi đang rất phổ biến thị trường hiện nay. Thuốc là sản phẩm của Dược phẩm Nam Hà. Mỗi chai Coldi B 15ml có giá 24.000 đồng.

  Thuốc được tổng hợp từ Oxymetazolin, Camphor, Menthol và một số thành phần khác.

  Với các thành phần trên, thuốc là giảm nhanh các triệu chứng ngứa mũi, ngạt mũi, sổ mũi, hắt hơi…

  Thuốc thường được kê trong các trường hợp điều trị các triệu chứng viêm mũi của bệnh viêm mũi dị ứng hay viêm mũi do thay đổi thời tiết, do cảm cúm hoặc các trường hợp khác như viêm xoang, viêm họng…

  Mỗi ngày, bạn chỉ cần dùng thuốc 2 đến 3 lần để cảm thấy các triệu chứng giảm nhanh chóng.

  Lưu ý, khi xịt thuốc, bạn phải kết hợp với việc hít nhẹ để thuốc được đưa vào sâu bên trong. Thuốc cần được đậy nắp cẩn thận sau khi sử dụng. Đồng thời, bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sau khi dùng.

  Thuốc được bán ở các cửa hàng hàng và các hiệu thuốc trong bệnh viện, các cơ sở y tế và trong cộng đồng. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng mua thuốc trên các trang bán hàng online.

  Thuốc xịt mũi Xisat

  Thuốc xịt mũi Xisat
  Hình ảnh: Thuốc xịt mũi Xisat

  Bạn lo lắng khi phải dùng thuốc xịt mũi với trẻ nhỏ? Nỗi lo của bạn sẽ được Xisat giải tỏa với độ thân thiện và an toàn cùng với tác dụng rất tốt của mình. Xisat được sản xuất tại Việt Nam. Mỗi chai Xisat có giá là 32.000 đồng.

  Xisat được tạo thành từ nước biển ở độ sâu 450m so với mực nước biển. Nước biển ở đây có lượng khoáng chất như Đồng, Kẽm rất dồi dào kết hợp với tinh dầu bạc hà.

  Những thành phần có trong thuốc giúp loại bỏ những vật cản trên niêm mạc đường thở như gỉ mũi hay chất nhầy dư thừa. Tinh dầu bạc hà không chỉ sát khuẩn mà còn mang lại cảm giác mát dịu và hương thơm cho hơi thở.

  Thuốc được dùng khi trẻ có triệu chứng như ngạt mũi, sổ mũi, ngứa mũi, hắt hơi liên tục do một số bệnh như viêm mũi dị ứng hay viêm xoang.

  Mỗi ngày, bạn cho trẻ xịt 3 – 6 lần mỗi ngày và mỗi lần xịt 3 – 5 lần ở mỗi bên mỗi. Bạn có thể sử dụng nhiều hơn nếu tình trạng của bé nặng hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

  Thuốc chỉ làm giảm các triệu chứng của bệnh, bạn cần sử dụng các thuốc điều trị khác để bé có thể khỏi bệnh hoàn toàn.

  Mỗi chai Xisat có thể tích 75ml. Bạn có thể mua ở bất kỳ nhà thuốc hay hiệu thuốc nào trên cả nước. Ngoài ra, bạn có thể đặt mua trên các cửa hàng online.

  Thuốc xịt mũi Sterimar

  Thuốc xịt mũi Sterimar
  Hình ảnh: Thuốc xịt mũi Sterimar

  Trẻ sơ sinh có niêm mạc rất dễ tổn thương, đặc biệt, vùng mũi trẻ nhỏ đặc biệt nhạy cảm. Cộng thêm với việc, trẻ nhỏ có sức đề kháng không hoàn chỉnh, rất dễ mắc phải các tình trạng nhiễm khuẩn hay ốm khi giao mùa. Vì thế, việc vệ sinh mũi của trẻ nhỏ trong những giai đoạn đặc biệt cần được chú trọng.

  Sterimar được ra đời nhằm giải quyết nỗi lo của biết bao bà mẹ trên thế giới. Sản phẩm được sản xuất bởi Sofibel Laboratoires Fumouze của Pháp.

  Thành phần chính có trong thuốc được lấy từ biển ở vùng vịnh Saint – Malo. Nước biển đã được tiệt trùng và điều chế với thành phần phù hợp nhất với trẻ nhỏ.

  Dung dịch thuốc thấm nhanh vào trong niêm mạc, làm dịch nhầy trở nên lỏng lẻo hơn và làm thoáng đường thở. Ngoài ra, thuốc còn giúp sát trùng, tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập, phòng ngừa tình trạng nhiễm khuẩn, rửa sạch mũi. Thuốc còn được dùng để làm sạch vùng mũi và xoang để thực hiện phẫu thuật.

  Khi cho trẻ sử dụng, bạn cần thật cẩn thận, thực hiện theo hướng dẫn. Đầu tiên, bạn cho trẻ nằm ngửa trên giường và xịt trực tiếp vào mũi của bé. Sau đó, hút dịch nhầy của bé bằng cách nhấn và đầu vòi xịt và lau sạch mũi cho trẻ. Sau khi làm xong, bạn làm sạch vòi xịt và để ở nơi khô ráo. Số lần dùng thuốc phụ thuộc vào tình trạng bệnh của bé.

  Thuốc hiện đang được bán ở các cửa hàng phân phối thuốc và các cửa hàng bán hàng online. Giá bán của mỗi lọ thuốc là 160.000 đồng hoặc có thể cao hơn, tùy vào từng thời điểm.

  Thuốc xịt mũi Agenytin

  Thuốc xịt mũi Agenytin
  Hình ảnh: Thuốc xịt mũi Agenytin

  Agenytin là thuốc xịt mũi được nghiên cứu và sản xuất bởi công ty Cổ phần Sanfordpharma của Mỹ. Thuốc được đóng trong chai 15ml.

  Thuốc được bào chế từ các dược liệu tự nhiên như Ké đầu ngựa, Tân di hoa, Ngũ sắc. Các loại dược liệu này có chứa các chất như saponin, alkaloid… Nhờ đó, thuốc làm dịu niêm mạc, ngăn cản các kích thích, giúp đường thở thông thoáng hơn, loại bỏ tình trạng ngạt mũi, sổ mũi, ngứa mũi hay hắt hơi liên tục không ngừng.

  Thuốc thường được dùng trong các trường hợp viêm mũi như viêm mũi dị ứng hay viêm xoang. Thuốc thường được dùng cùng với các loại kháng sinh tại chỗ để tăng tác dụng diệt khuẩn của kháng sinh.

  Bạn có thể xịt thuốc 3 đến 4 lần mỗi ngày, tùy theo tình trạng của bạn. Mỗi lần dùng, bạn xịt khoảng 1 – 2 lần vào mỗi bên mũi. Lần đầu dùng thuốc, bạn có thể gặp phải tình trạng rát và xót ở niêm mạc mũi, tình trạng này sẽ giảm nhanh chóng khi bạn dùng thuốc được 1 đến 2 ngày.

  Lưu ý, thuốc không dùng được với trẻ nhỏ. Trước khi dùng thuốc, bạn cần lắc kỹ lọ thuốc và có thể thở bằng miệng một chút sau khi xịt xong để thuốc có thời gian phân tán vào bên trọng. Đậy nắp lại cẩn thận sau khi dùng xong. Hai lần xịt phải cách nhau ít nhất 2 tiếng. Dùng thuốc kết hợp với các thuốc đặc trị khác để trị tận gốc các nguyên nhân gây bệnh.

  Thuốc được bán ở các hiệu thuốc và nhà thuốc trên cả nước. Mỗi chai 15ml có giá khoảng 15.000 đồng.

  Thuốc nhỏ mũi Otrivin

  Thuốc xịt mũi Otrivin
  Hình ảnh: Thuốc xịt mũi Otrivin

  Otrivin là sản phẩm đến từ Novartis, là một trong những thuốc xịt mũi đang được rất nhiều người dùng đặt niềm tin. Mỗi chai thuốc có thể tích 10ml. Giá bán của mỗi chai là 42.000 đồng.

  Thành phần chính của thuốc là Xylometazoline với hàm lượng là 0.05% cùng một vài thành phần khác. Nhờ đó, thuốc giúp giảm nhanh tình trạng nghẹt mũi, làm thông thoáng đường thở, người bệnh có thể thở dễ dàng và không lo lắng về dịch nhầy ngăn cản khí lưu thông. Đồng thời, thuốc cũng nhanh chóng làm dịch tiết ở vùng xoang được đưa ra ngoài.

  Thuốc được dùng trong điều trị chứng nghẹt mũi do nhiều nguyên nhân khác nhau, kết hợp cùng với thuốc điều trị viêm tai giữa và dùng trước khi nội soi mũi.

  Thuốc dùng với trẻ từ 2 đến 11 tuổi. Mỗi lần, bạn nhỏ 1 – 2 giọt vào mỗi bên mũi và không dùng quá 3 lần trong 1 ngày. Ngoài ra, người lớn cần giám sát trẻ dùng thuốc để đảm bảo an toàn.

  Trước khi dùng thuốc, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thuốc cũng như tuân thủ theo lời của bác sĩ. Dùng kết hợp thuốc với các thuốc điều trị khác để trị bệnh dứt điểm.

  Thuốc được bán ở các hiệu thuốc và nhà thuốc trên cả nước. Bạn cũng có thể dễ dàng mua được thuốc ở các cửa hàng phân phối thuốc online để hưởng các ưu đãi khác.

  Thuốc nhỏ mũi Naphazolin

  Thuốc nhỏ mũi Naphazolin
  Hình ảnh: Thuốc nhỏ mũi Naphazolin

  Một trong số các thuốc nhỏ mũi rất tốt và an toàn hiện nay chính là Naphazoline. Thuốc được sản xuất và phân phối bởi Danapha. Thuốc được đóng trong các chai 5ml. Mỗi chai có giá bán là 5.000 đồng.

  Hoạt chất có trong thuốc là Naphazoline với hàm lượng 0.05%. Hoạt chất này có khả năng gây co mạch rất tốt.

  Nhờ thế, thuốc làm giảm nhanh tình trạng xung huyết ở niêm mạc mũi, đồng thời, các tình trạng như nghẹt mũi, sổ mũi hay sổ mũi cũng biến mất nhanh chóng.

  Thuốc thường được sử dụng trong các bệnh như viêm mũi, viêm xoang, đặc biệt có xuất hiện sung huyết cấp.

  Liều dùng của thuốc khác nhau ở các đối tượng khác nhau.

  Với người trên 12 tuổi, hai lần dùng liên tiếp cách nhau 3 – 6 giờ và mỗi lần nhỏ 1 – 2 giọt mỗi bên. Mỗi đợt dùng thuốc thường là 3 đến 5 ngày.

  Với trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi, liều dùng tương tự người lớn.

  Liều dùng có thể thay đổi dựa theo chỉ định của bác sĩ.

  Bạn không được cho trẻ dưới 6 tuổi dùng thuốc. Lưu ý, trong trường hợp, sau 3 ngày, tình trạng bệnh của bạn không thuyên giảm, bạn cần tìm đến bác sĩ để có hướng điều trị khác.

  Thuốc được bán ở các hiệu thuốc trên cả nước và tại các cửa hàng bán hàng trực tuyến.

  Thuốc nhỏ mũi Otriven 0.025%

  Thuốc xịt mũi Otriven 0,025%
  Hình ảnh: Thuốc xịt mũi Otriven 0,025%

  Một sản phẩm thuốc nhỏ mũi rất lành tính kể cả đối với đối tượng đặc biệt nhạy cảm như trẻ sơ sinh chính là Otriven đến từ Đức. Thuốc được sản xuất bởi tập đoàn Novartis, Đức.

  Thành phần chính của thuốc là Xylometazoline với hàm lượng 0.025% cùng một số thành phần phụ khác. Thành phần này có khả năng tiêu sưng và co mạch rất tốt. Chính vì thế, thuốc làm biến mất tình trạng nghẹt mũi, tiêu sưng và điều tiết chất nhầy tốt hơn. Từ đó, mũi trở nên thông thoáng hơn và người dùng cảm thấy dễ chịu hơn. Mũi của người dùng được làm sạch, ngăn cản sự phát sinh của vi khuẩn hoặc các yếu tố bên ngoài khác.

  Thuốc nên sử dụng 1 đến 3 lần mỗi ngày và mỗi lần bạn chỉ nên nhỏ 1 giọt vào mỗi bên mũi. Bạn nên để bé đặt nằm ngả đầu xuống để nhỏ thuốc thuận lợi hơn.

  Thuốc được đóng trong các lọ có thể tích 10ml, giá bán là 75.000 đồng. Bạn có thể mua thuốc tại các cửa hàng bán thuốc nhập khẩu hoặc tại các trang bán hàng điện tử để mua thuốc với giá ưu đãi nhất.

  Bạn nên sử dụng thuốc xịt mũi nào?

  Việc sử dụng thuốc xịt mũi khá phổ biến hiện nay vì tác dụng nhanh chóng mà nó mang lại cũng như sự tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên, việc chọn lựa thuốc xịt mũi phù hợp với bản thân là điều quan trọng.

  Để chọn được loại thuốc xịt mũi phù hợp với bạn, bạn cần phải nắm được mình đang mắc tình trạng bệnh ra sao, có những triệu chứng gì, phù hợp với chỉ định của loại thuốc xịt mũi nào. Bên cạnh đó, bạn phải xem xét đến thành phần của thuốc xịt mũi, thành phần đó có phù hợp với tình trạng hiện giờ của bạn không, bạn có bị dị ứng không.

  Tốt hơn hết, bạn vẫn nên đến các cơ sở y tế thăm khám để được bác sĩ tư vấn tận tình nhất.

  Cách dùng thuốc xịt mũi hiệu quả

  Dùng thuốc không thể dùng bừa, đặc biệt với thuốc xịt mũi. Bạn cần thực hiện tuần tự các bước như dưới đây để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất.

  • Bước đầu tiên, bạn phải chuẩn bị thuốc, nước muối sinh lý cùng với khăn giấy.
  • Bước thứ hai, bàn tay của bạn cần được vệ sinh sạch sẽ bằng xà phòng và lau khô bằng khăn giấy hoặc khăn bông sạch vì bạn phải tiếp xúc với vùng mũi. Bạn có thể dùng dung dịch sát khuẩn như cồn hoặc nước rửa tay khô để thay thế xà phòng.
  • Bước thứ ba, bạn rửa mũi, làm thoáng vùng mũi bằng nước muối sinh lý. Cách làm là bạn nhỏ nước muối sinh lý đã được chuẩn bị ở trên để nhầy loãng ra và xì mũi để đẩy các chất bẩn ra ngoài, tăng độ thấm của thuốc.
  • Bước thứ tư chính là xịt mũi. Bạn lắc đều chai thuốc và thực hiện theo hướng dẫn và sau đó xịt trực tiếp và mũi, hít nhẹ để thuốc có thể phân tán và sâu bên trong. Làm tương tự với bên kia.
  • Bước cuối cùng, đậy nắp lại cẩn thận để tránh có sự xâm nhập của những thành phần lạ.

  Lưu ý khi sử dụng thuốc xịt mũi

  Thuốc xịt mũi sẽ làm biến mất nhanh chóng các triệu chứng như nghẹt mũi, sổ mũi… nhưng không tác động được đến nguồn gốc của bệnh. Vì thế, người dùng không nên lạm dùng thuốc và dùng trong một thời gian quá dài.

  Một vài lưu ý để bạn có thể dùng thuốc hiệu quả hơn.

  Bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để có liều dùng phù hợp với mình và thực hiện đúng theo lời hướng dẫn của bác sĩ cũng như nhà sản xuất.

  Một số thuốc có các hoạt chất có khả năng gây co mạch không nên lạm dùng vì có thể gây kích ứng, giảm khả năng đáp ứng của niêm mạc mũi đối với thuốc.

  Những thuốc có chứa thành phần gây co mạch không được phép dùng cho trẻ dưới 6 tuổi và phụ nữ đang mang thai.

  Với các thuốc dùng hoạt chất thuốc nhóm kháng histamin có thể dùng lâu dài nhưng có thể gây ra tác dụng phụ như gây buồn ngủ. Chú ý, những thuốc này không được dùng cho trẻ nhỏ hơn 2 tuổi.

  Khi xịt, bạn đưa đầu xịt vào bên trong mũi nhưng không được để chạm vào bề mặt của mũi vì có thể làm nhiễm khuẩn đầu xịt.

  Thuốc xịt chỉ được dùng riêng, không chung đụng với ai.

  Nếu dùng thuốc có thêm các triệu chứng bất thường khác như chảy máu cam… bạn nên liên hệ bác sĩ và ngừng thuốc.

  Thuốc xịt mũi quả thực có thể khiến những triệu chứng khó chịu như nghẹt mũi, sổ mũi… biến mất nhanh chóng nhưng không phải là thuốc khiến bệnh của bạn biến mất hoàn toàn. Vì thế, bạn nên tuân theo lời bác sĩ và không lạm dùng thuốc xịt mũi, tránh những điều không mong muốn.