Thuốc nhỏ mũi Otrivin 0.05% có tác dụng gì? Có dùng cho trẻ sơ sinh không?

Hiện nay các bệnh liên quan đến tai mũi họng là các bệnh rất phổ biến, thường xuyên xảy ra khi thời tiết thay đổi đột ngột hay khi sốt, cảm lạnh. Mà otrivin là một loại thuốc rất phù hợp để điều trị các bệnh, các triệu chứng ở mũi như ngạt mũi, sổ mũi. Do đó trong bài viết dưới đây Heal central sẽ giới thiệu và làm rõ cho bạn về loại sản phẩm này.

Otrivin là thuốc gì?

Otrivin là một thuốc thuộc nhóm thuốc tai mũi họng, thường được sử dụng để làm thuốc nhỏ mũi điều trị các triệu chứng ở mũi như nghẹt mũi. Thuốc Otrivin được bào chế với thành phần chính là Xylometazolin. Thuốc được sản xuất bởi nhà sản xuất Novartis của Thụy Sĩ và được sản xuất ở Thụy Sĩ.

Hiện nay trên thị trường có 2 dạng chế phẩm của thuốc Otrivin là thuốc nhỏ mũi Otrivin và dung dịch phun Otrivin.

Thuốc nhỏ mũi Otrivin

Thuốc nhỏ mũi Otrivin là 1 dạng thuốc của Otrivin được bào chế đưới dạng dung dịch nhỏ mũi, và được đóng trong một chai với dung tích là 10ml, thành phần chính của thuốc nhỏ mũi Otrivin là  Xylometazolin. Thuốc nhỏ mũi Otrivin cũng được chia làm 2 loại với 2 hàm lượng khác nhau của hoạt chất chính Xylometazolin để phân biệt dùng cho trẻ em và người lớn:

Thuốc nhỏ mũi Otrivin 0.05%
Thuốc nhỏ mũi Otrivin 0.05%

Dung dịch nhỏ mũi Otrivin dùng cho người lớn có chứa 0,1% Xylometazolin hydrochloride, cùng một số tá dược khác.

Dung dịch nhỏ mũi Otrivin dùng cho trẻ em có chứa 0,05% Xylometazolin hydrochloride, cùng một số tá dược khác.

Dung dịch phun Otrivin

Dạng thuốc Otrivin ở dạng chế phẩm này được bào chế dưới dung dịch nhưng đựng trong một bình xịt định liều có dung tích 10ml, thành phần chính của dạng chế phẩm này là Xylometazolin. Tương tự như dạng thuốc nhỏ mũi Otrivin, dạng thuốc xịt mũi Otrivin cũng được chia làm 2 loại với 2 hàm lượng khác nhau của hoạt chất chính Xylometazolin để phân biệt dùng cho trẻ em và người lớn:

Bình xịt định liều Otrivin dùng cho người lớn có chứa 0,1% Xylometazolin hydrochloride, cùng một số tá dược khác.

Bình xịt định liều Otrivin dùng cho trẻ em có chưa 0,05% Xylometazolin hydrochloride, cùng một số tá dược khác.

Bình xịt định liều Otrivin 0.05%
Bình xịt định liều Otrivin 0.05%

Thuốc Otrivin có tác dụng gì?

Thuốc Otrivin có thành phần hoạt chất chính là Xylometazolin, đây là một chất thuộc nhóm các arylalkyl imidazoline, là chất thuộc nhóm cường giao cảm tác dụng lên các thụ thể alpha-adrenergic ở niêm mạc mũi. Do đó chất Xylometazolin được dự định để sử dụng trong mũi. Khi được sử dụng trong mũi, nó làm có thắt các mạch máu ở mũi, qua đó làm giảm bớt các chất nhầy của mũi và các vùng lân cận của hầu họng, chống sung huyết ở niêm mạc mũi và hầu họng. Điều này cho phép các bệnh nhân vị cảm lạnh dễ thở hơn qua mũi.

Thuốc nhỏ mũi Otrivin gây ta tác dụng nhanh chỉ trong vòng vài phút và có thể kéo dài trong nhiều giờ ( 10 giờ ). Xylometazolin được dung nạp rất tốt, không làm suy giảm chức năng của biểu mô ngay cả khi niêm mạc dễ nhạy cảm.

Sau khi tiêm hoặc nhỏ thuốc Otrivin vào mũi, nồng độ của hoạt chất Xylometazolin trong huyết tương là rất thấp và khó có thể được kiểm soát bởi các thiết bị thông thường hiện nay.

Cách sử dụng thuốc Otrivin

Cách dùng

Cách sử dụng thuốc Otrivin dạng dung dịch nhỏ mũi

Hình ảnh: Thuốc nhỏ mũi Otrivin 0.1%
Hình ảnh: Thuốc nhỏ mũi Otrivin 0.1%
 • Bước 1: Làm sạch mũi
 • Bước 2: Trước khi sử dụng, nên dùng đầu dạng ống nhỏ giọt có kích thước phù hợp để có thể kiểm soát liều dùng một cách tốt nhất.
 • Bước 3: Nghiêng đầu về phía sau sao cho cảm thấy thoái mái, nghiêng đầu càng xa càng tốt để thuốc có thể đi sâu vào trong mũi, hoặc có thể nằm ở trên giường và nghiêng đầu qua một bên.
 • Bước 4: Đưa lọ thuốc nhỏ mũi lại gần mũi, lưu ý không để ống giỏ giọt chạm vào mũi, nhỏ nhẹ nhàng các giọt thuốc vào mỗi bên mũi, và giữ nguyên tư thế nghiêng trong một thời gian ngắn để thuốc có thể lan rộng ra khắp mũi. Nếu một giọt thuốc bị trượt hoàn toàn ra khỏi mũi thì giỏ lại một giọt để bù cho giọt đã mất đó. Nếu một phần của giọt thuốc đã  đi vào trong lỗ mũi, thì không giỏ lại một giọt nữa để tránh quá liều thuốc.
 • Bước 5: Lặp lại với bên mũi còn lại.
 • Bước 6 : Làm sạch, lau khô ống giỏ giọt, sau đó đặt nó vào trong chai ngay sau khi đã sử dụng xong. Để tránh sự lây lan nhiễm khuẩn từ người nay sang người kia, một chai thuốc nên chỉ được sử dụng bởi một người.

Cách sử dụng thuốc Otrivin dạng bình xịt định liều:

Cách sử dụng thuốc Otrivin
Cách sử dụng thuốc Otrivin
 • Bước 1: Làm sạch mũi.
 • Bước 2: Tháo nắp bảo vệ bình xịt định liều.
 • Bước 3: Nếu đây là lần đầu tiên sử dụng của bình này, nên xịt trước vào không khí 1,2 nhát đến thấy các giọt sương mịn thoát vào không khí để tạo mồi bơm cho bình xịt. Ở các lần dùng sau của bình xịt, có thể được sử dụng ngay mà không cần tạo mồi bơm.

Lưu ý trong quá trình xịt cẩn thận tránh xịt thuốc vào mắt hoặc miệng.

 • Bước 4: Giữ bình xịt ở tư thế thẳng đứng, ngón cái giữ phần đáy của bình, và phần ống phun thì ở giữa hai đầu ngón tay.
 • Bước 5: Cúi nhẹ phần đầu về phía trước và đưa phần ống phun vào lỗ mũi.
 • Bước 6 : Xịt thuốc vào mũi kết hợp đồng thời với việc thở nhẹ nhàng qua mũi cùng một lúc.
 • Bước 7: Lặp lại với bên mũi còn lại.
 • Bước 8: Làm sạch và lau khô đầu phun bình xịt sau khi sử dụng. Để tránh sự lây lan nhiễm khuẩn từ người này sang người kia, một chai thuốc nên chỉ được sử dụng bởi một người.

Liều dùng

Đối với dạng thuốc Otrinvin dành cho trẻ em là dung dịch nhỏ mũi 0,05% và bình xịt định liều 0,05%:

Với trẻ em dưới 1 tuổi: không nên dùng thuốc Ovitrin đối với đối tượng này.

Với trẻ em có độ tuổi từ 1-2 tuổi: Liều dùng ở trẻ em độ tuổi này có thể thay đổi tùy theo thể trạng, chiều cao cũng như cân nặng của trẻ, do đó khi dùng thuốc ở đối tượng này nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn thêm về liều dùng.

Trẻ em có độ tuổi từ 2 đến 11 tuổi: Mỗi ngày dùng 1 đến 2 lần ( mỗi lần cách nhau 8 đến 10 giờ ) , mỗi lần thưởng nhỏ 1 đến 2 giọt vào mỗi bên mũi hoặc xịt một lần vào mỗi bên mũi, không nên dùng quá 3 lần mỗi ngày. Trẻ em ở độ tuổi này khi dùng thuốc cần dưới sự giám sát của người lớn.

Xử dụng thuốc xịt Otrivin dành cho trẻ em
Xử dụng thuốc xịt Otrivin dành cho trẻ em

Đối với dạng thuốc Otrivin dành cho người lớn là dung dịch nhỏ mũi 0,1% và bình xịt định liều 0,1%:

Dạng thuốc này chỉ dùng cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi.

Mỗi ngày dùng 3 lần ( mỗi lần cách nhau 8 đến 10 giờ), mỗi lần nhỏ 1 đến 2 giọt dung dịch thuốc hoặc xịt một lần thuốc vào mỗi bên mũi. Không nên sử dụng quá 3 lần mỗi ngày.

Lưu ý: chỉ nên sử dụng thuốc Otrivin dưới 1 tuần vì sau khi sử dụng một thời gian dài có thể dẫn đến một số tác dụng không mong muốn như sung huyết niêm mạc mũi hoặc sung mũi teo.

Tham khảo thêm: [Review] Thuốc xịt mũi Avamys 120: Công dụng, cách dùng, giá bán

Tác dụng phụ của thuốc Otrivin

Một số tác dụng phụ của thuốc Otrivin đã được báo cáo và gặp phải như: có cảm giác nóng rát ở mũi và cổ họng, kích thích tại chỗ, buồn nôn, đau đầu và khô niêm mạc mũi.

Đã có trường hợp dẫn đến rối loạn tim mạch như nhịp tim bất thường và nhịp tim tăng, tuy nhiên rất hiếm khi xảy ra. Nhưng điều này cùng cần được ghi nhớ khi đưa thuốc Otrivin cho những người bị bệnh tim mạch.

Chống chỉ định của Otrivin

Chống chỉ định sử dụng thuốc cho những người bị dị ứng, mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc đặc biệt là Xylometazolin.

Chống chỉ định sử dụng Otrvin ở các đối tượng bệnh nhân đã thực hiện cắt tuyến yên qua đường xương bướm hay các phẫu thuật bộc lộ màng cứng.

Thuốc Otrivin cũng cần phải được thận trọng khi sử dụng trên các đối tượng bệnh nhân có biểu hiện nhạy cảm với các hoạt chất adrenergic, các biểu hiện của sự nhạy cảm đó như mất ngủ, chóng mặt, run, tăng huyết áp hoặc rối loạn nhịp tim.

Thận trọng dùng Otrivin trong các trường hợp sau:

Tương tác của Otrivin với các thuốc khác

Tương tác của Otrivin với các thuốc khác
Tương tác của Otrivin với các thuốc khác

Chất ức chế MAO: khi sử dụng đông thời thuốc Otrivin với các thuốc ức chế MAO có thể dẫn đến việc tăng cường tác dụng toàn thân của Xylometazolin làm tăng độc tính của Xylometazolin. Do đó không được dùng Xylometazolin ở những bệnh nhân đang hoặc đã dùng chất ức chế MAO trong vòng 2 tuần gần đây.

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng hoặc tetracyclic: Không dùng đồng thời thuốc Otrivin cùng với các thuốc chống trầm cảm 3 vòng hoặc tetracyclic do có thể làm tăng tác dụng cường giao cảm của Xylometazolin, tăng cường tác dụng toàn thân của Xylometazolin và có thể gây ra đọc tính của Xylometazolin.

Phụ nữ có thai, cho con bú dùng Otrivin được không?

Đối với phụ nữ có thai

Do trong thuốc Otrivin có chứa Xylometazolin có tiềm tàng khả năng gây ra tác dụng co mạch toàn thân, do đó không nên dùng Otrivin cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

Phụ nữ có thai dùng Otrivin được không?
Phụ nữ có thai dùng Otrivin được không?

Đối với phụ nữ cho con bú

Hiện nay vẫn không có bắt kỳ bằng chứng hay dữ liệu nào cho thấy tác dụng bất lợi của Xylometazolin đối với trẻ đang bú sữa mẹ. Tuy nhiên người ta vẫn chưa biết được về khả năng Xylometazolin có được bài tiết vào sữa mẹ hay không, vì vậy hãy thật cẩn trọng khi sử dụng thuốc Otrivin cho phụ nữ đang cho con bú, và chỉ nên sử dụng nó khi có sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhân viên y tế.

Tham khảo thêm: Thuốc xịt mũi Coldi B 15ml: liều dùng, tác dụng phụ, giá bán

Nhỏ mũi Otrivin cho trẻ sơ sinh?

Thuốc nhỏ mũi Otrivin được cho là không nên sử dụng cho trẻ sơ sinh, trẻ dưới 1 tuổi. Khi trẻ bị ngạt mũi, sổ mũi cha mẹ nên đưa trẻ đi khám các chuyên khoa tai mũi họng để được tư vấn và điều trị một cách thích hợp và an toàn nhất

Otrivin mở nắp dùng được bao lâu?

Đối với các loại thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi như thuốc Otrivin ta dùng trong vòng 14 ngày kể từ sau khi mở nắp.

Otrivin dùng tối da bao nhiêu ngày?

Chỉ nên dùng thuốc Otrivin tối đa 7 ngày liên tiếp vì nếu dùng thuốc liên tiếp trong một thời gian dài ( > 7 ngày ) có thể gây ra các tác dụng phụ như: sung huyết niêm mạc mũi hoặc viêm mũi teo.

Thuốc Otrivin gia bao nhiêu?

 • Thuốc nhỏ mũi Otrivin 0,05% chai 10 ml hiện nay trên thị trường có giá là 39000VND/chai.
 • Thuốc xịt mũi Otrivin 0,05% chai 10ml hiện nay trên thị trường có giá là 49000VND/chai.

Thuốc Otrivin mua ở đâu?

Bạn có thẻ tìm mua các sản phẩm của thuốc Otrivin ở các nhà thuốc như nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Ngọc Anh, … hoặc có thể liên hệ với Page để được tư vấn thêm.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.