Cordarone

Trên thị trường dược phẩm hiện nay tồn tại một số thông tin về sản phẩm thuốc Cordarone, tuy nhiên những thông tin đưa ra chưa giải đáp được đầy đủ thắc mắc cũng như sự quan tâm cho bạn đọc. Chính vì vậy, ở bài viết này, Heal Central xin được giải đáp cho bạn những thắc mắc cơ bản về Cordarone như: Cordarone là thuốc gì? Thuốc Cordarone có tác dụng gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng Cordarone để có được hiệu quả tốt nhất và tránh được những tác dụng không mong muốn? Thuốc Cordarone được bán ở đâu, với giá bao nhiêu? Dưới đây là phần thông tin chi tiết.

Cordarone là thuốc gì?

Hộp thuốc Cordarone
Hình ảnh: Hộp thuốc Cordarone

Cordarone 200mg là thuốc thuộc nhóm thuốc tim mạch (thuốc chống loạn nhịp loại III).
Cordarone 200mg được bào chế dưới dạng viên nén, được đóng gói trong vỉ. Một hộp thuốc gồm có 2 vỉ thuốc, mỗi vỉ có 15 viên nén.
1 viên nén Cordarone 200mg có thành phần chính là Amiodarone hydrochloride với hàm lượng 200mg cùng với tá dược vừa đủ tạo thành 1 viên.
Tá dược bao gồm các thành phần như: lactose, tinh bột bắp, povidone, silica colloidal khan, magnesi stearate vừa đủ cho 1 viên nén.

Tác dụng của thuốc Cordarone

Cordarone 200mg có tác dụng giúp khống chế tình trạng loạn nhịp tim nhờ một số cơ chế như:
Cordarone 200mg làm giảm tính tự động của nút xoang từ đó tác động lên tim làm chậm nhịp tim.
Nhờ khả năng làm giảm dòng kali nên Cordarone 200mg  kéo dài thời gian của pha thứ 3 điện thế hoạt động ở sợi cơ tim.
Cordarone 200mg khả năng kéo dài thời kì trơ của con đường phụ nhĩ thất và làm chậm dẫn truyền. Nó còn có khả năng tăng thời kỳ trơ và giảm sự kích thích cơ tim ở nhĩ, nút và tâm thất.
Cordarone 200mg còn có tác dụng làm chậm dẫn truyền của nút xoang.
Ngoài những tác dụng chống loạn nhịp tim Cordarone 200mg còn có 1 số tác dụng như giúp giảm sự tiêu thụ oxy nhờ giảm nhịp tim và tăng lưu lượng máu mạch vành dẫn đến tác dụng làm giảm cơn đau thắt ngực.

Chỉ định

Cordarone 200mg được các bác sĩ chỉ định trong các trường hợp cần phòng ngừa và điều trị cho các bệnh nhân mắc phải một số loại rối loạn nhịp tim như:
Ngăn ngừa sự tái phát của nhịp nhanh thất gây đe doạ đến tính mạng của bệnh nhân.
Do có khả năng làm chậm hoặc giảm rung nhĩ, cuồng động nhĩ nên có thể dùng để điều trị nhịp nhanh trên thất, rung thất.

Cách dùng – liều dùng

Vỉ thuốc Cordarone
Hình ảnh: Vỉ thuốc Cordarone

Cordarone 200mg dạng viên nén được dùng bằng đường uống. Bạn có thể uống chúng vào trước, trong hoặc sau bữa ăn đều không ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.
Trong điều trị tuỳ vào tình  trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ kê liều phù hợp, tuy nhiên thông thường liều dùng như sau:
Bắt đầu liệu trình điều trị với liều 3 viên/1  ngày chia làm 3 lần, dùng liều như vậy trong 8-10 ngày rồi chuyển qua điều trị duy trì với liều  ½ viên -2 viên trong 1 ngày.
Bạn cần sử dụng Cordarone 200mg theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn cũng nên đọc hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn. Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để sử dụng  , hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.
Bạn tuyệt đối phải tuân theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý đổi liều dùng, cách dùng hay ngưng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ.

Trường hợp không được sử dụng thuốc

Cordarone 200mg không được sử dụng cho bệnh nhân trong các trường hợp sau:
Bệnh nhân đang sử dụng  một số thuốc như thuốc chống loạn nhịp tim nhóm Ia, nhóm III vì khi dùng chung  chúng có thể gây rối loạn nhịp tim nặng.
Phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú.
Trường hợp bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim hoặc tính dẫn truyền hoặc bệnh nhân có nhịp tim đập chậm quá mức cũng không sử dụng Cordarone 200mg  .
Không sử dụng cho bệnh nhân dị ứng với i ốt, dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.
Không sử dụng Cordarone 200mg cho bệnh nhân bị cường tuyến giáp.

Tác dụng phụ

Hộp và vỉ thuốc Cordarone
Hình ảnh: Hộp và vỉ thuốc Cordarone

Bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc như sau:
Rối loạn về thị giác: thường gặp cảm giác sương mù, ít gặp hơn là bị mờ và giảm thị lực.
Rối loạn về da: rất thường gặp các phản ứng của da với ảnh sáng, thường gặp da có màu xám, ít gặp hơn là các trường hợp phát ban ở da, ngứa ngáy.
Rối loạn hoạt động tuyến giáp: hormon tuyến giáp bị rối loạn nhưng chưa xuất hiện triệu chứng trên lâm sàng là chuyện rất thường gặp, ít gặp hơn 1 chút là tình trạng tăng cân, nhạy cảm hoặc sụt cân quá độ do rối loạn tuyến giáp.
Rối loạn chức năng gan: tăng một vài men gan trong máu là chuyện rất thường gặp, nặng hơn có thể viêm gan cấp tính hoặc vàng da.
Ngoài ra rối loạn tiêu hoá cũng là 1 triệu chứng rất thường gặp khi sử dụng Cordarone 200mg.
Một số triệu chứng rất hiếm gặp khi sử dụng Cordarone 200mg   như: rối loạn dẫn truyền tim, nhịp tim chậm,  tổn thương thận, giảm số lượng tiểu cầu,….
Các tác dụng phụ khác không được liệt kê ở trên cũng có thể xảy ra ở một số bệnh nhân. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì khác làm cho bạn cảm thấy không khỏe.Đừng hoảng hốt bởi danh sách các tác dụng phụ có thể xảy ra. Bạn có thể không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

Cần thận trọng và không nên sử dụng cho bệnh nhân thiếu hụt men lactase.
Do tác dụng phụ của thuốc trên da nên bạn hạn chế tối đa tiếp xúc với ánh nắng vì chúng có thể gây nám da bạn.
Trường hợp bạn phải thực hiện ca phẫu thuật nào đó cần báo cho bác sĩ của bạn rằng bạn đang sử dụng Cordarone 200mg .
Đối với trẻ em, chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ tính an toàn của thuốc đối với trẻ em nên cần thận trọng khi sử dụng. Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích trước khi sử dụng thuốc.
Trong thời gian điều trị bằng Cordarone 200mg  bạn nên thường xuyên làm các xét nghiệm máu, xét nghiệm sinh hoá để theo dõi chức năng tuyến giáp và chứng năng gan.
Bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị, tuyệt đối không tự ý thay đổi cách dùng, liều dùng hay ngừng thuốc mà không trao đổi với bác sĩ của bạn.
Thuốc cần được bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ không quá 30 độ C và để xa tầm tay trẻ em.

Tương tác khi sử dụng chung với thuốc khác

Khi phối hợp Cordarone 200mg với các thuốc chống loạn nhịp tim nhóm Ia, nhóm III sẽ gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim nặng nên tuyệt đối không phối hợp chúng với nhau.
Bạn vui lòng cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn biết nếu bạn đang dùng, gần đây đã sử dụng hoặc có thể dùng bất kỳ loại thuốc nào khác – ngay cả những loại thuốc không được kê đơn mà bạn mua từ hiệu thuốc, siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm sức khỏe.Các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến tác dụng của Cordarone 200mg    hoặc Cordarone 200mg    có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc khác. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn.

Cách xử trí quá liều, quên liều

Quá liều: một số triệu chứng có thể gặp khi dùng quá liều như: chậm nhịp tim, rối loạn nhịp tâm thất, xoắn đỉnh, suy gan tuy nhiên những trường hợp trên khá hiếm. Hãy tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu khi bạn dùng quá liều. Biện pháp cần thiết là điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ để cứu sống bệnh nhân.
Nếu bạn quên dùng 1 liều thuốc thì hãy dùng sớm nhất có thể khi bạn nhớ ra. Tuy nhiên nếu gần tới giờ dùng liều tiếp theo thì hãy bỏ liều đã quên đi và dùng liều tiếp theo đúng giờ. Tuyệt đối không gộp chung 2 liều với nhau sẽ gây tình trạng quá liều. Đừng để quên 2 liều liên tiếp. Bạn có thể sử dụng báo thức nhắc nhở hoặc nhờ người thân nhắc dùm nếu bạn hay quên.

Giá thuốc Cordarone

Cordarone 200mg được sản xuất bởi công ty Sanofi Winthrop Industrie – PHÁP.
Thuốc được phân phối và bán ra ở các nhà thuốc và các cơ sở y tế trên toàn quốc.
Hiện nay trên thị trường nó có giá khoảng 400.000 đồng/ 1 hộp 2 vỉ x 15 viên nén.
Đây là thuốc bán theo đơn nên bạn cần được sự đồng ý và kê đơn từ bác sĩ.
Bạn nên liên hệ các cơ sở uy tín để mua được sản phẩm thuốc Cordarone đảm bảo chất lượng, tránh mua phải thuốc giả, không đạt được hiệu quả mong muốn khi sử dụng, đôi khi còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

7 BÌNH LUẬN

 1. Chào dược sĩ, việc dùng viên cordarone liên tục trong thời gian dài có lúc nhịp tim xuống trên dưới 60/ph thì có nên ngưng sử dụng không.
  Và sau một thời gian, nhịp tim lên lại (80-90 /ph) thì lại tiếp tục dùng được không. Cám ơn DS. (Tôi 73 tuổi, bị ngoại tâm thu thất độ III A, sau 1 thgian sử dụng Cordarone này đã hết hiện tượng tim bỏ nhịp nhg vẫn dùng duy trì loại thuốc này. )

  • Tất cả các thuốc điều trị rối loạn nhịp tim đều có tác dụng phụ khi dùng lâu dài là gây rối loạn nhịp tim. Khi đó cần phải hỏi bác sĩ để tìm ra cách giải quyết chứ không nên tự ý thay thuốc hoặc ngừng thuốc.

   • Chào bác sĩ tôi đang dùng thuốc Cordarone 200mg uống 1/2 viên 01 ngày vào buổi sáng nhưng hiện nay trên thi trường ko có loại thuốc này . Bác sĩ có thể chỉ giúp tôi mua ;l;oại; thuốc trên ở đâu ko ? Hiện tại BS cho tôi thay thế bằng thuốc Flecaiine liêu dùng uống 1/;;2 v;iên 01 ngày vào buổi sáng .Tôi có nên dùng loại thuốc thay thế ko .

    • Chào anh, hiện nay thuốc Cordarone 200mg đang bị đứt hàng ở Việt Nam nên anh mua thuốc sẽ khó khăn hơn nhiều ạ. Trong trường hợp cần tìm thuốc có tác dụng như thuốc Cordarone anh vui lòng ra nhà thuốc hỏi mua thuốc có thành phần chính là 1 trong các thuốc sau để sử dụng ạ: dronedarone, sotalol, ibutilide, bretylium.