Thuốc Thyrozol: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Trên thị trường dược phẩm hiện nay tồn tại một số thông tin về sản phẩm thuốc Thyrozol, tuy nhiên những thông tin đưa ra chưa giải đáp được đầy đủ thắc mắc cũng như sự quan tâm cho bạn đọc. Chính vì vậy, ở bài viết này, Heal Central xin được giải đáp cho bạn những thắc mắc cơ bản về Thyrozol như: Thyrozol là thuốc gì? Thuốc Thyrozol có tác dụng gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng Thyrozol để có được hiệu quả tốt nhất và tránh được những tác dụng không mong muốn? Thuốc Thyrozol được bán ở đâu, với giá bao nhiêu? Dưới đây là phần thông tin chi tiết.

Thyrozol là thuốc gì?

Hộp thuốc Thyrozol
Hình ảnh: Hộp thuốc Thyrozol

Thyrozol thuộc nhóm thuốc điều trị các bệnh về hormon, nội tiết tố.
Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim.
Thuốc có thành phần chính là Thiamazole 10mg và các tá dược đầy đủ một viên thuốc.
Thuốc được đóng theo hộp 10 vỉ, mỗi vỉ 10 viên thuốc.

Tác dụng của thuốc Thyrozol

Thuốc Thyrozol có thành phần chính là Thiamazole. Nó là một thuốc kháng giáp tổng hợp, nó là dẫn chất thiomidazol. Thiamazol ức chế quá tình tổng hợp hormon giáp ở tuyến giáp bằng cách làm chất nền cho enzym peroxydase của tuyến giáp, enzym này xúc tác phản ứng kết hợp iodip đã được oxy hóa vào gốc tyrosin của phân tử thyroglobulin và phản ứng cặp đôi phân tử iodotyrosin thành iodothyronin. Do vậy, iod bị đi chệch khỏi quá trình tổng hợp hormon tuyến giáp từ đó ngăn cản sự tổng hợp của hormon tuyến giáp.
Tuy nhiên với nồng độ thiamazol liều quá cao và thời gian dùng quá dài dễ gây giảm năng giáp. Nồng độ hormon tuyến giáp giảm làm cho tuyến yên tăng tiết TSH. TSH kích thích lại sự phát triển tuyến giáp, có thể gây ra bướu giáp. Để tránh hiện tượng này, khi chức năng tuyến giáp đã trở về bình thường, phải dùng liều thấp vừa phải, để chỉ ức chế sự sản xuất hormon tuyến giáp ở một mức độ nhất định, hoặc kết hợp dùng hormon tuyến giáp tổng hợp như levothyroxin, để tuyến yên không tăng tiết TSH.

Chỉ định

 Với những tác dụng như trên, Thyrozol được các bác sĩ khuyên dùng trong các bệnh cường giáp đặc biệt là bướu giáp nhỏ hoặc không có bướu, các trường hợp chuẩn bị phẫu thuật, chuẩn bị trước khi điều trị bằng iod phóng xạ hoặc xen kẽ sau điều trị iod phóng xạ.
Thuốc cũng được dùng điều trị dự phòng các bệnh cường giáp tiềm ẩn, u tuyến giáp tự động, tiền sử cường giáp khi phải tiếp xúc với iod

Cách dùng – liều dùng

Vỉ thuốc Thyrozol
Hình ảnh: Vỉ thuốc Thyrozol

Thuốc Thyrozol được bào chế dưới dạng viên nén bao phim nên được sử dụng theo đường uống
Liều dùng: Thuốc được dùng với liều khác nhau cho từng lứa tuổi sử dụng.
Đối với người lớn: Liều khởi đầu dùng từ 1-4 viên tùy theo mức độ của bệnh và lượng iod sử dụng. Trong nhiều trường hợp bệnh nhân bị ức chế sản xuất tuyến giáp dùng 2-3 viên. Các trường hợp mắc nhẹ hơn nên cân nhắc liều thấp hơn. Liều duy trì dùng từ ½-2 viên kết hợp với levothyroxine để tránh suy giáp.
Đối với trẻ em: Liều khởi đầu tính theo trọng lượng của trẻ, dùng 0,5mg/kg trong ngày. Sau khi chức năng tuyến giáp trở về bình thường giảm liều từng bước đến liều duy trì thấp hơn.
Chú ý: Trong các trường hợp suy gan, suy thận cần nên gặp bác sĩ để được giảm liều
Cách dùng: Rửa tay sạch sẽ trước khi dùng thuốc. Khi dùng thuốc nuốt luôn viên thuốc với lượng nước vừa đủ. Liều khởi đầu cao nên chia nhỏ, uống cách khoảng đều đặn trong ngày. Liều duy trì có thể dùng một lần vào trong hay sau bữa sáng.

Trường hợp không được sử dụng thuốc

Không dùng thuốc Thyrozol cho các bệnh nhân bị mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc, dẫn chất của Thiamazole, kể cả tá dược.
Các trường hợp rối loạn công thức máu từ vừa đến nhẹ, các trường hợp bị ứ mật.
Đối với phụ nữ có thai và cho con bú.

Tác dụng phụ

Khi dùng thuốc bạn có thể gặp các tác dụng phụ như: dị ứng trên da (ngứa, đỏ da, mày đay) thường nhẹ và mất đi sau khi tiếp tục điều trị. Một số khác có thể bị đau khớp tiến triển khi điều trị kéo dài.
Một số tác dụng phụ khác ít gặp như: Rối loạn công thức máu (mất bạch cầu hạt, giảm tiểu cầu, giảm toàn thể huyết cầu, bệnh hạch bạch huyết), rối loạn vị giác, viêm dây thần kinh, bệnh đa dây thần kinh, sưng tuyến nước bọt cấp, vàng da ứ mật hay viêm gan nhiễm độc.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

Hãy thông báo với bác sĩ về tình trạng hiện tại, tiền sử cá nhân hay gia đình, các
bệnh đã hay đang mắc phải, để bác sĩ có hướng điều trị tốt nhất.
Thời gian sử dụng thuốc với các bệnh là khác nhau. Bệnh nhân nên tuân thủ theo đúng thời gian mà bác sĩ đã chỉ định.
Điều trị bảo tồn cường giáp: thường từ 6 tháng đến 2 năm.
Điều trị trước phẫu thuật: điều trị tạm thời từ 3-4 tuần hay dài hơn, các thể hóa.
Điều trị xen kẽ sau khi điều trị bằng iod phóng xạ dùng từ 4-6 tháng.
Điều trị dự phòng ở bệnh nhân có nguy cơ phát triển cường giáp do sử dụng các chất chứa iod cho mục đích khác: điều trị trong 10 ngày.

Tương tác khi sử dụng chung với thuốc khác

Tác dụng và sự dung nạp của các thuốc có thể bị ảnh hưởng khi dùng đồng thời với nhau. Các tương tác này vẫn có thể xảy ra nếu dùng ngay thuốc khác sau thời gian ngắn.
Thiếu iod làm gia tăng đáp ứng của tuyến giáp với viên nén bao film Thyrozol, iod dư thừa làm giảm đáp ứng.
Tránh dùng thuốc với các thuốc chống đông máu vì Thyrozol có thể làm tăng tác dụng các thuốc chống đông máu gây chảy máu.

Cách xử trí quá liều, quên liều

Quá liều: Quá liều có thể gây nên suy giáp và dẫn đến bướu giáp kèm theo. Vì vậy nên giảm liều ngay sau khi đạt được điều kiện chuyển hóa bình giáp và nếu cần nên dùng thêm hormon tuyến giáp.
Quên liều: Nếu bạn quên một liều thì nên bổ sung vào thời gian sớm nhất. Không nên dùng với liều gấp đôi vào những lần sau.
Trong quá trình dùng thuốc có thể liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ lâm sàng để biết thêm chi tiết thông tin thuốc cũng như theo dõi tình trạng sức khỏe của mình trong quá trình dùng thuốc.

Thuốc Thyrozol giá bao nhiêu?

Thuốc được sản xuất ở Merck K.G.A.A – ĐỨC, hiện đang được bán tại hầu khắp các nhà thuốc và cơ sở y tế trên cả nước
Hiện tại, thuốc cũng đang được bán tại trung tâm thuốc với giá là 130.000 đồng/1 hộp 10 vỉ cùng với dịch vụ giao hàng trực tiếp và bộ phận tư vấn miễn phí. Tuy nhiên giá thuốc có thể khác nhau tại các nhà thuốc hay các nhà phân phối thuốc khác nhau.
Bạn nên lựa chọn các địa chỉ nhà thuốc uy tín để đảm bảo mua được sản phẩm chính hãng, tránh những sản phẩm thuốc giả thuốc nhái, thuốc kém chất lượng mang lại hiệu quả điều trị không tốt, thậm chí có thể gây hại đến sức khỏe của bạn.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *