Thuốc Dezor: Công dụng, Cách dùng, Liều dùng, Giá bán

Hiện nay trên thị trường có một số chế phẩm để điều trị nấm ngoài ra trong đó có Dezor. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số thông tin về thuốc này như: tác dụng, dùng trong trường hợp nào, liều dùng ra sao và một số lưu ý khác khi sử dụng thuốc.

Dezor là thuốc gì?

Dezor thuộc nhóm thuốc kháng nấm có tác dụng trong điều trị nấm ngoài da. Thuốc có thành phần chính là ketoconazole hàm lượng 2%, được bào chế ở dạng kem bôi ngoài ra và được đóng gói vào một tuýp chứa 15g kem bôi ngoài da. Thuốc được sản xuất bởi công ty dược phẩm HOE Pharm Sdn Bhd – Malaysia.

Tham khảo thêm: Dầu gội trị nấm Nizoral Shampoo 100ml: Cách dùng & số đăng ký

Các dạng Dezor có trên thị trường

Dezor Cream

Dezor cream
Dezor cream

Dezor Cream có chứa ketoconazole hàm lượng 2%. Thuốc được bào chế dạng kem bôi có tác dụng điều trị tại chỗ nấm ngoài da. Thuốc được đóng vào một tuýp có chứa 15g dạng kem. Thuốc được sản xuất bởi công ty dược phẩm HOE Pharm Sdn Bhd – Malaysia

Dezor Shampoo

Dezor shampoo
Dezor shampoo

Dezor Shampoo có chứa thành phần Ketoconazole hàm lượng 2% và một số thành phần khác. Chế phẩm được bào chế ở dạng dung dịch dầu gội đầu, sử dụng trong các trường hợp có nấm da đầu, gàu nặng ở đầu. Chế phẩm được đóng gói vào một lọ chứa 60ml dầu gội hoặc 120ml dầu gội. Chế phẩm do công ty dược phẩm HOE Pharm Sdn Bhd – Malaysia sản xuất.

Thuốc Dezor có tác dụng gì?

Ketoconazol thuộc nhóm thuốc kháng nấm thuộc nhóm azole- imidazole có tác dụng tiêu diệt một số loại nấm sử dụng trong điều trị một số bệnh lý do nấm gây nên như nấm da, lang ben.. 

Cơ chế tác dụng của nấm:

Alpha demethylase là một enzym cần thiết có trong tế bào nấm đóng vai trò quan trọng trong việc xúc tác quá trình tổng hợp ergosterol- đây là một thành phần quan trọng của thành tế bào nấm. Thuốc tác động vào enzym này làm ức chế hoạt động của nó làm cho quá trình tổng hợp ergosterol bị ức chế. Khi các ergosterol không được tổng hợp thành làm cho thành tế bào nấm không được hoàn thiện, khi đó làm cho tính thấm của màng tế bào nấm bị thay đổi, một số chất cần thiết của tế bào nấm bị mất đi đồng thời không có thành tế bào nấm để bảo vệ dẫn đến các tế bào nấm bị tiêu diệt.

Phổ tác dụng

Thuốc có thể tác dụng trên một số loại nấm như: nấm Candida, nấm T.rubrum, nấm. mentagrophytes… chúng gây bệnh ở trên da và niêm mạc trên cơ thể.

Chỉ định của thuốc Dezor

Với tác dụng tiêu diệt một số loại nấm gây bệnh ở trên da do đó thuốc được chỉ định điều trị tại chỗ trong trường hợp nấm ngoài da (nấm da chân, nấm nấm da thân, nấm bàn tay…) và lang ben.

Thuốc còn được chỉ định điều trị viêm da tiết bã nhờn do Malassezia furfur gây nên.

Chai Dezor shampoo

Cách sử dụng thuốc Dezor

Cách dùng

Thuốc được bào chế ở dạng kem bôi và dùng ở ngoài ra, thoa lên vị trí tổn thương.

Tuy nhiên khi sử dụng đầu tiên cần vệ sinh vùng da tổn thương thật sạch, nếu bôi thuốc bằng tay cần vệ sinh tay trước khi bôi thuốc để tránh nhiễm khuẩn vào vết thương. Lấy một lượng thuốc vừa đủ thoa đều nhẹ trên vùng da bị tổn thương. Sau đó rửa tay lại để tránh thuốc còn dính trên tay.

Liều dùng

Khi sử dụng thuốc để điều trị nấm ngoài ra, lấy một lượng thuốc vừa đủ bôi trên vùng da tổn thương ngày sử dụng 1 lần bôi thuốc và bôi liên tục trong 2 tuần hoặc hơn tùy thuộc vào vị trí và nguyên nhân gây nên như với nấm ở thân cho bệnh nhân sử dụng thuốc liên tục trong 3-4 tuần hay nấm bàn chân thì bệnh nhân sử dụng thuốc trong vòng 4 đến 6 tuần. Tuân thủ thời gian sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ kê đơn để đạt được hiệu quả điều trị.

Trong trường hợp sử dụng thuốc để điều trị viêm da tiết bã nhờn liều dùng khuyến cáo cho bệnh nhân là ngày bôi thuốc 1-2 lần với một lượng vừa đủ với thời gian sử dụng thuốc kéo dài từ 2 đến 4 tuần tuy theo mức độ và vị trí nhiễm nấm.

Sau khoảng thời gian trên nếu các tổn thương chưa được cải thiện cần báo cáo lại cho bác sĩ để được tư vấn thêm, không tự ý sử dụng nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ.

Không bôi thuốc lên mặt hoặc các vùng niêm mạc ở mặt và miệng để tránh các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Tác dụng phụ của thuốc Dezor

Khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn trên vùng da bị tổn thương có sử dụng thuốc với một số các biểu hiện như: viêm, kích ứng, khô da, khó chịu, có thể có chảy máu. Ngoài ra có thể có một số tác dụng không mong muốn khác như ban đỏ hoặc nổi mề đay ở vùng da sử dụng thuốc.

Một số tác dụng không mong muốn liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể được báo cáo khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như các phản ứng mẫn cảm với tần suất ít gặp phải khi sử dụng thuốc.

Các tác dụng không mong muốn trên da và mô dưới da được báo cáo sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: cảm giác nóng bỏng ở vùng da sử dụng thuốc với tần suất thường gặp, xuất hiện các bọng nước, nhờn trên da với tần suất ít gặp hơn khi sử dụng thuốc.

Một số tác dụng không mong muốn liên quan đến các phản ứng dị ứng khi sử dụng thuốc như: phát ban, nổi mề đay.

Nếu có các tác dụng không mong muốn nêu trên đặc biệt là tại các vùng da có sử dụng thuốc, cần báo cáo lại cho bác sĩ và đến các cơ sở y tế để được chữa trị. Nếu có các biểu hiện của dị ứng cần ngừng sử dụng thuốc và báo cáo lại cho bác sĩ để được sử dụng thuốc thay thế.

Cần tuân thủ liều dùng và các hướng dẫn của bác sĩ để hạn chế các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Tuýp Dezor cream
Tuýp Dezor cream

Chống chỉ định của thuốc Dezor

Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và nấm cảm với ketoconazol hoặc các thuốc khác thuốc nhóm imidazole và các tác được có trong thuốc.

Tương tác của Dezor với các thuốc khác

Hiện nay chưa có báo cáo về các tương tác thuốc xảy ra khi cho bệnh nhân sử dụng ketoconazole theo đường dùng ngoài ra nhưng đã có báo cáo về một số tương tác thuốc với các dạng bào chế ketoconazol đường uống như:

Sử dụng ketoconazol với chống đông máu đường uống có thể làm cho nồng độ của các thuốc chống đông máu tăng từ đó có thể tăng tác dụng của như nguy cơ gặp các tác dụng không mong muốn của thuốc này.

Các thuốc kháng acid, kháng histamin H2 thay đổi pH dạ dày từ đó làm giảm sự hấp thu ketoconazol khi phối hợp các thuốc này theo đường uống do đó làm giảm tác dụng điều trị của ketoconazole.

Như vậy khi sử dụng thuốc không được tự ý dùng các thuốc khác trên cùng vị trí bôi thuốc để hạn chế các tương tác thuốc bất lợi có thể xảy ra, báo cáo cho bác sĩ biết các thuốc đang được sử dụng để xem xét những nguy cơ về tương tác có thể xảy ra khi dùng thuốc.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Dezor được không?

Phụ nữ có thai: Hiện chưa có các báo cáo đầy đủ về các tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc trên đối tượng này, chưa xác định được rõ những nguy cơ có thể xảy ra trên thai nhi khi sử dụng thuốc cho đối tượng này vì vậy thuốc chỉ được sử dụng khi thực sự cần thiết.

Phụ nữ cho con bú: Hiện chưa có các báo cáo đầy đủ về các tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc trên đối tượng này, chưa xác định được rõ những nguy cơ có thể xảy ra trên trẻ nhỏ khi người mẹ sử dụng thuốc cho đối tượng này vì vậy thuốc chỉ được sử dụng khi thực sự cần thiết, không nên bôi thuốc trên vùng quanh để tránh trẻ tiếp xúc với thuốc.

Thuốc Dezor giá bao nhiêu?

Dezor Cream giá bao nhiêu?

Hiện nay giá bán của Dezor Cream trên thị trường là 20000 đồng/tuýp 15g.

Dezor Shampoo giá bao nhiêu?

Hiện nay giá bán của Dezor Shampoo  trên thị trường là 60000 đồng/chai 60ml.

Mua thuốc Dezor ở đâu?

Thuốc được bán tại nhiều nhà thuốc khác nhau như nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh… Bạn có thể mua thuốc tại một số nhà thuốc này vì đây nhà những nhà thuốc có giá bán hợp lý, phục vụ tận tình, uy tín. Ngoài ra có thể lựa chọn mua thuốc tại một số nhà thuốc tại các bệnh viện.

Liên hệ với page nếu cần tư vấn thêm hoặc giải đáp thắc mắc.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *