Dầu gội trị nấm Nizoral Shampoo 100ml: Cách dùng & số đăng ký

Bệnh bong tróc vảy, ngứa da đầu có thể do nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân thường gặp có thể là do nấm. Bệnh nấm đầu vừa gây ngứa ngáy khó chịu, vừa gây tổn thương cho da đầu, rụng tóc và các hậu quả khác, đồng thời nấm da đầu còn làm cho người bệnh cảm thấy mất tự tin, cảm thấy mặc cảm về bản thân.
Hiện đã có rất nhiều loại thuốc trị nấm khác nhau, điển hình là nhóm kháng nấm azol được sử dụng để trị nấm ngoài da. Và hiện nay nhóm kháng nấm này đã có cả dạng bào chế dùng trên da đầu, được thiết kế dưới dạng dầu gội trị các loại nấm, có tên là Nizoral Shampoo. Vậy Nizoral Shampoo là gì? Nizoral Shampoo có tốt không? Nizoral Shampoo giá bao nhiêu? Sau đây là thông tin chi tiết Heal Central xin được gửi đến độc giả.

Nizoral Shampoo là thuốc gì?

Hộp dầu gội trị nấm Nizoral Shampoo
Hình ảnh: Hộp dầu gội trị nấm Nizoral Shampoo

Nizoral Shampoo là một loại dầu gội đầu dược phẩm, hay còn được gọi là dầu gội trị nấm, có thể xếp vào nhóm thuốc hóa dược mà không phải là thực phẩm chức năng. Đây là thuốc có tác dụng điều trị thực sự một số loại nấm ngoài da, vi nấm, nấm men, lang ben, …
Số đăng kí dầu gội trị nấm Nizoral Shampoo SĐK: VN-11122-10
Nizoral Shampoo có thành phần chính là Ketoconazole với hàm lượng 20mg/g.
Dạng bào chế: Thuốc Nizoral Shampoo được bào chế dưới dạng kem gội đầu.
Quy cách đóng gói: Thuốc Nizoral Shampoo được đóng gói khác nhau theo nhu cầu sử dụng khác nhau như:

 • Nizoral Shampoo được đóng gói trong hộp 1 chai  x 50ml hoặc 1 chai x 100ml. ( Dầu gội Nizoral 100ml).
 • Nizoral Shampoo được đóng gói trong hộp 50 gói x 6ml.

Nizoral Shampoo được sản xuất bởi hãng dược phẩm Olic (Thailand)., Ltd – Thái Lan.
Tham khảo: Thuốc Clotrimazol: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Dầu gội Nizoral Shampoo có tác dụng gì?

Nizoral Shampoo là dạng dùng mới của thuốc trị nấm ngoài da, có thành phần mang lại tác dụng chính là Ketoconazole.

Các dạng đồng phân của Ketoconazole
Các dạng đồng phân của Ketoconazole

Đây là một hoạt chất kháng nấm điển hình, ra đời đầu tiên trong nhóm Azol kháng nấm. Ketoconazole ra đời vào những năm 1980, thời gian đó Ketoconazole trở thành hoạt chất rất phổ biến để điều trị nấm cùng với Griseofulvin ra đời trước đó.
Ketoconazole thuộc nhóm các thuốc có cấu trúc Azol. Đây là một Dioxolane Imidazol tổng hợp. Sau khi Ketoconazole ra đời, các nhà khoa học đã dựa vào cấu trúc hóa học Azol này để tạo thêm các hoạt chất mới có cơ chế kháng nấm tương tự nhưng hoạt tính kháng nấm mạnh hơn như Fluconazol, Itraconazol,… Đồng thời các thuốc mới ra đời sau đó cũng có ít tác dụng phụ hơn nên Ketoconazole có vai trò được thay thế dần bởi các thuốc cùng nhóm. Nếu như trước kia Ketoconazole có thể sử dụng để trị nấm theo đường uống thì ngày nay, Ketoconazole chỉ có thể sử dụng theo đường bôi để điều trị nấm ngoài da. Tương tự như hoạt chất cùng nhóm, Ketoconazole có cơ chế tác động diệt tế bào nấm như sau:

 • Sự phát triển hình thành của tế bào nấm trước hết là nhờ sự hình thành và vững chắc cấu trúc thành tế bào nấm. Nấm là không hẳn được coi là loài thực vật, bởi cấu trúc của nấm gần giống như tế bào động vật. Phản ứng tổng hợp thành tế bào diễn ra lần lượt qua các bước, và bước cuối cùng – cũng là bước quan trọng nhất, đó là chuyển Lanosterol thành Ergosterol dưới tác động của men Ergosterol 14 alpha demethylase. Từ đó các phân tử Ergosterol sẽ được tạo thành, có cấu trúc và cấu tạo gần giống với các phân tử Cholesterol ở người. Vai trò của Ergosterol cũng giống như Cholesterol, đó là tham gia cấu tạo và làm vững chắc cho thành tế bào nấm.
 • Đối với các tế bào nấm mới, Ketoconazole có khả năng gắn vào enzyme Ergosterol 14 alpha demethylase và ức chế hoạt tính của enzyme này. Tác dụng của thuốc cũng phụ thuộc vào liều, liều càng cao, khả năng gắn bão hòa và ức chế enzyme càng mạnh. Do sự có mặt với nồng độ đủ của Ketoconazole trong tế bào nấm, do đó các phân tử Ergosterol không được tạo thành gây nên sự thiếu sót lớn trong các thành phần cấu trúc của thành tế bào. Vì thế mà thành tế bào nấm như bị thiếu phần cốt, có thể hình thành từ các phân tử phospholipid nhưng không được gia cố bằng các phân tử Ergosterol. Do đó khả năng chống chịu với những tác động từ môi trường  ngoài của tế bào nấm là rất khó. Bởi vậy nên tế  bào nấm khó tồn tai và phát triển, dễ bị áp lực từ môi trường ngoài tác động lên thành tế bào nấm làm cho tế bào nấm bị méo mó và teo lại.
 • Đối với tế bào nấm cũ, quá trình tổng hợp Ergosterol cũng diễn ra liên tục theo chu kì trên suốt quá trình tồn tại của tế bào nấm. Ketoconazole cũng tham gia ức chế liên tục vào quá trình gia cố thành tế bào của tế bào nấm đã hình thành. Từ đó Ketoconazole làm cho thành tế bào của các tế bào nấm này ngày một yếu đi. Đồng thời Ketoconazole còn

Như vậy Ketoconazole có khả năng tác động lên nhiều loại nấm ngoài da như các nấm men, vi nấm: Candida, Cryptococcus, các chủng Aspergillus,…; tiêu diệt tận gốc nguyên nhân gây bệnh.
Tham khảo: Thuốc Blissfast: : Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Công dụng của Nizoral Shampoo

Dầu gội Nizoral Shampoo dạng gói
Dầu gội Nizoral Shampoo dạng gói

Dầu gội đầu Nizoral Shampoo có chứa thành phần chính là Ketoconazole có khả năng kìm hãm sự phát triển của một số loại nấm gây bệnh ngoài da bằng cách làm yếu đi cơ chế bảo vệ và duy trì hình dạng của thành tế bào nấm. Do đó sự tồn tại của nấm luôn phải chịu sự tác động từ môi trường ngoài.
Bất cứ những áp lực hay thay đổi trong nồng độ các thành phần duy trì áp lực thẩm thấu,… đều có thể ảnh hưởng đến tế bào nấm, làm cho những tế bào này bị trương nở, méo mó, vỡ ra.
Từ đó Ketoconazole có khả năng tiêu diệt tận gốc tế bào nấm – nguyên nhân gây bệnh nấm ngoài da.
Ngoài ra, Nizoral Shampoo còn được bào chế dưới dạng dầu gội đầu rất tiện lợi để trị nấm da đầu.
Do đó Nizoral Shampoo hiện nay được sử dụng phổ biến trong điều trị hầu hết các loại nấm da đầu.
Tham khảo: Thuốc bôi trị nấm Pirolam Gel 20g: Công dụng & hướng dẫn sử dụng hiệu quả

Chỉ định của thuốc Nizoral Shampoo

 • Người có các triệu chứng ở da đầu như bong tróc da đầu, ngứa ngáy, đỏ da đầu, khó chịu, da đầu có những mảng trắng.
 • Người có bệnh viêm da tiết bã nhờn.
 • Điều trị một số chủng nấm nhạy cảm đã được xác định như loài nấm men Pityrosporum.
 • Điều trị lang ben, viêm lỗ chân lông.

Hướng dẫn sử dụng Nizoral Shampoo

Cách sử dụng Nizoral Shampoo

 • Đối với dạng chai nhựa: Mỗi lần dùng, người dùng chỉ cần mở nắp chai và đổ lượng dầu gội vừa đủ lên tay, thêm một ít nước tạo bọt rồi thoa đầu lên da đầu. Người dùng nên thoa sát dầu gội vào da đầu, kín da đầu, đặc biệt là vùng da đầu nhiễm nấm, sau đó mát xa nhẹ da đầu. Lưu ý không chà xát da đầu tránh bị tổn thương tạo vết thương hở rất nguy hiểm. Sau đó chờ 3 đến 5 phút sau gội sạch đầu bằng nước sạch.
 • Đối với dạng gói dầu gội đã phân liều: Khi sử dụng, người dùng cần bóc vỏ gói và nặn hết dầu gội bên trong ra tay, sau đó làm tương tự như hướng dẫn với dạng chai nhựa.
Cách sử dụng dầu gội Nizoral Shampoo
Cách sử dụng dầu gội Nizoral Shampoo

Liều dùng Nizoral Shampoo

Liều dùng thay đổi tùy thuộc vào dạng nấm điều trị:

 • Nếu là dạng viêm tuyến bã nhờn, viêm chân tóc, gàu, bong tróc da đầu, ngứa ngáy khó chịu: Gội đầu bằng Nizoral Shampoo hai lần mỗi tuần trong 4 tuần.
 • Nếu điều trị vi nấm, nấm men, lang ben: Gội Nizoral Shampoo một lần mỗi ngày liên tục trong 5 ngày.

Chống chỉ định của Nizoral Shampoo

Đối với những bệnh nhân quá mẫn với bất kì thành phần nào của sản phẩm và tá dược.

Nizoral Shampoo có tác dụng phụ không?

Ketoconazole vốn là một thuốc có rất nhiều tác dụng phụ khi dùng đường toàn thân. Chính vì thế Ketoconazole đã được chống chỉ định dùng đường toàn thân và được thay thế bởi các hoạt chất cùng nhóm Azol an toàn hơn. Khi dùng đường ngoài da, hay dạng dầu gội, Ketoconazole han chế gây ra tác dụng không mong muốn. Nizoral Shampoo hầu như gây ra các tác dụng không mong muốn tại chỗ như:

 • Gây kích ứng da đầu dẫn đến mẩn đỏ, ngứa, rụng tóc như tỉ lệ này hiếm gặp.
 • Kích ứng mắt nếu tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc mắt.
 • Nếu da đầu có tổn thương hay còn gọi la vết thương hở, Ketoconazole có thể được hấp thu một phần vào trong tuần hoàn gây ra các tác dụng không mong muốn toàn thân như:
 • Thần kinh: Nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, tăng nhạy cảm với ánh sáng.
 • Gan: Tăng men gan, ức chế chuyển hóa thuốc tại gan.
 • Nội tiết: Giảm tạm thời nồng độ của hormone sinh dục nam giới, rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới.
 • Máu: Giảm tiểu cầu, giảm hồng cầu, thiếu máu.

Lưu ý khi sử dụng thuốc trị nấm Nizoral Shampoo

Nizoral Shampoo không phải là thực phẩm chức năng mà là một loại thuốc điều trị. Người dùng cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Khi sử dụng cần cẩn thận, không được để dầu gội dây vào niêm mạc mắt. Người dùng cần tuân thủ liều và chế độ sử dụng mà nhà sản xuất khuyến cáo. Không nên lạm dụng sản phẩm này để tránh tác dụng không mong muốn.

Tương tác của Nizoral Shampoo với các thuốc khác

Không phối hợp với các thuốc Corticoid vì sẽ làm tăng nguy cơ gặp tác dụng không mong muốn của sản phẩm. Nếu bắt buộc phải sử dụng thì nên ngừng Corticoid ít nhất hai tuần trước khi sử dụng sản phẩm này.
Không phối hợp với các loại dầu gội đầu thông thường vì điều này có thể làm giảm tác dụng của sản phẩm.

Ảnh hưởng của Nizoral Shampoo lên phụ nữ có thai và cho con bú

Đối với phụ nữ có thai

Có thể sử dụng Nizoral Shampoo trong trường hợp da đầu không có vết thương hở và điều này cần phải được xác định một cách chắc chắn. Nếu không, sản phẩm có thể gây ra sự phơi nhiễm thuốc cho con gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi trong bụng mẹ.

Đối với phụ nữ cho con bú

Thuốc Nizoral Shampoo có thể dùng trên đối tượng bệnh nhân này.

Dầu gội trị nấm Nizoral Shampoo giá bao nhiêu?

Nizoral Shampoo hiện đang được bán với giá 60.000 đồng đến 90.000 đồng 1 hộp 1 chai 50ml, 140.000 đồng 1 hôp 1 chai 100ml, 300.000 đồng 1 hộp 50 gói x 6ml dầu gội.
Giá bán trên đây chỉ là các mức giá tham khảo bởi các nhà thuốc khác nhau có thể có những giá bán khác nhau chênh lệch từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng mỗi sản phẩm. Do đó người mua nên tham khảo các mức giá trước khi đi mua thuốc.

Dầu gội trị gàu Nizoral Shampoo mua ở đâu Hà Nội, Tp HCM?

Nizoral Shampoo là loại dầu gội trị liệu khá nổi tiếng hiện nay. Vậy nên sản phẩm này có mặt ở khắp các nhà thuốc, quầy thuốc và trung tâm y tế trên toàn quốc. Nizoral Shampoo hiện có bán ở nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Ngọc Anh,… Để được tư vấn thêm về sản phẩm này, độc giả có thể để lại comment dưới bài viết này, gọi điện vào hotline trên trang chủ hoặc inbox trực tiếp vào chatbox của chúng tôi.
Hi vọng rằng qua bài viết trên, độc giả có thể hiểu được phần nào về cách sử dụng cũng như những lưu ý khi sử dụng dầu gội trị nấm da đầu Nizoral Shampoo.

Ngày viết:
Tôi là dược sĩ Quang, hiện đang theo học tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Ngôi trường đào tạo dược sĩ hàng đầu Việt Nam. Tôi viết những bài này nhằm cung cấp tới các bạn những thông tin hữu ích và chính xác nhất về sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 BÌNH LUẬN