Quyết định điểm sàn nhóm ngành sức khỏe năm 2020 của Bộ giáo dục và Đào tạo

Mới đây, ngày 17/9/2020 Bộ giáo dục và đào tạo vừa đưa ra quyết định số 2670 /QĐ-BGDĐT về việc xác đinh ngưỡng điểm sàn để vào các ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề trình độ đại học theo hình thức xét điểm thi THPTQG năm 2020.

Trong buổi sáng của cuộc họp theo dự đoán của các chuyên gia, Mốc điểm tối thiểu để đăng ký vào các ngành sức khỏe sẽ cao hơn năm 2019 khoảng 2 đến 3 điểm.

GS Nguyễn Hữu Tú – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cho biết: Nhìn vào phổ điểm của các tổ hợp môn như toán – lý – hóa, toán – hóa – sinh đều cao hơn năm ngoái nên điểm sàn của khối ngành sức khỏe sẽ có sự chuyển dịch đi lên so với năm ngoái.

Khối ngành sức khỏe là ngành có tính đặc thù liên quan đến sức khỏe của con người nên thông thường mỗi năm Bộ GD-ĐT đều đặt ra ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho khối ngành này. Điều này giúp cho các bạn có điểm ở mốc dưới điểm sàn có được định hướng tốt hơn.

Năm 2019 có tổng số thí sinh có tổ hợp 3 môn trên 24 điểm (khối B) là 3.710 thí sinh. Điểm sàn của ngành y khoa và răng hàm mặt năm ngoái là 21 điểm. Ngành y học cổ truyền và dược là 20 điểm. Còn các ngành khác là 18 điểm.

Năm nay số thí sinh có tổ hợp 3 môn trên 24 điểm (khối B) là 23.912 thí sinh, từ 27 điểm trở lên là 4.367. Chính vì vậy chắc chắn rằng điểm chuẩn sẽ có sự biến đổi đi lên do tổng số chỉ tiêu của các ngành sức khỏe so với năm ngoái là không tăng quá nhiều. Điều này sẽ dẫn đến cuộc đấu trí khốc liệt giữa các em học sinh mong muốn theo đuổi các ngành sức khỏe.

Tuy nhiên đã có rất nhiều sự bất ngờ khi bộ giáo dục đưa ra quyết định điểm sàn năm 2020 tăng không quá cao so với năm 2019 như các chuyên gia đã nhận định.

Theo đó với các thí sinh ở khu vực 3 phải có mức điểm tối thiểu ( Không nhân hệ số) của tất cả các tổ hợp bài thi/môn thi như sau:

Điểm sàn khối ngành sức khỏe 2020
Điểm sàn khối ngành sức khỏe 2020
 • Ngành “y khoa” với mức điểm sàn là 22 điểm.
 • Ngành “Răng hàm mặt” với mức điểm sàn là 22 điểm.
 • Ngành “Y học cổ truyền” với mức điểm sàn là 21 điểm.
 • Ngành “Dược” với mức điểm sàn là 21 điểm.
 • Ngành “Điều dưỡng” với mức điểm sàn là 19 điểm.
 • Ngành “Y học dự phòng” với mức điểm sàn là 19 điểm.
 • Ngành “Hộ sinh” với mức điểm sàn là 19 điểm.
 • Ngành “Kỹ thuật phục hình răng” với mức điểm sàn là 19 điểm.
 • Ngành “Kỹ thuật xét nghiệm y học” với mức điểm sàn là 19 điểm.
 • Ngành “Kỹ thuật hình ảnh y học” với mức điểm sàn là 19 điểm.
 • Ngành “Kỹ thuật phục hồi chứng năng” với mức điểm sàn là 19 điểm.

Tham khảm thêm: Danh sách điểm chuẩn 2020 của các trường đại học khối Y – Dược

Ngày viết:
Dược sĩ Phạm Chiến tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong đào tạo hệ dược sĩ tại Việt Nam. Hiện anh đang công tác tại khoa dược của một bệnh viện lớn tại Hà Nội với vai trò là dược sĩ lâm sàng. Là một biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, anh luôn muốn chia sẻ thật nhiều kiến thức y tế - sức khỏe bổ ích cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *