Thuốc Duspatalin: Công dụng, Cách dùng, Liều dùng, Giá bán

Duspatalin là thuốc gì?

Duspatalin thuộc nhóm thuốc kháng cholinergic tổng hợp có tác dụng làm giảm co thắt cơ trơn đường tiêu hóa, chỉ định trong trường hợp rối loạn tiêu hóa để giảm các triệu chứng của bệnh.

Thuốc có thành phần chính là mebeverine hydrochloride hàm lượng 200mg/viên. Thuốc được bào chế ở dạng viên nang cứng phóng thích chậm. Thuốc được đóng gói vào một hộp gồm 3 vỉ, mỗi vỉ gồm 10 viên. Thuốc do công ty Mylan Laboratories SAS sản xuất.

Các dạng Duspatalin có trên thị trường?

Duspatalin retard 200mg

Thuốc Duspatalin 200mg
Thuốc Duspatalin 200mg

Duspatalin retard 200mg có thành phần chính là mebeverine hydrochloride hàm lượng 200mg/viên. Thuốc được bào chế ở dạng viên nang cứng phóng thích chậm và được đóng gói trong hộp gồm 30 viên. Thuốc được sản xuất bởi công ty Mylan Laboratories SAS.

Duspatalin 135mg

Thuốc Duspatalin 135mg
Thuốc Duspatalin 135mg

Duspatalin 135mg có thành phần chính là mebeverine hydrochloride hàm lượng 135mg/viên. Thuốc được bào chế ở dạng viên nén bao đường và được đóng gói trong hộp gồm 5 vỉ mỗi vỉ gồm 10 viên. Duspatalin 135mg được sản xuất bởi công ty Mylan Laboratories SAS.

Thuốc Duspatalin có tác dụng gì?

Mebeverine thuộc nhóm thuốc kháng cholinergic tổng hợp, có tác động trực tiếp làm giảm sự co thắt cơ trơn đường tiêu hóa giúp cho nhu động ruột được bình thường, do đó thuốc có tác dụng trong việc giảm một số triệu chứng liên quan đến việc rối loạn chức năng tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích.

Cơ chế của thuốc chưa thực sự được chỉ ra một cách chính xác, xong các nghiên cứu trên thực nghiệm đã cho thấy tác dụng của thuốc, thuốc có thể tác động vào các kênh canxi làm tính thẩm thấu, giảm các triệu chứng đau. 

Chỉ định của thuốc Duspatalin

Với tác dụng giảm tình trạng co thắt thuốc được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân có rối loạn chức năng tiêu hóa, rối loạn đại tràng để giảm các triệu chứng

Thuốc có thể được chỉ định trong điều trị hội chứng kích thích ruột để giảm các triệu chứng do hội chứng này gây nên.

Cách sử dụng thuốc Duspatalin

Cách dùng

Thuốc được bào chế sử dụng theo đường uống. Lưu ý khi sử dụng thuốc bạn không nên nhai hay tách viên nang ra để sử dụng vì có thể ảnh hưởng đến cơ chế giải phóng cũng như tác dụng của thuốc. Bạn nên uống thuốc với một lượng nước đun sôi để nguội vừa đủ. Thuốc được khuyến cáo sử dụng trước khi ăn.

Liều dùng

Thuốc được khuyến cáo sử dụng với đối tượng lớn hơn 10 tuổi liều dùng là 1 viên/lần và ngày uống 2-3 lần.

Đối với trẻ em với 10 tuổi, do các dữ liệu an toàn trên đối tượng này hạn chế do đó không khuyến cáo cho trẻ dưới 10 tuổi sử dụng thuốc này.

Đối với đối tượng đặc biệt như người cao tuổi hoặc bệnh nhân có bệnh lý về gan hoặc thận, có thể sử dụng với liều trên mà không cần hiệu chỉnh liều dùng cho bệnh nhân.

Tác dụng phụ của thuốc Duspatalin

Khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn trên một số cơ quan như: da và mô dưới da, miễn dịch.

Khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn trên da và mô dưới da như: phát ban, ngứa, nổi mề đay (có thể liên quan đến dị ứng với một số thành phần của thuốc)

Một số tác dụng không mong muốn trên hệ thống miễn dịch khi bệnh nhân sử dụng thuốc: phản ứng phản vệ.

Một số tác dụng không mong muốn khác có thể xảy ra khi bệnh nhân sử dụng thuốc như: phù mặt, phù mạch.

Nếu sau khi sử dụng thuốc có gặp phải các tác dụng không mong muốn trên hoặc các tác dụng không mong muốn cần báo cáo lại cho bác sĩ biết để được điều trị kịp thời và có các biện pháp thay thế.

Chống chỉ định của thuốc Duspatalin

Thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với thành phần của thuốc là mebeverine và các tác dược có trong thuốc.

Thuốc không được khuyến cáo sử dụng cho trẻ em dưới 10 tuổi do thiếu các dữ liệu an toàn trên đối tượng này.

Tương tác của Duspatalin với các thuốc khác

Hiện nay chưa có các nghiên cứu cũng như báo cáo về các tương tác thuốc xảy ra khi bệnh nhân sử dụng thuốc. Tuy nhiên để tránh các tương tác bất lợi có thể xảy ra cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc khác đồng thời hoặc báo cáo cho bác sĩ về các thuốc đang được sử dụng.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Duspatalin được không?

Phụ nữ có thai

Phụ nữ có thai không nên dùng thuốc Duspatalin
Phụ nữ có thai không nên dùng thuốc Duspatalin

Các nghiên cứu trên động vật chưa đủ chứng minh được liệu thuốc có ảnh hưởng đến thai nhi khi người mẹ sử dụng thuốc hay không, các dữ liệu sử dụng trên lâm sàng trên đối tượng này rất hạn chế vì vậy thuốc không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ đang có thai để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

Phụ nữ  cho con bú

Hiện nay các dữ liệu về khả năng bài tiết của thuốc qua sữa mẹ chưa được thiết lập vì vậy để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc cho đối tượng này, không khuyến cáo bệnh nhân sử dụng thuốc, nếu bắt buộc cần cho con bú sữa ngoài trong thời gian sử dụng thuốc.

Thuốc Duspatalin giá bao nhiêu?

Thuốc Duspatalin 200mg giá bao nhiêu?

Hiện nay giá bán của Duspatalin 200mg trên thị trường là 180000 đồng/hộp gồm 30 viên.

Thuốc Duspatalin 135mg giá bao nhiêu?

Hiện nay giá bán của Duspatalin 135mg trên thị trường là 150000 đồng/hộp gồm 50 viên.

Thuốc Duspatalin mua ở đâu?

Thuốc được bán tại nhiều cửa hàng trên cả nước, tuy nhiên bài viết này đưa ra cho bận một số gợi ý về một số nhà thuốc bạn có thể mua với giá cả hợp lý, tư vấn nhiệt tình như: nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh.. hoặc một số nhà thuốc tại bệnh viện.

Nếu có thắc mắc cần giải đáp có thể liên lạc với page để được tư vấn thêm.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *