Egzysta

Trên thị trường dược phẩm hiện nay tồn tại một số thông tin về sản phẩm thuốc Egzysta, tuy nhiên những thông tin đưa ra chưa giải đáp được đầy đủ thắc mắc cũng như sự quan tâm cho bạn đọc. Chính vì vậy, ở bài viết này, Heal Central xin được giải đáp cho bạn những thắc mắc cơ bản về Egzysta như: Egzysta là thuốc gì? Thuốc Egzysta có tác dụng gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng Egzysta để có được hiệu quả tốt nhất và tránh được những tác dụng không mong muốn? Thuốc Egzysta được bán ở đâu, với giá bao nhiêu? Dưới đây là phần thông tin chi tiết.

Egzysta là thuốc gì?

Hộp thuốc Egzysta
Hình ảnh: Hộp thuốc Egzysta

Egzysta 75mg là thuốc thuộc nhóm thuốc hướng thần.
Egzysta được bào chế dưới dạng viên nang, đóng gói trong vỉ. Một hộp  Egzysta 75mg bao gồm 4 vỉ thuốc, mỗi vỉ chứa 14 viên nén.
Một viên nén Egzysta 75mg có thành phần chính là Preganbalin với hàm lượng 75mg cùng với tá dược vừa đủ 1 viên.

Tác dụng của thuốc Broncho-Vaxom

Pregabalin có khả năng liên kết với ái lực cao  với một thụ thể phụ của kênh calci là alpha-2-delta ở các mô của hệ thống thần kinh trung ương. Mặc dù cơ chế tác dụng của pregabalin chưa được làm rõ hoàn toàn, nhưng kết quả với chuột biến đổi gen và với các hợp chất có cấu trúc liên quan đến pregabalin (như gabapentin) cho thấy rằng liên kết với tiểu đơn vị alpha-2-delta có thể liên quan đến tác dụng giảm đau và chống co giật của pregabalin ở động vật.
Trong các mô hình động vật bị tổn thương thần kinh, pregabalin đã được chứng minh là làm giảm sự giải phóng của các chất dẫn truyền thần kinh phụ thuộc kênh calci trong tuỷ sống, có thể bằng cách điều chỉnh  hoạt động kênh calci hoặc giảm dòng calci. Bằng chứng từ các mô hình động vật khác bị tổn thương thần kinh và đau dai dẳng cho các tác dụng chống co giật  của pregabalin cũng có thể chứng minh gián tiếp thông qua các tương tác với noradrenergic giảm dần và con đường serotonin có nguồn gốc từ não mà điều chỉnh truyền đau ở cột sống tuỷ.

Chỉ định

Thuốc Egzysta điều trị bệnh động kinh
Hình ảnh: Thuốc Egzysta điều trị bệnh động kinh

Egzysta được các bác sĩ dùng để hỗ trợ trong điều trị cho bệnh nhân mắc động kinh cục bộ  có kèm theo hoặc không kèm theo động kinh toàn thể ở người lớn.
Các bác sĩ thường chỉ định Egzysta cho các bệnh nhân bị đau thần kinh, bệnh nhân mắc chứng rối loạn lo âu lan toả ở người lớn.

Cách dùng – liều dùng

Egzysta dạng viên nén được sử dụng bằng đường uống, 1 ngày dùng 2 đến 3 lần, thời điểm dùng thuốc phải giống nhau giữa các ngày. Bạn có thể uống thuốc vào lúc no hoặc lúc đói, nuốt viên thuốc cùng với một cốc nước đầy, không tự ý chia nhỏ viên thuốc  hoặc nhai nát viên thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ.
Các bác sĩ sẽ chỉ định liều phù hợp dựa vào bệnh lý mà bệnh nhân gặp phải. Thông thường như sau:
 Đối với trường hợp bệnh nhân bị rối loạn lo âu lan toả hoặc bệnh nhân bị động kinh thì tuần đầu tiên dùng 2 viên/ 1 ngày, sau đấy có thể tăng lên 4 viên / 1 ngày tuỳ vào khả năng đáp ứng thuốc của bệnh nhân. Và cứ sau mỗi tuần điều trị thì có thể tăng thêm 2 viên/ 1 ngày và tối đa chỉ được sử dụng 8 viên / 1 ngày.
Đối với trường hợp điều trị đau gốc thần kinh, trong 3 đến 7 ngày đầu tiên sử dụng thuốc dùng với liều 2 viên/ 1 ngày chia 2 lần; sau đó có thể tăng thêm 2 viên/ 1 ngày sau mỗi tuần điều trị và không sử dụng quá 8 viên/ 1 ngày.
Khi ngưng dùng thuốc phải giảm liều từ từ, không dừng đột ngột vì Egzysta gây hội chứng cai thuốc.
Bạn cần sử dụng Egzysta theo hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý thay đổi liều dùng, cách dùng hoặc tự ý ngưng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ. Bạn cũng nên đọc hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn. Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để sử dụng  , hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Trường hợp không được sử dụng thuốc

Tuyệt đối không sử dụng cho bệnh nhân bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Tác dụng phụ

Khi sử dụng Egzysta bạn có thể gặp phải một số triệu chứng của rối loạn tiêu hoá như buồn nôn, nôn, đau bụng, táo bón, đầy hơi,…
Egzysta cũng có thể gây kích thích một số chức năng của cơ thể như kích thích tâm trạng, kích thích  ăn uống,…
Bạn cũng có thể gặp phải các rối loạn một số chức năng của cơ thể như chức năng vận động, mất phương hướng, run, loạn ngôn, giảm trí nhớ,….
Chức năng sinh dục cũng có thể bị rối loạn khi sử dụng Egzysta như rối loạn cương dương, giảm ham muốn,…
Một số tác dụng phụ đối với toàn thân như phù, mệt mỏi, …
Egzysta cũng có thể gây rối loạn tiền đình, chóng mặt, buồn ngủ,…
Egzysta cũng gây ra hội chứng cai thuốc cho bệnh nhân sau một thời gian sử dụng.
Các tác dụng phụ khác không được liệt kê ở trên cũng có thể xảy ra ở một số bệnh nhân. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì khác làm cho bạn cảm thấy không khỏe.Đừng hoảng hốt bởi danh sách các tác dụng phụ có thể xảy ra. Bạn có thể không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

Cần thận trọng khi sử dụng Egzysta cho bệnh nhân có các nguy cơ xuất hiện bệnh não như đái tháo đường, bệnh lý về tim mạch,…
Đối với trẻ em có đội tuổi nhỏ hơn 12 tuổi cần thận trọng trong quá trình dùng thuốc do chưa có nghiên cứu nào báo cáo đầy đủ tính an toàn của Egzysta với đối tượng này.
Đối với phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú cần được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng để cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích của việc dùng thuốc.
Cần theo dõi, khống chế các ý định và hành vi tự tử, kiểm soát tình trạng lạm dụng thuốc của bệnh nhân.
Nếu xuất hiện triệu chứng phù mạch trong quá trình dùng thuốc thì cần ngừng thuốc ngay lập tức.
Bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị, tuyệt đối không tự ý thay đổi cách dùng, liều dùng hay ngừng thuốc mà không trao đổi với bác sĩ của bạn.
Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, tránh tác dụng của ánh sáng, nhiệt độ không quá 30 độ C và để xa tầm tay trẻ em.

Tương tác khi sử dụng chung với thuốc khác

Khi sử dụng Egzysta cùng với một số chất như rượu, lorazepam  thù tác dụng của các chất này được tăng lên và dễ gây ra tình trạng quá liều và tăng tác dụng không mong muốn của chúng.
Ngoài ra khi dùng Egzysta cùng với Oxycodon thì khả năng nhận thức cũng như chức năng  vận động của cơ thể bị suy giảm.
Bạn vui lòng cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn biết nếu bạn đang dùng, gần đây đã sử dụng hoặc có thể dùng bất kỳ loại thuốc nào khác – ngay cả những loại thuốc không được kê đơn mà bạn mua từ hiệu thuốc, siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm sức khỏe.Các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến tác dụng của Egzysta hoặc Egzysta có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc khác. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn.

Cách xử trí quá liều, quên liều

Quá liều: trường hợp bạn sử dụng quá liều sẽ có thể gặp phải một số triệu chứng được kể trong phần tác dụng phụ của thuốc. Bạn hãy liên lạc với bác sĩ để được tư vấn hoặc tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.
Nếu bạn quên dùng 1 liều thuốc thì hãy dùng sớm nhất có thể khi bạn nhớ ra. Tuy nhiên nếu gần tới giờ dùng liều tiếp theo thì hãy bỏ liều đã quên đi và dùng liều tiếp theo đúng giờ. Tuyệt đối không gộp chung 2 liều với nhau sẽ gây tình trạng quá liều. Đừng để quên 2 liều liên tiếp. Bạn có thể sử dụng báo thức nhắc nhở hoặc nhờ người thân nhắc dùm nếu bạn hay quên.

Giá thuốc Egzysta

Egzysta được sản xuất bởi công ty Adamed Pharma S.A. – BA LAN.
Thuốc được phân phối và bán ra ở các nhà thuốc và các cơ sở y tế trên toàn quốc.
Hiện nay trên thị trường nó có giá khoảng 840.000 đồng/ 1 hộp gồm 4 vỉ x 14 viên nén.
Đây là thuốc bán theo đơn nên bạn cần được sự tư vấn và kê đơn của bác sĩ.
Bạn nên liên hệ các cơ sở uy tín để mua được sản phẩm thuốc Egzysta đảm bảo chất lượng, tránh mua phải thuốc giả, không đạt được hiệu quả mong muốn khi sử dụng, đôi khi còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *