Thuốc giãn cơ vân Myonal 50mg: SĐK, Tác dụng, hướng dẫn sử dụng

Hiện nay có rất nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm Myonal 50mg ở khắp các bài báo, trang mạng tuy nhiên nó chưa thật sự đầy đủ. Do đó, trong bài viết này, Heal central xin gửi tới các bạn đọc tất cả các thông tin liên quan đến thuốc Myonal 50mg.

Myonal 50mg là thuốc gì?

Myonal là thuốc giúp cải thiện một số triệu chứng triệu chứng tăng cơ lực do một số bệnh lý gây ra, ngoài ra còn giúp khắc phục tình trạng liệt cứng cơ liên quan đến những bệnh lý.

Số đăng ký thuốc myonal 50

SĐK của thuốc Myonal: VN-8602-04

Thành phần của thuốc Myonal?

Myonal được sản xuất bởi công ty Eisai Co., Ltd – Nhật Bản.

Myonal có thành phần chính là Eperison hydroclorid hàm lượng 50mg/viên. Myonal được bào chế ở dạng viên nén, thuốc được đóng gói thành hộp gồm 3 vỉ, mỗi vỉ gồm 10 viên.

Thuốc Myonal có tác dụng gì?

Eperisone thuộc nhóm thuốc chống co thắt. Thuốc giãn cơ theo cơ chế trung ương, thông thường các thuốc thuốc nhóm này làm giãn cơ và giảm trương lực cơ vân thông qua việc ức chế chọn lọc các neuron trung gian kiểm soát trương lực cơ ở não và tủy sống.

Thuốc tác động lên thần kinh trung ương và cơ trơn mạch máu từ đó làm giãn cơ trơn và giãn mạch. Nhờ tác dụng làm giãn cơ trơn mạch máu, thuốc làm giảm các triệu chứng bệnh liên quan đến tăng trương lực cơ, các vòng xoắn bệnh lý do co thắt cơ vân gây nên được cắt đứt.

Thuốc chủ yếu tác động vào tủy sống làm giảm phản xạ tủy. Thông qua cơ chế làm giảm sự nhạy cảm của thoi cơ thông qua hệ thống ly tâm gamma, ức chế sự phóng thích điện tự ý của các nơron vận động gamma do đó thuốc làm giãn các cơ vân.

Hộp thuốc Myonal 50mg
Hộp thuốc Myonal 50mg

Myonal giúp làm giãn mạch từ đó làm tăng lưu lượng máu, tăng thể tích máu ở động mạch cảnh trong và ngoài, động mạch đốt sống, da và cơ do thuốc làm tăng các tác dụng hủy giao cảm cơ và đối kháng Ca2+ trên cơ trơn mạch máu.

Myonal tạo ra sự dễ dàng trong vận động tự ý, điều trị liệt cứng tỏng một số bệnh lý, làm các vận động chủ động được dễ dàng mà không làm giảm sức cơ.

Các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh được Eperison giúp cải thiện được một số trieuejc hứng do tăng trương lực cơ như: đau vùng cổ, nhức đầu do co cơ.

Tham khảo thêm: Thuốc Eperisone: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Công dụng của thuốc Myonal

Myonal có tác dụng làm giãn mạch và cơ trơn mạch máu, làm giảm phản xạ tủy, giãn cơ vân. Nhờ các tác dụng trên nên thuốc làm làm giảm các triệu chứng liên quan đến tăng trương lực cơ, tình trạng liệt cứng cơ liên quan đến một số bệnh lý (liệt cứng do tủy, di chứng do chấn thương…)

Chỉ định

Từ tác dụng và công dụng ở trên, thuốc có được bác sĩ chỉ định trong một số bệnh lý như:hội chứng đốt sống cổ, viêm quanh khớp vai và đau thắt lưng để cải thiện các triệu chứng do tăng trương lực cơ.

Bên cạnh đó , với tác dụng làm giãn mạch máu, tạo sự dễ dàng trong vận động tủy ý,, thuốc còn được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân bị liệt cứng cơ do: di chứng sau chấn thương (chấn thương đầu, chấn thương tủy), liệt cứng do tủy, xơ cứng cột bên teo cơ, bại não, thoái hóa tủy, thoái hóa đốt sống cổ, bệnh mạch máu não, di chứng sau phẫu thuật, bệnh mạch máu não và các bệnh lý não tủy khác.

Cách sử dụng thuốc Myonal

Cách dùng

Uống Myonal 50mg vào sau mỗi bữa ăn
Uống Myonal 50mg vào sau mỗi bữa ăn

thuốc được bào chế ở dạng viên nén, dùng đường uống. Bạn có thể uống thuốc với một lượng nước vừa đủ. Thời điểm dùng: uống vào sau mỗi bữa ăn

Liều dùng

Liều dùng có thể thay đổi phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý, mức độ nghiêm trọng của bệnh, tuổi tác của bệnh nhân và các bệnh lý mắc kèm khác.

Thông thường liều dùng: 1 viên/lần, ngày uống 3 lần đối với người lớn

Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để có mức liều tối ưu.

Tác dụng phụ của thuốc Myonal

sử dụng Myonal có thể gây nên một số tác dụng không mong muốn trên cơ quan: hệ thống máu và bạch huyết, gan, thận, thần kinh, cơ, tiêu hóa

  • Trên hệ thống máu và bạch huyết: khi xét nghiệm huyết học thấy một số chỉ số về số lượng hồng cầu hay giá trị hemoglobin bất thường. Do đó khi sử dụng thuốc nên chú ý theo dõi các chỉ số máu và thực hiện các xét nghiệm huyết học để có thể phát hiện ra những tác dụng không mong muốn thuốc gây nên.
  • Trên gan, thận: Rối loạn gan, thận được báo cáo khi sử dụng thuốc.
  • Trên da và cơ quan dưới da: ban, ngứa.
  • Trên thần kinh trung ương: mất ngủ, nhức đầu là các triệu chứng có thể xuất hiện khi sử dụng thuốc.
  • Trên cơ, xương khớp: tê cứng chi.
  • Trên hệ tiêu hóa: nôn, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, khô miệng, đau bụng… là tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc
  • Ngoài ra còn có một số tác dụng không mong muốn khác có thể xảy ra khi bệnh nhân sử dụng thuốc như: vô niệu, tiểu đêm không kiềm chế.
Hình ảnh: Vỉ thuốc Myonal 50mg
Hình ảnh: Vỉ thuốc Myonal 50mg

Nếu có gặp phải các tác dụng phụ trên đây nên thông báo cho bác sĩ biết để có thể cân nhắc về lợi ích và nguy cơ mà thuốc đêm lại, từ đó quyết định xem liệu có tiếp tục cho bệnh nhân sử dụng thuốc tiếp hay không.

Chống chỉ định của thuốc Myonal

Myonal được chống chỉ định với tất cả bệnh nhân có tiền sử dị ứng, mẫn cảm với thành phần của thuốc: Eperisone và các thành phần phụ của thuốc.

Tương tác thuốc

tolperisone hydroclorid là một chất có cấu trúc tương tự như eperison hydroclorid, chất này có báo cáo khi sử dụng đồng thời nó cùng với methocarbamol gây rối loạn tiết nước mắt. Do đó eperisone cung có thể gây tương tác với methocarbamol do đó cần thận trọng khi sử dụng 2 thuốc này với nhau. Báo cáo cho bác sĩ biết để tránh các tương tác bất lợi có thể xảy ra khi sử dụng thuốc.

Ảnh hưởng đến phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú

phụ nữ có thai: chưa có đầy đủ các dữ liệu về an toàn cho mẹ và thai nhi khi người mẹ mang thai sử dụng thuốc. Cần báo cáo cho bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để cân nhắc xem liệu có nên cho bệnh nhân sử dụng thuốc hay không. Chỉ sử dụng thuốc nếu những lợi ích mà thuốc đem lại cho người mẹ cao hơn nguy cơ mà thuốc đem lại cho thai nhi và bệnh nhân.

Phụ nữ cho con bú: Các dữ liệu an toàn trên đối tượng này cũng chưa được đầy đủ, chỉ sử dụng thuốc khi lợi ích cao hơn nguy cơ mà thuốc đêm lại, nếu cần thiết có thể ngừng cho bọn bú khi sử dụng thuốc. Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Ảnh hưởng của thuốc Myonal 50mg đến phụ nữ đang cho con bú
Ảnh hưởng của thuốc Myonal 50mg đến phụ nữ đang cho con bú

Lưu ý khi sử dụng

Một số tác dụng không mong muốn có thể ảnh hướng đến các chỉ số huyết học do đó theo dõi và xét nghiệm các chỉ số huyết học nếu cần thiết.

Nên giảm liều nếu bệnh nhân có gặp phải một số triệu chứng như: nhức đầu nhẹ, ngủ gà, mệt mỏi. Giảm liều xuống mức có thể mà bệnh nhân vẫn đáp ứng điều trị.

Do thuốc có tác dụng không mong muốn là gây rối loạn chứng năng gan thận nên cần chú ý theo dõi chức năng gan thận khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân.

Bảo quản: Để tránh các tác động xấu của môi trường lên thuốc, ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc, nên để thuốc ở những nơi khô ráo, nhiệt độ dưới 30°C, tránh ánh sáng vì các tia UV, tử ngoại có thể tác động xấu gây ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc.

Thuốc Myonal 50mg giá bao nhiêu?

Hiện nay Myonal trên thi tường được bán với giá dao động khoảng 12000-13500 VNĐ/hộp. Do các nhà phân phối cũng như vận chuyển, các cửa hàng, hàm lượng thuốc  khác nhau nên giá bán của thuốc có thể thay đổi đôi chút. Ban có thể tham khảo giá thuốc trên page cũng như một số nhà thuốc uy tín như: Lưu Anh, Ngọc Anh…

Thuốc giãn cơ vân Myonal mua ở đâu?

Thuốc được bán ở các cửa hành, hiệu thuốc trên toàn quốc. Để lựa chọn mua thuốc với giá cả hợp lý, có các tư vấn và hướng dẫn tận tình bạn có thể đến mua thuốc ở một số nhà thuốc lớn như: nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh,… bên cạnh đó bạn có thể lựa chọn một số nhà thuốc ở các bệnh viện để tìm mua Myonal như: bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện 108, bệnh viện Bạch Mai…

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *