Thuốc Tobramycin: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Trên thị trường dược phẩm hiện nay tồn tại một số thông tin về sản phẩm thuốc Tobramycin, tuy nhiên những thông tin đưa ra chưa giải đáp được đầy đủ thắc mắc cũng như sự quan tâm cho bạn đọc. Chính vì vậy, ở bài viết này, Heal Central xin được giải đáp cho bạn những thắc mắc cơ bản về Tobramycin như: Tobramycin là thuốc gì? Thuốc Tobramycin có tác dụng gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng Tobramycin để có được hiệu quả tốt nhất và tránh được những tác dụng không mong muốn? Thuốc Tobramycin được bán ở đâu, với giá bao nhiêu? Dưới đây là phần thông tin chi tiết.

Thuốc Tobramycin là thuốc gì?

Hộp thuốc Tobramycin
Hình ảnh: Hộp thuốc Tobramycin

Tobramycin thuộc nhóm thuốc kháng sinh, thuốc diệt khuẩn, thuốc diệt ký sinh trùng, thuốc kháng nấm, kháng virus.
Dạng bào chế: được bào chế thành nhiều dạng, có thể là nước nhỏ mắt, thuốc mỡ tra mắt, thuốc tiêm, thuốc bột
Hàm lượng hoạt chất:
Đối với dạng thuốc là nước nhỏ mắt Tobramycin có hàm lượng 0,3%, tuýp mỡ tra mắt Tobramycin cũng có hàm lượng là 0,3%.
Đối với dạng dung dịch tiêm truyền có nhiều hàm lượng khác nhau như: lọ 20mg/2ml, lọ 60mg/6ml…
Đối với lọ thuốc dạng bột để pha tiêm sẽ có 1,2 g bột Tobramycin.

Tác dụng của thuốc Tobramycin

Tobramycin là một chất kháng sinh thuộc nhóm aminoglycosid, chính vì vậy mà thuốc có tác dụng diệt khuẩn rất cao. Hiện cơ chế hoạt động của loại chất này vẫn chưa được tìm hiểu kỹ, tuy nhiên theo một vài nghiên cứu thì Tobramycin ức chế quá trình tổng hợp protein ở các loại vi khuẩn bằng cách gắn vào các tiểu đơn vị 30S của ribosom.
Một chú ý nhỏ là Tobramycin rất giống gentamicin và những đặc điểm sinh học và gây độc. Chính vì vậy, cần lưu ý và tham khảo trước khi sử dụng hai loại thuốc này cho bệnh mà người dùng mắc phải.

Chỉ định

Lọ thuốc Tobramycin
Hình ảnh: Lọ thuốc Tobramycin

Công dụng chính của thuốc chính là tiêu diệt vi khuẩn, đặc biệt là tác dụng mạnh lên các vi khuẩn gram âm hiếu khí, một số vi khuẩn bắt màu gram dương hiếu khí khác.
Thuốc được chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau bệnh nhân bị nhiễm khuẩn nặng có thể nguy hại tới tính mạng, những bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn gram âm nhưng chưa biết rõ ràng nguyên nhân mắc phải, một số bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết…. Nếu nhiễm khuẩn không thể điều trị bằng một mình tobramycin cần phải sử dụng đến kháng sinh đồ qua sự kết hợp với một số kháng sinh nhóm beta lactam để chữa trị.
Nếu tobramycin ở dạng thuốc mỡ tra mắt, người bệnh có thể sử dụng nó trong khi mắc phải các bệnh nhiễm khuẩn ở mắt, số ít trường hợp dùng xông cho người bị xơ nang tụy.

Cách dùng – liều dùng

Đối với người lớn, mỗi dạng thuốc khác nhau người bệnh sẽ có những liều dùng khác nhau. Trong trường hợp thuốc có dạng thuốc tiêm,bệnh nhân bị bệnh xơ nang người sử dụng 5-10mg/kg/ngày, trong một ngày chia ra làm 2 đến 4 liều để tiêm tĩnh mạch hoặc 10 đến 15mg/kg/ngày chia ra làm 3-4 liều để tiêm. Cũng có thể dùng từ 7 đến 15mg/kg/ngày để tiêm cho người bị bệnh mỗi 24h. Còn trong trường hợp nhiễm khuẩn thông thường như viêm màng não, viêm màng bụng, viêm phổi… bạn dùng 1mg/kg tiêm tĩnh mạch hoặc có thể là tiêm bắp cách mỗi 8h một lần. Khi nhiễm khuẩn nguy hiểm đến tính mạng, liều dùng nên sử dụng là 5mg/kg/ngày giảm dần khi có dấu hiệu bệnh giảm xuống.
Đối với trẻ em, ở mỗi mức độ phát triển khác nhau cũng sẽ có các liều lượng khác nhau để sử dụng. Trong trường hợp trẻ sinh non hoặc hơn 1 tháng tuổi trở xuống nên dùng với liều 4mg/kg/ngày để tiêm tĩnh mạch cho trẻ, một ngày tiêm 2 lần. Trẻ lớn hơn 1 tuần tuổi, có thể tăng liều như 6 đến 7,5mg/kg/ngày để tiêm cho trẻ mỗi ngày từ 3 đến 4 lần.

Trường hợp không được sử dụng thuốc

Thuốc tobramycin không sử dụng cho các trường hợp bệnh nhân bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc đặc biệt là các kháng sinh thuộc họ beta lactam.
Lưu ý khi sử dụng tránh những trường hợp không mong muốn có thể xảy ra bằng cách đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Tác dụng phụ

Ngoài các tác dụng thường gặp, thuốc cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ khác như: bệnh nhân có thể cảm thấy đau nhức ngay tại chỗ tiêm, viêm tĩnh mạch huyết khối, số lượng bạch cầu ưa eosin tăng lên, transaminase tăng, gây độc cho tiền đình đặc biệt là đối với những người bệnh bị suy giảm chức năng ở thận. Ít gặp hơn có thể bị đau đầu, buồn nôn, nôn nao trong người… Hiếm gặp các trường hợp người bệnh ngủ và ngất đi, lú lẫn không còn có thể nhận thức, ỉa chảy….

Những lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

Người bệnh cần sử dụng đúng liều lượng mà bác sĩ đã quy định, không tự ý sử dụng kết hợp với bất kỳ thuốc hay thực phẩm nào mà không có sự cho phép của bác sĩ. Tránh trường hợp dùng thuốc quá liều hay quên liều có thể gặp phải những hậu quả không muốn do thuốc gây ra. Ngay khi gặp những tác dụng không mong muốn của thuốc cần báo ngay cho bác sĩ để có hướng giải quyết phù hợp nhất.

Tương tác khi sử dụng chung với thuốc khác

Khi sử dụng tobramycin đồng thời với các chất khác gây độc cho thận và các cơ quan thính giác có thể làm tăng độc tính của thuốc. Ngoài ra, sử dụng tobramycin với các thuốc chẹn thần kinh, cơ sẽ phong bế thần kinh, nặng hơn có thể dẫn đến liệt hệ hô hấp.

Cách xử trí quá liều, quên liều

Do chưa tìm được thuốc giải độc đặc hiệu cho tobramycin nên bệnh nhân sử dụng quá liều hay quên liều thuốc chỉ có thể chữa trị các triệu chứng và hỗ trợ.
Cách xử lý điều này như sau: đầu tiên đưa bệnh nhân đi lọc máu hoặc cách khác là đi thẩm tách phúc mạc để thải trừ aminoglycosid ra khỏi máu của bệnh nhân. Tiếp đó cho bệnh nhân sử dụng các thuốc kháng cholinesterase, các muối calci hoặc thực hiện hô hấp nhân tạo cho bệnh nhân.

Thuốc Tobramycin giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường, thuốc Tobramycin được bán với mức giá 13000 vnđ.
Loại thuốc này có bán tại các nhà thuốc bệnh viện hoặc nhà thuốc tư nhân.
Hơn thế nữa, người dùng cũng dễ dàng có được loại thuốc này ngay tại nhà do hiện nay các cơ sở phân phối thuốc đều có dịch vụ giao hàng tận nơi cho khách.
Lưu ý: mức giá trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi theo từng thời điểm cụ thể
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 BÌNH LUẬN