Thuốc Albutein Grifols 25%: Liều dùng, Tác dụng phụ & Lưu ý, Giá bán

Thuốc Albutein 25%

Albutein Grifols

860.000

Albutein Grifols được chỉ định trong các trường hợp sốc giảm thể tích tuần hoàn, hỗ trợ trong thẩm tách máu, phẫu thuật bypass tim phổi và một số trường hợp cần bổ sung albumin khác

Albumin được biết như một loại protein quan trọng nhất chứa trong huyết thanh. Nó chiếm đến 58-74% lượng protein toàn phần với nhiều vai trò rất quan trọng. Dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch Albutein Grifols chứa albumin bổ sung cho cơ thể người bệnh. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin gửi tới độc giả những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về thuốc Albutein Grifols.

Albutein Grifols là thuốc gì?

Albutein Grifols thuộc nhóm thuốc Máu, chế phẩm máu được chỉ định trong các trường hợp sốc giảm thể tích tuần hoàn, hỗ trợ trong thẩm tách máu, phẫu thuật bypass tim phổi và một số trường hợp cần bổ sung albumin khác. Thuốc chỉ được sử dụng khi có đơn kê và theo dõi của bác sĩ.

Số đăng ký lưu hành tại Việt Nam: VN-16274-13. Thuốc được sản xuất bởi công ty Grifols Biologicals Inc tại California – Mỹ và được đăng ký, chịu trách nhiệm phân phối bởi công ty Grifols Asia Pacific Pte Ltd.

Albumin là dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch chứa hàm lượng 25% albumin người trong nước vô trùng (khối lượng/ thể tích).

Thuốc được đóng gói dưới dạng chai 50ml hoặc chai 100ml dung dịch tiêm truyền.

Hình ảnh hộp Albutein Grifols
Hình ảnh hộp Albutein Grifols

Thuốc Albutein 25% có tác dụng gì?

Albumin là protein hình cầu, có khả năng tạo 70 – 80% áp lực keo của huyết tương. Do đó, albumin đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo và duy trì áp lực thẩm thấu của huyết tương. Albutein 25% có khả năng tạo áp suất thẩm thấu gấp khoảng  5 lần so với huyết tương người ở cùng thể tích. Đồng thời, trong trường hợp cơ thể được truyền nước đầy đủ thuốc có thể làm tăng khoảng 3,5 lần thể tích tuần hoàn cơ thể so với thể tích dịch truyền vào chỉ trong 15 phút. Sự tăng thể tích tuần hoàn sẽ làm giảm độ nhớt và độ cô đặc của máu. Tuy nhiên, thời gian và mức độ tăng thể tích tuần hoàn còn phụ thuộc thể tích máu lúc đầu. Đối với những bệnh nhân bị giảm thể tích máu, hiệu quả của Albumin truyền vào có thể duy trì trong nhiều giờ. Nhưng đối với những trường hợp bệnh nhân đang có thể tích máu bình thường, sự pha loãng máu này kéo dài trong thời gian ngắn hơn.

Ngoài ra, albumin còn đóng vai trò liên kết, vận chuyển các chất có phân tử lượng nhỏ hiện hữu trong huyết thanh như: bilirubin, acid béo, hoạt chất thuốc hoặc chất độc.

Chỉ định

Albutein Grifols được chỉ định trong các trường hợp:

 • Bệnh nhân bị sốc do giảm thể tích.
 • Dùng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân thẩm tách máu dài ngày hoặc bệnh nhân bị sốc/ hạ huyết áp đã quá tải dịch, không thể dung nạp được lượng lớn dung dịch muối.
 • Dùng trong phẫu thuật bypass (nối tắt tuần hoàn) tim phổi, dù vậy vẫn chưa xác lập được chế độ điều trị tối ưu bằng dịch truyền trong trường hợp này.

Một số trường hợp khác Albutein 25% có thể được chỉ định:

 • Bệnh nhân trưởng thành mắc hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS).
 • Người mất sự tổng hợp albumin đầy đủ hoặc mất sự gia tăng albumin do phẫu thuật hoặc tổn thương chức năng.
 • Các trường hợp hội chứng thận hư cấp điều trị bằng cyclophosphamid/steroid không đáp ứng mà có thể đáp ứng với điều trị kết hợp albumin với thuốc lợi tiểu.
 • Một số bệnh nhân suy gan cấp hoặc cổ trướng và điều trị phải được cá thể hóa, hiệu chỉnh theo từng bệnh nhân.
 • Truyền albumin chỉ làm mất các triệu chứng, không dùng albumin như chất dinh dưỡng truyền tĩnh mạch. Ngoại trừ trường hợp tình trạng bệnh lý gây giảm albumin huyết, có thể được cải thiện.
 • Đối với Trẻ em: Tăng bilirubin tự do trong máu ở sơ sinh được chỉ định truyền Albutein 25% phối hợp truyền thay máu. Tuy nhiên, việc sử dụng Albutein 25% trên trẻ em vẫn nên được cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích.
Thuốc Albutein 25% hộp 50ml
Thuốc Albutein 25% hộp 50ml
Thuốc Albutein 25%

Albutein Grifols

860.000

Albutein Grifols được chỉ định trong các trường hợp sốc giảm thể tích tuần hoàn, hỗ trợ trong thẩm tách máu, phẫu thuật bypass tim phổi và một số trường hợp cần bổ sung albumin khác

Cách sử dụng của Albutein 25%

Cách dùng: Albutein 25% được sử dụng theo đường tiêm truyền tĩnh mạch dưới sự giám sát của cán bộ y tế. Trước khi tiêm, truyền, phải kiểm tra chế phẩm tiêm truyền bằng mắt để phát hiện cặn lắng và sự đổi màu ngay (nếu có).

Các bước sử dụng;

 • Đầu tiên, bỏ phần nắp nhựa trên đầu lọ, để lộ ra nắp cao su.
 • Dùng dung dịch sát khuẩn thích hợp để sát trùng nắp cao su lưu ý không để cồn đọng lại.

Đảm bảo kỹ thuật vô trùng và thực hiện lần lượt các bước:

 • Cài chặt khóa bộ dây truyền.
 • Quay ngược chai lại, kẹp chặt buồng nhỏ giọt sau đó xuyên thẳng kim dứt khoát vào chính giữa nắp.
 • Tức khắc quay ngược chai, thả lỏng buồng nhỏ giọt. Thiết lập tự động mức dịch phù hợp trong buồng nhỏ giọt, khoảng 1 nửa.
 • Sau đó, lắp kim tiêm rồi mở khóa bộ dây truyền và đuổi bọt khí khỏi kim/dây truyền, đóng khóa.
 • Bắt đầu thực hiện truyền tĩnh mạch và chỉnh giọt.

Liều dùng: Tổng liều sẽ được hiệu chỉnh trên từng bệnh nhân.

Đối với người trưởng thành: liều khởi đầu được khuyến cáo là 100ml, liều bổ sung tùy thuộc trường hợp lâm sàng cụ thể. Tốc độ truyền thông thường là 1 ml/phút trên bệnh nhân thể tích tuần hoàn bình thường hoặc giảm nhẹ. Cần tăng tốc độ truyền đối với sốc giảm thể tích để nhanh chóng cải thiện triệu chứng lâm sàng và phục hồi thể tích máu. Lặp lại nếu liều ban đầu không đủ sau 15 – 30 phút.

Đối với trẻ em: Liều dùng giảm còn 1/4 – 1/2 so với liều người lớn hoặc tính theo cân nặng 0,6 – 1 g/kg (1g/kg với vàng da tán huyết sơ sinh). Tốc độ truyền với trẻ 0,25ml/phút.

Chống chỉ định

Không được chỉ định Albutein đối với các trường hợp:

 • Bệnh nhân thiếu máu trầm trọng, suy tim không giảm thể tích máu nội mạch.
 • Người có tiền sử dị ứng với albumin.

Tác dụng phụ của Albutein 25%

Các tác dụng không mong muốn thường gặp nhất là triệu chứng dị ứng như: sốt và ớn lạnh; nổi mề đay, nôn/ cảm giác muốn nôn, nhịp tim và huyết áp tăng nhanh. Các triệu chứng thường biến mất khi giảm tốc độ truyền hoặc ngưng truyền trong thời gian ngắn. Trong trường hợp đã ngưng truyền và sau đó bệnh nhân cần truyền Albutein lại nên chuyển sang dùng chế phẩm từ lô sản xuất khác.

Một số trường hợp truyền nhanh Albutein 25%  không phù hợp có thế gây quá tải thể tích dẫn tới phù phổi cấp.

Thuốc Albutein 25% hộp 100ml
Thuốc Albutein 25% hộp 100ml

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc Albutein 25%

 • Tiềm ẩn nguy cơ tan huyết cấp hoặc suy thận cấp nếu không sử dụng đúng dung dịch vô trùng khi pha loãng Albutein 25% trong một số trường hợp cần pha loãng. Dung dịch pha loãng nên dùng là NaCl 0,9% hoặc Dextrose 5%.
 • Bệnh nhân có dự trữ tim thấp cần thận trọng.
 • Tốc độ truyền nhanh có nguy cơ phù phổi cấp.
 • Bệnh nhân bị chấn thương hoặc sau phẫu thuật có huyết áp tăng nhanh sau khi truyền phải được theo dõi để phát hiện kịp thời và xử trí .

Tương tác của thuốc Albutein 25%với các thuốc khác

Có thể kết hợp truyền Albutein 25% với dextrose và salin thông thường ở bệnh nhân mất nước nghiêm trọng. Nhưng với dung dịch chứa protein thủy phân hoặc cồn không được phối hợp truyền cùng một bộ dây truyền với Albutein 25% vì nguy cơ gây kết.

Ảnh hưởng của thuốc Albutein 25% lên phụ nữ có thai và cho con bú

Chưa có dữ liệu về các nghiên cứu sử dụng Albutein trên động vật cũng như các thử nghiệm lâm sàng được kiểm soát tốt trên phụ nữ có thai và cho con bú. Các tổn thương trên bào thai và ảnh hưởng khả năng sinh sản trên người cũng chưa được làm rõ.

Chỉ dùng Albutein 25% cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai và phụ nữ cho con bú khi thật cần thiết và cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Thuốc Albutein 25% có giá bao nhiêu?

Heal Central đã tham khảo được thuốc Albutein Grilfols 25% có giá khoảng 860.000 VNđ/lọ 50ml, chai 100ml có giá khoảng 2.000.000 đồng.

Giá bán trên độc giả chỉ nên tham khảo vì sẽ có thay đổi tùy theo các cơ sở khác nhau.

Thuốc Albutein 25%

Albutein Grifols

860.000

Albutein Grifols được chỉ định trong các trường hợp sốc giảm thể tích tuần hoàn, hỗ trợ trong thẩm tách máu, phẫu thuật bypass tim phổi và một số trường hợp cần bổ sung albumin khác

Thuốc Albutein 25% - bổ sung Albumin
Thuốc Albutein 25% – bổ sung Albumin

Thuốc Albutein 25% mua ở đâu tại Hà Nội, Tp HCM?

Thuốc Albutein Grifols 25%  hiện được bày bán tại các nhà thuốc, hiệu thuốc lớn trên toàn quốc nhưng cần được kê đơn từ bác sĩ.

Độc giả nên chọn địa điểm uy tín để mua hàng chính hãng, nếu giá bán thấp hơn nhiều giá tham khảo nên cân nhắc tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng sẽ không đảm bảo điều trị và gây hại sức khỏe.

Ngày viết:
Tôi là Dược sĩ Tùng - Dược sĩ Đại học Dược Hà Nội Được đào tạo tại ngôi trường chuyên về Dược hàng đầu Việt Nam, tôi có mong muốn đem lại những thông tin hữu ích về sức khỏe đến mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *