Thuốc Avodart 0.5mg: Tác dụng, Chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ

Avodart 0.5mg là thuốc gì?

Avodart là chế phẩm thuốc dạng nang mềm dùng để điều trị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính với thành phần hoạt chất chính là Dutasteride. Thuốc được đóng gói dưới dạng hộp 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên và được sản xuất bởi công ty GlaxoSmithKline Pharmaceuticals SA của Singapore.

Thành phần dung dịch trong mỗi viên nang gelatin mềm Avodart gồm 0,5 mg hoạt chất Dutasteride hòa tan trong dung môi là hỗn hợp các mono-di-glyceride của axit caprylic hoặc axit capric và butylhydroxytoluene. Tá dược trong vỏ nang gồm oxit sắt (màu vàng), gelatin, lecithin, glycerin và titan dioxide (chất cản quang).

Số đăng ký thuốc Avodart

Năm 2012-2013, Avodart được lưu hành trên thị trường với số đăng ký thuốc là VN-9226-09. Năm 2014-2017, số đăng ký thuốc Avodart thay đổi thành VN-17445-13.

Thuốc Avodart có tác dụng gì?

Avodart chứa thành phần hoạt chất chính Dutasteride có hoạt tính sinh học và tác dụng điều trị trên tuyến tiền liệt. Dutasteride có tác dụng ức chế chuyển đổi testosterone thành DHT, là androgen đóng vai trò chính trong sự phát triển ban đầu cũng như sự phát triển mở rộng sau này của tuyến tiền liệt. Testosterone được chuyển đổi thành DHT bởi enzyme 5α-reductase tồn tại dưới dạng 2 isoenzym (loại 1 và loại 2). Isoenzyme loại 2 hoạt động chủ yếu trong các mô sinh sản, trong khi isoenzyme loại 1 đóng vai trò quan trọng tron chuyển hóa testosterone ở da và gan. Dutasteride là một chất ức chế cạnh tranh và đặc hiệu của cả hai loại isoenzyme này bằng cách tạo thành phức hợp enzyme ổn định. Do đó Dutasteride ức chế chuyển đổi testosterone thành DHT dẫn đến làm giảm số lượng DHT, từ đó ức chế sự phát triển và mở rộng tuyến tiền liệt, do đó Dutasteride giúp làm giảm tình trạng tăng sản tuyến tiền liệt bất thường.

Hình ảnh: Hộp thuốc Avodart 0.5mg
Hình ảnh: Hộp thuốc Avodart 0.5mg

Chỉ định của thuốc Avodart 0.5mg

  • Avodart được chỉ định để điều trị tình trạng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) mức độ trung bình đến nặng ở nam giới có tuyến tiền liệt mở rộng giúp cải thiện triệu chứng
  • Avodart được sử dụng để làm giảm nguy cơ bí tiểu cấp tính (AUR) và giảm nguy cơ cần phẫu thuật ở những bệnh nhân có triệu chứng HA trung bình đến nặng.

Cách sử dụng thuốc Avodart 0.5mg

Cách dùng

Avodart 0.5mg được dùng theo đường uống. Viên nang mềm Avodart nên được nuốt cả viên và chú ý không được nhai hoặc mở do dung dịch thuốc bên trong nang có thể gây kích ứng niêm mạc hầu họng. Thuốc có thể dùng hoặc không dùng đồng thời với thức ăn.

Liều dùng

Dùng thuốc cho người lớn (bao gồm cả người già):

  • Liều khuyến cáo sử dụng trên người trưởng thành của Avodart là một viên (0,5 mg) uống mỗi ngày một lần. Thuốc có thể cho thấy hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng bệnh ngay ở giai đoạn đầu khi mới dùng thuốc, tuy nhiên để bệnh nhân có thể đạt được đáp ứng tối ưu với điều trị, cần sử dụng thuốc ít nhất 6 tháng. Không cần hiệu chỉnh liều Avodart khi sử dụng với người cao tuổi.

Trường hợp bệnh nhân suy thận:

Cách sử dụng thuốc Avodart 0.5mg 
Cách sử dụng thuốc Avodart 0.5mg
  • Mặc dù chưa có nghiên cứu về sự thay đổi dược động học của Dutasteride trên bệnh nhân suy thận so với người binh thường, tuy nhiên đã có nghiên cứu về dược động học của thuốc cho thấy Dutasteride thải trừ ở dạng nguyên vẹn qua thận chỉ chiếm 0.1%, do đó thường không có sự thay đổi đáng kể về các thông số dược động học của Dutasteride trên bệnh nhân suy thận. Vì vậy, có thể không cần hiệu chỉnh liều khi dùng thuốc ​cho bệnh nhân suy thận.

Trường hợp bệnh nhân suy gan:

  • Ảnh hưởng của suy giảm chức năng gan với sự thay đổi dược động học của Dutasteride chưa được nghiên cứu đầy đủ. Nghiên cứu invitro cho thấy Dutasteride được chuyển hóa bởi cytochrom P450 3A4 và 3A5 của gan thành ba chất chuyển hóa monohydroxylated và một chất chuyển hóa dihydroxylated. Do đó nên thận trọng khi dùng Avodart cho bệnh nhân suy gan nhẹ đến trung binh. Avodart chống chỉ định với những bệnh nhân bị suy gan nặng,

Tác dụng phụ của thuốc Avodart

Các tác dụng phụ phổ biến nhất đã được báo cáo dựa trên những bệnh nhân đã sử dụng thuốc Avodart là gây bất lực, giảm ham muốn tình dục, rối loạn (bao gồm nở ngực và đau vú) và rối loạn xuất tinh ở nam giới. Ngoài ra Avodart còn có thể gây ra các phản ứng dị ứng bao gồm phát ban, ngứa, nổi mề đay, phù cục bộ và phù mạch, rối loạn tâm thần (phiền muộn), gây rụng tóc, tăng sắc tố, đau và sưng tinh hoan (tần suất ít và hiếm gặp hơn)

Khi được điều trị kết hợp Avodart với Tamsulosin, tác dụng phụ phổ biến gặp phải trên bệnh nhân là bất lực, giảm ham muốn tinh dục, rối loạn vú (bao gồm nở ngực và đau vú), rối loạn xuất tinh và chóng mặt. Rối loạn xuất tinh xảy ra nhiều hơn đáng kể ở những đối tượng được điều trị kết hợp so với những người dùng Avodart hoặc Tamsulosin đơn trị liệu.

Nghiên cứu của REDUCE cho thấy tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt Glory gấp 8-10 lần ở nam giới được điều trị bằng Avodart cao hơn so với nam giới dùng giả dược. Đã có báo cáo trong thử nghiệm lâm sàng và sau lưu hành về khả năng gây ung thư vú ở nam khi dùng Avodart.

Trong quá trình sử dụng Avodart, nếu như gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào, bạn hãy ngay lập tức thông báo với bác sĩ để được xử trí kịp thời.

Chống chỉ định của thuốc Avodart

Chống chỉ định của thuốc Avodart    
Chống chỉ định của thuốc Avodart

Thuốc Avodart chống chỉ định sử dụng cho phụ nữ (đặc biệt là phụ nữ có thai và cho con bú) và trẻ em

  • Với phụ nữ có thai hoặc có khả năng mang thai: Dutasteride có tác dụng ức chế sự chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone (DHT) do đó nếu dùng cho phụ nữ có thai Avodart có thể sẽ gây ức chế sự phát triển của cơ quan sinh dục ngoài của thai nhi nam. Xét nghiệm tinh dịch của bệnh nhân nam sử dụng Avodart 0,5md thấy rằng có một lượng nhỏ Dutasteride bài tiết vào tinh dịch. Phụ nữ mang thai nếu như tiếp xúc với tinh dịch của bệnh nhân đang điều trị bằng Avodart có thể gây tác dụng bất lợi với thai nhi nam (đặc biệt nguy cơ xảy ra lớn nhất trong 16 tuần đầu của thai kỳ).
  • Với phụ nữ cho con bú và trẻ em: khả năng bài tiết vào sữa của Dutasteride cũng như an toàn và hiệu quả của thuốc trên trẻ bú mẹ và trẻ em nói chung vẫn chưa được chứng minh. Do đó không nên sử dụng Avodart trên những đối tượng này.

Chống chỉ định với người quá mẫn cảm với Dutasteride hoặc các chất ức chế men khử 5-alpha khác, đậu nành, đậu phộng hoặc bất kỳ thành phần tá dược nào khác có trong công thức dung dịch thuốc hoặc vỏ nang

Không sử dụng Avodart cho bệnh nhân suy gan nặng.

Tham khảo thêm: [Review] Primalis hộp 30 viên hỗ trợ tuyến tiền liệt tốt không, Giá bán

Tương tác của Avodart với các thuốc khác

Tương tác với các chất ức chế CYP450 3A

Trong cơ thể người, Dutasteride được chuyển hóa qua gan nhờ các isoenzyme cytochrom P450 (CYP) 3A4 và CYP3A5. Tác dụng của thuốc ức chế CYP3A4 mạnh đối với Dutasteride chưa được nghiên cứu, tuy nhiên vẫn có khả năng làm giảm chuyển hóa, tăng nồng độ của Dutasteride khi dùng cùng dẫn đến có thể tăng tác dụng điều trị hoặc độc tính. Dựa trên dữ liệu in vitro, nồng độ Dutasteride trong máu có thể tăng khi sử dụng đồng thời một số chất ức chế CYP3A4 như ritonavir, ketoconazole, verapamil, diltiazem, cimetidine, troleandomycin và ciprofin. Do đó cần thận trọng khi kê đơn và sử dụng cho bệnh nhân dùng thuốc ức chế mạnh CYP3A4 trong thời gian dài.

Hìnhảnh: Thuốc Avodart 0.5mg vỉ 10 viên
Hìnhảnh: Thuốc Avodart 0.5mg vỉ 10 viên

Các thuốc chẹn kênh canxi như verapamil hoặc diltiazem có khả năng làm giảm độ thanh thải Dutasteride dẫn đến kéo dài thời gian bán thải và tăng phơi nhiễm Dutasteride khi dùng đồng thời. Tuy nhiên tương tác này không được coi là có ý nghĩa lâm sàng do đó không cần thiết phải hiệu chỉnh liều.

Cách uống thuốc Avodart cho có công dụng tuyệt đối

Để đạt được hiệu quả điều trị tuyệt đối khi sử dụng Avodart, bạn nên đọc kỹ và tuân thủ thực hiện theo hướng dẫn điều trị đặc biệt về cách dùng, liều dùng. Tốt nhất bạn nên uống cả viên thuốc với 1 ly nước và chú ý không được nhai hoặc mở do dung dịch thuốc bên trong nang có thể gây kích ứng niêm mạc hầu họng.

Thuốc Avodart 0.5mg giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay, Avodart được bán với giá là: 519000VND/ hộp 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên.

Thuốc Avodart 0.5mg mua ở đâu?

Các nhà thuốc uy tín như nhà thuốc Lưu Anh, Ngọc Anh, nhà thuốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nhà thuốc bệnh viện Từ Dũ ở thành phố Hồ Chí Minh, … luôn cung cấp Avodart chất lượng tốt với giá cả hợp lý đến người sử dụng. Do đó bạn có thể tìm mua Avodart ở các nhà thuốc này. Bạn cũng có thể nhắn tin trực tiếp với page để có thêm thông tin chi tiết.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *