Thuốc Carboplatin Sindan 450mg: Công dụng, cách dùng & giá bán

Carboplatin là một thuốc được sử dụng khá phổ biến hiện nay trong điều trị ung thư ở người lớn. Tuy nhiên, do là một thuốc gây độc tế bào nên cần được sử dụng một cách thận trọng. Hãy cùng Healcentral tìm hiểu cụ thể về tác dụng và cách sử dụng thuốc ung thư Carboplatin nhé!

Carboplatin Sindan 450mg là thuốc gì?

""

Thuốc Carboplatin Sindan 450mg là một thuốc được sản xuất theo công nghệ hiện đại được sử dụng để điều trị bệnh ung thư ở người lớn.

Nhà sản xuất: S.C Sindan Pharma S.R.L

Dạng bào chế: Dung dịch đậm đặc để pha dịch truyền tĩnh mạch.

Hàm lượng: Mỗi lọ thuốc Carboplatin Sindan chứa 450mg/45ml (10mg/ml).

Quy cách đóng gói: mỗi hộp chứa 01 lọ 45ml.

Thành phần của Carboplatin Sindan 450mg/45ml

Mỗi lọ 45ml chứa 450mg hoạt chất Carboplatin. Trong đó mỗi 1ml dung dịch đậm đặc pha dịch truyền chứa 10mg Carboplatin.

Tác dụng của Carboplatin Sindan

Carboplatin là một tác nhân alkyl hóa (Cấu trúc Carboplatin có chứa nguyên tử bạch kim) nên nó dễ dàng tạo liên kết cộng hóa trị với DNA của tế bào ung thư. Hậu quả là làm ức chế và can thiệp vào chức năng của DNA bằng cách tạo liên kết chéo trong phân tử DNA. Do vậy gây độc với tế bào.

Liều dùng thuốc Carboplatin Sindan

Liều dùng thuốc Carboplatin Sindan

Liều dùng cho thuốc này cho từng đối tượng như sau:

Liều người lớn có chức năng thận bình thường

Người có chức năng thận bình thường (CrCl>60ml/phút) sẽ dùng một liều 400mg/m2 duy nhất truyền trong thời gian từ 15 đến 60 phút.

Ngoài ra, liều thuốc này cũng sẽ được tính theo công thức Calvert ra mg như sau:

Liều (tính theo mg) = AUC mục tiêu (mg/ml x phút) x [GFR ml / phút + 25]

Do vậy tùy vào AUC mục tiêu của bác sĩ điều trị đặt ra mà bạn sẽ được tính liều cụ thể khi sử dụng thuốc.

Liều cho người có chức năng thận suy giảm

Ở những bệnh nhân có chức năng thận suy giảm, liều thuốc này sẽ được giảm dựa theo độ thanh thải Creatinin (CrCl), đồng thời những bệnh nhân đó sẽ được theo dõi huyết học, nguy cơ suy tủy và chức năng thận thường xuyên trong quá trình sử dụng thuốc. Cụ thể:

 • CrCl của bệnh nhân từ 59-41 ml/phút sẽ được dùng liều ban đầu là 250 mg/m2.
 • CrCl của bệnh nhân từ 40-16 ml/phút sẽ được dùng liều ban đầu là 200 mg/m2.

Còn chức năng thận của bệnh nhân nằm ở mức CrCl < 15 ml/phút không được khuyến cáo sử dụng thuốc Carboplatin để điều trị. Do chưa đủ các dữ liệu về mức độ an toàn ở đối tượng này.

Mức liều trên hầu như sẽ được áp dụng cho liều ban đầu (ngày 1) của bệnh nhân. Các liều của những ngày sau đều phải được cân nhắc theo khả năng chịu đựng của bệnh nhân và mức độ suy tủy còn ở mức có thể điều trị thuốc này.

Cách sử dụng dung dịch đậm đặc Carboplatin Sindan

Cách sử dụng dung dịch đậm đặc Carboplatin Sindan
Cách sử dụng dung dịch đậm đặc Carboplatin Sindan

Thuốc trị ung thư Carboplatin được khuyến cáo chỉ nên được sử dụng theo đường truyền tĩnh mạch. Và với dạng dung dịch đặc thì thuốc phải được pha loãng trước khi truyền với dung môi là dextrose 5% hoặc dung dịch natri clorid 0,9%.

Ngoài ra, đối với thuốc có cơ chế gây độc tế bào như Carboplatin thì việc chú trọng an toàn là hết sức cần thiết. Việc sử dụng thuốc bắt buộc phải được thực hiện bởi các chuyên gia đã được đào tạo về cách sử dụng an toàn các chất hóa trị liệu. Các dụng cụ pha chế thuốc phải được xử lý đúng quy trình quy định.

Chống chỉ định của thuốc Carboplatin Sindan 450mg

Thuốc Carboplatin Sindan 450mg được chống chỉ định trong các trường hợp:

 • Quá mẫn với hoạt chất Carboplatin.
 • Bệnh nhân bị suy tủy nặng do tăng nguy cơ suy tủy trầm trọng khi dùng Carboplatin.
 • Bệnh nhân có mức độ suy thận nặng (với độ thanh thải creatinin ≤ 30ml/ phút) trừ khi bệnh nhân được bác sĩ đánh giá lợi ích có thể có của điều trị Carboplatin lớn hơn nguy cơ gây hại.
 • Bệnh nhân có khối u trong tình trạng chảy máu.
 • Bệnh nhân được sử dụng vắc xin sốt vàng da.
 • Bệnh nhân có tiền sử xuất hiện phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc dị ứng với các hợp chất chứa bạch kim khác.

Tác dụng phụ có thể gặp khi truyền thuốc Carboplatin

Khi truyền thuốc Carboplatin, người bệnh có thể gặp các tác dụng không mong muốn khá phổ biến của thuốc như:

 • Rối loạn hệ thống bạch huyết và máu (Giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, giảm bạch cầu, thiếu máu): Do độc tính gây suy tủy của thuốc, khiến việc thực hiện chức năng sản xuất các thành phần trong máu suy giảm.
 • Rối loạn tiêu hóa (Nôn, buồn nôn, đau bụng): Bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc chống nôn để kiểm soát và các triệu chứng sẽ mất hẳn sau khoảng 24h.
 • Chức năng thận thay đổi (Độ thanh thải creatinin ở thận giảm, urê máu tăng,…) 
 • Sử dụng liều cao gây rối loạn thị giác và thính giác.

Quá liều và xử trí

Khi sử dụng với liều cao hơn 1600 mg/m2 thì các triệu chứng của quá liều sẽ xuất hiện. Lúc này bệnh nhân sẽ cảm thấy rất khó chịu với các triệu chứng như rụng tóc rất nhiều, tiêu chảy thường xuyên. Nặng hơn là các triệu chứng của suy tủy, gan thận suy giảm chức năng và nguy cơ cao bị ảnh hưởng đến thị giác và thính giác.

Cách xử trí: Bệnh nhân bị quá liều Carboplatin cần được điều trị hỗ trợ các triệu chứng đã kể trên do hiện nay Không có thuốc giải độc đặc hiệu cho sử dụng quá liều Carboplatin.

Các tương tác thuốc

Tương tác thuốc với carboplatin
Tương tác thuốc với carboplatin

Thuốc Carboplatin có tương tác với kim loại nhôm tạo thành kết tủa đen. Do vậy, không nên sử dụng kim tiêm, ống tiêm, ống thông hoặc bộ truyền tĩnh mạch có chứa nhôm để tránh tương tác gây mất tác dụng thuốc.

Trong quá trình điều trị có thể cần sử dụng đồng thời các thuốc chống đông đường uống, do vậy mà gia tăng nguy cơ hình thành huyết khối. Khi đó, bệnh nhân cần được theo dõi INR thường xuyên.

Đối với một số loại vaccin, Carboplatin không được dùng cùng do tăng nguy cơ tử vong cho người bệnh như vaccin sốt vàng da, vaccin sống giảm động lực. Do đó, cần thông báo với bác sĩ về các loại vaccin bạn mới tiêm trước khi điều trị bằng thuốc Carboplatin.

Các thuốc tương tác với Carboplatin bao gồm:

 • Phenytoin và fosphenytoin: gây ra gia tăng nguy cơ co giật kịch phát do thuốc gây độc tế bào Carboplatin làm giảm hấp thu phenytoin qua đường tiêu hóa, đồng thời nguy cơ tăng độc tính hoặc làm mất tác dụng của thuốc độc tế bào Carboplatin do phenytoin tăng chuyển hóa ở gan.
 • Ciclosporin (và một số thuốc cùng cơ chế như tacrolimus và sirolimus): Ức chế miễn dịch quá mức dẫn đến nguy cơ tăng sinh nhiều bạch huyết.
 • Điều trị đồng thời Carboplatin với thuốc có độc tính với thận hoặc thuốc có độc tính với tai như aminoglycosid, vancomycin, capreomycin và thuốc lợi tiểu (đặc biệt là lợi tiểu quai), bởi vì có thể làm tăng hoặc trầm trọng thêm độc tính do Carboplatin làm thay đổi độ thanh thải ở thận ảnh hưởng đến thanh thải thuốc ra khỏi cơ thể, đặc biệt ở bệnh nhân suy thận.

Giá thuốc Carboplatin Sindan chính hãng bao nhiêu?

Thuốc Carboplatin Sindan 450mg/45ml hiện nay đang được bán trên thị trường với giá niêm yết là:1,500,000 vnd.

Mua thuốc Carboplatin Sindan ở đâu đảm bảo chất lượng Hà Nội, TP.HCM?

Để mua được thuốc Carboplatin Sindan 450mg/45ml chính hãng và đảm bảo chất lượng thì bạn nên đến các địa điểm hoặc trang web uy tín tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh như nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Ngọc Anh,… 

Xem thêm:

Ngày viết:
Dược sĩ Mai Hương, tốt nghiệp ngành Dược học năm 2021. Là một người Dược sĩ, tôi luôn mong muốn có thể dùng vốn kiến thức của mình giúp mọi người hiểu hơn kiến thức về sức khoẻ, y tế, cách sử dụng thuốc sao cho hiệu quả và hợp lí. Những kiến thức được tham khảo từ những nguồn y khoa uy tín hàng đầu trên thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *