Bệnh viện trung ương quân đội 108 ở đâu? Tổng quan về bệnh viện 108

Lịch sử bệnh viện trung ương quân đội 108

Bệnh viện trung ương quân đội được thành lập vào ngày 01/04/1951, là bệnh viện trực thuộc Bộ Quốc Phòng Việt Nam- bệnh viện tuyến cuối của ngành quân y phục vụ khám chữa bệnh cho các cán bộ cấp cao trong quân đội và cán bộ cấp cao của Đảng, nhà nước và làm nhiệm vụ quốc tế với các nước Lào, Campuchia. Bệnh viện 108 là bệnh viện hạng đặc biệt của quốc gia tham gia vào công tác khám chữa bệnh cho quân nhân tại chức, nhân dân dưới dạng thu một phần viện phí.

Bệnh viện được thành lập vào ngày 01/04/1951 tại làng Nông, xã Yên Trạch, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên với hơn 500 giường bệnh. Trước đó tiền thân của bệnh viện là bệnh viện dã chiến phục vụ cho công tác khám chữa bệnh cho chiến sĩ tại chiến dịch biên giới tại Thủy Khẩu – Trung Quốc vào năm 1950.

Năm 1954, bệnh viện chuyển về thủ đô trải qua nhiều tên gọi khác nhau cho tới ngày 31/03/1995 chính thức mang tên Bệnh viện trung ương quân đội 108.

Địa chỉ hiện tại của bệnh viện 108 trước đây là Nhà Thương đồn thủy do thực dân Pháp xây dựng. Hiện tại đã tách thành bệnh viện 108 và bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô.

Trước đây bệnh viện Trung ương Quân Đội 108 trực thuộc Tổng cục Hậu Cần sau đó vào ngày 06/09/2002 bệnh viên chính thức chuyển sang trực thuộc Bộ Quốc Phòng.

Từ ngày  08 tháng 5 năm 2003, bệnh viện trung ương quân đội 108 mang thêm phiên hiệu Viện Nghiên cứu Khoa học Y-Dược lâm sàng 108 là cơ sở đào tạo sau đại học. Viện đào tạo chuyên khoa I, chuyên khoa II và các tiến sĩ chuyên ngành.

Trải qua nhiều năm tháng thăng trầm cùng lịch sử dân tộc từ việc phục vụ kháng chiến tới phục vụ sức khỏe toàn dân. Bệnh viện luôn không ngừng phát triển nâng cao năng lực đội ngũ y bác sĩ và phát triển công nghệ khám chữa bệnh đáp ứng nghĩa vụ cao cả trong việc chăm sóc sức khỏe.

Địa chỉ của bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Trước đây Bệnh viện 108 trực thuộc làng Nông, xã Yên Trạch, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên sau đó chuyển về thủ đô tọa lạc tại số 1, Trần Hưng Đạo, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất hiện đại
Cơ sở vật chất hiện đại

Bệnh viện trung ương quân đội 108 với nhiệm vụ hàng đầu trong đảm bảo sức khỏe của các quan chức cấp cao trong quân đội, Đảng, Nhà nước và nhiệm vụ quốc tế. Đồng thời đảm bảo chăm sóc sức khỏe toàn dân. Bệnh viện trang bị cơ sở vật chất đảm bảo ngang tầm với nền y học hàng đầu trong khu vực và quốc tế.

Bệnh viện xây dựng cụm công trình 3 tòa nhà hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và bệnh nhân điều trị nội trú. Bệnh viện đang mở rộng quy mô sang mặt đường phía Trần Thánh Tông để đáp ứng được nhu cầu chữa bệnh ngày càng gia tăng. Với cơ sở vật chất hiện tại bệnh viện có thể thu dung và điều trị nội trú cho trên 2000 bệnh nhân.

Cụm công trình 3 tòa nhà hiện đại chung 2 tầng hầm trong đó 2 tòa nhà tiêu biểu cao 22 tầng và tòa còn lại cao 10 tầng. Hiện tại bệnh viện có 50 phòng mổ trong đó có 45 phòng mổ tiêu chuẩn , 5 phòng mổ chuyên biệt phục vụ cho việc ghép tạng và phòng mổ hybrid.

Bệnh viện lắp đặt nhiều trang thiết bị hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh. Các thiết bị cho phép chẩn đoán nhanh chóng, điều trị hạn chế can thiệp hỗ trợ tốt nhất cho công tác khám chữa bệnh. Bệnh viện cũng có nhiều loại thiết bị thuộc thế hệ mới nhất, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam như máy chụp cắt lớp từ 16 đến 320 dãy, hệ thống máy chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla không gây ra tiếng ồn, thiết bị xạ trị điều biến liều,…

Đội ngũ y bác sĩ

Ban giám đốc bao gồm:

Giám đốc Bệnh viện: GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng

Phó giám đốc Bệnh viện: PGS.TS.TTƯT Phạm Nguyên Sơn

Phó giám đốc Kế hoạch tổng hợp: PGS.TS Lê Hữu Song

Phó giám đốc Nội khoa: PGS.TS Nguyễn Hoàng Ngọc

Phó giám đốc Ngoại khoa: GS.TSKH.TTND Nguyễn Thế Hoàng

Phó giám đốc Đào tạo – Nghiên cứu khoa học: PGS.TS.TTƯT Lâm Khánh

Đội ngũ Y-Bác sĩ chuyên môn cao
Đội ngũ Y-Bác sĩ chuyên môn cao

Bệnh viện trung ương quân đội 108 nằm trong 4 bệnh viện hạng đặc biệt với đội ngũ chuyên gia được đào tạo bài bản trong và ngoài nước với chuyên môn và tay nghề cao trong từng khoa khám chữa bệnh.

Thời gian làm việc

Khám bệnh theo yêu cầu từ thứ 2 đến thứ 7 từ 6h30 đến 17h.

Khám bệnh thông thường từ thứ 2 đến thứ 6 từ 6h30 đến 17h.

Trực cấp cứu 24h/7

Các hình thức khám chữa bệnh được áp dụng

Khoa khám bệnh dành riêng cho cán bộ cao cấp

Chủ nhiệm khoa: Bác sĩ CKII Lê Thị Diệu Hồng

Hiện nay khám chữa bệnh dành riêng cho cán bộ cao cấp bao gồm 6 phòng khám thực hiện nhiệm vụ khám bệnh, chẩn đoán và điều trị ngoại trú cho cán bộ cao cấp đương nhiệm và chính sách BHYT cho thượng tá trở lên. Đồng thời nhận điều trị nội trú cho những trường hợp bệnh nhân đang có diễn biến cấp tính nặng.

Đồng thời khoa khám bệnh định kỳ cho các cán bộ cấp cao.

Tham gia vào công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Khu A – Khu khám bộ đội, bộ đội hưu và những trường hợp tái khám tại bệnh viện

Chính thứ từ ngày 05/08/2018, bệnh viện đã chính thức mở thêm khu A tại tầng 1 khu ngoại tòa nhà trung tâm là khu khám bệnh cho bộ đội, bộ đội hưu và những trường hợp tái khám.

Hiện nay khu khám bệnh này có 20 phòng bệnh với đầy đủ các chuyên khoa và có thể thực hiện một số thủ thuật can thiệp tại chỗ như sản khoa, khoa mắt hay khoa tai mũi họng.

Đối tượng quân và bảo hiểm quân được xác định là đối tượng ưu tiên số 1 của bệnh viện vì thế bệnh viện luôn cố gắng tạo điều kiện thuận lợi nhất để phục vụ nhanh chóng và thuận tiện cho các đối tượng này.

Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kì
Khám sức khỏe định kì

Phối hợp với các cơ quan và quân đội trong việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ, từ tháng 11 năm 2018 Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108 mở ra trung tâm khám sức khỏe định kỳ.

Hiện nay tại bệnh viện có 4 gói kiểm tra sức khỏe bao gồm:

 • Gói 1 – Gói kiểm tra sức khỏe cơ bản: Mức giá 1.167.360đ/ người nhằm phát hiện ra các bệnh lý thông thường thông qua khám nội, khám ngoại và các xét nghiệm cơ bản.
 • Gói 2 – Gói kiểm tra sức khỏe nâng cao: Mức giá 1.800.000đ/ người đã bao gồm thêm các xét nghiệm nâng cao nhằm phát hiện ra các bệnh lý về tuyến giáp, u hay chẩn đoán các chức năng tim mạch.
 • Gói 3 – Gói kiểm tra sức khỏe toàn diện: Mức giá 3.900.000đ/ người bao gồm các xét nghiệm chuyên sâu nhằm có thể chẩn đoán sâu về các bệnh lý đường tiêu hóa và tầm soát sớm ung thư.
 • Gói 4 – Gói kiểm tra sức khỏe đặc biệt: Mức giá 13.000.000đ/ người bao gồm các xét nghiệm chuyên sâu và kỹ thuật cao hiện đại. Việc áp dụng các thiết bị hiện đại như máy chụp cộng hưởng từ máy CT 320 dãy cho phép chẩn đoán chuyên sâu các bệnh lý tim mạch, cột sống và sọ não.

Khám bệnh đa khoa

Chủ nhiệm khoa: Tiến sĩ Bùi Văn Tân

Hiện nay khu khám bệnh đa khoa gồm 53 buồng khám nội, ngoại và các chuyên khoa đáp ứng nhu cầu khám bệnh, kê đơn điều trị ngoại trú và điều trị nội trú cho bộ đội, đối tượng bảo hiểm y tế và người nước ngoài đang lưu trú tại Việt Nam.

Khám bệnh theo yêu cầu

Chủ nhiệm khoa: Tiến sĩ Bùi Văn Tân

Đáp ứng nhu cầu khám bệnh và chữa bệnh ngày càng gia tăng từ ngày 16 tháng 11 năm 2015 bệnh viện Trung ương Quân đội 108 mở ra khu khám bệnh theo yêu cầu dành cho các đối tượng là bệnh nhân tự nguyện.

Tại khoa khám bệnh theo yêu cầu, bên cạnh việc khám chữa bệnh bệnh nhân còn nhận được sự cung cấp dịch vụ tận tình như tư vấn, ăn sáng miễn phí và cung cấp dược thuận tiện theo nhu cầu của bệnh nhân.

Khu phẫu thuật thẩm mỹ theo yêu cầu và Laser

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã có hơn 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ và Laser, là địa chỉ uy tín đầu tiên có kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ. Với đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản, chuyên môn cao cùng với trang thiết bị hiện đại cho phép giảm thiểu tối đa các tai biến trong phẫu thuật.

Hiện nay tại viện có thể thực hiện các can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt( nâng mũi, cắt mí, chỉnh vẩu, cắt góc hàm..), phẫu thuật thẩm mỹ toàn thân( độn ngực, hút mỡ, căng da bụng,..) và các can thiệp ngoại khoa theo yêu cầu.

Bệnh viện nổi tiếng với sự phát triển của công nghệ Laser phục vụ thẩm mỹ với công nghệ cao, đặc biệt hệ thống máy laser PICO là hệ thống laser hiện đại nhất hiện nay.

Các dịch vụ tiện ích

Dịch vụ nhà lưu trú

Phục vụ cho nhu cầu khám chữa bệnh và lưu trú tại bệnh viện từ ngày 23/07/2018 bệnh viện triển khai khu nhà lưu trú cho các đối tượng sau:

 • Bệnh nhân được chỉ định điều trị nội trú nhưng chưa sắp xếp được giường bệnh tại khoa điều trị.
 • Bệnh nhân được chỉ định điều trị nội trú.
 • Người nhà của những bệnh nhân đang điều trị nội trú hoặc đang khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Hiện nay có 3 khu nhà lưu trú tại bệnh viện phù hợp với khả năng tài chính của bệnh nhân cũng như người nhà:

 • Khu nhà lưu trú A: Phòng 2 giường đơn trang bị các dịch vụ tiện ích với mức giá 400.000 VNĐ/ ngày.
 • Khu nhà lưu trú B: Phòng có các giường đơn không có các dịch vụ tiện ích như dầu gội sữa tắm hay bàn chải lược với mức giá 100.000 VNĐ/ giường.
 • Khu nhà lưu trú C: Phòng có các giường tầng không có các dịch vụ tiện ích như dầu gội sữa tắm hay bàn chải lược với mức giá 50.000 VNĐ/ giường.

Người bệnh hoặc người nhà mong muốn được lưu trú tại khu nhà lưu trú liên hệ với Quầy công tác xã hội.

Dịch vụ chăm sóc toàn diện

Dịch vụ chăm sóc đặc bệt
Dịch vụ chăm sóc toàn diện

Nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân trong thời gian điều trị nội trú tại bệnh viện, bệnh viện 108 cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân như tắm, gội đầu hay chăm sóc chân tay. Các dịch vụ nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân.

Dịch vụ H+ Coffee

Địa chỉ: Tầng hầm B1 – Cụm Công trình tại tòa nhà Trung tâm

Không chỉ quan tâm phục hồi bệnh tình cho bệnh nhân bệnh viện cung cấp các dịch vụ tại H+ Coffee giúp bệnh nhân và người nhà thư giãn trong thời gian điều trị bệnh. Với không gian thoáng mát cung cấp các loại đồ uống, dịch vụ nghe nhạc giúp người bệnh giảm đi lo âu về bệnh tật, hỗ trợ trong quá trình điều trị.

Dịch vụ siêu thị H+ Mart

Nằm ở vị trí tầng hầm B1 – Cụm Công trình tại tòa nhà Trung tâm siêu thị cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho bệnh nhân cũng như người nhà trong quá trình khám và điều trị tại bệnh viện như quầy bỉm và nước tẩy rửa, quầy nước giải khát, quầy sữa, quầy hoa quả,.. Các mặt hàng thiết yếu giúp người nhà và bệnh nhân thuận tiện trong việc mua bán.

Các bước khám bệnh tại bệnh viện

Khám bệnh tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108 bệnh nhân và người nhà cần tham khảo các quy trình khám cho từng đối tượng riêng biệt để tránh nhầm lẫn.

Quy trình khám dành cho quân nhân và bảo hiểm quân: Khám bệnh tại khoa khám bệnh đa khoa

Bước 1: Mang theo giấy giới thiệu của đơn vị và chứng minh bộ đội đến lấy số thứ tự và đăng ký khám tại cửa số 1 của tầng 1

Bước 2: Theo số thứ tự của phiếu khám, chờ gọi tên và khám tại tầng 2 tại các phòng khám từ 4 đến 33.

Bước 3: Thực hiện các xét nghiệm( xét nghiệm máu, nước tiểu, x quang, siêu âm,..) theo yêu cầu của bác sĩ.

Bước 4: Sau khi thực hiện xong các xét nghiệm quay lại phòng khám ban đầu để nghe kết luận.

Bước 5: Xuống cửa số 1 tầng 1 để in kết quả và in đơn thuốc được kê.

Bước 6: Bệnh nhân lĩnh thuốc tại quầy thuốc để điều trị ngoại khoa hoặc vào khoa điều trị nếu có chỉ định.

Quy trình khám dành cho đối tượng bảo hiểm y tế: Khoa khám bệnh đa khoa

Quy trình khám bệnh tại bệnh viện
Quy trình khám bệnh tại bệnh viện

Bước 1: Mang theo thẻ BHYT, giấy chuyển BHYT( nếu có), chứng minh nhân dân đến cửa số 2 tầng 1 để nhận số thứ tự đăng ký khám.

Bước 2: Khám bệnh tại tầng 2 các phòng từ 4 đến 33 theo từng mặt bệnh.

Bước 3: Thực hiện các xét nghiệm( xét nghiệm máu, nước tiểu, x quang, siêu âm,..) theo yêu cầu của bác sĩ.

Bước 4: Sau khi thực hiện xong các xét nghiệm quay lại phòng khám ban đầu để nghe kết luận.

Bước 5: Xuống cửa số 3 tầng 1 để in kết quả và in đơn thuốc được kê.

Bước 6: Đợi lấy thẻ và các giấy tờ liên quan tại cửa số 2a.

Bước 7: Thanh toán chi phí khám tại cửa số 8 và lĩnh thuốc tại nhà thuốc số 2 hoặc vào khoa điều trị nếu có chỉ định.

Quy trình khám cho đối tượng nhân dân

Khám dịch vụ

Bước 1: Tới cửa số 6 để lấy số đăng ký khám.

Bước 2: Đợi gọi số và được phân vào các phòng( buồng bệnh) theo từng mặt bệnh và thực hiện các xét nghiệm theo yêu cầu.

Bước 3: Thanh toán tiền khám bệnh và xét nghiệm tại cửa số 8.

Bước 4: Quay lại phòng khám ban đầu để nghe kết luận.

Bước 5:  Xuống cửa số 8 tầng 1 để in kết quả và in đơn thuốc được kê.

Bước 6: Lĩnh thuốc tại nhà thuốc số 2 hoặc vào khoa điều trị nếu có chỉ định.

Khám theo yêu cầu

Bước 1: Tới quầy đón tiếp bệnh nhân tại tầng 1 hoàn thiện hồ sơ khám bệnh và lên tầng 3 để lấy số đăng ký khám bệnh.

Bước 2: Tới quầy tài chính nộp tiền tạm ứng.

Bước 3: Đợi gọi số và được phân vào các phòng( buồng bệnh) theo từng mặt bệnh và thực hiện các xét nghiệm theo yêu cầu.

Bước 4: Trong quá trình ngồi đợi kết quả từ bác sĩ bệnh nhân được cung cấp dịch vụ ăn uống miễn phí.

Bước 5:  Quay lại phòng khám ban đầu để nghe bác sĩ kết luận và tư vấn điều trị.

Bước 6: Tới quầy tài chính để in kết quả và thanh toán chi phí khám bệnh.

Bước 7: Tới quầy thuốc số 3 để lấy thuốc theo đơn của bác sĩ hoặc nhập viện điều trị nếu có chỉ định từ bác sĩ.

Hướng dẫn tìm đường tới Bệnh viện trung ương quân đội 108

Bệnh viện Trung ương 108 tọa lạc tại vị trí trung tâm của thủ đô thuận tiện các tuyến xe bus cũng như dịch vụ xe qua lại. Bệnh nhân và người nhà có thể tham khảo các tuyến xe bus qua bệnh viện 108 để thuận tiện cho di chuyển và tiết kiệm chi phí.

Các tuyến bus đi qua bệnh viện
Các tuyến bus đi qua bệnh viện

Tuyến xe bus 03A: Bến xe Giáp Bát – Bến xe Gia Lâm lộ trình 20 phút/ 1 chuyến có 2 chiều đi về dừng tại điểm bus tại cổng bệnh viện và điểm bus đối diện viện, thời gian hoạt động từ 5h00-21h00, giá vé 7000 VNĐ/ chuyến.

Tuyến xe bus 40: Công viên Thống Nhất – Văn Lâm lộ trình 15 phút/ 1 chuyến dừng tại điểm bus đối diện bệnh viện 108, thời gian hoạt động từ 5h00-22h00, giá vé 7000 VNĐ/ chuyến.

Tuyến xe bus 42: Bến xe Giáp Bát – Đức Giang lộ trình 15 – 20 phút/ 1 chuyến có 2 chiều đi về dừng tại điểm bus tại cổng bệnh viện và điểm bus đối diện viện, thời gian hoạt động từ 5h00-21h00, giá vé 7000 VNĐ/ chuyến.

Tuyến xe bus 43: Công viên Thống Nhất – Thị Trấn Đông Anh lộ trình 15 – 20 phút/ 1 chuyến có 2 chiều đi về dừng tại điểm bus tại cổng bệnh viện và điểm bus đối diện viện, thời gian hoạt động từ 5h00- 19h30, giá vé 8000 VNĐ/ chuyến.

Tuyến xe bus 44: Bến xe Mỹ Đình – Trần Khánh Dư lộ trình 15 – 20 phút/ 1 chuyến có 2 chiều đi về dừng tại điểm bus tại cổng bệnh viện và điểm bus đối diện viện, thời gian hoạt động từ 5h00-21h00, giá vé 7000 VNĐ/ chuyến.

Tuyến xe bus 45: Times City –  Nam Thăng Long lộ trình 20 phút/ chuyến, thời gian xe hoạt động từ 5h00-20h00, giá vé 7000 VNĐ/ chuyến.

Tuyến xe bus 49: Trần Khánh Dư – Khu Đô thị Mỹ Đình lộ trình 20 – 25 phút/ chuyến, thời gian hoạt động từ 5h00-21h00, giá vé 7000 VNĐ/ chuyến.

Tuyến xe bus 02: Bác Cổ – Bến xe Yên Nghĩa lộ trình 10 phút/ chuyến, thời gian hoạt động từ 5h00-22h30, giá vé 7000 VNĐ/ chuyến.

Ngoài ra tại cổng bệnh viện luôn có các dịch vụ xe đưa đón với giá thành hợp lý bệnh nhân và người nhà có thể tham khảo để thuận tiện di chuyển.

Một số dịch vụ nổi bật tại Bệnh viện trung ương quân đội 108

Đáp ứng tốt nhất nhu cầu khám chữa bệnh tại bệnh viện, bệnh viện triển khai các dịch vụ khám chữa bệnh như:

 • Thăm khám lâm sàng: Kiểm tra huyết áp, cân nặng, chiều cao, kiểm tra tai mũi họng, khám nội da khoa tổng quát
 • Xét nghiệm: Xét nghiệm hóa sinh chẩn đoán các rối loạn chuyển hóa, Kỹ thuật cấy máu, Xét nghiệm Magie, xét nghiệm vi sinh trên hệ thống tự động hóa phát quang, ….
 • Chẩn đoán hình ảnh
 • Chẩn đoán chức năng thông qua điện tâm đồ, điện tim, siêu âm ổ bụng,..
 • Khám và điều trị các bệnh da liễu bằng các kỹ thuật hiện đại điển hình là công nghệ laser công nghệ cao – hệ thống máy laser PICO.
 • Thực hiện kiểm tra và tầm soát ung thư sớm.

Một số điều cần chú ý khi đi khám tại Bệnh viện trung ương quân đội 108

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là tuyến cuối trong khám chữa bệnh vì thế số lượng bệnh nhân tới khám hàng ngày rất lớn và việc chờ đợi là điều không thể tránh khỏi trong khi khám bệnh tại bệnh viện. Vì thế đối với các đối tượng khám bệnh theo chính sách như Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm quân nhân nên đến bệnh viện sớm và lấy số đăng ký khám.

Trước khi tới khám bệnh nhân cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để đảm bảo đầy đủ quyền lợi trong khi khám.

Tại bệnh viện có quy trình khám riêng biệt cho từng đối tượng quân đội, nhân dân hay bảo hiểm y tế. Bệnh nhân và người nhà cần tham khảo kỹ lưỡng quy trình khám tránh sai sót.

Phương tiện di chuyển: Đối với bệnh nhân khám di chuyển bằng xe máy có thể gửi xe tại nhà gửi xe bên tay phải cổng chính hoặc tham khảo gửi xe bên ngoài. Bãi gửi xe cho xe ô tô nằm ở phía sau khu khám bệnh đa khoa.

Một số điều cần chú ý khi đi khám tại bệnh viện
Một số điều cần chú ý khi đi khám tại bệnh viện

Chi phí khám: Bệnh nhân cần chuẩn bị tiền để có thể thanh toán các chi phí như chi phí khám, xét nghiệm và lấy thuốc.

Đối với bệnh nhân khám nội soi dạ dày đại tràng nên khám vào buổi sáng và nhịn ăn sáng. Thời gian nhịn ăn tối thiểu nê