Thuốc Canesten 500mg: Tác dụng, Liệu trình dùng, Chỉ định, Giá bán

Canesten là một thuốc phổ biến dùng để điều trị nấm ngoài da, tuy nhiên không phải ai cũng có đầy đủ các kiến thức về việc sử dụng thuốc một cách an toàn và hiệu quả, bài viết dưới đây Heal central sẽ đưa cho bạn những kết thức về cách dùng, liều dùng, lưu ý cho một số đối tượng đặc biệt, một số tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc và xử trí để bạn có thể sử dụng thuốc an toàn hiệu quả.

Canesten Cream là thuốc gì?

Thuốc Canesten Cream
Thuốc Canesten Cream

Canesten Cream thuộc nhóm thuốc điều trị nấm, diệt nấm và ký sinh trùng tại chỗ. Thuốc được bào chế ở dạng kem bôi ngoài da với thành phần chính là Clotrimazole. Hàm lượng clotrimazole là 1% và được đóng gói trong một tuýp 20g.

Thuốc do công ty dược phẩm Bayer sản xuất.

Tham khảo thêm: Thuốc Clotrimazol: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Các dạng thuốc Canesten trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có một số dạng thuốc như:

Canesten 1-Day-Therapy

Canesten 1-Day-Therapy được bào chế ở dạng viên đặt âm đạo với thành phần chính là clotrimazole hàm lượng 500mg/viên. Thuốc được đựng trong một hộp gồm 1 viên. Thuốc do công ty dược phẩm Bayer sản xuất.

Thuốc Canesten 1-Day-Therapy
Thuốc Canesten 1-Day-Therapy

Canesten 6-Day-Therapy

Canesten 6-Day-Therapy được bào chế ở dạng viên đặt âm đạo với thành phần chính là clotrimazole hàm lượng 100mg/viên. Thuốc được đựng trong một hộp gồm 6 viên.

Thuốc do công ty dược phẩm Bayer sản xuất.

Thuốc Canesten 6-Day-Therapy
Thuốc Canesten 6-Day-Therapy

Canesten Trush Combi

Canesten Trush Combi được bào chế ở dạng kem bôi da với thành phần là clotrimazole hàm lượng 2% được đóng gói vào tuýp 20g do công ty dược phẩm Bayer sản xuất.

Thuốc Canesten Trush Combi
Thuốc Canesten Trush Combi

Tham khảo thêm: Thuốc đặt âm đạo Sadetabs chữa bệnh gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết

Canesten Cream có tác dụng gì?

  • Canesten với thành phần là clotrimazole có tác dụng điều trị nấm tại chỗ như nấm da, nấm tóc, nấm móng, nấm Candida…
  • Cơ chế tác dụng của thuốc như sau: Thuốc là dẫn xuất  imidazole, thuốc tác động lên quá trình tổng hợp ergosterol, ức chế quá trình tổng hợp này. Ergosterol là thành phần quan trọng để cấu tạo nên thành tế bào nấm do đó thuốc ức chế quá trình tổng hợp vách tế bào nấm. Khi thành tế bào nấm không được tổng hợp, các chất cần thiết trong tế bào nấm mất đi và gây chết nấm.
  • Phổ tác dụng của thuốc: nấm Candida (gây nấm âm đạo), Trichophyton rubrum, Microsporum canis…
  • Bên cạnh đó thuốc còn tác động trên một số vi khuẩn như: trichomonas , staphylococci (tụ cầu khuẩn), streptococci (liên cầu khuẩn) và Bacteroides .
  • Mức độ tiêu diệt nấm phụ thuốc vào nồng độ của thuốc tại vị trị nhiễm trùng.

Chỉ định của Canesten

  • Với tác dụng kìm và diệt nấm nên thuốc được chỉ định sử dụng trong một số trường hợp nhiễm nấm tại chỗ như: Nấm da, nấm kẽ tay, nấm móng, nấm Candida ngoài da.
  • Ngoài ra thuốc còn được bác sĩ chỉ định dùng trong trường hợp lăng ben do malassezia furfur, viêm móng và quanh móng.

Cách sử dụng Canesten Cream

Thuốc được sử dụng ở dạng kem bôi ngoài da. Đầu tiên cần bạn cận vệ sinh sạch vùng da bị tổn thương bằng nước hoặc bằng xà phòng sau đó dùng một chiếc khăn sạch để thấm khô nước vùng da. Lấy một ít kem lên đầu ngón tay sau đó thoa nhẹ nhàng lên vùng da bị nấm, thoa đều và mỏng phủ khắp vùng da bị nấm. Chú ý không được bôi thuốc lên vết thương hở do làm tăng khả năng thấm thuốc và gây tác dụng toàn thân hoặc lên vùng mắt, các vết thương rộng và kéo dài.

Thoa thuốc 2 lần trên ngày và chú ý chỉ điều trị thuốc trong vòng 1 đến 4 tuần, nếu sau khoảng thời gian đó mà vẫn chưa thấy tiến triển tốt cần đến các cơ sở ý tế để khám và sử dụng các liệu pháp điều trị khác hiệu quả hơn.

Cách sử dụng thuốc Canesten dạng bôi ngoài da
Cách sử dụng thuốc Canesten dạng bôi ngoài da

Tác dụng phụ của Canesten Cream

Do thuốc tác dụng tại chỗ nên các tác dụng không mong muốn thường ít hơn so với đường dùng khác, một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi bệnh nhân sử dụng thuốc thường là các tác dụng phụ trên da. Một số tác dụng phụ trên da như: ngứa, mề đay,bỏng nhẹ kích ứng, viêm da kích ứng và có thể gây đau rát ở vị trị sử dụng thuốc.

Nếu có biểu hiện trên báo cáo cho bác sĩ để có biện pháp chữa trị.

Chống chỉ định của Canesten

  • Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với thành phần của thuốc: clotrimazole.
  • Những bệnh nhân bị nhiễm nấm toàn thân cũng không sử dụng thuốc này.
  • Thuốc được chống chỉ định dùng đường bôi trong miệng cho trẻ dưới 3 tuổi, ngoài ra những phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú sử dụng thuốc cần theo hướng dẫn của bác sĩ, chỉ sử dụng nếu lợi ích đem lại lớn hơn nguy cơ của thuốc gây nên.

Tương tác của Canesten với các thuốc khác

Thuốc tác dụng đường bôi tại chỗ thường ít tương tác hơn so với đường uống. Chứa có các bác cáo về tương tác của thuốc với một số tác phẩm và một số thuốc khác gây nguy hại đến sức khỏe. Tuy nhiên cần báo cáo với bác sĩ những thuốc đang sử dụng đặc biệt là những thuốc dùng đường bôi trên cùng vị trí bôi thuốc để tránh các tương tác thuốc có thể xảy ra làm giảm tác dụng của thuốc.

Thuốc khi sử dụng đồng thời với tacrolimus có thể làm tăng nồng độ của thuốc này trong huyết tương.

Thuốc Canesten 500mg của Đức 1 liệu trình bao nhiêu ngày?

Hình ảnh: Tuýp thuốc Canesten Cream 20g
Hình ảnh: Tuýp thuốc Canesten Cream 20g

Canesten 500mg được bào chế ở dạng viên đặt phụ khoa với liệu trình điều trị là 6 ngày, mỗi ngày sử dụng 1 viên trước khi đi ngủ. Thuốc được sử dụng bằng cách nằm với tư thế nằm ngửa sau đó gập 2 chân và tiền hành đưa thuốc vào sâu bên trong để tránh bị đẩy thuốc ra ngoài, chú ý thuốc không được chảy trước khi đưa vào cơ thể, bạn có thể tham khảo các video hướng dẫn hoặc làm theo những chỉ dẫn của bác sĩ để có thể sử dụng đúng cách.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Canesten được không?

Phụ nữ có thai: Thuốc được xếp vào nhóm B theo bảng phân loại mức độ an toàn của FDA cho phụ nữ có thai (với đường dùng ngoài da). Việc nghiên cứu sử dụng thuốc cho đối tượng phụ nữ có thai còn nhiều hạn chế, các dữ liệu nghiên cứu trên động vật cho thấy thuốc không có các tác dụng bất lợi trên thai nhi cũng như người mẹ tuy nhiên vẫn nên hạn chế sử dụng thuốc trong 3 tháng đầu. Hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng và luôn luôn tuân thủ nguyên tắc lợi ích mà  thuốc đem lại lớn hơn những nguy cơ mà thuốc gây nên.

Phụ nữ cho con bú: Một số báo cáo về sử dụng thuốc trên đối tượng phụ nữ có thai và các nghiên cứu trên động vật cho thấy một số chất chuyển hóa của thuốc có thể đi vào sữa và một số độc tính thuốc gây nên cho động vật. Không nên sử dụng thuốc cho đối tượng này, nếu bắt buộc sử dụng thuốc cần những cho con bú và cho trẻ bú sữa ngoài.

Thuốc Canesten có dùng cho trẻ em không?

Các dữ liệu về mức độ an toàn khi cho trẻ dưới 3 tuổi sử dụng thuốc còn hạn chế do vậy không nên sử dụng thuốc cho lứa tuổi này. Nếu có sử dụng cần tham khảo tư vấn của bác sĩ và cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ mà thuốc đem lại.

Thuốc Canesten giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường trường có nhiều dạng thuốc  Canesten  với giá khác nhau do có các dạng bào chế, hàm lượng hoạt chất khác nhau, giá bán hiện nay của Canesten dạng kem bôi tuýp 20g là 57000 VNĐ.

Thuốc Canesten mua ở đâu?

Thuốc Canesten  được bán ở nhiều cửa hàng trên toàn quốc vì vậy bạn có thể dễ dàng mua thuốc ở nhiều nơi tuy nhiên mua ở đâu để được tư vấn và hướng dẫn giải đáp các thắc mắc cũng như giá cả hợp lý lại là một câu hỏi khó. Một số nhà thuốc mà bạn có thể mua thuốc để được tư vấn nhiệt tình như nhà thuốc Lưu Anh và nhà thuốc Ngọc Anh, ngoài ra bạn có thể mua thuốc tại một số nhà thuốc của các bệnh viện uy tín như: Bệnh viện da liễu Hà Nội, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Từ Dũ- TP Hồ Chí Minh.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *