Cắt trĩ bằng phương pháp Longo – Hiệu quả? An toàn? Chi phí?

Được áp dụng từ rất sớm, những năm 1993 ở Châu  u và rất thành công. Cho tới nay, phương pháp cắt trĩ Longo đã được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Sự ra đời của phương pháp này đã giúp cho rất nhiều bệnh nhân thoát khỏi được căn bệnh nhạy cảm “trĩ”, có được cuộc sống hạnh phúc, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Phương pháp này thực hiện được trên nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau, từ mức độ nhẹ đến nặng.

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo là gì?

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo là một trong những phương pháp điều trị trĩ hiện đại được áp dụng tại các bệnh viện hiện nay. Phương pháp này giúp cắt trĩ sa sử dụng stapler, được áp dụng nhiều bởi thao tác đơn giản, hiệu quả điều trị cao, thực hiện được trên nhiều đối tượng.

Phương pháp Longo được tiến hành đồng thời hai quá trình cắt và khâu nhờ một chiếc máy tự động stapler. Các bác sĩ dùng stapler vòng cắt một phần trĩ nội sa ra ngoài đồng thời treo phần trĩ còn lại làm mô đệm cho ống hậu môn, từ đó kéo búi trĩ trở lại vị trí bình thường, teo dần và nhỏ lại.

Đối tượng nào nên cắt trĩ bằng phương pháp Longo?

Bệnh trĩ được chia làm 3 loại: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Cơ sở dùng để phân chia bệnh trĩ là dựa vào vị trí xuất phát của búi trĩ.

Với trĩ nội, các búi trĩ bắt nguồn là đám rối trực tràng trong, xuất phát từ phía trên đường lược.

Với trĩ ngoại, các búi trĩ bắt nguồn là đám rối trực tràng màng ngoài, xuất phát từ phía dưới đường lược.

Với trĩ hỗn hợp, các búi trĩ bắt nguồn từ đám rối trực tràng trong và cả ngoài, xuất phát từ trên và dưới đường lược.

Cùng với 3 loại trĩ là 4 cấp độ của bệnh trĩ. Ở cấp độ nhẹ nhất, cấp độ 1, triệu chứng dễ nhận biết nhất là hiện tượng chảy máu khi đi cầu. Ở cấp độ thứ 2, lúc này búi trĩ đã sa ra ngoài khi đi cầu nhưng tự thụt lại dễ dàng. Ở cấp độ thứ 3, các búi trĩ sa ra ngoài khi đi cầu, các búi trĩ không tự thụt lại được mà cần chúng ta dùng lực tác động. Ở cấp độ cuối cùng, cấp độ 4, lúc này búi trĩ thường sa hẳn ra ngoài ngay cả khi không đi cầu, khi tác dụng lực vào thì búi trĩ thụt lại. Cấp độ 4 cũng là cấp độ cao nhất của bệnh. Người bệnh đau đớn, khó chịu rất nhiều.

Không phải tất cả bệnh nhân mắc trĩ đều sử dụng phương pháp Longo để điều trị. Theo kinh nghiệm của các bác sĩ, phương pháp này thường được chỉ định cho bệnh nhân mắc trĩ vòng, trĩ ngoại hoặc trĩ nội ở các cấp độ của bệnh từ 2-4, từ nhẹ đến nặng.

Tuy nhiên, phương pháp này thường là lựa chọn hàng đầu bởi có thể trị khỏi dứt điểm những vấn đề do trĩ gây ra ở bệnh nhân, từ đó ngăn ngừa diễn biến cũng như những biến chứng của trĩ.

Phương pháp Longo áp dụng được cho tất cả các dạng trĩ
Phương pháp Longo áp dụng được cho tất cả các dạng trĩ

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo bao nhiêu tiền?

So với phương pháp mổ truyền thống hay các phương pháp hiện đại khác như: laser, PPH, sử dụng sóng cao tần HCPT, siêu âm Doppler-THD…, chi phí dành cho 1 ca phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo khá cao, trung bình dao động từ 14-40 triệu. Sở dĩ, chi phí phẫu thuật cao như vậy bởi máy cắt và khâu tự động stapler sẽ được thay mới hoàn toàn thay vì tái sử dụng lại sau mỗi ca. Hơn nữa, giá thành của stapler khá cao, có nhiều loại.

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo có tốt không?

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo được tiến hành nhanh, chỉ mất khoảng nửa giờ nhưng lại có thể điều trị dứt điểm được trĩ, biến chứng sau phẫu thuật rất thấp.

Nếu tiến hành phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp mổ truyền thống thì bệnh nhân phải trải qua đau đớn sau hậu phẫu đồng thời mất một khoảng thời gian khá dài để tĩnh dưỡng, chờ cho vết mổ lành hẳn. Trong khoảng thời gian dài như vậy, bệnh nhân không được vận động nặng và đa số bệnh nhân phải nghỉ làm trong suốt khoảng thời gian đó. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến kinh tế gia đình.

Hơn nữa, khi phẫu thuật theo phương pháp truyền thống, sau khi mổ nếu bệnh nhân không biết vệ sinh đúng cách thì rất có thể bị viêm nhiễm, rất nguy hiểm.

Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo có thể khắc phục được hoàn toàn những hạn chế này. Sau mổ, bệnh nhân hồi phục rất nhanh, chỉ mất 1-2 ngày thay vì vài tháng, tỷ lệ tái phát trĩ sau phẫu thuật khá thấp đồng thời bệnh nhân không cảm thấy đau đớn, hạn chế tối đa được những biến chứng sau phẫu thuật.

Tham khảo thêm:  Thuốc Hesmin 500mg: Công dụng & hướng dẫn sử dụng hiệu quả

Các bước phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo.

Phương pháp này được thực hiện dựa trên nguyên tắc: dùng máy khâu vòng cắt khoanh niêm mạc để làm giảm lượng máu tới búi trĩ, giảm kích thước búi trĩ sau đó các búi trĩ được khâu treo lên niêm mạc hậu môn.

Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo trải qua 5 bước.

Các bước phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo
Các bước phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo

Bước 1: đưa búi trĩ vào trong ống hậu môn.

Búi trĩ lúc này đang ở ngoài ống hậu môn, vì vậy các bác sĩ sẽ gây tê và dùng dụng cụ nong hậu môn để đẩy búi trĩ lên, trở về vị trí ban đầu của nó. Toàn bộ búi trĩ sẽ được nằm trọn vẹn trong ống hậu môn, giúp bác sĩ dễ dàng quan sát được đường lược. Sau đó, búi trĩ được cố định ở đáy chậu nhờ mũi chỉ hay kẹp khâu.

Bước 2: nong ống hậu môn.

Dùng chỉ prolene 2.0 khâu một mũi vòng quanh trực tràng, ngay sát bờ trên của ống hậu môn. Chú ý khi khâu không đâm quá sâu tránh làm tổn thương phần phía trong hậu môn.

Bước 3: thực hiện khâu mũi túi.

Lắp stapler, buộc sợi chỉ khâu sao cho ôm lấy phần cổ của nòng trong.

Bước 4: bấm cắt bằng máy khâu nối.

Khi bấm stapler, phần nông của vòng trĩ nội, giữ đường lược và đường khâu sẽ bị cắt đứt. Một ít mô trĩ còn lại sẽ được treo vào bờ trên của ống hậu môn.

Bước 5: kiểm tra lại đường khâu nối.

Bác sĩ tác động một lực để kéo chỉ giúp đưa búi trĩ vào phần mô của máy sao cho vị trí 4cm của máy được đặt sát bờ hậu môn. Với bệnh nhân nữ, bác sĩ sẽ dùng tay kiểm tra thành âm đạo để phòng trường hợp rò âm đạo.

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo bao lâu thì lành?

Bệnh nhân sau khi thực hiện thành công phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo thông thường sẽ ở lại ở bệnh viện từ 1-2 ngày để theo dõi. Sau đó có thể xuất viện, trở về cuộc sống sinh hoạt bình thường. Sau phẫu thuật, sẹo để lại rất nhỏ, không mất thẩm mĩ nên hoàn toàn có thể an tâm.

Lưu ý sau khi cắt trĩ.

Để việc điều trị bệnh trĩ đem lại hiệu quả tốt nhất, hạn chế tối đa những biến chứng ở hậu phẫu, người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

Vệ sinh vùng hậu môn hàng ngày bằng nước muối ấm.

Những ngày đầu sau phẫu thuật, nên lựa chọn những thức ăn dễ tiêu, không nên ăn đồ cay nóng.

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

Ăn nhiều rau xanh, quả chín để cung cấp chất xơ cùng vitamin cho cơ thể.

Tránh những vận động nặng, ngồi lâu một chỗ hay đi lại quá nhiều.

Tập thể dục, thể thao hàng ngày, tập vừa sức để nâng cao sức khỏe.

Những lưu ý quan trọng cho người bệnh sau khi cắt trĩ bằng phương pháp Longo
Những lưu ý quan trọng cho người bệnh sau khi cắt trĩ bằng phương pháp Longo

Địa chỉ cắt trĩ uy tín.

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ cắt trĩ. Tuy nhiên không phải tất cả chúng đều có thể đảm bảo chất lượng. Để cắt trĩ thành công thì việc lựa chọn những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy là điều hết sức quan trọng. Nếu bạn thực hiện cắt trĩ tại những nơi không đảm bảo về chất lượng bác sĩ cũng như chất lượng của máy móc thiết bị thì sẽ đem đến hậu quả nguy hiểm. Dưới đây là những địa chỉ cắt trĩ uy tín giúp bạn có thể tham khảo.

Tại Hà Nội:

Bệnh viện Việt Đức: 40 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bệnh viện Bạch Mai: 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: số 1 Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội.

Bệnh viện Trung ương quân đội 108: số 1 Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bệnh viện E: 87 Trần Cung, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn: 12 Chu Văn An, Ba Đình, Hà Nội.

Bệnh viện Thanh Nhàn: 42 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City: 458 phố Minh Khai, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tại thành phố Hồ Chí Minh:

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh.

Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh: 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, Hồ Chí Minh.

Bệnh viện Chợ Rẫy: 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, Hồ Chí Minh.

Tham khảo thêm: Trĩ ngoại: Nguyên nhân, Biểu hiện, Cách điều trị dứt điểm

Review cắt trĩ bằng phương pháp Longo.

Nhocbuonviai chia sẻ trên webtretho:

“mình là boy, sinh năm 1987. Mình bị trĩ cũng khá lâu rồi, từ hồi còn là sinh viên năm 2006 là bắt đầu chớm độ 1. Qua thời gian đi làm, uống rượu, thỉnh thoảng bị táo bón nên giờ chuyển sang độ 3 rồi. Năm 2012 mình cũng đi khám nội soi ở bệnh viện nhưng lúc đó mới chớm độ nên mình cố chịu không phẫu thuật, giờ nặng hơn chút những vẫn ở độ 3, mình quyết định đi phẫu thuật. Trước khi đi mình cũng đã tham khảo khá nhiều kênh thông tin về bệnh, phương pháp chữa hiệu quả, bệnh viện và bác sĩ tốt trong bệnh viện đó. Cuối cùng mình chọn bệnh viện y học cổ truyền trung ương, phương pháp phẫu thuật mình chọn là Longo và bác sĩ mình chọn là trưởng khoa ngoại. Chi phí cho ca phẫu thuật của mình khi đó khoảng trên 10 triệu.”

Những chia sẻ của bệnh nhân về phương pháp cắt trĩ Longo
Những chia sẻ của bệnh nhân về phương pháp cắt trĩ Longo

Một bạn có nickname VIV tâm sự:

“mình từ hồi nhỏ đã hay bị táo bón và tiêu chảy. Lúc mới 14-15 tuổi đã bị trị độ 1. Mình đi du học được 5 năm. Năm 2 và 3 mình chơi game khá nhiều, 15-16 giờ mỗi ngày, lười vận động nên bệnh cũ tái phát lên tới độ 3. Lúc này khi đi cầu nó lòi ra cả một cục phải dùng tay đẩy vào. Có hôm cục này sưng to, rất đau lại không đẩy vào được, mình phải nghỉ học ở nhà 3 hôm liền. Từ đợt đó mình sợ quá, chừa chơi game luôn và có đi tập thể thao nên cũng đỡ. Bẵng đi một thời không thấy đau cứ ngỡ bệnh đã khỏi. Rồi một ngày không xa, khi mình sang Nauy học, cả ngày chỉ ăn combo bánh mì với xúc xích bởi mọi thứ ở đây đều rất đắt. Thế rồi mình bị táo bón. Ba ngày sau khi từ Nauy về mình lại phải bay về Việt Nam, ngồi trên máy bay suốt 13-14 giờ khiến cục trĩ lòi ra không nhét vô được. Đau đớn vô cùng, mình đến ngay viện khám. Các bác sĩ sau khi khám đã tư vấn cho mình mổ bằng phương pháp Longo rất ít đau so với phương pháp mổ truyền thống nên mình thử xem sao. Hôm sau mình được xếp lịch mổ. Trước khi mổ bác sĩ kêu đi khám tổng quát sau đó mình được vào soi trực tràng. Sau khi khám tổng quát xong, mình nhận phòng rồi nằm truyền vài loại thuốc. Khoảng 3 giờ chiều, mình vào phòng mổ trong tâm lí vô cùng lo lắng và sợ đau. Sau khi gây tê xong, bác sĩ lấy con dao điện và mổ. Mình chỉ cảm thấy tê tê và ngửi thấy mùi khét. 15 phút sau ca phẫu thuật của mình kết thúc thành công. Sau đó, mình được chuyển xuống phòng hồi sức. Ở đây 4-5 giờ thì được chuyển lên phòng điều dưỡng. Ngủ đến gần sáng, thuốc giảm đau hết tác dụng nên rất đau. Sau đó mình được tiêm tiếp thuốc giảm đau. Ngày thứ hai sau mổ mình đã đi lại được, đau cũng đỡ nhiều, mình chỉ dám uống sữa. Ngày thứ ba, vết thương gần như không còn đau, đi lại cũng thoải mái hơn, ăn uống cũng được nhiều hơn.”

So sánh cắt trĩ bằng phương pháp Longo và Laser.

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo hay Laser đều là những phương pháp hiện đại được các bác sĩ áp dụng hiện nay.

Cả hai phương pháp này đều được tiến hành trong khoảng thời gian rất ngắn, chỉ khoảng 30 phút đồng thời hạn chế tối đa được đau đớn cho bệnh nhân sau phẫu thuật, thời gian phục hồi sau phẫu thuật khá nhanh, khoảng vài ngày.

Tuy nhiên, chi phí cho mỗi ca phẫu thuật bằng phương pháp Longo cao hơn nhiều so với Laser.

Phương pháp cắt trĩ Longo có thể điều trị dứt điểm được bệnh trĩ. Trong khi phương pháp laser, bệnh nhân có thể bị tái phát trĩ cũng như nguy viêm nhiễm sau phẫu thuật cao hơn so với phương pháp Longo.

Đặc biệt phương pháp Longo có tính thẩm mỹ cao và áp dụng được trên nhiều đối tượng bệnh nhân hơn.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.