Bệnh trĩ: Nguyên nhân, biểu hiện, cách chữa bệnh

0
78
Biểu hiện của bệnh trĩ
Biểu hiện của bệnh trĩ

Bệnh trĩ đang là một căn bệnh thường gặp trong xã hội hiện nay. Khi bị trĩ bệnh nhân sẽ cảm thấy rất khó chịu và không thể ngồi thoải mái. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trĩ như chế độ ăn thiếu chất xơ, công việc văn phòng cần ngồi nhiều, phụ nữ mang thai…Bài viết này Heal Central xin giải đáp cho các bạn một số thông tin chính như các biểu hiện của bệnh trĩ, nguyên nhân gây bệnh trĩ, cách chữa bệnh trĩ. Dưới đây là thông tin chi tiết.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ
Hình ảnh: Bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một tình trạng hậu môn – trực tràng rất phổ biến, được định nghĩa là sự gia tăng triệu chứng và di lệch xa của đệm hậu môn bình thường. Chúng ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp thế giới và đại diện cho một vấn đề y tế và kinh tế – xã hội lớn. Nhiều yếu tố đã được khẳng định là nguyên nhân gây nên sự phát triển bệnh trĩ, bao gồm táo bón và căng thẳng kéo dài.

Sự giãn nở và biến dạng bất thường của  mạch máu, cùng với những thay đổi phá hủy mô liên kết nâng đỡ trong đệm hậu môn là một phát hiện quan trọng của bệnh trĩ. Một phản ứng viêm và tăng sản mạch máu có thể thấy rõ ở những bệnh nhân bị bệnh trĩ.

Giải phẫu ống hậu môn và hệ mạch máu bệnh trĩ
Ảnh: Giải phẫu ống hậu môn và hệ mạch máu bệnh trĩ.

Sinh lý bệnh trĩ

Sinh lý bệnh chính xác của sự phát triển bệnh trĩ chưa được hiểu rõ. Trong nhiều năm, lý thuyết về giãn tĩnh mạch cho rằng bệnh trĩ là do giãn tĩnh mạch ở ống hậu môn. Lý thuyết này đã từng phổ biến, nhưng bây giờ nó đã trở nên lỗi thời vì bệnh trĩ và giãn tĩnh mạch hậu môn – trực tràng đã được chứng minh là các thực thể riêng biệt. Trên thực tế, bệnh nhân bị tăng áp lực và giãn tĩnh mạch cửa không tăng tỷ lệ mắc bệnh trĩ.

Ngày nay, lý thuyết về lớp lót ống hậu môn trượt được chấp nhận rộng rãi. Điều này cho thấy bệnh trĩ phát triển khi các mô nâng đỡ của đệm hậu môn bị tan rã hoặc hủy hoại. Do đó, bệnh trĩ là thuật ngữ bệnh lý dùng để mô tả sự dịch chuyển xuống bất thường của lớp đệm hậu môn gây giãn tĩnh mạch. Thông thường có ba đệm hậu môn chính, nằm ở phía trước bên phải, phía sau bên phải và bên trái của ống hậu môn, và có một số lượng lớn các đệm nhỏ nằm giữa chúng.

Sơ đồ các vị trí phổ biến của hậu môn chính và trĩ nội. A: Sơ đồ các vị trí phổ biến của đệm hậu môn chính. B: Các vị trí phổ biến của trĩ nội.
Ảnh: Sơ đồ các vị trí phổ biến của hậu môn chính và trĩ nội. A: Sơ đồ các vị trí phổ biến của đệm hậu môn chính. B: Các vị trí phổ biến của trĩ nội.
Thay đổi bệnh học trong bệnh trĩ
Ảnh: Thay đổi bệnh học trong bệnh trĩ. *: Đánh dấu sự giãn nở của đám rối tĩnh mạch trĩ. #: Cơ dưới biểu mô hậu môn bị phân mảnh (cơ Treitz’s hay dây chằng treo) (Thanh tỷ lệ = 1 mm).

Một số enzyme hoặc chất trung gian liên quan đến sự thoái biến của các mô nâng đỡ trong đệm hậu môn đã được nghiên cứu. Trong số này, metalloproteinase chất nền (MMP), một proteinase phụ thuộc kẽm, là một trong những enzyme mạnh nhất, có khả năng làm thoái biến các protein ngoại bào như elastin, fibronectin và collagen. MMP-9 được phát hiện biểu hiện quá mức trong bệnh trĩ, liên quan đến sự phá vỡ các sợi đàn hồi. Hoạt hóa MMP-2 và MMP-9 bằng thrombin, plasmin hoặc các proteinase khác dẫn đến sự phá vỡ mạng mao mạch và thúc đẩy hoạt tính tăng sinh mạch của yếu tố tăng trưởng biến đổi β (TGF-β).

Gần đây, mật độ vi mạch tăng lên đã được tìm thấy trong mô trĩ, cho thấy rằng tân tạo mạch có thể là một hiện tượng quan trọng khác của bệnh trĩ. Vào năm 2004, Chung và các cộng sự đã báo cáo rằng endoglin (CD105), một trong những vị trí gắn kết của TGF-β và là một dấu ấn tăng sinh cho tân tạo mạch, được biểu hiện ở hơn một nửa số tiêu bản mô trĩ so với không lấy từ niêm mạc hậu môn – trực tràng bình thường. Dấu ấn này đã được tìm thấy nổi bật trong các tĩnh mạch lớn hơn 100 μm. Hơn nữa, những người này nhận thấy rằng mật độ vi mạch tăng lên trong mô trĩ đặc biệt là khi huyết khối và các yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF) có mặt. Han và các cộng sự cũng đã chứng minh được rằng có sự biểu hiện cao hơn của protein liên quan đến hình thành mạch máu như VEGF trong bệnh trĩ.

Về nghiên cứu hình thái học và huyết động học của đệm hậu môn và bệnh trĩ, Aigner và các cộng sự phát hiện ra rằng các nhánh cuối của động mạch trực tràng trên cấp máu cho đệm hậu môn ở bệnh nhân mắc bệnh trĩ có đường kính lớn hơn, lưu lượng máu lớn hơn, vận tốc đỉnh và gia tốc cao hơn đáng kể so với những người tình nguyện khỏe mạnh. Hơn nữa, sự gia tăng về kích thước và lưu lượng động mạch tương quan tốt với các mức độ bệnh trĩ. Những phát hiện bất thường này vẫn còn sau khi phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ, xác nhận mối liên quan giữa tăng tạo mạch và sự phát triển bệnh trĩ.

Sử dụng phương pháp hóa mô miễn dịch, Aigner và các cộng sự cũng xác định cấu trúc giống cơ vòng, được hình thành bởi lớp áo giữa dày chứa 5-15 lớp tế bào cơ trơn, giữa các đám rối mạch máu trong không gian dưới biểu mô của vùng chuyển tiếp hậu môn trong tiêu bản hậu môn – trực tràng bình thường. Không giống các tiêu bản bình thường, bệnh trĩ có các mạch máu vách mỏng, giãn đáng kể trong đám rối động – tĩnh mạch dưới niêm mạc, với sự co thắt các mạch giống cơ vòng không hoặc gần như phẳng. Các nhà điều tra đã kết luận rằng một cơ vòng cơ trơn trong đám rối động – tĩnh mạch giúp giảm dòng máu động mạch vào, do đó tạo điều kiện dẫn lưu tĩnh mạch hiệu quả. Aigner và các cộng sự sau đó đã đề xuất rằng, nếu cơ chế này bị suy yếu, sự giảm tưới máu đám rối động – tĩnh mạch sẽ dẫn đến sự hình thành bệnh trĩ.

Dựa trên các kết quả mô học của giãn và biến dạng tĩnh mạch bất thường ở bệnh trĩ, sự rối loạn điều hòa trương lực mạch máu có thể đóng một vai trò trong sự phát triển bệnh trĩ. Về cơ bản, cơ trơn mạch máu được điều hòa bởi hệ thống thần kinh thực vật, hormone, các cytokines và lớp nội mạc phủ ở trên. Mất cân bằng giữa các yếu tố thư giãn có nguồn gốc nội mô (như nitric oxide, prostacyclin và các yếu tố ưu phân cực có nguồn gốc nội mô) và các yếu tố gây co mạch có nguồn gốc nội mô (như các gốc oxy phản ứng và endothelin) gây ra một số rối loạn mạch máu. Trong bệnh trĩ, nitric oxide synthase, một loại enzyme tổng hợp nitric oxide từ L-arginine, đã được báo cáo là tăng đáng kể.

Một số thay đổi sinh lý trong ống hậu môn của bệnh nhân mắc bệnh trĩ đã được quan sát. Sun và các cộng sự tiết lộ rằng áp lực hậu môn khi nghỉ ngơi ở bệnh nhân không sa hoặc có sa búi trĩ cao hơn nhiều so với người bình thường, trong khi không có sự thay đổi đáng kể về độ dày cơ vòng trong. Ho và các cộng sự đã thực hiện các nghiên cứu sinh lý hậu môn – trực tràng ở 24 bệnh nhân sa búi trĩ và so sánh với kết quả ở 13 đối tượng bình thường ghép cặp theo giới tính và độ tuổi. Trước khi phẫu thuật, những người mắc bệnh trĩ có áp lực hậu môn khi nghỉ ngơi cao hơn, tuân thủ trực tràng thấp hơn và sự sa đáy chậu nhiều hơn đáng kể. Các bất thường được thấy là trở lại phạm vi bình thường trong vòng 3 tháng sau phẫu thuật cắt trĩ, cho thấy những thay đổi sinh lý này có nhiều khả năng là một tác động, hơn là nguyên nhân của bệnh trĩ.

Phân loại bệnh trĩ

Bệnh trĩ thường được phân loại dựa trên vị trí và mức độ sa búi trĩ.

Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại
Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Bệnh trĩ nội bắt nguồn từ đám rối tĩnh mạch trĩ dưới trên đường lược và được bao phủ bởi niêm mạc, trong khi bệnh trĩ ngoại là các tiểu tĩnh mạch của đám rối này đặt dưới đường lược bị giãn và được bao phủ bởi biểu mô vảy.

Bệnh trĩ hỗn hợp (nội và ngoại) phát sinh cả trên và dưới đường lược. Dành cho các mục đích thực hành, bệnh trĩ nội được phân độ thêm dựa trên bề ngoài và mức độ sa của búi trĩ, được gọi là phân loại Goligher’s.

 Trĩ độ I: Các đệm hậu môn chảy máu nhưng không có sa búi trĩ.

Trĩ độ II: Các đệm hậu môn có sa qua hậu môn khi căng thẳng nhưng có thể tự trở về như bình thường.

Trĩ độ III: Các đệm hậu môn sa qua hậu môn khi căng thẳng hoặc gắng sức và cần dùng tay để đẩy vào ống hậu môn.

Trĩ độ IV: Các búi trĩ sa nằm ở ngoài mọi lúc và không thể trở về bình thường được. Trĩ nội bị nghẹt, huyết khối cấp tính và trĩ huyết khối bị nghẹt có liên quan đến sa niêm mạc trực tràng chu vi cũng là trĩ độ IV.

Một số tác giả đề xuất phân loại dựa trên kết quả giải phẫu của vị trí trĩ, được mô tả là nguyên phát (tại ba vị trí điển hình của đệm hậu môn), thứ phát (giữa các đệm hậu môn), hoặc chu vi, và dựa trên các các triệu chứng được mô tả là sa hay không sa búi trĩ. Tuy nhiên, các phân loại này được sử dụng ít phổ biến hơn.

Tham khảo thêm: Trĩ ngoại: Nguyên nhân, Biểu hiện, Cách điều trị dứt điểm

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Nguyên nhân của bệnh trĩ đến nay còn chưa thực sự rõ ràng và còn có nhiều điểm chưa thống nhất. Người ta thường hay lẫn lộn giữa nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của bệnh. Các nguyên nhân được nêu ra dưới đây thường được cho là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ, nhưng chúng cũng có thể đồng thời là yếu tố nguy cơ của bệnh trĩ:

  • Táo bón (có liên quan đến ăn ít chất xơ và uống ít nước) và căng thẳng kéo dài.
  • Đứng hoặc ngồi quá lâu một tư thế.
  • Áp lực trong ổ bụng tăng (như phụ nữ mang thai).
  • Lão hóa do tuổi già.
Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị bệnh trĩ
Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị bệnh trĩ

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh trĩ

Dịch tễ

Mặc dù bệnh trĩ được công nhận là nguyên nhân rất phổ biến gây chảy máu trực tràng và khó chịu ở hậu môn, nhưng dịch tễ học thực sự của bệnh trĩ vẫn chưa rõ ràng vì bệnh nhân có xu hướng tự sử dụng thuốc điều trị hơn là tìm kiếm sự chăm sóc y tế thích hợp. Một nghiên cứu dịch tễ học của Johanson và các cộng sự vào năm 1990 cho thấy 10 triệu người ở Hoa Kỳ phàn nàn về bệnh trĩ, tương ứng với tỷ lệ hiện mắc là 4.4%. Ở cả hai giới, tỷ lệ hiện mắc cao nhất xảy ra trong độ tuổi 45-65 và sự phát triển của bệnh trĩ trước tuổi 20 là không bình thường. Người da trắng và những người có tình trạng kinh tế – xã hội cao hơn bị ảnh hưởng thường xuyên hơn người da đen và những người có tình trạng kinh tế – xã hội thấp hơn. Tuy nhiên, sự liên quan này chỉ có thể phản ánh sự khác biệt trong hành vi tìm kiếm sự chăm sóc sức khỏe hơn là tỷ lệ hiện mắc thực sự. Tại Vương quốc Anh, bệnh trĩ được báo cáo ảnh hưởng đến 13-36% dân số chung. Tuy nhiên, ước tính này có thể cao hơn tỷ lệ hiện mắc thực tế vì các nghiên cứu trên cộng đồng chủ yếu dựa vào tự báo cáo và bệnh nhân có thể quy bất kỳ triệu chứng hậu môn – trực tràng nào cho bệnh trĩ.

Các yếu tố nguy cơ

Táo bón và căng thẳng kéo dài được cho là gây ra bệnh trĩ vì phân cứng và tăng áp lực ổ bụng có thể gây tắc nghẽn hồi lưu tĩnh mạch, dẫn đến ứ máu đám rối trĩ. Đại tiện phân cứng làm tăng lực cắt trên đệm hậu môn. Tuy nhiên, những bằng chứng gần đây đặt câu hỏi về tầm quan trọng của táo bón trong sự phát triển của chứng rối loạn phổ biến này. Nhiều nhà điều tra đã không chứng minh được mối liên quan đáng kể nào giữa bệnh trĩ và táo bón, trong khi một số báo cáo cho rằng tiêu chảy là yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của bệnh trĩ. Mang thai có thể dẫn đến tắc nghẽn đệm hậu môn và bệnh trĩ có triệu chứng, sẽ tự khỏi ngay sau khi sinh. Nhiều yếu tố chế độ ăn uống bao gồm chế độ ăn ít chất xơ, thực phẩm cay và uống rượu đã được chỉ ra, nhưng dữ liệu báo cáo không nhất quán.

Triệu chứng bệnh trĩ

Chảy máu trực tràng

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh trĩ là chảy máu trực tràng không đau liên quan đến nhu động ruột, được bệnh nhân mô tả là máu chảy nhỏ giọt vào trong bồn cầu. Máu thường có màu đỏ tươi vì mô trĩ có giao với động – tĩnh mạch trực tiếp. Thiếu máu hoặc máu ẩn trong phân không nên được quy là bệnh nhân bị bệnh trĩ cho đến khi đại tràng được đánh giá đầy đủ, đặc biệt là khi chảy máu không điển hình do bệnh trĩ, không có nguồn chảy máu rõ ràng khi khám hậu môn – trực tràng, hoặc khi bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ đáng kể đối với sự phát triển khối u đại trực tràng.

Sa búi trĩ

Sa búi trĩ có thể gây kích ứng đáy chậu hoặc ngứa hậu môn do tiết dịch nhầy hoặc dính phân. Một cảm giác đi không hết phân hoặc đầy trực tràng cũng được báo cáo ở những bệnh nhân mắc trĩ lớn. Đau thường không phải do bản thân bệnh trĩ trừ khi huyết khối xảy ra, đặc biệt là trong trĩ ngoại hoặc nếu trĩ nội độ IV trở nên bị nghẹt. Nứt hậu môn và áp xe quanh hậu môn là những nguyên nhân phổ biến hơn gây đau hậu môn ở bệnh nhân trĩ.

Chẩn đoán xác định bệnh trĩ dựa trên tiền sử bệnh nhân và khám lâm sàng cẩn thận. Đánh giá nên bao gồm kiểm tra lâm sàng và nội soi hậu môn ở vị trí bên trái. Khu vực quanh hậu môn cần được kiểm tra các mụn thịt dư vùng da hậu môn, trĩ ngoại, viêm da quanh hậu môn do chảy dịch hậu môn hoặc dính phân, rò hậu môn hoặc nứt hậu môn.

Một số bác sĩ thích bệnh nhân ngồi và căng thẳng ở tư thế squat để theo dõi tình trạng sa búi trĩ. Mặc dù bệnh trĩ nội không thể sờ nắn, nhưng kiểm tra lâm sàng sẽ phát hiện khối hậu môn – trực tràng bất thường, hẹp hậu môn và sẹo, đánh giá trương lực cơ vòng hậu môn. Kích thước, vị trí trĩ, mức độ nghiêm trọng của viêm và chảy máu nên được lưu ý trong quá trình nội soi hậu môn. Nội soi đại tràng hoặc hậu môn cũng giúp quan sát rõ ống hậu môn và trĩ, cho phép ghi lại hình ảnh.

Biến chứng của bệnh trĩ

Các biến chứng của trĩ không thường gặp, bao gồm:

Thiếu máu mạn tính

Biến chứng này thường gặp khi bệnh nhân bị trĩ mà máu chảy nhỏ giọt hoặc thậm chí là thành tia. Mất máu kéo dài gây thiếu máu mạn tính. Biến chứng này không nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ

Nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ
Nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ

Biến chứng này hoàn toàn có thể xảy ra do vị trí của bộ phận sinh dục nữ rất gần hậu môn. Tình trạng này không quá nguy hiểm và có thể điều trị dễ dàng.

Nhiễm trùng huyết

Nhiễm trùng huyết cũng là một biến chứng hiếm gặp khác khi vi khuẩn xâm nhập qua vết thương hở ở búi trĩ. Đây là biến chứng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng nếu không được xử trí và điều trị kháng sinh toàn thân kịp thời.

Trĩ nội/Trĩ ngoại huyết khối

Trĩ nội huyết khối không gây nguy hiểm nhưng gây đau đớn. Ngược lại, trĩ ngoại huyết khối cần được can thiệp ngoại khoa.

Sa nghẹt búi trĩ

Đây là biến chứng vô cùng đau đớn và cũng cần can thiệp phẫu thuật nếu cần thiết. Nó có thể trở nên trầm trọng hơn với hoại tử hay nhiễm trùng tiến triển.

Chữa trị bệnh trĩ không dùng thuốc

Biện pháp điều trị không dùng thuốc chủ yếu là thay đổi chế độ ăn uống và lối sống. Vì phân cứng có thể gây tổn thương cho đệm hậu môn và dẫn đến bệnh trĩ có triệu chứng, tăng cường bổ sung chất xơ trong chế độ ăn có thể giúp giảm căng thẳng khi đi đại tiện. Trong các nghiên cứu lâm sàng về bệnh trĩ, bổ sung chất xơ giúp giảm nguy cơ xuất hiện các triệu chứng và xuất huyết khoảng 50%, nhưng không cải thiện các triệu chứng sa búi trĩ, đau và ngứa. Do đó bổ sung chất xơ được coi là một phương pháp điều trị hiệu quả khi không có sa búi trĩ, tuy nhiên, có thể mất tới 6 tuần để có được sự cải thiện đáng kể. Vì bổ sung chất xơ là an toàn và rẻ tiền, chúng vẫn là một phần không thể thiếu trong cả điều trị ban đầu và chế độ điều trị theo các phương thức khác của bệnh trĩ.

Thay đổi lối sống cũng nên được tư vấn cho bất kỳ bệnh nhân với bất kỳ mức độ nào của bệnh trĩ như là một phần của điều trị và là một biện pháp phòng ngừa. Những thay đổi này bao gồm tăng lượng chất xơ ăn vào và uống nhiều nước, giảm tiêu thụ chất béo, tập thể dục thường xuyên, cải thiện vệ sinh hậu môn, kiêng cả căng thẳng và đọc sách trong nhà vệ sinh, và tránh dùng thuốc gây táo bón hoặc tiêu chảy.

Tham khảo thêm: 10 Cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp dân gian hiệu quả bất ngờ

Thuốc chữa bệnh trĩ

Các flavonoid đường uống

Các tác nhân “venotonic” này được mô tả đầu tiên trong điều trị suy tĩnh mạch mạn tính và phù. Chúng dường như có khả năng làm tăng trương lực mạch máu, giảm dung tích tĩnh mạch, giảm tính thấm mao mạch và tạo điều kiện dẫn lưu bạch huyết cũng như có tác dụng chống viêm. Mặc dù cơ chế hoạt động chính xác của chúng vẫn chưa rõ ràng, nhưng chúng được sử dụng như một loại thuốc uống để điều trị bệnh trĩ, đặc biệt là ở châu Âu và châu Á.

Phần flavonoid tinh khiết được micron hóa (MPFF), chứa 90% diosmin và 10% doperidin, là flavonoid phổ biến nhất được sử dụng trong điều trị lâm sàng. Sự micron hóa thuốc thành các hạt nhỏ hơn 2 μm không chỉ cải thiện khả năng hòa tan và hấp thu của nó, mà còn rút ngắn thời gian khởi phát tác dụng.

Thuốc Daflon có hoạt chất chính là Diosmin và Doperidin
Thuốc Daflon có hoạt chất chính là Diosmin và Doperidin

Một phân tích tổng hợp gần đây về flavonoid trong điều trị bệnh trĩ, bao gồm 14 thử nghiệm ngẫu nhiên và 1514 bệnh nhân, cho thấy flavonoid làm giảm nguy cơ xuất huyết tới 67%, đau dai dẳng 65% và ngứa 35%, và cũng giảm 47% tỷ lệ tái phát. Một số nhà điều tra báo cáo rằng MPFF có thể làm giảm sự khó chịu trực tràng, đau và xuất huyết thứ phát sau phẫu thuật cắt trĩ.

Calcium dobesilate đường uống

Đây là một loại thuốc “venotonic” khác thường được sử dụng trong bệnh võng mạc đái tháo đường và suy tĩnh mạch mạn tính cũng như trong điều trị các triệu chứng cấp tính của bệnh trĩ. Người ta đã chứng minh được rằng calcium dobesilate làm giảm tính thấm mao mạch, ức chế kết tập tiểu cầu và cải thiện độ nhớt của máu, do đó dẫn đến giảm phù nề mô. Một thử nghiệm lâm sàng về điều trị bệnh trĩ cho thấy calcium dobesilate, kết hợp với bổ sung chất xơ, giúp giảm triệu chứng xuất huyết cấp tính hiệu quả, và nó có liên quan đến sự cải thiện đáng kể tình trạng viêm trong bệnh trĩ.

Lidocain dạng bôi

Kem bôi trĩ Titanoreine
Kem bôi trĩ Titanoreine

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm bôi trĩ có chứa chất gây tê Lidocain. Lidocain có tác dụng làm mất cảm giác đau tại nơi xuất hiện búi trĩ. Bạn chỉ cần bôi thuốc lên xung quanh vùng búi trĩ, ngay lập tức bạn sẽ có cảm giác dễ chịu. Tuy nhiên các loại thuốc chứa lidocain thường không được sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Điều trị tại chỗ

Mục tiêu chính của hầu hết các điều trị tại chỗ nhằm kiểm soát các triệu chứng hơn là chữa khỏi bệnh. Do đó, các phương pháp điều trị khác có thể được yêu cầu sau đó. Một số chế phẩm tại chỗ có sẵn bao gồm kem và thuốc đạn, và hầu hết chúng có thể được mua mà không cần đơn của bác sĩ. Thiếu bằng chứng mạnh mẽ ủng hộ hiệu quả thực sự của các loại thuốc này. Những loại thuốc bôi này có thể chứa các thành phần khác nhau như thuốc gây tê tại chỗ, Corticosteroid, kháng sinh và thuốc chống viêm.

Điều trị tại chỗ có thể có hiệu quả trong các nhóm bệnh nhân trĩ được chọn. Ví dụ, Tjandra và các cộng sự cho thấy kết quả tốt với thuốc mỡ Glyceryl trinitrate 0.2% tại chỗ để làm giảm các triệu chứng bệnh trĩ ở bệnh nhân mắc bệnh trĩ độ thấp và áp lực ống hậu môn khi nghỉ cao. Tuy nhiên, 43% bệnh nhân bị đau đầu trong quá trình điều trị.

Perrotti và các cộng sự đã báo cáo hiệu lực tốt của việc sử dụng thuốc mỡ Nifedipine tại chỗ trong điều trị trĩ ngoại huyết khối cấp tính. Điều đáng chú ý là tác dụng của các nitrates hữu cơ và thuốc chẹn kênh calcium tại chỗ đối với việc giảm triệu chứng của bệnh trĩ có thể là kết quả của tác dụng giãn cơ đối với cơ vòng hậu môn bên trong, hơn là trên mô trĩ mà người ta dự đoán tác dụng giãn mạch là chủ yếu.

Ngoài thuốc điều trị tại chỗ ảnh hưởng đến trương lực cơ vòng hậu môn bên trong, một số phương pháp điều trị tại chỗ nhắm đến sự co mạch của các kênh mạch máu trong bệnh trĩ như Preparation-H (Pfizer, Hoa Kỳ), trong đó chứa 0.25% Phenylephrine, parafin, dầu khoáng nhẹ và dầu gan cá mập. Phenylephrine là một thuốc co mạch có tác dụng ưu tiên trên động mạch, trong khi các thành phần khác được coi là chất bảo vệ. Preparation-H có sẵn dưới nhiều dạng bào chế, bao gồm thuốc mỡ, kem, gel, thuốc đạn, và khăn tay di động có tẩm thuốc. Nó làm giảm tạm thời các triệu chứng cấp tính của bệnh trĩ, chẳng hạn như xuất huyết và đau khi đi đại tiện.

Điều trị ngoại khoa

Phẫu thuật được chỉ định khi điều trị bằng các phương pháp không phẫu thuật thất bại hoặc xảy ra biến chứng.

Chích xơ tĩnh mạch

Trích xơ tĩnh mạch
Trích xơ tĩnh mạch

Phương pháp này hiện được khuyến cáo là lựa chọn điều trị cho trĩ độ I và độ II. Lý do căn bản của việc tiêm các tác nhân hóa học là tạo ra sự cố định niêm mạc với cơ bên dưới bằng gây xơ hóa. Các dung dịch được sử dụng là 5% phenol trong dầu, dầu thực vật, quinine, và urea hydrochloride hoặc dung dịch muối ưu trương. Điều quan trọng là phải tiêm vào lớp dưới niêm mạc ở đáy của mô trĩ và không vào chính mô trĩ. Mặt khác, nó có thể gây đau bụng trên và vùng trước tim tức thời. Việc tiêm sai vị trí cũng có thể dẫn đến loét niêm mạc hoặc hoại tử và các biến chứng nhiễm trùng hiếm gặp như áp xe tuyến tiền liệt và nhiễm trùng huyết sau phúc mạc. Dự phòng bằng kháng sinh được chỉ định cho bệnh nhân mắc bệnh van tim hoặc suy giảm miễn dịch do khả năng nhiễm khuẩn huyết sau khi chích xơ tĩnh mạch.

Thắt búi trĩ bằng vòng cao su

Thắt búi trĩ bằng vòng cao su
Thắt búi trĩ bằng vòng cao su

Thắt búi trĩ bằng vòng cao su (RBL) là một phương pháp đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả để điều trị trĩ độ I và độ II và bệnh nhân được chọn mắc trĩ độ III. Thắt mô trĩ bằng vòng cao su gây hoại tử thiếu máu cục bộ và sẹo, dẫn đến cố định mô liên kết vào thành trực tràng. Việc đặt vòng cao su quá gần đường lược có thể gây đau dữ dội do sự hiện diện của các dây thần kinh soma ở đây và cần phải loại bỏ ngay lập tức. RBL được thực hiện một cách an toàn tại một hoặc nhiều vị trí trong một lần duy nhất với một trong số các dụng cụ thương mại có sẵn, bao gồm gương soi trực tràng và dụng cụ thắt búi trĩ nội soi sử dụng lực hút để hút các mô dư thừa vào dụng cụ, làm cho thủ thuật trở nên đơn giản chỉ cần một người thực hiện.

Biến chứng phổ biến nhất của RBL là đau hoặc khó chịu trực tràng, thường giảm khi tắm ngồi nước ấm, dùng thuốc giảm đau nhẹ và tránh phân cứng bằng cách uống thuốc nhuận tràng nhẹ hoặc thuốc tạo khối. Các biến chứng khác bao gồm xuất huyết nhỏ do loét niêm mạc, bí tiểu, trĩ ngoại huyết khối và cực kỳ hiếm gặp, nhiễm trùng huyết vùng chậu. Bệnh nhân nên ngừng dùng thuốc chống đông máu trong một tuần trước và hai tuần sau RBL.

Đông máu hồng ngoại

Tác nhân gây đông máu hồng ngoại tạo ra bức xạ hồng ngoại làm đông máu mô và làm bay hơi nước trong tế bào, gây ra sự co rút khối trĩ. Một đầu dò được áp vào đáy búi trĩ thông qua nội soi trực tràng và thời gian tiếp xúc được khuyến nghị là 1.0-1.5 giây, tùy thuộc vào cường độ và bước sóng của tác nhân đông máu. Các mô hoại tử được xem như một đốm trắng sau thủ thuật và cuối cùng lành lại với xơ hóa. So với chích xơ tĩnh mạch, đông máu hồng ngoại (IRC) ít phụ thuộc vào kỹ thuật hơn và tránh được các biến chứng tiềm ẩn của tiêm chất gây xơ sai vị trí. Mặc dù IRC là một thủ tục an toàn và nhanh chóng, nhưng nó có thể không phù hợp với trĩ lớn, có sa búi trĩ.

Tham khảo thêm: [CHA SẺ] Cắt trĩ bằng laser bao nhiêu tiền? Địa chỉ cắt uy tín

Đốt mô trĩ bằng sóng cao tần

Đốt bằng sóng cao tần (RFA) ra đời muộn hơn các phương pháp khác. Một điện cực bóng được kết nối với một máy phát sóng cao tần được đặt trên mô trĩ và làm cho mô tiếp xúc bị đông lại và bay hơi. Bằng phương pháp này, các thành phần mạch máu của bệnh trĩ được giảm xuống và khối trĩ sẽ được cố định vào các mô bên dưới bằng cách gây xơ hóa sau đó. RFA có thể được thực hiện trên bệnh nhân ngoại trú và thông qua một ống soi hậu môn tương tự như liệu pháp chích xơ tĩnh mạch.

Các biến chứng của nó bao gồm bí tiểu cấp tính, nhiễm trùng vết thương và huyết khối quanh hậu môn. Mặc dù RFA là một thủ thuật hầu như không gây đau đớn, nhưng nó có liên quan đến tỷ lệ xuất huyết và sa búi trĩ tái phát cao hơn.

Liệu pháp áp lạnh

Liệu pháp áp lạnh cắt bỏ mô trĩ bằng một que tỏa lạnh. Nó đã được tuyên bố là gây ra ít đau đớn hơn vì các đầu dây thần kinh cảm giác bị phá hủy ở nhiệt độ rất thấp. Tuy nhiên, một số thử nghiệm lâm sàng cho thấy nó có liên quan đến đau kéo dài, tiết dịch có mùi hôi và tỷ lệ cao của khối trĩ dai dẳng. Do đó nó hiếm khi được sử dụng.

Có hai phân tích gộp so sánh kết quả giữa ba phương pháp điều trị trĩ không phẫu thuật phổ biến (chích xơ tĩnh mạc, RBL và IRC). Hai nghiên cứu này đã chứng minh rằng RBL có tái phát triệu chứng trĩ thấp nhất và tỷ lệ tái điều trị thấp nhất, nhưng nó dẫn đến tỷ lệ đau cao hơn đáng kể sau thủ thuật. Do đó, RBL có thể được khuyến nghị là phương thức không phẫu thuật ban đầu để điều trị trĩ độ I-III. Trong một cuộc khảo sát của Anh về gần 900 bác sĩ ngoại tổng quát và phẫu thuật đại – trực tràng, RBL là thủ thuật phổ biến nhất được thực hiện, sau đó là liệu pháp chích xơ tĩnh mạch và phẫu thuật cắt trĩ.

Phẫu thuật cắt trĩ

Phẫu thuật cắt bệnh trĩ
Phẫu thuật cắt bệnh trĩ

Cắt bỏ trĩ là phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với bệnh trĩ với tỷ lệ tái phát thấp nhất so với các phương thức khác. Nó có thể được thực hiện bằng cách sử dụng kéo, thấu nhiệt hoặc thiết bị hàn kín mạch máu như dao Ligasure (Covidien, Hoa Kỳ) và dao Harmonic (Ethicon Endosurgery, Hoa Kỳ). Phẫu thuật cắt trĩ có thể được thực hiện một cách an toàn bằng gây tê quanh hậu môn. Chỉ định phẫu thuật cắt trĩ bao gồm thất bại trong điều trị không phẫu thuật, bệnh trĩ biến chứng cấp tính như bóp nghẹt hoặc huyết khối, bệnh nhân ưu tiên và các tình trạng hậu môn – trực tràng đồng thời như nứt hậu môn hoặc rò hậu môn yêu cầu phẫu thuật. Trong thực hành lâm sàng, trĩ nội độ III hoặc IV là chỉ định chính cho phẫu thuật cắt trĩ.

Một nhược điểm lớn của phẫu thuật cắt trĩ là đau sau phẫu thuật. Đã có bằng chứng cho thấy phẫu thuật cắt trĩ bằng dao Ligasure giúp giảm đau sau phẫu thuật, thời gian nằm viện ngắn hơn, chữa lành và hồi phục vết thương nhanh hơn so với phẫu thuật cắt trĩ bằng kéo và thấu nhiệt.

Thủ thuật tạo nếp gấp

Thủ thuật tạo nếp gấp có khả năng phục hồi đệm hậu môn về vị trí bình thường mà không cần cắt bỏ. Thủ thuật này bao gồm khâu nối vắt khối trĩ và thắt một nút ở cuống mạch máu trên cùng. Tuy nhiên, vẫn còn một số biến chứng tiềm ẩn sau thủ thuật này như xuất huyết và đau vùng chậu.

Khâu thắt động mạch trĩ dưới sự hướng dẫn của siêu âm Doppler

Một kỹ thuật mới dựa trên phương pháp thắt dưới sự hướng dẫn của siêu âm Doppler các nhánh cuối của động mạch trĩ trên được giới thiệu vào năm 1995 như là một phương pháp thay thế cho phẫu thuật cắt trĩ. Khâu thắt động mạch trĩ dưới sự hướng dẫn của siêu âm Doppler (DGHAL) đã trở nên ngày càng phổ biến ở châu Âu. Sự hợp lý của phương pháp điều trị này sau đó được hỗ trợ bởi những phát hiện từ các nghiên cứu về mạch máu, chứng minh rằng bệnh nhân mắc bệnh trĩ đã tăng kích cỡ và lưu lượng máu động mạch của nhánh cuối động mạch trực tràng trên. Do đó, thắt nguồn cung cấp máu động mạch cho cho mô trĩ bằng khâu thắt có thể cải thiện các triệu chứng trĩ. DGHAL có hiệu quả nhất đối với bệnh trĩ độ II hoặc III. Đáng chú ý, DGHAL có thể không cải thiện các triệu chứng sa búi trĩ trong bệnh trĩ tiến triển. Kết quả ngắn hạn và tỷ suất tái phát 1 năm của DGHAL không khác biệt so với phẫu thuật cắt trĩ thông thường. Với thực tế là có khả năng tái thông mạch máu và tái phát bệnh trĩ có triệu chứng, các nghiên cứu sâu hơn về kết quả dài hạn của DGHAL vẫn được yêu cầu.

Cắt trĩ bằng kẹp

Cắt trĩ bằng kẹp (SH) đã được giới thiệu từ năm 1998. Một thiết bị dập ghim tròn được sử dụng để cắt một vòng niêm mạc trực tràng thừa gần búi trĩ và nối lại búi trĩ trong ống hậu môn. Ngoài việc nâng các búi trĩ bị sa, việc cung cấp máu cho mô trĩ cũng bị gián đoạn. Một phân tích gộp gần đây so sánh kết quả phẫu thuật giữa SH và phẫu thuật cắt trĩ, bao gồm 27 thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng với 2279 quy trình, cho thấy SH có liên quan đến giảm đau, chức năng ruột trở lại sớm hơn, thời gian nằm viện ngắn hơn, sớm trở lại hoạt động bình thường hơn và chữa lành vết thương tốt hơn, cũng như mức độ hài lòng của bệnh nhân cao hơn. Tuy nhiên, về lâu dài, SH có liên quan đến tỷ suất sa búi trĩ cao hơn. Xem xét tỷ suất tái phát, chi phí cho thiết bị dập ghim và các biến chứng nghiêm trọng tiềm ẩn bao gồm lỗ rò âm đạo – trực tràng và hẹp trực tràng, SH thường được dành riêng cho những bệnh nhân mắc trĩ sa chu vi và có tối thiểu 3 tổn thương trĩ nội tiến triển.

Hai lựa chọn phẫu thuật gần đây, DGHAL và SH, nhằm mục đích điều chỉnh sinh lý bệnh trĩ bằng cách giảm lưu lượng máu đến ống hậu môn (triệt động mạch) và loại bỏ tình trạng sa niêm mạc hậu môn – trực tràng (tái định vị), tương ứng. Một nghiên cứu hồi cứu gần đây về kết quả 18 tháng của DGHAL (n = 51) và SH (n = 63) cho bệnh trĩ độ III cho thấy cả hai thủ thuật đều an toàn và hiệu quả. DGHAL ít đau hơn, thời gian nằm viện ngắn hơn và phục hồi chức năng nhanh hơn. Tuy nhiên, nó có liên quan đến tỷ suất tái phát cao hơn và mức độ hài lòng của bệnh nhân thấp hơn. Gần đây, một thử nghiệm tiến cứu nhỏ hơn so sánh DGHAL với SH đối với bệnh trĩ độ II-III cho thấy kết quả ngắn hạn và dài hạn tương tự của hai thủ thuật. Tuy nhiên, bệnh nhân trải qua DGHAL trở lại làm việc nhanh hơn và có tỷ suất biến chứng ít hơn so với những người nhận SH.

(!) Các đối tượng cần cân nhắc: Người mắc bệnh Crohn, người bị ức chế miễn dịch, người xơ gan và tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

Phòng ngừa bệnh trĩ

Phòng ngừa bệnh trĩ bằng cách ăn nhiều rau
Phòng ngừa bệnh trĩ bằng cách ăn nhiều rau

Phòng ngừa bằng cách hạn chế nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến bệnh trĩ.

Áp dụng chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ, lành mạnh: Ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước, không nhịn đại tiện, tập thể dục thể thao điều độ, không ngồi quá lâu (đặc biệt là trong nhà vệ sinh).

Tài liệu tham khảo:

Varut Lohsiriwat, Hemorrhoids: From basic pathophysiology to clinical management,

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3342598/

 

Thông Tin Bài Viết
 Bệnh trĩ: Nguyên nhân, biểu hiện, cách chữa bệnh
Tiêu đề
 Bệnh trĩ: Nguyên nhân, biểu hiện, cách chữa bệnh
Mô tả
Bệnh trĩ là một căn bệnh thường gặp trong xã hội hiện nay. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ như chế độ ăn thiếu chất sơ, mang thai, ngồi lâu
Tác giả
Nhà xuất bản
Tạp chí sức khỏe Heal Central (Health Education Assets Library)
Nhà xuất bản logo
Bài trướcThuốc Emla 5% cream 5g có tác dụng gì? Cách dùng ra sao? Giá bán?
Bài tiếp theo[Review] Cốc nguyệt san Pharma cup France chính hãng: Cách sử dụng?
Dược sĩ Ngọc Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu. Là thành viên của Heal Central Việt Nam, dược sĩ Ngọc Anh với mong muốn chia sẻ kiến thức chuyên môn về lĩnh vực y tế sức khoẻ đến cộng đồng, đẩy xa tin giả, tin thiếu chính xác, tin không có tính khoa học. Các bài viết chia sẻ từ Dược sĩ Ngọc Anh được tổng hợp lại từ các bài viết của Bác sĩ, Dược sĩ chuyên môn hàng đầu tại Việt Nam, các bài dịch từ phiên bản Tiếng Anh của các tạp chí y khoa lớn như Pubmed, Drugs.com, FDA, The Lancet,... Đặc biệt, Dược sĩ Ngọc Anh liên tục cập nhật các Guideline hướng dẫn điều trị mới nhất của các bệnh được biên dịch lại bởi các bác sĩ đầu ngành từ các tài liệu Guideline của tổ chức uy tín trên thế giới mang đến nguồn tài liệu uy tín, cập nhật mới liên tục cho cộng đồng chuyên môn bác sĩ, dược sĩ.