[Giải đáp] Sau khi quan hệ bao lâu thì sử dụng que thử thai chính xác

Bao lâu sau quan hệ tình dục thì sử dụng que thử thai là vấn đề cấp thiết mà nhiều người phải nữ thắc mắc. Bởi lẽ, trong khoa Y học hiện nay để phát hiện thai sớm có rất nhiều cách để thực hiện, tuy nhiên, trong một vài trường hợp bạn không có thời gian để đi kiểm tra sớm hay bạn ngại hoặc không muốn nhiều người biết trước thì biện pháp sử dụng que thử thai là một lựa chọn tối ưu nhất. Thế nhưng thời gian để kiểm tra lại là vấn đề quan trọng cần được giải quyết vì nó ảnh hưởng đến sự chính xác của kết quả sau khi thử.

Bao lâu sau quan hệ tình dục sử dụng que thử thai?

Theo một bác sĩ chuyên khoa phụ sản cho biết vấn đề sử dụng que thử thai sau khi quan hệ bao lâu là một câu hỏi được nhiều chị em quan tâm bởi phương pháp này đơn giản, dễ thực hiện, dụng cụ thử dễ kiếm ở bất kỳ hiệu thuốc nào lại tiết kiệm thời gian mà kết quả khá chính xác nếu thực hiện đúng cách, đúng thời điểm.

Xem thêm: Đặt vòng tránh thai có đau không và những điều chị em cần biết

Bao lâu sau quan hệ tình dục sử dụng que thử thai thì cho kết quả chính xác?

Được biết sau khi quan hệ khoảng 7 đến 10 ngày bạn gái đã có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra thai nghén sớm hoặc ngay sau khi phát hiện những biểu hiện có thai sớm. Tùy vào cơ địa từng người mà sau khi quan hệ thì khoảng thời gian thụ thai sẽ khác nhau, thường là khoảng nửa tháng với những biểu hiện đơn giản mà chị em có thể phát hiện trực tiếp dễ dàng như:

 • Chậm kinh nguyệt
 • Đau lưng, đau bụng dưới, đau căng ngực
 • Vùng đầu ti nhạy cảm và thân đen
 • Bụng đầy hơi, khó tiêu
 • Thèm ăn tùy từng người có thể chua, có thể ngọt
 • Nhạy cảm với các mùi hương
 • Đôi khi tâm trạng xấu hay cáu gắt, dễ xúc động
 • Thân nhiệt cao hơn, có thể buồn nôn và nôn.

Xem thêm: [Chia sẻ] Cách làm chậm kinh bằng cách tự nhiên và sử dụng thuốc

Các kết quả có thể gặp trên que thử thai

Cách đọc kết quả que thử thai
Ảnh: Cách đọc kết quả que thử thai

Que thử thai là một loại dụng cụ bên trong chứa một sợi dây dài được bao phủ bởi một số khoáng thể nhất định có thể phản ứng với hormon hCG (đây là một loại hormone được tiết ra trong thời kỳ mang thai nó tăng dần trong giai đoạn đầu và sau đó giảm dần). Trên que thử thai này luôn có một vạch gọi là vạch làm chuẩn.

Hai vạch

Theo lý thuyết đã học hoặc chỉ dẫn được biết que thử thai xuất hiện 2 vạch tức là bạn đã có thai, tuy nhiên trên thực tế vẫn có một số trường hợp xảy ra như xuất hiện 2 vạch nhưng khi kiểm tra lại không có thai. Vì vậy khi sử dụng que thử thai xuất hiện hai vạch bạn cần chú ý một số trường hợp như sau:

 • Trường hợp một, cả hai vạch đều đậm:

Bạn thấy que thử xuất hiện 2 vạch đậm màu, rõ ràng thì có thể khẳng định bạn đã có thai xác xuất lên tới 97% bởi khi mang thai giai đoạn đầu nồng độ hormon hCG luôn cao phản ứng vào thời kỳ này rất mạnh nên hai vạch trong que thử thai xuất hiện màu đậm.

 • Trường hợp 2, 2 vạch mờ hoặc không rõ:

Trường hợp này khả năng bạn có thai là rất thấp tuy nhiên vẫn không thể loại trừ việc bạn có thể mang thai, có một vài lý do khiến cho kết quả bị sai lệch như:

 • Dụng cụ thử thai của bạn chọn chất lượng kém hoặc không còn hạn sử dụng
 • Cách làm của bạn không đúng

Nồng độ hCG ít trường hợp này có thể do thời điểm thử thai của bạn chưa đến, không thích hợp hoặc do bạn dùng que thử trong thời gian sử dụng các thuốc như kháng sinh, an thần làm kết quả sai lệch bởi các thuốc này sẽ làm nồng độ hCG trong cơ thể bạn bị rố loạn dẫn đến không chính xác.

Vì vậy bạn nên thực hiện 2 đến 3 lần và kiên trì chờ đợi kết quả.

 • Trường hợp 3, 1 vạch đậm 1 vạch mờ:

Trường hợp này khả năng có thai khá cao tuy nhiên bạn không nên đưa ra kết luận sớm. Bởi hiện trạng này có thể do chất lượng que thử và cách thực hiện của bạn không đúng.

Thời gian bạn thử không thích hợp nên dùng que thử thai sau 7 đến 10 ngày kể từ ngày quan hệ.

Cũng có một vài trường hợp bạn xảy ra tình trạng sảy thai sớm, hiện tượng này cũng có thể làm que thử thai xuất hiện hai vạch bởi lượng hCG sản sinh ra trước đó vẫn còn.

Thế nhưng bạn đừng nên lo lắng bạn hãy thử lại vài lần nữa bằng que thử với chất lượng tốt hơn hoặc nên đi kiểm tra tại các cơ sở y tế kịp thời để có biện pháp xử lý.

1 vạch

Trong trường hợp que thử chỉ xuất hiện 1 vạch thì có khả năng bạn chưa mang thai hoặc nồng độ hCG thấp nên que thử chưa xác định được vì thế hãy tính đúng thời gian thử sau ngày quan hệ để kiểm tra sẽ đem lại kết quả chính xác nhất cho bạn.

Không lên vạch

Nếu bạn gặp phải trường hợp que thử không xuất hiện vạch nào có nghĩa là bạn đã thực hiện sai cách hoặc que bạn sử dụng bị hỏng bạn nên làm thêm với que khác.

Trả lời một số câu hỏi thường gặp

Trước khi thử thai có được quan hệ không?

Trước khi thử thai có quan hệ được không?
Ảnh: Trước khi thử thai có quan hệ được không?

Để có thể sử dụng que thử thai bạn phải quan hệ mới để tạo cơ hội tinh trùng gặp trứng từ đó thụ thai, khi mang thai mới có nồng độ hormon hCG để phản ứng với que thử tuy nhiên trong khoản thời gian chờ để thử thai thì bạn không nên quan hệ để không làm rối loạn kết quả.

Vừa quan hệ xong thử thai có chính xác không?

Vừa quan hệ xong chắc chắn bạn không thể sử dụng que thử thai được bởi thụ thai cần có thời gian nên để chính xác nhất bạn nên thử vào khoảng 7- 10 ngày kể từ khi quan hệ.

Sau quan hệ 22 ngày thử que 1 vạch có thai không?

Sau 22 ngày mà bạn sử dụng que thử lại xuất hiện một vạch bạn có thể có thai hoặc không vì không thể loại trừ các trường hợp do que bạn sử dụng hỏng, hết hạn. Vì thế bạn cần thử thêm vài lần hoặc đi khám để biết rõ tình trạng của cơ thể.

Thử thai lúc 4h sáng có chính xác không?

Thử thai vào thời gian này sẽ đem lại kết qua khá chính xác cho bạn bởi nồng độ hCG lúc này cao nhất và không bị những yếu tố như lượng thức ăn đồ uống bạn dùng trong ngày hay cách thời gian quan hệ làm ảnh hưởng tới kết quả nên khoảng thời gian 4h sáng thực hiện là thích hợp nhất.

Trễ kinh 4 ngày thử thai được chưa?

Theo lờ chuyên gia tư vấn trễ kinh 4 ngày là bạn đã có thể sử dụng que thử để có kết quả tuy nhiên để chính xác nhất bạn nên thêm vài ngày rồi thử lại.

Ngày viết:
Tôi là dược sĩ Quang, hiện đang theo học tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Ngôi trường đào tạo dược sĩ hàng đầu Việt Nam. Tôi viết những bài này nhằm cung cấp tới các bạn những thông tin hữu ích và chính xác nhất về sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *