Tinh trùng là gì? Đàn ông làm gì giúp cho tinh trùng khỏe mạnh

Sức khỏe sinh lý là một yếu tố quyết định hạnh phúc gia đình và tinh trùng có khỏe mạnh hay không quyết định bạn sẽ có con hay không và đứa con của bạn có khỏe mạnh hay không. Tinh trùng yếu là vấn đề mà rất nhiều hiện nay đang gặp phải? Vậy, tinh trùng yếu là gì? Có nguy hiểm không? Làm sao để tinh trùng khỏe mạnh?… Do đó, trong bài viết này Heal central sẽ giúp các bạn cung cấp cho bạn một số thông tin về tinh trùng và các vấn đề liên quan.

Giới thiệu chung về tinh trùng

Tinh trùng là gì?

 • Tinh trùng là thành phần quan trọng dùng để sinh sản của nam giới. Chỉ khi tinh trùng kết hợp được với trứng tạo ra phôi thai thì mới có đứa trẻ mới ra đời.
 • Tinh trùng có cấu trúc đặc trưng, gồm có 3 phần là đầu, thân và đuôi. Phân đầu có kích thước lớn nhất trong 3 phần, chứa các nhân tế bào, bao quanh bởi lớp bào tương mỏng với màng tế bào. Phần đỉnh của đầu có một bộ phận gọi là cực đầu, nơi gói rất nhiều enzyme quyết định chất lượng của thụ tinh.
 • Phần đuôi giống như động cơ của tinh trùng, là bộ phận cho phép tinh trùng di chuyển thẳng với tốc độ nhanh.

Tinh trùng có màu gì?

 • Thông thường, tinh dịch có màu trắng đục hoặc hơi xám và đặc, nhờn và có thể có mùi.
 • Màu của tinh trùng có thể cho thấy sức khỏe của tinh trùng. Một số trường hợp khác, bạn có thể thấy tinh trùng có màu nâu, xanh, vàng… đó là các màu sắc bệnh lý của tinh trùng.

Tinh trùng sống được bao lâu?

Tinh trùng sống được bao lâu?
Tinh trùng sống được bao lâu?
 • Tuổi thọ của tinh trùng khác nhau tùy theo từng vị trí mà nó đang ở.
 • Tinh trùng có thể sống tới 74 ngày khi ở trong đường sinh dục nam giới. Tuy nhiên, ở trong điều kiện tự nhiên, tiếp xúc với ánh sáng, không khí và nhiệt độ, tinh trùng chỉ có thể sống được nửa tiếng đến 1 tiếng.
 • Còn khi ở trong đường sinh dục nữ sau khi giao hợp, tinh trùng chỉ có thể tồn tại trong khoảng 20 phút và nhiều nhất là 30 phút. Tuy nhiên, sau khi hàng loạt tinh trùng tử nạn, sẽ tạo ra thay đổi pH trong âm đạo, tạo điều kiện cho một số tinh trùng may mắn sống sót và đi và sâu bên trong để giao hợp.
 • Sau khi đã tiến đến vùng tử cung, tinh trùng trở nên khỏe mạnh và có thể tiếp tục cuộc đời từ 12 tiếng cho đến 36 tiếng. Một số trường hợp đặc biệt, tinh trùng có thể sống lâu hơn.

Nam giới bao nhiêu tuổi thì chất lượng tinh trùng là tốt nhất?

 • Chất lượng tinh trùng chính là một trong các yếu tố quan trọng nhằm đánh giá khả năng sinh sản ở nam giới. Chất lượng tinh trùng phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng cũng như là tuổi tác của người đàn ông. Theo thời gian, cơ thể dần dần lão hóa, khiến cho tinh trùng cũng già theo và yếu dần đi.
 • Dựa theo nghiên cứu đến từ đại học Soraka từ Israel, người ta khám phá ra rằng, tinh trùng ở nam giới khỏe nhất khi ở tuổi 25 trở về trước và trở nên già yếu hẳn vào những năm sau tuổi 55. Ngoài ra, xét về mặt số lượng, số lượng đạt đỉnh khi người đàn ông nằm trong độ tuổi từ 30 đến 35 tuổi và vào sau khi 55 tuổi, số lượng cũng ít hẳn đi.
 • Việc suy giảm chất lượng của tinh trùng theo tuổi tác ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai cũng như tăng các di truyền xấu cho đời sau không chỉ đối với thụ thai thường mà ngay cả thụ tinh trong ống nghiệm cũng vậy.

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu

 • Trước khi tìm hiểu về tinh trùng yếu, bạn cần biết một chút về thế nào gọi là tinh trùng khỏe mạnh. Với mỗi người đàn ông, có khoảng 72 ngàn con tinh trùng được tạo ra trong mỗi phút, như vậy, nhân lên có thể tạo ra hơn 100 triệu con một ngày, hơn cả dân số Việt Nam. Mỗi lần người đàn ông xuất tinh, số lượng tinh trùng ra trận có thể lên đến 60 đến 80 triệu con trong mỗi ml. Chất lượng đội quân này được coi là tốt khi mà trên ¾ số này có thể di động và hơn ¼ di động nhanh và ⅓ số này có hình dạng bình thường của tinh trùng. Và trong tinh dịch không được chứa các thành phần như hồng cầu (do chảy máu đâu đó) hoặc bạch cầu (do sinh vật lạ xâm nhập).
Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu
Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu
 • Từ đó, ta có thể thấy, tinh trùng yếu khi mà những chỉ số trên không được đáp ứng, lượng tinh trùng không thể di động chiếm quá ¼, số di động không quá nửa, số đi nhanh không nổi ¼. Ngoài ra, lượng tinh dịch được tiết ra ít hơn 2ml và số tinh trùng đi kèm ít hơn 40 triệu con.
 • Tinh trùng yếu là nguyên nhân phổ biến và trực tiếp khiến cho nhiều vợ chồng đến nay vẫn gặp khó khăn trong việc có con. Vì thể người đàn ông cần có trách nhiệm hơn với sức khỏe bản thân, đặc biệt là về sức khỏe sinh sản và đến khám ngay nếu xuất hiện các tình trạng bệnh lý.

Tham khảo thêm: Thuốc Viagra Việt Nam hàng xịn hộp 4 viên: Tác dụng, liều dùng, giá bán.

Tinh trùng yếu có ảnh hưởng gì không?

 • Tinh trùng yếu gây ra rất nhiều hệ lụy dành cho đời sau.
 • Tinh trùng có vai trò quan trọng trong việc phôi thai có được hình thành hay không và đứa trẻ có được phát triển bình thường và đầy đủ không.
 • Tinh trùng yếu làm giảm khả năng thụ thai một cách tự nhiên và cũng giảm chất lượng của phôi thai ngay cả khi thụ thai tự nhiên được. Tinh trùng mang theo yếu tố gen di truyền của người cha. Việc chất lượng tinh trùng không đảm bảo sẽ gây bất thường trong di truyền và có thể gây ra những căn bệnh bẩm sinh cho thai nhi.
 • Nam giới có tinh trùng yếu có thể gây ra tình trạng thai lưu, tức là đứa trẻ chưa sinh ra đã bị chết và lưu lại ở tử cung trên 48 tiếng. Tinh trùng yếu làm bộ gen di truyền gặp vấn đề, có thể gây suy giảm khả năng tự đề kháng của thai nhi, kết hợp với một số yếu tố nữa sẽ dẫn đến khả năng thai lưu. Chính vì thế, nếu biết người chồng có tinh trùng yếu, các bà vợ cần cẩn trọng hơn trong việc chăm sóc đứa con trong bụng mình.
 • Bên cạnh đó, việc tinh trùng yếu làm biến đổi các yếu tố di truyền khiến thai nhi có thể gặp những dị tật từ hình thể đến sức khỏe như một số bệnh lý như down, hở hàm ếch, thiểu năng, suy dinh dưỡng…
 • Ngoài ra, sảy thai rất dễ gặp phải nếu như tinh trùng không đạt đủ chất lượng.

Nguyên nhân tinh trùng yếu

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho tinh trùng yếu, trong số đó, hầu hết đều đến từ bản thân nam giới không chăm sóc tốt cho sức khỏe của chính mình.

Sinh hoạt không lành mạnh

 • Lối sống sinh hoạt ảnh hưởng rất lớn đến số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng. Một số thói quen như tắm nước quá nóng, mặc quần chật hoặc đặt những đồ vật nóng lên đùi có thể làm giảm một số lượng đáng kể tinh trùng. Tinh trùng rất nhạy cảm với nhiệt độ, với nhiệt độ trên 43 độ C và tiếp xúc trong khoảng nửa tiếng có thẻ khiến 80% số tinh trùng trong bìu biến mất.
 • Ngoài ra, làm việc và vận động quá sức sẽ khiến giảm tinh trùng cả về chất lượng số lượng. Vận động quá nhiều làm thay đổi sinh lý của cơ thể, tăng nhiệt độ cơ thể, đặc biệt ở vùng hạ bộ, khu vực vốn đã có nhiệt độ cao hơn các phần khác của cơ thể. Stress làm thay đổi nội tiết cơ thể, giảm khả năng sản xuất tinh trùng, giảm chất lượng tinh trùng, tăng khả năng rối loạn cương dương và vô sinh.
 • Bên cạnh đó, việc thường xuyên thức khuya, ăn nhậu hay sử dụng thuốc lá, các thuốc kích thích khác làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng.
Việc thường xuyên thức khuya, ăn nhậu hay sử dụng thuốc lá, các thuốc kích thích khác làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng.
Việc thường xuyên thức khuya, ăn nhậu hay sử dụng thuốc lá, các thuốc kích thích khác làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, thiếu dinh dưỡng

 • Vấn đề dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc khiến cho tinh trùng yếu đi.
 • Việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng như vitamin C, kẽm, Manga hay Selen làm giảm cả chất lượng và số lượng tinh trùng. Vì thế, nam giới cần chuẩn bị một chế độ ăn uống hợp lý với trái cây thuộc dòng cam quýt hay hải sản, thịt đỏ, các loại ngũ cốc để tăng cường sức khỏe bản thân về mọi mặt.
 • Bên cạnh đó, nam giới cần tránh sử dụng nhiều các loại thực phẩm có thể gây tinh trùng yếu. Đầu tiên, có thể kể đến đồ ăn đóng hộp, chứa nhiều chất bảo quản có thể gây độc đối với nơi sinh tinh trùng, giảm khả năng hoạt động của chúng, tăng khả năng vô sinh. Đậu nành cũng là một nhân tố góp phần làm tinh trùng yếu. Ngoài ra, còn một số thực phẩm khác có thể kể đến như đồ chiên rán, đồ uống có ga, các loại sữa có nhiều chất béo.

Tham khảo thêm: Viên ngậm X-Marvel chuẩn Mỹ tăng cường sinh lý: Có tốt không? Giá bán

Các bệnh lý ở bộ phận sinh dục

 • Một số căn bệnh có thể kể đến như viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, viêm túi tinh hay viêm tinh hoàn. Đây là những bộ phận sản sinh và vận chuyển tinh hoàn trước khi chúng đi giao hợp. Việc viêm nhiễm xảy ra làm tăng bạch cầu, mà bạch cầu hoàn toàn có thể tiêu diệt tinh trùng nếu chúng nhận diện bạch cầu như các yếu tố lạ. Từ đó, việc di chuyển của tinh trùng để đến thế giới bên ngoài ngày càng khó khăn hơn.
 • Không chỉ vậy, các bệnh lý ở đường sinh dục làm giảm khả năng sản xuất cũng như dự trữ của các cơ quan này, làm tinh trùng không được sản xuất cũng như bảo quản đầy đủ, gây hỏng rất nhiều.

Các bệnh lý khác

Nam giới có nguy cơ gặp phải rất nhiều bệnh lý như gout, đái tháo đường, viêm loét dạ dày tá tràng… Các căn bệnh mãn tính này phải thường xuyên sử dụng thuốc điều trị. Các loại thuốc này có thể bao gồm các loại thuốc như steroid hay thuốc kháng sinh… có khả năng làm thay đổi môi trường nội tiết của cơ thể làm giảm khả năng sinh tinh trùng cũng như gây chết sớm ở tinh trùng.

Rối loạn nội tiết

Việc tiết tinh trùng phụ thuộc rất nhiều vào sự kích thích của các loại nội tiết tố như testosterone. Việc rối loạn các loại hormone này như tăng tiết quá nhiều hoặc giảm tiết đột ngột khiến việc sinh sản và dự trữ gặp vấn đề, gây biến đổi bất thường trong số lượng và chất lượng của tinh trùng.

Một số rối loạn di truyền

 • Những yếu tố bẩm sinh khiến cho vấn đề này trở nên khó khăn hơn nhiều.
 • Cho dù vậy, hiện nay, có rất nhiều người có tinh trùng yếu mà vẫn không tìm được nguyên nhân gốc rễ nằm ở đâu.

Làm thế nào để tinh trùng khỏe?

Tập luyện thể dục

Tập luyện thể dục thể thao giúp tinh trùng được khỏe mạnh
Tập luyện thể dục thể thao giúp tinh trùng được khỏe mạnh

Để tinh trùng khỏe, bạn không nên bỏ qua bước tập thể dục. Tập thể dục đều đặn và đúng cách mang lại cho chúng ta thể lực tốt, tăng cường lưu thông máu đến các cơ quan của cơ thể. Bên cạnh đó, chăm tập thể dục còn giúp cân bằng lại nội tiết tố, cơ thể tiết ra những hormone cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, loại bỏ mỡ thừa, một tác nhân gây hại hàng đầu đối với nam giới, đặc biệt là với sinh dục.

Đấng mày râu có thể tập một số các bài tập sau để có thể nâng cao tinh thần, thể lực và tìm lại tự tin trên giường.

 • Đầu tiên, bài tập tạ sẽ giúp nam giới tăng cường sự săn chắc của cơ thể, tăng cường hấp dẫn về mặt nhìn, đồng thời tăng cường sinh lý. Đây là bài tập của nhiều ngôi sao phim người lớn ở Nhật thường tập để duy trì thể hình và thể lực sau những giờ làm việc liên tục, tiêu hao nhiều sinh lực. Việc nâng tạ đều đặn hàng ngày sẽ giúp cơ thể sản sinh ra nhiều testosterone hơn và các cơ khỏe hơn, tình dục mạnh mẽ hơn, giảm mệt mỏi sau các lần lâm trận. Tùy từng người sẽ có mức tạ cũng như thời gian nâng tạ khác nhau.
 • Thứ hai là đi bộ nhanh. Hoạt động này giảm nguy cơ rối loạn cương dương cũng như tiêu hao nhiều calo dư thừa, ngăn ngừa nhiều căn bệnh khác. Nếu bạn không muốn đi bộ, bạn có thể chạy bộ, đây cũng là cách rất tốt, không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn giúp bạn có thể lực sung mãn và bền bỉ hơn.
 • Thứ ba chính là bơi lội. Việc thường xuyên bơi lội làm trẻ hóa tuổi trên giường của các bạn. Bạn ở tuổi 60 cũng có thể có được thể lực và ham muốn ở tuổi 40. Mỗi ngày, bạn chỉ cần dành cho mình khoảng 30 phút để bơi lội và bơi 3 lần mỗi tuần. Bạn sẽ thấy cơ thể mình săn chắc hơn, mỡ thừa biến mất và thấy mình thật sung mãn và hấp dẫn.
 • Yoga cũng là một bộ môn có thể cải thiện sức khỏe sinh lý cũng như chất lượng tinh trùng. Yoga không chỉ làm cơ thể dẻo dai mà nó còn giải tỏa được áp lực, stress, giúp bạn cảm thấy thoải mái và nhẹ nhàng hơn. Từ đó, sức khỏe bạn được cải thiện hơn, đồng thời, bạn khám phá ra nhiều tư thế quan hệ thú vị hơn cho cả hai.
 • Và một bài tập cuối cùng, đặc biệt tốt cho nam giới là Kegel. Bài tập này không chỉ giúp nam giới kiểm soát được cơ bắp vùng dưới mà còn giúp hoạt động sinh lý trở nên hiệu quả hơn với thời gian cương dài cùng tinh trùng chất lượng.

Tham khảo thêm: [Đánh giá] Vương Lực Đan tăng cường sinh lý có tốt không, Giá bán?

Thực phẩm tốt cho tinh trùng

 • Ngoài luyện tập và sinh hoạt, ăn uống cũng ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng của tinh trùng. Việc ăn uống không đầy đủ hoặc thiếu chất dinh dưỡng làm sụt giảm đáng kể chất lượng và số lượng của tinh trùng. Bạn cần bổ sung cho mình các thực phẩm tốt cho tinh trùng, các thực phẩm có chứa các chất như các acid amin, protein, omega-3, kẽm…
 • Tránh xa các loại thực phẩm như đậu nành, đồ chiên rán hay các loại đồ uống có cồn, có ga hay có chất kích thích. Và đừng hút thuốc. Thuốc lá không chỉ khiến sức khỏe bạn suy giảm còn làm bạn thiếu tự tin và mất đi sự hấp dẫn trong mắt đối phương.

Chế độ làm việc và nghỉ ngơi

 • Cuộc sống khiến mọi người trở nên bận rộn và chịu rất nhiều áp lực, nhiều người quên mất đi việc chăm sóc sức khỏe bản thân, làm cho cơ thể suy nhược, tinh trùng từ đó cũng yếu dần đi, không còn những khả năng như ban đầu.
 • Bạn cần sắp xếp cho mình một chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Việc làm việc quá sức, mệt mỏi quá độ hay stress sẽ khiến cho bạn bị rối loạn nội tiết tố, các hormon không được tiết ra đầy đủ, quá trình hấp thu dinh dưỡng cũng bị ảnh hưởng khiến cho cơ thể thiếu cả hormon và thiếu cả chất dinh dưỡng. Sức khỏe xuống dốc, tinh trùng cũng không được bổ sung đầy đủ, lực lượng suy yếu.
Chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý giúp tinh trùng được khỏe mạnh
Chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý giúp tinh trùng được khỏe mạnh
 • Bạn nên dậy sớm, tập thể dục khoảng nửa tiếng sau đó ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng. Các bữa ăn nên được chuẩn bị cẩn thận với các món ăn có lợi cho tinh trùng, thay vì mì tôm hay đồ ăn nhanh, những kẻ thù của tinh trùng. Ngủ đúng giờ là cách tốt nhất để hồi phục sức khỏe cũng như để cơ thể có thể hồi phục lại đội quân tinh trùng.

Tần suất làm tình

Tần suất làm tình là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng. Làm tình sẽ giúp lượng tinh dịch bị ứ đọng trong cơ thể từ lâu được giải phóng ra ngoài, tạo điều kiện cho việc tái tạo lại đội quân mới. Tuy nhiên, số lần làm tình để có sức khỏe tốt nhất cần được chú ý. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, mỗi lứa tuổi sẽ có số lần quan hệ trong một tuần khác nhau.

Với độ tuổi còn trẻ khỏe, sinh lực còn dồi dào là 20 đến 30 tuổi, nam giới có thể làm tình khoảng 3 đến 5 lần một tuần là tốt. Do giai đoạn này, sức khỏe tốt, hormone được tiết ra nhiều, quá trình tái tạo lại tinh trùng diễn ra nhanh, vì thế chất lượng tinh trùng luôn được đảm bảo.

Ở lứa tuổi 30 đến 50, thời gian làm tình giảm xuống còn khoảng 2 đến 3 lần là đủ. Giai đoạn này chứng kiến những quá trình suy thoái của cơ thể với sự giảm tiết dần các hormon sinh dục cũng như tốc độ bù lại tinh trùng cũng giảm sút.

Ở tuổi trên 50 cho đến 60, số lần làm tình giảm xuống còn khoảng 1 lần. Đây được xem như là sự duy trì để tăng cường sức khỏe.

Mỗi lần làm tình đạt đỉnh, nam giới sẽ xuất ra khoảng 2 đến 6ml tinh dịch. Tùy theo số lượng mà thời gian hồi phục dài hay ngắn. Việc quan hệ quá nhiều sẽ khiến cho lượng tinh trùng luôn bị thiếu hụt, không kịp bổ sung quân số, từ đó làm giảm khả năng thụ thai hay tinh trùng yếu.

Chế độ luyện tập giúp tinh trùng khỏe

Tinh trùng yếu là vấn đề nan giải với cánh đàn ông. Và bạn luôn phải tìm mọi cách để cải thiện tình trạng này. Dưới đây là một vài tip nho nhỏ để bạn có thể loại bỏ tình trạng tinh trùng yếu của mình.

Bài tập này hầu như sẽ có tác dụng tốt.

Bước 1: Chuẩn bị

 • Bạn chuẩn bị cho mình những bộ quần áo thoải mái nhất, rộng rãi, thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt. Tìm cho mình địa điểm tập luyện kín đáo vì bài tập có hơi nhạy cảm xíu.
 • Trước hết, bạn cần tập một số động tác khởi động nhẹ nhàng như hít thở, vặn mình, gập bụng, kéo cơ…
 • Bài tập nên được tập trước khi bạn đi ngủ hoặc sau khi bạn vừa mới ngủ dậy, như vậy sẽ có tác dụng tốt nhất. Mỗi ngày chỉ nên tập khoảng 15 đến 20 phút là đủ.
Chế độ luyện tập giúp tinh trùng khỏe
Chế độ luyện tập giúp tinh trùng khỏe

Bước 2: Tập luyện

 • Bài 1: Bạn nằm thoải mái trên một nền phẳng, có thể trên giường chẳng hạn. Lần lượt bạn nâng từng chân lên sao cho vuông góc với sàn nhà rồi hạ xuống. Lặp lại khoảng 5 lần. Bài tập này sẽ giúp giảm mỡ thừa ở vùng bụng, đồng thời tăng cường sức khỏe vùng cơ dưới.
 • Bài 2: Bạn ngồi dậy và để duỗi hai chân. Một tay của bạn đặt ở giữa hai chân, tay còn lại chống ở bên cạnh. Sau đó, bạn nâng người lên rồi hạ xuống 5 lần và lặp lại tương tự 5 lần với t