Thuốc Ercéfuryl 200mg: Tác dụng, Cách dùng, Lưu ý tác dụng phụ.

Ercéfuryl là một thuốc kháng khuẩn đường tiêu hóa, hiệu quả với một số vi khuẩn gây bệnh đường ruột (gây tiêu chảy). Việc sử năm bắt đầy đủ các kiến thức về tác dụng, cách sử dụng, lưu ý khi sử dụng, không nên sử dụng thuốc đồng thời với các thuốc nào là rất cần thiết để đạt được hiệu quả sử dụng cũng như phòng ngừa được các bất lợi đem lại khi sử dụng thuốc. Bài viết dưới đây Heal central sẽ đưa ra cho bạn hiểu biết cần thiết nhất về Ercéfuryl để có thể sử dụng thuốc một cách an toàn và hiệu quả.

Ercéfuryl là thuốc gì?

Ercéfuryl thuộc nhóm thuốc điều trị một số bệnh lý đường tiêu hóa, nhóm kháng khuẩn đường ruột với tác dụng điều trị tiêu chảy cấp do vi khuẩn gây nên.

Thuốc được bào chế ở dạng viên nang cứng. Thuốc có thành phần chính là nifuroxazide hàm lượng 200mg/viên và một số tá dược khác như saccharose, magnesi stearate, tỉnh bột ngô, gelatin, titani dioxide (E171), oxid sắt vàng (E172).

Thuốc được đóng gói và một hộp, mỗi hộp gồm 2 vỉ, mỗi vỉ gồm 14 viên.

Thuốc do công ty Sanofi Winthrop Industrie sản xuất.

Thuốc Ercéfuryl có tác dụng gì?

 • Nifuroxazide là dẫn chất của nhóm nitrofurans, thuộc nhóm thuốc nhóm kháng khuẩn đường ruột.
 • Thuốc có phổ tác dụng trên một số vi khuẩn gram âm và gram dương trong đó: Thuốc tác động trên một số vi khuẩn gram dương như: Staphylococcus (tụ cầu khuẩn), Streptococcus (liên cầu khuẩn); tác dụng trên vi khuẩn gram âm như: trực khuẩn lỵ (E.coli), Salmonella (vi khuẩn gây thương hàn), Shigella (trực khuẩn gram âm gây lỵ), Kebsiella, Proteus (gây một số bệnh đường ruột như tiêu chảy, đau bụng..)
 • Cơ chế tác dụng của thuốc: thuốc tác động lên quá trình tổng hợp acid nucleotide của vi khuẩn, tác động vào tiểu phân 30S từ đó làm ức chế quá trình nhân lên của vi khuẩn.
 • Như vậy thuốc có tác dụng kháng khuẩn đặc biệt là một số vi khuẩn gây bệnh đường ruột, gây tiêu chảy. Một trong những ưu điểm của thuốc này là thời gian tác dụng nhanh và tác dụng tại chỗ thích hợp cho điều trị tiêu chảy, tác dụng tại chỗ nên nó hạn chế được tác dụng không mong muốn hơn so với nhiều thuốc khác cùng tác dụng.
Hộp thuốc trị tiêu chảy Ercéfuryl 200mg
Hộp thuốc trị tiêu chảy Ercéfuryl 200mg

Đối tượng sử dụng thuốc trị tiêu chảy Ercéfuryl 200mg

Với tác dụng kháng khuẩn đường ruột nên thuốc được bác sĩ chỉ định trong một số trường hợp như: tiêu chảy cấp do vi khuẩn (không có hiện tượng xâm lấn) kết hợp với việc bù lại lượng nước đã mất cho cơ thể khi tiêu chảy.
Thuốc được chỉ định dùng cho đối tượng là người lớn và trẻ em trên 6 tuổi.

Tham khảo thêm: THUỐC TIÊU CHẢY HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN NHẤT HIỆN NAY [BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG]

Cách sử dụng thuốc Ercéfuryl

Cách dùng

Thuốc được bào chế ở dạng viên nang cứng, sử dụng đường uống. Bạn nên uống thuốc với một lượng nước vừa đủ. Nếu thuốc được bào chế ở dạng viên nang có chứa pellet ở trong với trường hợp trẻ khó nuốt có thể phân tán trong nước rồi uống.

Liều dùng

 • Liều dùng thay đổi theo tuổi tác và tình trạng bệnh lý của bệnh nhân.
  Thống thường khi sử dụng thuốc cho trẻ trên 6 tuổi thì liều sử dụng là 3 đến 4 viên trong 1 ngày có thể chia nhỏ liều dùng làm 2 đến 4 lần trong ngày.
 • Với người lớn thì liều sử dụng thuốc là 4 viên trong ngày có thể chia nhỏ liều dùng ra làm 2 đến 4 lần trong ngày.
 • Lưu ý khi sử dụng thuốc thời gian sử dụng không quá 7 ngày, nếu sau thời gian đó mà vẫn có các triệu chứng thì cần đến ngay cơ sở ý tế gặp bác sĩ để được tư vấn và thay đổi phác đồ điều trị hợp lý hơn.

Không sử dụng thuốc Ercéfuryl trong trường hợp nào?

Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho các trường hợp bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với các thành phần của thuốc: nifuroxazide và các tá dược.

Tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi sử dụng thuốc.

Hình ảnh: Vỉ Thuốc Ercéfuryl
Hình ảnh: Vỉ Thuốc Ercéfuryl
 • Một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi bệnh nhân sử dụng thuốc thường liên quan đến một số cơ quan như: da, hệ tiêu hóa và trên huyết học.
 • Một số tác dụng bất lợi trên da có thể gặp khi sử dụng thuốc như: mề đay, dị ứng, nhạy cảm với ánh sáng, nhiễm độc loại eczema.
 • Đặc biệt một số tác dụng không mong muốn nghiêm trọng có thể xảy ra khi sử dụng thuốc như: phản ứng quá mẫn tức thì bào gồm sốc phản vệ, phù Quincke, các tác dụng không mong muốn này có thể đe dọa đến tính mặc đặc biệt là trẻ nhỏ.
 • Một số tác dụng không mong muốn trê tiêu hóa như: đau bụng, nôn, buồn nôn.
 • Một số tác dụng không mong muốn trên huyết học như: Xét nghiệm huyết học thấy một số chỉ số bị thay đổi như: giảm tiểu cầu, hồng cầu, giảm một số tế bào bạch cầu.
 • Báo cáo ngay cho bác sĩ biết các triệu chứng gặp phải để có biện pháp giải quyết đặc biệt là theo dõi trẻ neus có một số biểu hiện của phản ứng quá mẫn để chữa trị kịp thời.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Ercéfuryl

 • Tùy thuốc vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân và mức độ mất nước do tiêu chảy để bù nước một cách hợp lý kết hợp với việc sử dụng thuốc. Có thể tiến hành bù nước bằng nhiều cách như: bù nước đường uống hoặc bù nước bằng đường tiêm.
 • Những bệnh nhân gặp phải tình trạng kém hấp thu glucose galactose hoặc không dung nạp được fructose hoặc cơ thể thiếu đi một số enzym như:sucrase-isomaltase thì không được sử dụng thuốc do thuốc có thành phần tá dược là sucrose. Chú ý đọc kĩ các thành phần của thuốc và báo cáo cho bác sĩ đầy đủ tiền sử bệnh của mình.
 • Chú ý theo dõi các triệu chứng của bệnh nhân: có sốt hoặc nôn, có máu hoặc nhầy trong phân, báo cáo đầy đủ các triệu chứng của bệnh nhân cho bác sĩ để có phác đồ điều trị hợp lý.
 • Với những bệnh nhân gặp tiêu chảy nhiễm trùng có một số biểu hiện của hiện tượng xâm lấn cần lựa chọn kháng sinh phù hợp, theo phác đồ điều trị của bác sĩ.
  Nếu có một số bệnh lý mắc kèm như: suy gan, suy thận cần báo cáo cho bác sĩ để xem xet có cầm hiệu chỉnh liều cho bệnh nhân hay không.

Tương tác của thuốc Ercéfuryl với các thuốc khác

Các thuốc an thần hoặc các thuốc có phản ứng cai rượu (disulfiram) được chống chỉ định kết hợp với Ercéfuryl do nguy cơ gây ra một số bất lợi không mong muốn khi phối hợp.

Bạn cần báo cáo cho bác sĩ tiền sử sử dụng thuốc của bản thân để được tư vấn là tránh các tương tác bất lợi xảy ra khi sử dụng thuốc.

Phụ nữ có thai và đang cho con bú có thể sử dụng thuốc Ercéfuryl không?

Phụ nữ có thai

Phụ nữ có thai có thể sử dụng thuốc Ercéfuryl không?
Phụ nữ có thai có thể sử dụng thuốc Ercéfuryl không?

Chưa có đầy đủ các bằng chứng và nghiên cứu về mức độ an toàn sử dụng trên đối tượng phụ nữ có thai vì vậy không nên sử dụng thuốc cho đối tượng này, việc điều trị tiêu chảy trên đối tượng này thường điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn, bù nước hoặc các phác đồ khác an toàn hơn.

Phụ nữ đang cho con bú

Các dữ liệu an toàn chưa được đầy đủ trên đối tượng này. Có thể sử dụng thuốc cho phụ nữ đang cho con bú nhưng cần sử dụng trong thời gian ngắn (không quá 3 ngày), tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để cân nhắc xem có cần ngừng bú và cho trẻ bú ngoài khi sử dụng thuốc và chú ý chỉ sử dụng thuốc nếu lợi ích mà thuốc đem lại cao hơn những bất lợi do thuốc gây nên.

Tham khảo thêm: Thuốc Imodium 2mg là thuốc gì? Công dụng, liều dùng, giá bán

Xử lý quá liều thuốc Ercéfuryl

Nếu có tình trạng quá liều xảy ra khi bệnh nhân sử dụng thuốc cần đưa ngay đến bệnh viện để được chữa trị và chú ý theo dõi các triệu chứng của bệnh nhân nếu có các biểu hiện hô hấp như khó thở cần tiến hành các biện pháp làm thông đường thở cho bệnh nhân đồng thời theo dõi các dấu hiệu sinh tồn nếu bệnh nhân ở trạng thái nguy hiểm đến tính mạng cho đến khi các dấu hiệu ổn định trở lại.

Thuốc Ercéfuryl giá bao nhiêu?

Hiện nay giá bán của Ercéfuryl trên thị trường là 42000 VNĐ/hộp 28 viên.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *