Thuốc Ferricure: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm Ferricure tuy nhiên hầu hết đều chưa đầy đủ. Ở bài này https://www.healcentral.org xin được chia sẻ tới các bạn thông tin đầy đủ nhất liên quan đến: Tác dụng của thuốc Ferricure là gì? Sử dụng thuốc cần chú ý những gì? Thuốc Ferricure giá bao nhiêu?… Dưới đây là thông tin chi tiết.

Ferricure là thuốc gì?

Hộp thuốc Ferricure
Hình ảnh: Hộp thuốc Ferricure

Ferricure là thuốc thuộc nhóm thuốc khoáng chất và vitamin.
Thuốc được bào chế dạng viên nang cứng hoặc siro.
Trong một viên nang cứng có chứa thành phần dược chất chính là Sắt (dưới dạng Polysaccharid iron complex) hàm lượng 150mg và các tá dược khác vừa đủ viên nang.

Tác dụng của thuốc Ferricure

Với thành phần dược chất là sắt do đó thuốc mang đầy đủ tính chất dược lý của dược chất trên.
Trong cơ thể sắt là thành phần tạo nên nhân hem cấu thành hemoglobin để tạo phức hợp với Oxy vận chuyển đến các mô cơ quan. Ngoài ra sắt còn tham gia vào quá trình miễn dịch của cơ thể cấu tạo nên nhiều enzym khác nhau và myoglobin.

Chỉ định

Với cơ chế trên của dược chất, thuốc được sử dụng cho các bệnh nhân bị thiếu máu do thiếu sắt trong các trường hợp như các bệnh lý tại thận, sau cắt dạ dày, hội chứng suy dinh dưỡng và mang thai và cho con bú, chấn thương…
Ngoài ra thuốc còn được sử dụng cho một số trường hợp nhử rối loạn chuyển hóa sắt, chu kì kinh nguyệt, chế độ ăn nghèo sắt,…

Cách dùng – liều dùng

Bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc Ferricure
Hình ảnh: Bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc Ferricure

Cách dùng: Thuốc được điều chế dưới dạng viên nang cứng nên thuốc được sử dụng theo đường uống, bạn có thể sử dụng thuốc với nước đun sôi để nguội, lưu ý không nhai viên nang.
Lưu ý để thuốc trong cơ thể được hấp thu tốt khi đói do đó bạn nên sử dụng thuốc trước khi ăn 1 giờ hoặc sau khi ăn 2 giờ để tránh kích ứng dạ dày
Liều dùng:
Các đối tượng khác nhau sẽ có liều dùng khác nhau phụ thuộc vào độ tuổi, và mức độ và tính chất nghiêm trọng của bệnh.
Đối với người lớn bị thiếu hụt sắt theo khuyến cáo mỗi lần sử dụng từ 50-100 mg dùng 3 lần mỗi ngày
Đối với phụ nữ bị thiếu hụt sắt liều theo khuyến cáo sử dụng 30-120 mg/ tuần thời gian sử dụng cho đến khi số lượng hồng cầu trở về bình thường thông thường từ 2-3 tháng.
Đối với phụ nữ do nhu cầu sắt trong cơ thể nhiều hơn do đó sử dụng liều 27 mg mỗi ngày 1 lần.
Để ổn định tâm lý cho sản phụ sau sinh thì được khuyến cáo sử dụng 9-10mg/ ngày tùy thuộc vào độ tuổi của sản phụ.
Đối với đối tượng thanh niên sử dụng điều trị với liều lượng 650mg/ ngày bệnh nhân có thể chia liều trên thành nhiều lần uống trong ngày thông thường là 2 lần.
Đối với đối tượng là người cao tuổi có sự khác nhau giữa nam và nữ giới do nam giới có hồng cầu cao hơn nữ do đó đối với nam thì sử dụng như liều người lớn, phụ nữ sử dụng liều 10mg/ ngày.
Đối với đối tượng là trẻ em cần cẩn thận khi chỉ định liều lượng cho đối tượng này do đó cần tham khảo của bác sĩ trước khi sử dụng cho bé.
Thuốc được chỉ định theo toa của bác sĩ, do đó không được tự ý sử dụng thuốc hay tăng liều sử dụng tránh các rủi ro không mong muốn.

Trường hợp không được sử dụng thuốc

Thuốc Ferricure
Hình ảnh: Thuốc Ferricure

Không sử dụng thuốc cho bệnh nhân bị mẫn cảm đối với bất kì thành phần nào có trong thuốc.
Các đối tượng thừa sắt không nên sử dụng thuốc tránh các nguy cơ bị ngộ độc sắt gây hại cho gan.
Theo báo cáo cho thấy một số bệnh nhân bị một số bệnh lý hẹp thực quản hay túi cùng đường tiêu hóa không được sử dụng thuốc.

Tác dụng phụ

Khi sử dụng thuốc có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn thường hay gặp trên hệ tiêu hóa hay có một số phản ứng quá mẫn.
Trên hệ tiêu hóa bệnh nhân có thể gặp một số triệu chứng như: táo bón , tiêu chảy , co thắt dạ dày hoặc đau dạ dày, hay bị đen răng,..
Một số phản ứng quá mẫn đã được ghi nhận như: phát ban , ngứa, chóng mặt nghiêm trọng , khó thở.
Khi người bệnh gặp bất kì các biểu hiện bất thường nào thì nên gặp bác sĩ để có thêm tư vấn tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

Trước khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc nên hỏi bệnh nhân có bị nghiện rượu, bệnh lý về gan, các vấn đề về dạ dày hay ruột không?
Theo nghiên cứu tư thế khi uống thuốc cũng có ảnh hưởng đến quá trình trình điều trị Ferricure, theo khuyến cáo bệnh nhân không uống thuốc trong khi nằm.
Trẻ em dưới 12 tuổi không nên sử dụng thuốc theo viên nang vì thuốc giải phóng chậm và độc do đó được khuyến cáo sử dụng thuốc dạng siro.

Tương tác khi sử dụng chung với thuốc khác

Theo báo cáo cho thấy sử dụng thuốc chung với thuốc kháng acid như calci carbonat, natri carbonat và magnesi trisilicat, hoặc với nước chè có thể làm giảm hiệu quả điều trị.
Kết quả nghiên cứu cho thấy tương tác giữa Sắt và kháng sinh Tetracylin có thể là giảm hiệu quả của cả 2 thuốc nếu được phối hợp sử dụng chung.
Thuốc cũng có thể chứa acid folic (vitamin B9) do đó nên thận trọng khi phối hợp với các thuốc chống động kinh vì Ferricure có thể làm giảm hấp thu thuốc trên.
Nên cung cấp cho bác sĩ các thuốc đang sử dụng để hạn chế các rủi ro không mong muốn

Cách xử trí quá liều, quên liều

Quên liều:quên liều sẽ làm giảm khả năng điều trị,bệnh nhân nên bỏ liều dùng đã quên không nên uống chồng liều,do đó bệnh nhân nên tuân thủ điều trị để đạt được kết quả mong muốn
Quá liều có thể gây ra tình trạng ngộ độc sắt gây độc cho gan và tăng nguy cơ bị tác dụng phụ, đã ghi nhận được quá liều dẫn đến tình trạng ung thư gan do đó khi quá liều nên ngừng thuốc và đến trung tâm y tế để xử lý kịp thời.

Giá thuốc Ferricure

Ferricure là thuốc được đăng kí bởi Công ty Cổ phần Fulink Việt Nam và sản xuất bởi Công ty Laboratoires Pharmaceutiques Trenker NV/SA – BỈ.
Giá thị trường sẽ khác nhau tùy vào cơ sở bán thuốc, tuy nhiên trên thị trường thuốc dao động khoảng 360.000đ/ hộp 2 vỉ x 14 viên nang cứng.
Bạn nên liên hệ các cơ sở uy tín để mua được sản phẩm thuốc Diflucan đảm bảo chất lượng, tránh mua phải thuốc giả, không đạt được hiệu quả mong muốn khi sử dụng, đôi khi còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn."}” data-sheets-userformat=”{"2":513,"3":{"1":0},"12":0}”>Bạn nên liên hệ các cơ sở uy tín để mua được sản phẩm thuốc Ferricure đảm bảo chất lượng, tránh mua phải thuốc giả, không đạt được hiệu quả mong muốn khi sử dụng, đôi khi còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.
 
 
 
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *