Thuốc Fobancort: Tác dụng, Chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ

Viêm da tiếp xúc, chàm, vảy nến… là các bệnh lý da liễu, hiện nay có một số thuốc sử dụng để chữa trị những bệnh này như: Fobancort. Bài viết này sẽ đưa ra một số thông tin cần thiết cho việc sử dụng Fobancort.

Fobancort là thuốc gì?

Fobancort thuốc nhóm thuốc da liễu có tác dụng điều trị một số bệnh lý ngoài da như viêm da tiếp xúc, chàm, vảy nến… Thuốc có thành phần chính gồm có Acid fusidic hàm lượng 2%/tuýp và Betamethasone dipropionate hàm lượng 0,064%/tuýp. Thuốc được bào chế ở dạng kem bôi ngoài da, tác dụng điều trị tại chỗ. Thuốc được đóng vào tuýp gồm 5g kem bôi. Thuốc được sản xuất bởi công ty HOE Pharmaceuticals.

Các dạng Fobancort có trên thị trường

 Fobancort Cream: Thuốc có thành phần chính gồm có Acid fusidic hàm lượng 2%/tuýp và Betamethasone dipropionate hàm lượng 0,064%/tuýp. Thuốc được bào chế ở dạng kem bôi ngoài da.Thuốc được đóng vào tuýp gồm 5g kem bôi hoặc được đóng vào tuýp có chứa 15g kem bôi. Thuốc do công ty HOE Pharmaceuticals sản xuất.

Thuốc Fobancort cream 5g
Thuốc Fobancort cream 5g

Fobancort Ointment: Thuốc có thành phần chính gồm có  Natri fusidate hàm lượng 2%/tuýp và Betamethasone dipropionate hàm lượng 0,064%/tuýp. Thuốc được bào chế ở dạng thuốc mỡ bôi ngoài da.Thuốc được đóng vào tuýp gồm 5g thuốc mỡ hoặc được đóng vào tuýp có chứa 15g thuốc mỡ. Thuốc do công ty HOE Pharmaceuticals sản xuất.

Thuốc Fobancort ointment
Thuốc Fobancort ointment

Thuốc Fobancort có tác dụng gì?

Tác dụng của Acid fusidic

Axit fusidic thuộc nhóm thuốc kháng sinh, là một hoạt chất có tác dụng kháng khuẩn, chúng có thể tác động trên một số loại vi khuẩn như gram dương như staphylococcus aureus (tụ cầu vàng), Streptococci (liên cầu) và một số vi khuẩn gram âm như Neisseria, Bacteroides…

Cơ chế hoạt động: Thuốc có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn thông qua việc tác động lên quá trình dịch mã của vi khuẩn, từ đó làm ức chế hoạt động tổng hợp các protein của chúng. Khi các protein cần thiết không được tổng hợp nên làm cho sự phát triển của vi khuẩn bị chậm lại.

Tác dụng của Betamethasone

Betamethasone thuộc nhóm thuốc corticoid, hoạt chất này có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, được đánh giá có tác dụng hiệu quả trong điều trị một số bệnh lý về da liễu.

Tác dụng chống viêm

Thuốc có tác dụng chống viêm thông qua việc ức chế tổng hợp nên một số chất trung gian hóa học đóng vai trò trong các phản ứng viêm của cơ thể như: Plostagrandin và leucotrien. Cơ chế này thông qua việc ức chế enzym xúc tác cho quá trình tổng hợp acid arachidonic (nguyên liệu có quá trình tổng hợp nên các chất trung gian cho phản ứng viêm nêu trên) từ Phospholipid màng là phospholipase A2, việc ức chế hoạt động của enzym này liên quan đến việc các corticoid hoạt hóa lipocortin.

Như vậy thuốc có tác dụng trong việc chống viêm, giảm các triệu chứng do phản ứng viêm gây nên.

Tác dụng chống dị ứng

Khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên và xâm nhập vào cơ thể thông qua một số hoạt động sẽ hoạt hóa enzym phospholipase C, đây là một enzym đóng vai trò trong việc tổng hợp một số chất trung gian hóa học liên quan đến hoạt động giải phóng một số chất tham gia vào phản ứng dị ứng như histamin, serotonin, bradykinin… bằng cách thay đổi tính thấm của các tế bào mast và bạch cầu.

Như vậy thuốc làm giảm các triệu chứng dị ứng của cơ thể bằng cách ức chế hoạt động của enzym này. Khi phospholipase C bị ức chế tổng hợp làm cho quá trình tổng hợp nên diacylglycerol và inositol triphosphat từ phosphatidyl inositol diphosphat bị ức chế. Như vậy việc không tổng hợp được diacylglycerol và inositol triphosphat làm cho tế bào mast và bạch cầu không thay đổi được tính thấm để giải phóng ra các chất tham gia vào phản ứng dị ứng do đó thuốc có tác dụng chống dị ứng.

Chỉ định của thuốc Fobancort

Với tác dụng chống viêm nên thuốc được chỉ định trong điều trị một số bệnh lý như viêm da tiếp xúc, viêm da do tiếp bã nhờn

Với tác dụng kháng khuẩn, chống viêm thuốc được chỉ định trong điều trị một số trường hợp viêm da do một số vi khuẩn gây nên.

Ngoài ra với tác dụng nêu trên thuốc được chỉ định trong điều trị một số da liễu khác như eczema, viêm da cơ địa, vảy nến.

Thuốc Fobancort cream
Thuốc Fobancort cream

Cách sử dụng thuốc Fobancort

Cách dùng

Thuốc được bào chế ở dạng kem bôi ngoài da có tác dụng điều trị tại chỗ trên vùng da bị tổn thương.

Khi sử dụng thuốc trước hết dùng nước hoặc khăn ẩm vệ sinh vùng da bị tổn thương sau đó lau khô và lấy một ít thuốc vào đầu ngón tay và thoa đều lên vùng da bị tổn thương. Chú ý vệ sinh tay trước và sau khi bôi thuốc thật sạch. Không bôi thuốc lên những vùng da mỏng, vùng da và niêm mạc quanh mắt, miệng.

Liều dùng

Khi sử dụng thuốc để điều trị một số bệnh lý ở da cần sử dụng thuốc với một lượng vừa đủ trên vùng da tổn thương và bôi thuốc ngày 2 đến 3 lần.

Do thành phần có corticoid nên hạn chế sử dụng thuốc kéo dài liên tục để tránh các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra, nếu sử dụng dài ngày cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ kê đơn.

Tác dụng phụ của thuốc Fobancort

Khi sử dụng thuốc có báo cáo về một số tác dụng không mong muốn trên da đặc biệt là vùng da bị tổn thương có sử dụng thuốc như: kích ứng, khô da,tấy đỏ hoặc ngứa tại vị trí bôi.

Một số tác dụng không mong muốn liên quan đến phản ứng dị ứng sau khi sử dụng thuốc có thể được báo cáo như: Ngứa, phát ban hoặc nổi mề đay tuy nhiên tần suất hiếm gặp.

Một số tác dụng không mong muốn liên quan đến hệ thống miễn dịch được báo cáo như: các phản ứng quá mẫn.

Ngoài ra việc sử dụng thuốc  dài ngày, trên diện tích da lộn có thể gây tác dụng toàn thân và gây nên một số tác dụng không mong muốn trên thị giác như: ức chế tuyến thượng thận, teo da, các vết bầm.

Việc sử dụng các corticoid ở gần mặt có thể gây nên một số tác dụng không mong muốn trên thị giác như: Tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể vì vậy cần chú ý không nên bôi thuốc ở vùng quanh mắt, nếu bắt buộc cần theo sự hướng dẫn của bác sĩ để hạn chế các tác dụng không mong muốn này.

Sau khi sử dụng thuốc cần theo dõi bệnh nhân và nếu có các tác dụng không mong muốn nêu trên đây cần đến cơ sở y tế để được khám và được đưa ra các hướng dẫn tiếp theo để điều trị bệnh, nếu có các biểu hiện dị ứng cần ngừng thuốc và báo cáo lại cho bác sĩ để lựa chọn thuốc thay thế.

Chống chỉ định của thuốc Fobancort

Tuýp Fobancort cream
Tuýp Fobancort cream

Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với betamethasone Fusidic acid và tá dược có trong thuốc.

Thuốc được chống chỉ định chi những bệnh nhân có bệnh lý về da do nguyên nhân là do virus, lao và nấm do thuốc có thành phần corticoid có tác dụng ức chế miễn dịch có thể làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh, nguy cơ gây bội nhiễm.

Thuốc được chống chỉ định trong điều trị một số bệnh lý ở da như viêm da quanh miệng, trứng cá đỏ.

Các trường hợp loét da cũng được chống chỉ định sử dụng thuốc này do có thể tăng sự hấp thu thuốc vào trong máu và gây tác dụng toàn thân, các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Tương tác của Fobancort với các thuốc khác

Hiện nay chưa có báo cáo về các tương tác thuốc xảy ra khi sử dụng thuốc đường bôi.

Các tương tác thuốc thường hay xảy ra hơn khi sử dụng phối hợp các thuốc theo đường uống tuy nhiên không chủ quan trong việc sử dụng thuốc.

Cần báo cáo về các thuốc đang sử dụng trên vùng da bị tổn thương đồng thời không tự ý phối hợp các thuốc trên vùng da có sử dụng thuốc mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ để hạn chế các tương tác thuốc có thể xảy ra.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Fobancort được không?

Phụ nữ có thai: Các nghiên cứu trên động vật có báo cáo về các tác dụng bất lợi lên thai nhi khi sử dụng thuốc trên đối tượng này, các báo cáo về an toàn khi sử việc sử dụng corticoid tại chỗ rất hạn chế trên đối tượng phụ nữ có thai. Như vậy chỉ sử dụng thuốc khi thật cần thiết trên đối tượng này.

Phụ nữ cho con bú: Không thấy có báo cáo về các tác dụng không mong muốn trên trẻ nhỏ khi sử dụng thuốc cho đối tượng này, thuốc có thể được sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú nhưng cần tuân thủ hướng dẫn đưa ra và không sử dụng thuốc ở vùng da quanh .

Thuốc Fobancort giá bao nhiêu?

Hiện nay giá bán của thuốc trên thị trường là 50000 đồng/tuýp 5g.

Thuốc Fobancort mua ở đâu?

Thuốc được bán tại nhiều cửa hàng khác nhau, bài viết này gợi ý cho bạn một số nhà thuốc uy tín có thể tin tưởng mua thuốc như: Nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh… hoặc các nhà thuốc tại bệnh viện.

Nếu có thắc mắc liên hệ với page để được giải đáp.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *