Thuốc Fucicort Cream 15g: tác dụng, liều dùng, giá bán

Fucicort Cream là thuốc gì?

Fucicort Cream là một thuốc thuộc nhóm thuốc về da liễu, thuốc có thành phần chính là Acid Fusidic, Betamethason, thuốc được sản xuất bởi nhà sản xuất  Leo ( Ireland ) tại Ireland. Thuốc được bảo chế dưới dạng kem bôi, được đong trong 1 tuýp 15g.

Thành phần của thuốc Fucicort

Thuốc được bào chế dưới dạng kem, mỗi gam kem bôi Fucicort bao gồm:

  • Acid Fusidic có hàm lượng là 20mg
  • Betamethason có hàm lượng là 1mg
  • Cùng với một số tá dược khác như Natri hydroxid, chlorocresol, cetostearyl alcol, nước tinh khiết.

Thuốc Fucicort có tác dụng gì?

Thuốc Fucicort gồm 2 thành phần chính là Acid Fusidic và Betamethason, có tác dụng điều trị và dự phòng nhiễm khuẩn ở da.

Acid Fusidic

Acid Fusidic là một hoạt chất có tác dụng kháng khuẩn rất mạnh, thường được sử dụng cho các bệnh nhẫn bị nhiễm trùng da được gây ra bởi các tác nhân là vi khuẩn Staphylococcal. Acid Fusidic và các muối của nó như natri fusidat có khả năng hòa tan chất béo và nước, là một chất hoạt động bề mặt mạnh mẽ, do đó có khả năng thâm nhập qua da một cách nguyên vẹn, sau đó thể hiện tác dụng bằng cách ngăn cản sự phát triển của các vi khuẩn gây ra nhiễm trùng. Dạng kem bôi có chứa Acid Fusidic có thể làm sạch các cùng da bị nhiễm khuẩn một cách nhanh chóng, đặc biệt là các vùng da nhỏ và vừa.

Hộp thuốc Fucicort
Hộp thuốc Fucicort

Acid Fusidic chủ yếu được bài tiết qua mật và ít được bài tiết qua nước tiểu.

Betamethason

Betamethason là một corticosteroid có tác dụng chống viêm bằng cách ức chế các phản ứng dị ứng, từ đó làm giảm các phản ứng dị ứng có thể xảy ra.

Bethamethason khi được bôi ngoài da có thể được hấp thu một cách có hệ thống, mức độ hấp thu khi dùng Bethamethason tại chỗ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tình trạng của da và ví trí bôi kem. Khi da có các hiện tượng như viêm, nhiễm khuẩn có thể làm tăng tốc độ hấp thu Betamethason.

Betamethason được chuyển hóa chủ yếu ở gan và một ít ở thận, các sản phẩm chuyển hóa của Betamethason không có có tác dụng dược lý và được bài tiết chủ yếu qua nước tiểu.

Tham khảo thêm: Thuốc Mekocetin: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Chỉ định của thuốc Fucicort

Kem bôi Fucicort thường được chỉ đinh để điều trị cũng như dự phòng nhiễm khuẩn ở da. Bao gồm: nhiễm trùng da, viêm da tiếp xúc, lupus ban đỏ, chốc lở,…

Cách sử dụng của thuốc Fucicort

Cách dùng thuốc Fucicort

Trước tiên cần rửa sạch tay cùng với vùng da bị nhiễm trùng hoặc có thể bị nhiểm trùng bằng nước, sau đó lau khô bằng khăn lau sạch. Sau đó bôi một lượng thuốc lên vùng da cần điều trị và thoa bằng tay một cách đều đặn, sau đó chờ thuốc ngấm hoàn toàn. Rửa sạch tay sau khi thoa thuốc xong ( trừ trường hợp vùng da cần điều trị nằm ở bàn tay ).

Hình ảnh: Tuýp thuốc Fucicort
Hình ảnh: Tuýp thuốc Fucicort

Liều dùng thuốc Fucicort

Một ngày có thể sử dụng thuốc 2-3 lần cho đến khi vùng da hết nhiễm khuẩn. Thời gian điều trị bằng kem bôi Fucicort nên dưới 2 tuần.

Tác dụng phụ của thuốc Fucicort

Rối loạn hệ thuống miện dịch: quá mẫn, kích ứng ở các vùng da dùng thuốc nhưng tần suất xảy ra không phổ biến.

Rối loạn mắt: nhìn mờ ( tần suất xảy ra không biết )

Rối loạn da và mô dưới da: cảm giác nóng rát da, ngứa, da khô, viêm da tiếp xúc ( tần suất xảy ra không phổ biến) . Ngoài ra còn có thể có các trường hợp như viêm tai, mề đay, phát ban da nhưng rất hiếm khi xảy ra.

Ngoài ra một số tác dụng phụ có thể xảy ra của Betamethason ( corticosteroid ) đặc biệt khi dùng thuốc kéo dài là: ức chế tuyến thượng thận; tăng áp lực nội sọ, tăng nhãn áp hoặc đục thủy tinh thể khi dùng thuốc ở các vùng da ở vùng mắt. Ngoài ra các tác dụng không mong muốn của Corticosteroid còn có: viêm da, teo da, tăng hồng cầu, tăng sắc tố.

Chống chỉ định của thuốc Fucicort

Không sử dụng thuốc cho những bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với Betamethason, Acid Fusidic hoặc muối của Acid Fusidic cùng các thành phần tá dược khác của thuốc.

Đặc biệt do trong thuốc Fucicort có chưa Betamethason là một Corticosteroid nên thuốc không được sử dụng trong các trường hợp sau:

Hình ảnh: Thuốc Fucicort kem bôi tuýp 15g
Hình ảnh: Thuốc Fucicort kem bôi tuýp 15g

Nhiễm nấm toàn thân ( Corticosteroid không được dùng toàn thân, chỉ nên được dùng tại chỗ).

Các nhiễm trung da mà nguyên nhân là do nấm, vi rút hoặc vi khuẩn, các bệnh ở ngoài da mà nguyên nhân là do ảnh hưởng của bệnh lao, bệnh giang mai.

Tương tác thuốc

Hiện chưa có các nghiên cứu về tương tác thuốc giữa Fucicort với các thuốc khác. Vì vậy trong quá trình sử dụng bạn có thể ghi lại các thuốc đang sử dụng cùng trong khi sử dụng Fucicort và đến gặp bác sĩ để được tư vấn thêm.

Fucicort có được dùng cho bà bầu và phụ nữ cho con bú?

Đối với phụ nữ có thai

Acid Fusidic: vì là thuốc dùng tại chỗ nên việc hấp thu toàn thân là không đáng kể, vì thế vẫn chưa dự đoán được tác dụng có thể xảy ra đối với thai nhi trong việc sử dụng khi đang mang thai, các nghiên cứu trên động vật chưa thấy các ảnh hưởng như quái thai khi sử dụng Acid Fusidic.

Betamethason: chưa có các nghiên cứu khi sử dụng Betamethason tại chỗ ở các phụ nữ có thai, tuy nhiên ở các nghiên cứu trên động vật, người ta đã thấy các độc tính, bất thường đã xảy ra ở thai nhi là quái thai.

Vì vậy, các bà mẹ đang mang thai tốt nhất là không nên sử dụng thuốc Fucicort để đảm bảo an toàn cho thai nhi, chỉ sử dụng khi thực sử cần thiết và nên có sự tư vấn đến từ bác sĩ.

Đối với phụ nữ cho con bú

Fucicort có được dùng cho phụ nữ cho con bú?
Fucicort có được dùng cho phụ nữ cho con bú?

Do là thuốc được sự dụng tại chỗ ( bôi lên một vùng da nhỏ ), do đó việc hấp thu toàn thân của Acid Fusidic và Betamethason là rất ít, đó đó ít ảnh hưởng lên trẻ sơ sinh. Có thể sử dụng thuốc kem bôi Fucicort cho phụ nữ đang cho con bú. Tuy nhiên trong các trường hợp vùng da cần điều trị là ở vùng , là vùng trẻ sẽ tiếp xúc để lấy sữa thì không nên sử dụng Fucicort.

Lưu ý khi sử dụng

Do thuốc Fucicort có chứa corticosteroid là Betamethason nên tránh việc sử dụng dài ngày ( chỉ nên điều trị dưới 2 tuần ), đặc biệt là đối với trẻ em và trẻ sơ sinh cần đặc biệt cẩn thận khi sử dụng và nên có sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm cho đối tượng này.

Trong thuốc Fucicort có chưa Acid Fusidic là một kháng sinh, do đó nếu sử dụng thuốc lâu dài có thể gây hiện tượng kháng kháng sinh, từ đó làm giảm đi tác dụng kháng khuẩn của Fucicort.

Thận trọng khi bôi thuốc gần mắt do có thể gây ra tác dụng phụ ở mắt như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể đặc biệt là ở các đối tượng đang bị đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp. Nếu bệnh nhân có các triệu chứng như mờ mắt hoặc rối loạn thị giác, nên đến ngay các khoa khám về mắt ở bệnh viện để được xem xét và xử lý.

Tránh sử dụng thuốc ở các vùng da bị teo, loét, các vùng da có nếp gấp, nhăn nheo, vùng sinh dục, vùng mặt.

Bảo quản

Bảo quản thuốc ở nơi thoáng mát, dưới 30°C, tránh ánh nắng mặt trời.

Bảo quản thuốc Fucicort
Bảo quản thuốc Fucicort

Thuốc Fucicort Cream 15g giá bao nhiêu?

Hiện nay thuốc kem bôi da Fucicort 15g trên thị trường đang có giá là: 105.000 VND/ Tuýp.

Thuốc Fucicort chính hãng mua ở đâu?

Bạn có thể tìm mua sản phẩm này ở nhiều nhà thuốc trên cả nước, hoặc bạn có thể tìm đến các nhà thuốc uy tín để mua để các sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng như nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh,…

Thuốc Fucicort có dùng cho trẻ sơ sinh?

Thuốc Fucicort có dùng cho trẻ sơ sinh?
Thuốc Fucicort có dùng cho trẻ sơ sinh?

Có thể sử dụng thuốc kem bôi Fucicort cho trẻ sở sinh tuy nhiên trong thuốc có chưa Betamethason là một Corticosteroid do đó nên thật thận trọng khi sử dụng cho trẻ, nên điều trị cho trẻ bằng Fucicort trong thời gian ngắn nhất có thể để hạn chế được các tác dụng phụ của Corticosteroid.

Dừng sử dụng thuốc Fucicort khi nào?

Sử dụng thuốc Fucicort trong thời gian dài có thể gây ra các tác dụng không mong muốn, do đó bệnh nhân nên ngừng sử dụng thuốc trong các trường hợp sau:

Xuất hiện các phản ứng dị ứng, quá mẫn với thuốc như kích ứng da, phát ban, …

Xuất hiện các triệu chứng như mờ mắt, rối loạn thị giác, cần đến ngay cơ sở ý tế hoặc các khoa khám về mắt để được xem xét và xử lý.

Tình trạng của bệnh nhân trở nên nghiêm trọng hơn.

Dừng thuốc ngay khi hết thời gian chỉ định sử dụng thuốc của bác sĩ.

Bạn nên sử dụng thuốc Fucicort một cách đúng đắn theo đúng chỉ định của bác sĩ bởi đây là một thuốc nếu không sử dụng đúng cách sẽ gây ra các tác dụng không mong muốn nguy hiểm cho người sử dụng.

Hi vọng với tất cả các thông tin trên mà Heal central chia sẻ sẽ giúp các bạn có thể hiểu hơn về thuốc Fucicort để từ đó có thể mua thuốc ở nơi tin cậy cũng như sử dụng thuốc đúng cách, an toàn và hiệu quả nhất.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *