Thuốc Itametazin 5mg: Tác dụng, Chỉ định, Liều dùng, Giá bán

Itametazin 5mg là thuốc gì?

Itametazin là chế phẩm thuốc điều trị dị ứng chứa thành phần hoạt chất chính Mequitazine với hàm lượng 5mg kết hợp với thành phần tá dược bao gồm đường lactose, microcrystalized cellulose và các tá dược trơn như Talc, Aerosil, Magnesium stearate trong một viên nén. Thuốc được đóng gói trong hộp chứa 2 vỉ, mỗi vỉ chứa 7 viên nén. Itametazin là sản phẩm của công ty Industria Farmaceutica Nova Argentia S.p.A của Ý.

Thuốc Itametazin có tác dụng gì?

Cơ chế dị ứng: Các tác nhân dị ứng khi xâm nhập vào cơ thể sẽ liên kết chéo với các kháng thể IgE bề mặt trên các tế bào mast và bạch cầu ưa base tạo thành các phức hợp tế bào mast- kháng nguyên- kháng thể dẫn đến một loạt các phản ứng gây phân hủy tế bào đồng thời giải phóng histamine cùng với các chất trung gian gây viêm khác như bradykinin, … Histamin sau khi được giải phóng sẽ liên kết và hoạt hóa các thụ thể histamin H1 trên các mô cơ thể gây ra các triệu chứng như viêm, giãn mạch, hạ huyết áp, đau đầu, nhịp tim nhanh và co thắt phế quản.

Hoạt chất chính Mequitazine là một chất đối vận của thụ thể histamin H1, nó liên kết chọn lọc nhưng không kích hoạt thụ thể histamine H1 vì thế mà cho tác dụng ức chế hoạt động của histamine nội sinh. Thuốc cạnh tranh với histamine trên các thụ thể H1 tại các tế bào của hệ tiêu hóa, hô hấp và hệ mạch do đó ngăn chặn các phản ứng dị ứng kể trên.

Mequitazine
Mequitazine

Chỉ định của thuốc Itametazin

Viên nén Itametazin 5mg được sử dụng để làm giảm nhẹ triệu chứng của một số tình trạng dị ứng như ngứa, nổi mề day, hội chứng phù quincke, sốt cỏ khô.

Bên cạnh đó thuốc còn được dùng để làm giảm nhẹ một số bệnh lý viêm như viêm kết mạc, viêm mũi hầu và viêm mũi dị ứng

Ngoài ra Itametazine còn dùng để điều trị hen gây ra bởi phấn hoa.

Cách sử dụng thuốc Itametazin

Cách dùng

Thuốc dạng viên nén nên được dùng theo đường uống. Chú ý nên nuốt cả viên cùng với một ly nước lọc. Không nên tự ý nhai hoặc bẻ viên khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ.

Liều dùng

Itametazin 5mg được dùng cho các đối tượng bao gồm người trưởng thành và trẻ từ 5 tuổi trở lên với liều dùng như sau:

 • Liều dùng khuyến cáo cho người trưởng thành và thanh thiếu niên trên 12 tuổi là một viên nén (tương đương 5mg Mequitazine) mỗi lần và một ngày dùng hai lần.
 • Liều dùng khuyến cáo cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi là một nửa hoặc một viên nén (tương đương 2,5mg hoặc 5mg Mequitazine) mỗi lần uống và một ngày uống hai lần.
 • Với các đối tượng đặc biệt như người suy gan, suy thận: Do Mequitazine được chuyển hóa qua gan và thải trừ chủ yếu qua phân, một phần nhỏ qua thận nên cần thiết phải hiệu chỉnh liều đối với người bị suy gan để tránh tích lũy trong cơ thể đến ngưỡng độc. Thận trọng và cân nhắc hiệu chỉnh liều đối với người suy thận nặng.

Tác dụng phụ của thuốc Itametazin

 • Một số tác dụng không mong muốn trên thần kinh trung ương có thể gây ra bởi thuốc Itametazine do tác dụng gây ức chế của Mequitazine như gây cảm giác buồn ngủ, gây ngủ sâu, không có sức lực, chóng mặt, đau đầu với tần suất thường gặp
 • Trên hệ miễn dịch, một số tác dụng không mong muốn đã được báo cáo ở bệnh nhân điều trị với Itametazine bao gồm phát ban, quá mẫn với tần suất hiếm gặp.
 • Thuốc gây ức chế hệ muscarinic do đó dẫn đến một số tác dụng phụ như rối loạn nội tiết gây bí tiểu, rối loạn thị giác như mắt mờ, rối loạn tiêu hóa gây khô miệng, táo bón, …
 • Trên da, bệnh nhân sử dụng thuốc này sẽ có nguy cơ nhạy cảm với ánh sáng hoặc gặp phải một số tác dụng phụ như ban đỏ, phù Quincke, mày đay, … với tần suất hiếm gặp.
 • Ngoài ra người dùng hiếm khi gặp phải các triệu chứng như rụng tóc, run, hạ huyết áp, hội chứng ngoại tháp, …

Hãy thông báo ngay với bác sĩ của bạn nếu như gặp phải bất kỳ một triệu chứng bất thường nào trong quá trình sử dụng thuốc.

Chống chỉ định của thuốc Itametazin

Hỉnh ảnh hộp và vỉ thuốc Itametazin
Hỉnh ảnh hộp và vỉ thuốc Itametazin

 • Itametazin không được sử dụng cho những người bị quá mẫn với hoạt chất chính hoặc với một hoặc nhiều thành phần tá dược nào đã kể trên của thuốc.
 • Do tác dụng gây ức chế hệ muscarinic dẫn đến nguy cơ gây tăng tiết dịch của Mequitazine nên thuốc này không được sử dụng đối với các bệnh nhân bị tăng nhãn áp
 • Ngoài ra bệnh nhân bị u tuyến tiền liệt cũng không được dùng thuốc này do có thể làm nặng hơn tình trạng bệnh

Tương tác của Itametazin với các thuốc khác

 • Khi sử dụng đồng thời Itametazin với các thuốc có tác dụng ức chế thần kinh trung ương như thuốc an thần gây ngủ (diazepam, phenobarbital, meprobamate), thuốc chống trầm cảm như (các thuốc thuộc nhóm IMAO, amitriptyline), … có thể làm tăng nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ trên thần kinh trung ương của thuốc này. Do đó cần thận trọng khi phối hợp thuốc.
 • Ngoài ra trong quá trình điều trị với Itametazine, bệnh nhân cần tránh uống rượu, bia, .. để hạn chế tác dụng phụ gây ức chế thần kinh trung ương.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Itametazin được không?

Nghiên cứu invitro không cho thấy tác dụng phụ của thuốc trên bào thai nhưng vẫn chưa có nghiên cứu đáng tin cậy chứng minh tính an toàn của thuốc trên phụ nữ mang thai. Vì vậy người mẹ cần cân nhắc lợi ích và nguy cơ khi quyết định điều trị. Khuyến cáo của nhà sản xuất không nên dùng Itametazin cho phụ nữ trong thai kỳ và phụ nữ cho con bú. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng thuốc, bệnh nhân cần tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và được theo dõi chặt chẽ.

Thuốc Itametazin giá bao nhiêu?

Hiện nay hộp thuốc Itametazin chứa 2 vỉ, mỗi vỉ 7 viên nén được bán với giá là 850.000 VND/hộp.

Thuốc Itametazin mua ở đâu?

Bạn có thể tìm mua Itametazin tại nhiều nhà thuốc trên khắp cả nước. Tuy nhiên bạn nên đến các nhà thuốc uy tín để mua được thuốc đảm bảo chất lượng và hiệu quả điều trị cao. Tại Hà Nội, bạn có thể đến nhà thuốc Lưu Anh, Ngọc Anh, nhà thuốc bệnh viện Bạch Mai, … Tại Hồ Chí Minh, bạn nên đến nhà thuốc bệnh viện Từ Dũ, Chợ Rẫy, … hoặc có thể nhắn tin trực tiếp với page để có thêm thông tin chi tiết.

 

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *