Phagofi 10

Trên thị trường dược phẩm hiện nay tồn tại một số thông tin về sản phẩm thuốc Phagofi, tuy nhiên những thông tin đưa ra chưa giải đáp được đầy đủ thắc mắc cũng như sự quan tâm cho bạn đọc. Chính vì vậy, ở bài viết này, Heal Central xin được giải đáp cho bạn những thắc mắc cơ bản về Phagofi như: Phagofi là thuốc gì? Thuốc Phagofi có tác dụng gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng Phagofi để có được hiệu quả tốt nhất và tránh được những tác dụng không mong muốn? Thuốc Phagofi giá bao nhiêu? Dưới đây là phần thông tin chi tiết.

Phagofi là thuốc gì?

Hộp thuốc Phagofi 10
Hình ảnh: Hộp thuốc Phagofi 10

Phagofi 10 là thuốc thuộc nhóm thuốc tác dụng trên đường hô hấp.
Phagofi 10 được bào chế ở dạng viên nén bao phim, được đóng gói trong vỉ. Một hộp thuốc Phagofi 10 gồm có 3 vỉ, mỗi vỉ chứa 10 viên nén bao phim.
Một viên nén bao phim chứa thành phần chính là Montelukast tồn tại ở dạng Montelukast natri với hàm lượng 10mg cùng với một lượng tá dược vừa đủ 1 viên nén.
Tá dược bao gồm các hoạt chất như: cellulose Microcrytalline 102, Hydroxypropylcellulose, Sodium Croscarmellose, Lactose Monohydrate, Magnesi stearat, Opadry II màu trắng vừa đủ 1 viên nén Phagofi 10.

Tác dụng của thuốc Phagofi 10

Acid arachidonic trong quá trình chuyển hoá tạo ra các sản phẩm Cysteinyl leukotrienes (LTC4, LTD4 và LTE4) và các sản phẩm này được giải phóng ra khỏi tế bào mast và bạch cầu ái toan. Eicosanoid có khả năng kết hợp với receptor cysteinyl leukotriene (CysLT). receptor CysLT typ 1 (CysLT1) xuất hiện trong đường dẫn khí ở người ở các tế bào cơ trơn và các  đại thực bào hoặc xuất hiện ở các tế bào tiền viêm như bạch cầu ái toan, các tế bào mầm tủy bào. CysLTs được nhận thấy có liên quan đến bệnh hen suyễn và viêm mũi dị ứng. Trong bệnh hen suyễn, leukotriene gây nên các tác động làm phù đường dẫn khí, gây co thắt cơ trơn, và thay đổi hoạt động tế bào do quá trình viêm. Trong viêm mũi dị ứng, CysLTs được giải phóng  từ các tế bào niêm mạc mũi khi tiếp xúc với dị nguyên trong cả hai pha sớm và muộn của phản ứng, và gây nên các triệu chứng của viêm mũi dị ứng. CysLTs gây kích ứng ở mũi bằng cách cản trở đường thở ở mũi, gây nên các triệu chứng nghẹt mũi, khó thở.
Phagofi 10 dùng đường uống có ái lực mạnh và có khả năng gắn chọn lọc với receptor CysLT1 (so với các receptor quan trọng khác ở đường dẫn khí như prostanoid, cholinergic, hoặc receptor b-adrenergic). Phagofi 10 gây ức chế hoạt động sinh lý của LTD4 tại receptor  CysLT1 mà không gây bất kỳ hoạt tính chủ vận nào.
Phagofi 10 làm ức chế receptor cysteinyl leukotriene ở đường dẫn khí nhờ  khả năng ức chế co thắt phế quản do hít phải LTD4 trong bệnh hen suyễn.  
Phagofi 10 được sử dụng để điều trị các triệu chứng như thở khò khè, khó thở trong bệnh hen suyễn, làm giảm tần suất cơn hen xuất hiện và dự phòng cơn hen do gắng sức.

Chỉ định

Thuốc Phagofi 10 điều trị hen phế quản mạn tính
Hình ảnh: Thuốc Phagofi 10 điều trị hen phế quản mạn tính

Phagofi 10 được các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân bị hen phế quản mạn tính nhằm: dự phòng cơn hen khi gắng sức; giảm triệu chứng khó thở và thở khò khè; làm giảm tần suất xảy ra của các cơn hen.
Phagofi 10 còn được chỉ định cho các bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc viêm mũi dị ứng quanh năm để điều trị các triệu chứng như hắt hơi, ngứa mũi, sổ mũi,…
Phagofi 10 được chỉ định nhằm phòng co thắt phế quản khi xảy ra gắng sức cho bệnh nhân.

Cách dùng – liều dùng

Vỉ thuốc Phagofi 10
Hình ảnh: Vỉ thuốc Phagofi 10

Phagofi 10 dạng viên nén được sử dụng bằng đường uống. Bạn có thể uống cùng hoặc không cùng thức ăn vì nó không làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị. Bạn nên nuốt cả viên nén với một cốc nước đầy, tuyệt đối không chia nhỏ hay nhai nát viên thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ. Khoảng cách giữa 2 liều dùng liên tiếp là 24 giờ.
Thông thường  Phagofi 10 được kê đơn cho độ tuổi từ 15 tuổi trở lên:
Đối với bệnh nhân điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm hoặc điều trị hen phế quản thì mỗi ngày chỉ uống 1 viên vào buổi tối.
Đối với bệnh nhân điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa thì mỗi ngày uống 1 viên còn thời gian dùng thuốc phụ thuộc vào nhu cầu của từng bệnh nhân tuy nhiên để tránh quá liều bạn cần đảm bảo thời gian dùng thuốc  giữa 2 liều liên tiếp cách nhau 24 giờ.
Đối với bệnh nhân sử dụng Phagofi 10 để phòng co thắt phế quản khi gắng sức thì sẽ uống  1 viên trước khi thực hiện vận động khoảng 2 giờ đồng hồ và để tránh quá liều thì bạn cũng cần đảm bảo khoảng cách giữa 2 liều liên tiếp ít nhất là 24 giờ.
Còn độ tuổi dưới 15 tuổi sẽ sử dụng  viên nén Phagofi 4, Phagofi 5.
Bạn cần sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn tuyệt đối không thay đổi liều dùng, cách dùng cũng như tự ý ngừng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ.  Bạn cũng nên đọc hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn. Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để sử dụng , hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Trường hợp không được sử dụng thuốc

Tuyệt đối không sử dụng cho bệnh nhân bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.

Tác dụng phụ

Bệnh nhân có thể cảm thấy cơ thể mệt mỏi, sốt khi sử dụng Phagofi 10.
Một số triệu chứng của rối loạn tiêu hoá cũng có thể xuất hiện như đau bụng, buồn nôn, nôn, đau dạ dày, tiêu chảy,…
Nghiêm trọng hơn là Phagofi 10 có thể tác động lên thần kinh gây đau đầu, thay đổi hành vi, tăng kích động,…
Một số trường hợp được ghi nhận trên lâm sàng và bệnh nhân có các phản ứng quá mẫn trên da như đau da, phát ban, phồng rộp, ngứa …
Bệnh nhân cũng có thể dễ bị bầm tím hoặc chảy máu bất thường ở một số cơ quan như mũi, miệng, trực tràng,…
Phagofi 10 có thể không làm giảm triệu chứng của hen mà làm cho các triệu chứng này ngày càng nặng hơn.
Các tác dụng phụ khác không được liệt kê ở trên cũng có thể xảy ra ở một số bệnh nhân. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì khác làm cho bạn cảm thấy không khỏe. Đừng hoảng hốt bởi danh sách các tác dụng phụ có thể xảy ra. Bạn có thể không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

Phagofi 10 trong tá dược có chứa lactose vì vậy thận trọng khi sử dụng cho bệnh nhân không có enzym lactase.
Phagofi 10 không dùng để điều trị cơn hen cấp tính.
Khi dùng kết hợp các thuốc điều trị hen khác thì cần giảm liều dùng của chúng để tránh quá liều, tăng độc tính cho cơ thể.
Đối với bệnh nhân bị suy gan mức độ vừa và nhẹ thì không cần hiệu chỉnh liều điều trị.
Phagofi 10  không nên dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú vì hiện nay chưa có nghiên cứu nào báo cáo đầy đủ về mức độ an toàn của Phagofi 10 đối với các đối tượng này.
Bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị, nếu bạn cảm thấy không cải thiện tình trạng bệnh có thể liên hệ trao đổi với bác sĩ, tuyệt đối không tự ý thay đổi cách dùng, liều dùng hay ngừng thuốc mà không trao đổi với bác sĩ của bạn.
Bạn nên bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng, nhiệt độ không quá 30 độ C và để xa tầm tay trẻ em.
Bạn tuyệt đối không sử dụng thuốc đã hết hạn, biến chất, đổi màu.

Tương tác khi sử dụng chung với thuốc khác

Sử dụng Phagofi 10 kết hợp với các thuốc điều trị hen khác có thể làm giảm liều dùng, giảm tác dụng phụ cũng như tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.
Khi sử dụng đồng thời Phagofi 10 với phenobarbital thì sinh khả dụng của Phagofi 10 bị giảm tuy nhiên các chuyên gia cho răng không cần tăng liều của Phagofi 10.
Trên in vitro thì người ta nhận thấy thành phần chính của Phagofi 10 là montelukast làm ức chế enzym gan (CYP2C8) nhưng trong điều trị lâm sàng thì không thấy nó ảnh hưởng đến các thuốc chuyển hoá qua enzym gan này.
Bạn vui lòng cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn biết nếu bạn đang dùng, gần đây đã sử dụng hoặc có thể dùng bất kỳ loại thuốc nào khác – ngay cả những loại thuốc không được kê đơn mà bạn mua từ hiệu thuốc, siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm sức khỏe.Các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến tác dụng của Phagofi 10 hoặc Phagofi 10 có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc khác. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn.

Cách xử trí quá liều, quên liều

Quá liều: Một số triệu chứng bạn có thể gặp khi sử dụng quá liều Phagofi 10 như tăng kích động, đau đầu, rối loạn tiêu hoá với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn,… nếu gặp phải một trong các triệu chứng trên hoặc bạn cảm thấy không khoẻ sau khi dùng Phagofi 10 bạn hãy tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.
Quên liều: Nếu bạn quên dùng 1 liều thuốc thì hãy dùng sớm nhất có thể khi bạn nhớ ra. Tuy nhiên nếu gần tới giờ dùng liều tiếp theo thì hãy bỏ liều đã quên đi và dùng liều tiếp theo đúng giờ. Tuyệt đối không gộp chung 2 liều với nhau sẽ gây tình trạng quá liều. Đừng để quên 2 liều liên tiếp. Bạn có thể sử dụng báo thức nhắc nhở hoặc nhờ người thân nhắc dùm nếu bạn hay quên.

Giá thuốc Phagofi

Phagofi 10 được sản xuất bởi Chi nhánh công ty cổ phần Armephaco- Xí nghiệp dược phẩm 150- VIỆT NAM.
Thuốc được phân phối và bán ra ở các nhà thuốc và các cơ sở y tế trên toàn quốc.
Hiện nay trên thị trường nó có giá khoảng 150.000 đồng/ 1 hộp gồm 3 vỉ x 10 viên nén.
Bạn nên liên hệ các cơ sở uy tín để mua được sản phẩm thuốc Phagofi 10 đảm bảo chất lượng, tránh mua phải thuốc giả, không đạt được hiệu quả mong muốn khi sử dụng, đôi khi còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *