Thuốc Saferon 100mg là thuốc gì? Tác dụng, Liều dùng & Giá bán

Saferon 100mg là thuốc gì?

Saferon thuộc nhóm thuốc khoáng chất và vitamin với tác dụng bổ sung sắt và acid folic cho cơ thể dùng trong các trường hợp điều trị một số bệnh lý về máu như: thiếu máu nhược sắt, thiếu máu do thiếu sắt.

 • Thuốc có chứa các thành phần như: Hydroxid Polymaltose sắt (III)(IPC) tương đương sắt nguyên tố 100mg/viên, Acid Folic BP hàm lượng 500mcg/viên và một số thành phần tá dược khác.
 • Thuốc được sản xuất bởi công ty Glenmark Pharm., Ltd – ẤN ĐỘ.
 • Số đăng ký: VN-10177-05.
 • Thuốc được bào chế ở dạng viên nén nhai, được đóng gói vào hộp gồm 3 vỉ mỗi vỉ gồm 10 viên.

Thuốc Saferon có dạng siro không?

Hiện nay trên thị trường saferon có dạng bào chế ở dạng siro với thành phần chính là Hydroxid Polymaltose sắt (III) với 5ml siro có chứa phức hợp Hydroxid Polymaltose sắt (III) tương đương với 50mg sắt nguyên tố.

Dạng bào chế này rất phù hợp cho lứa tuổi là trẻ em do ở dạng dung dịch giúp dễ nuốt đồng thời mùi vị ngọt phù hợp lứa tuổi nhỏ do trẻ em thường thích vị ngọt. Dùng để bổ sung và dự phòng thiếu sắt ở trẻ đồng thời dùng được cả cho phụ nữ có thai để dự phòng thiếu sắt và máu thiếu sắt trong thời kì mang thai và sau mang thai.

Tác dụng của thuốc sắt Saferon 100mg

Tác dụng của sắt đối với cơ thể
Tác dụng của sắt đối với cơ thể

Sắt là nguyên tố không thể thiếu trong thiếu trong máu. Nó là thành phần quan trọng cấu tạo nên hemoglobin trong cơ thể, một phân tử hemoglobin (chất vận chuyển oxy cho các tế bào trong cơ thể) gồm có 4 nhân hem  và globin trong đó nhân hem có thành phần chính là Fe2+. Sắt còn tham gia vào thành phần cấu tại nên myoglobin (chất dự trữ oxy cho cơ thể), một số các enzym quan trọng trong cơ thể như các enzyme catalase, peroxidase và các cytochrome. Bên cạnh đó sắt là một nguyên tố rất quan trọng trong thời kì mang thai của người mẹ, nó góp phần vào việc đảm bảo cho sự phát triển bình thường của thai nhi.

Việc thiếu hụt sắt trong cơ thể có thể để lại một số hiệu quả nghiêm trọng như: thiếu máu do thiếu sắt, thiếu máu nhược sắc. Việc thiếu sắt làm cho quá trình tổng hợp hemoglobin bị giảm đi gây thiếu hụt lượng lớn hemoglobin làm thiếu chất vận chuyển oxy vào trong thế bào từ đó có thể gây thiếu oxy cung cấp cho thai nhi. Bên cạnh đó việc thiếu sắt có thể là một trong những yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng nhiễm chì vào trong đường tiêu hóa, sắt cũng đóng góp một phần vai trò trong sự phát triển trí tuệ ở trẻ. Việc thiếu hụt sắt có thể gây thiếu hụt một số enzym chuyển hóa do sắt cấu thành nên và ảnh hưởng đến chuyển hóa trong cơ thể. Ở phụ nữ có thai do thời kì này lượng máu của cơ thể có thể tăng lên đáng kể nên nhu cầu về sắt cũng tăng lên, việc bổ sung sắt là một yếu tố cần thiết.

Như vậy sắt là một nguyên tố thiết yếu cho cơ thể, việc thiếu hụt sẽ để lại nhiều nguy cơ tuy nhiên việc thừa sắt cũng để lại một số vấn đề như ứ đọng sắt tại gan và một số cơ quan vì vậy việc bổ sung sắt cần tuân theo liều dùng mà bác sĩ quy định.

Acid folic

Acid folic hay còn gọi là vitamin B9 là một vitamin thiết yếu trong cơ thể đóng vai trò trong kích thích hồng cầu phát triển đóng vai trò quan trọng trong tạo máu của cơ thể. Đối với phụ nữ có thai acid folic đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Acid folic tham gia vào quá trình nhân lên của ADN, quá trình phân chia tế bào, khi vào cơ thể chuyển hóa trở thành một coenzyme cần thiết cho quá trình tổng hợp ADN và một số chất khác như acid nucleic, các acid amin, một vài chất khác cần thiết cho cơ thể. Việc thiếu hụt acid folic ở phụ nữ có thai có thể là nguy cơ dẫn đến dị tật bẩm sinh ống thần kinh thai nhi , thiếu máu, có thể gây nên một số triệu chứng như: đau đầu khó thở mệt mỏi; thiếu máu hồng cầu to,  thiếu máu tán huyết, loét miệng…

Hình ảnh: Hộp thuốc Saferon
Hình ảnh: Hộp thuốc Saferon

Như vậy acid folic đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của cơ thể và đặc biệt cần thiết cho phụ nữ có thai.

Đối tượng sử dụng thuốc sắt Saferon 100mg

Với thành phần là sắt và acid folic thuốc được bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp như: Ở phụ nữ có thai và cho con bú với mục đích phòng và điều trị thiếu máu do thiếu sắt, thiếu máu nhược sắc.

Ở trẻ em thuốc được chỉ định trong các trường hợp thiếu máu thiếu sắt cấp hoặc mạn tính, dùng trong trường hợp trẻ có bệnh chuyển hóa, thiếu hụt chất dinh dưỡng đặc biệt là thiếu sắt trong cơ thể.

Ngoài ra thuốc còn được chỉ định trong các trường hợp bệnh nhân bị thiếu máu do mất máu mãn tính hay cấp tính, bệnh chuyển hóa, trong trường hợp phục hồi sau phẫu thuật, do ăn kiêng gây thiếu hụt sắt và acid folic.

Tham khảo thêm: [CHIA SẺ] TOP 10+ THUỐC BỔ MÁU TỐT NHẤT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI TIN DÙNG

Cách Uống Saferon đúng cách

Do thuốc được bào chế ở dạng viên nhai nên sử dụng thuốc bằng cách nhai viên thuốc rồi nuốt. Với dạng bào chế siro có thể lấy một số dụng cụ đong liều rồi uống trực tiếp.

Liều sử dụng của Saferon tùy thuộc vào lứa tuổi:

 • Đối với trẻ em dưới 12 tuổi sử dụng với liều dùng là 50-100mg/ngày (tính theo IPC) có thể chia nhỏ hoặc uống 1 lần.
 • Đối với đối tượng là trẻ em trên 12 tuổi và người lớn sử dụng với liều dùng là 100-200 mg/ngày tương đường với 1 – 2 viên/ngày.
 • khi sử dụng cho đối tượng là phụ nữ có thai thì liều sử dụng là 200-300mg/ngày tương * đương với 2-3 viên/ngày có thể chia ra làm nhiều lần uống trong ngày.
 • Trong trường hợp sử dụng thuốc với mục đích dự phòng thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ có thai thì liều sử dụng là 50-100mg/ngày
 • Liều sử dụng tính theo IPC (Hydroxid Polymaltose sắt (III)).
Vỉ thuốc Saferon 10 viên
Vỉ thuốc Saferon 10 viên

Không sử dụng thuốc Saferon 100mg trong trường hợp nào?

 • Thuốc được chống chỉ định trong các trường hợp có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với các thành  phần của thuốc.
 • Những bệnh nhân thừa sắt cũng được chống chỉ định dùng thuốc này.
 • Một số bệnh nhân thiếu máu nhưng nguyên nhân không phải do thiếu sắt, thiếu máu tan máu, giảm sản tủy xương, rối loạn tạo hồng cầu cũng được chống chỉ định sử dụng thuốc này.

Thuốc Saferon có tác dụng phụ không?

Một số tác dụng không mong muốn có thể gặp khi bệnh nhân sử dụng thuốc thường liên quan đến một số tác dụng bất lợi trên tiêu hóa hóa trên da

 • Trên đường tiêu hóa: thuốc có thể gây nên tình trạng đau bụng, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, do có chứa sắt nên có thể gây vị kim loại. Ngoài ra thuốc có thể gây nên tình trạng đau và khó ở thượng vị. Tuy nhiên với phức hợp sắt này sẽ làm giảm các tác dụng không mong muốn hơn so với các chế phẩm sắt ở dạng vô cơ.
 • Trên da: dị ứng mề đay, ngứa… có thể là một số biểu hiện thường liên quan đến dị ứng với một số thành phần của thuốc.

Báo cáo cho bác sĩ nếu gặp phải các triệu chứng trên đây để có hướng xử trí và lựa chọn thuốc khác thay thế.

Tương tác của thuốc Saferon với các thuốc khác

Do thành phần có chứa sắt, thuốc khi sử dụng cùng với một số kháng sinh như tetracyclin, chloramphenicol,  fluoroquinolon có thể tạo phức làm giảm hấp thu cũng như hiệu quả của thuốc dùng cùng do đó cần chú ý khoảng thời gian dùng thuốc nếu phải phối hợp đồng thời cả 2 thuốc. Thuốc được sử dụng sau 2 giờ với một số kháng sinh.

Thuốc Saferon dạng siro
Thuốc Saferon dạng siro

Thuốc khi phối hợp với các thuốc kháng acid, một số thuốc kháng acid như: cimetidine… việc thay đổi pH ở dạ dày có thể ảnh hưởng đến hấp thu của thuốc và làm giảm tác dụng của thuốc vì vậy cần sử dụng Saferon sau 2 giờ khi dùng các thuốc kia.

Ngoài ra thuốc cần được sử dụng sau 2 giờ so với một số thuốc khác như:  levodopa, levothyroxin, methyldopa để tránh tương tác xảy ra.

Báo cáo cho bác sĩ biết các thuốc đang sử dụng để tránh tương tác bất lợi gây nên, ảnh hưởng đến tác dụng và hiệu quả sử dụng.

Bà bầu có thể sử dụng thuốc sắt Saferon 100mg không?

Việc bổ sung sắt là acid folic là cần thiết cho phụ nữ có thai. Ở phụ nữ có thai lượng máu có thể tăng lên đến 50% do đó nhu cần về sắt cũng cần tăng lên đáng kể. Việc bổ dùng để dự phòng thiếu sắt ở phụ nữ có thai. Việc bổ sung sắt và acid folic là cần thiết, việc thiếu acid folic có thể là nguyên nhân gây nên dị tật ống thần kinh ở trẻ, đồng thời 2 nguyên tố này cần thiết cho sự phát triển bình thường của thai nhi. Saferon có thể sử dụng cho đối tượng là phụ nữ có thai để phòng và điều trị thiếu máu do thuyết sắt và thiếu máu nhược sắc.

Với đối tượng là phụ nữ đang cho con bú: Chưa có các bằng chứng liệu IPC có đi vào sữa hay không vì vậy chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ, tham khảo ý kiến trước khi sử dụng để tránh các tác dụng bất lợi có thể xảy ra.

Bà bầu có thể sử dụng thuốc sắt Saferon 100mg không?
Bà bầu có thể sử dụng thuốc sắt Saferon 100mg không?

Lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

Việc sử dụng thuốc cần tuân thủ theo liều chỉ định của  bác sĩ để tránh gây thừa sắt và acid folic gây nên một số hậu quả như: tích lũy sắt ở một số cơ quan như gan…

Lưu ý sử dụng thuốc khi kết hợp với một số kháng sinh, một số thuốc kháng acid do có thể làm giảm hiệu quả sử dụng của chính thuốc hoặc các thuốc phối hợp cùng. Có thể uống thuốc cách nhau 2 giờ.

Do tác dụng bất lợi trên tiêu hóa nên thận trọng sử dụng thuốc với những bệnh nhân đang hoặc có tiền sử mắc loét đường tiêu hóa, viêm ruột kết

Thuốc nên thận trọng sử dụng cho những bệnh nhân suy gan và suy thận và những bệnh nhân có khối u phụ thuộc vào folat.

Tham khảo thêm: Thuốc Ferrovit: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Quá liều thuốc Saferon

Chưa có các báo cáo về quá liều Saferon. Tuy nhiên cần lưu ý với một số biểu hiện của việc quá liều sắt như: nôn, buồn nôn, mệt, đau bụng, mạnh nhanh co giật và có thể dẫn đến tình trạng tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Trong trường hợp quá liều cần đưa đến cơ sở gần nhất để được chữa trị, một số cách xử trí khi quá liều như: tiến hành gây nôn cho bệnh nhân, tiến hành rửa ruột, hấp thụ bằng than hoạt.

Thuốc Saferon giá bao nhiêu?

Giá bán của thuốc tùy thuộc vào dạng bào chế, liều lượng, nhà phân phối. Hiện nay trên thị trường giá bán của Saferon với dạng bào chế viên nhai có giá 5100 VNĐ/viên.

Giá bán của Saferon với dạng bào chế siro là 78000 VNĐ/ lọ 100ml.

Bạn có thể lựa chọn các dạng thuốc phù hợp với từng đối tượng với trẻ em có thể lựa chọn dạng siro.

Mua thuốc Saferon ở đâu?

Thuốc hiện nay được bán tại nhiều cửa hàng trên toàn quốc như nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh đây là một trong những nhà thuốc có giả cả phải chăng và sự tư vấn tốt. Một số nhà thuốc tại bệnh viện có thể là lựa chọn tốt, một số nhà thuốc bệnh viện như: Bạch Mai, Y Hà Nội,…

Nếu có thắc mắc có thể nhắn tin với page để được giải đáp thắc mắc.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *