Thuốc Sovalimus: Công dụng, Liều dùng, Tác dụng phụ, Giá bán

Sovalimus là thuốc gì?

Sovalimus là một thuốc thuộc nhóm các thuốc điều trị các bệnh về da liễu, thường được dùng để điều trị bệnh về da như chàm.

Thuốc Sovalimus được bào chế dưới dạng thuốc mỡ bôi da với thành phần chính là Tacrolimus.

Tham khảo thêm: Thuốc Prograf (Tacrolimus): Liều dùng, Tác dụng phụ & Lưu ý, Giá bán

Các dạng Sovalimus có trên thị trường

Hiện nay trên thị trường đang lưu hành 2 loại Sovalimus với 2 hàm lượng dược chất khác nhau là thuốc Sovalimus 0,03% và thuốc Sovalimus 0,1%.

Sovalimus 0,03%

Thuốc mỡ Sovalimus 0,03%
Thuốc mỡ Sovalimus 0,03%

Sovalimus 0,03% là một dạng hàm lượng của Sovalimus đang được lưu hành trên thị trường, thuốc được bào chế dưới dạng thuốc mỡ bôi da. Công thức cho 100g thuốc mỡ Sovalimus 0,03% là:

Tacrolimus có hàm lượng là 30mg

Một số tá dược khác có trong thuốc như sáp ong, dầu faraffin, butylated hydroxyanisole sao cho vừa đủ 100g.

Thuốc mỡ bôi da Sovalimus 0,03% được đóng trong 1 tuýp chứa 10g thuốc.

Thuốc mỡ bôi da Sovalimus 0,03% được sản xuất bởi công ty cổ phần Dược Hà Tĩnh có địa chỉ tại số 167 đường Hà Huy Tập, phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh; thuốc được đăng ký bởi công ty cổ phần dược phẩm Song Vân có địa chỉ 31 Tân Trang, Phường 9, Quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.

Sovalimus 0,1%

Thuốc mỡ Sovalimus 0,1%
Thuốc mỡ Sovalimus 0,1%

Sovalimus 0,1% là một dạng hàm lượng của Sovalimus đang được lưu hành trên thị trường, thuốc được bào chế dưới dạng thuốc mỡ bôi da. Công thức cho 10g thuốc mỡ Sovalimus 0,1% là:

Taceolimus có hàm lượng là 10mg

Một số tá dược khác có trong thuốc như sáp ong, dầu faraffin, butylated hydroxyanisole sao cho vừa đủ 10g.

Thuốc mỡ bôi da Sovalimus 0,1% được đóng trong 1 tuýp chứa 10g thuốc.

Thuốc mỡ bôi da Sovalimus 0,1% được sản xuất đồng thời được đăng ký bởi công ty cổ phần Dược Hà Tĩnh có địa chỉ tại số 167 đường Hà Huy Tập, phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Số đăng ký thuốc Sovalimus

Thuốc Sovalimus 0,03% có số đăng ký là: VD – 26261- 17.

Thuốc Sovalimus 0,1% có số đăng ký là: VD – 21616 – 14.

Thuốc Sovalimus có tác dụng gì?

Thuốc mỡ bôi da Sovalimus được sản xuất với thành phần chính là Tacrolimus, đây là một chất ức chế miễn dịch có nhân macrolid, được sinh ra bởi chủng vi khuẩn Streptomyces tsukubaensis và chỉ được chỉ định đối với tình trạng viêm da tại chỗ.

Cơ chế tác dụng: Hiện nay cơ chế tác dụng của Tacrolimus trong việc điều trị bệnh viêm da dị ứng vẫn chưa được xác định cụ thể.

Dược động học của Tacrolimus

Hấp thu: Việc hấp thu đối với thuốc mỡ Tacrolimus bôi ngoài da là rất ít. Sau một liều dùng duy nhất hoặc sử dụng các liều lặp lại thì nồng độ tối da trong máu của Tacrolimus cũng chỉ đạt khoảng 5 – 20 ng/ml. Diện tích bôi thuốc càng lớn thì khả năng hấp thu thuốc càng tăng. Không có sự tích lũy Tacrolimus toàn thân đối với các bệnh nhân được điều trị trong thời gian dài bằng thuốc mỡ Sovalimus.

Chuyển hóa: Không phát hiện thấy có sự chuyển hóa Tacrolimus qua da.

Chỉ định của thuốc Sovalimus

Thuốc Sovalimus 0,03%

Thuốc Sovalimus  0,03% có thể được chỉ định để sử dụng cho cả người lớn, thanh thiếu niên và trẻ em từ 2 tuổi trở lên.

Đối với người lớn và thanh thiếu niên từ 16 tuổi trở lên: Sovalimus 0,03% được chỉ định sử dụng để điều trị viêm da dị ứng có mức độ từ trung bình đến nặng ở các bệnh nhân không đáp ứng đầy đủ hoặc không dung nạp được với liệu pháp điều trị thông thường như sử dụng corticosteroid tại chỗ.

Đối với trẻ em từ 2 tuổi trở lên: Sovalimus 0,03% được chỉ định sử dụng để điều trị bệnh viêm da dị ứng có mức độ từ trung bình đến nặng ở trẻ em không đáp ứng đầy đủ hoặc không dung nạp được với liệu pháp thông thường như sử dụng corticosteroid tại chỗ.

Thuốc mỡ Sovalimus điều trị bệnh viêm da dị ứng
Thuốc mỡ Sovalimus điều trị bệnh viêm da dị ứng

Thuốc Sovalimus 0,1%

Thuốc Sovalimus 0,1% chỉ được chỉ định sử dụng cho đối tượng bệnh nhân là người lớn và thanh thiếu thiên từ 16 tuổi trở lên, không được sử dụng cho trẻ em.

Thuốc Sovalimus 0,1% được chỉ định sử dụng để điều trị bệnh viêm da dị ứng có mức độ từ trung bình đến nặng ở các đối tượng bệnh nhân là người lớn mà không đáp ứng đầy đủ hoặc không dung nạp được với các liệu pháp thông thường như sử dụng corticosteroid tại chỗ.

Cách sử dụng thuốc Sovalimus

Cách dùng

Thuốc Sovalimus được bào chế dưới dạng thuốc mỡ bôi ngoài da, trước khi sử dụng thuốc bạn cần vệ sinh sạch sẽ tay và vùng da cần được điều trị, lau bằng khăn bông sạch. Sau đó lấy một lượng mỡ vừa đủ và xoa đều, nhẹ nhàng lên vùng da bị tổn thương sao cho thuốc đều.

Sau khi bôi thuốc xong nên rửa sạch tay để tránh thuốc bị lan ra các vùng da khác.

Không nên dung băng gạc hoặc vải băng kín lại vùng da bôi Sovalimus.

Liều dùng

Sovalimus 0,03%

Đối với người lớn, thanh thiếu niên và trẻ em từ 2 tuổi trở lên: Bôi một lớp thuốc Sovalimus 0,03% vừa đủ lên vùng da bị tổn thương, mỗi ngày bôi 2 lần. Thời gian bôi thuốc nên kép dài thêm khoảng 1 tuần kể từ các triệu chứng của bệnh viêm da đã biến mất.

Sovalimus 0,1%

Đối với người lớn và thanh thiếu niên từ 16 tuổi trở lên: Bôi một lớp thuốc Sovalimus 0,1% vừa đủ lên vùng da bị tổn thương, mỗi ngày bôi 2 lần. Thời gian bôi thuốc nên kép dài thêm khoảng 1 tuần kể từ các triệu chứng của bệnh viêm da đã biến mất.

Tác dụng phụ của thuốc Sovalimus

Trong các nghiên cứu lâm sàng về các bệnh nhân sử dụng thuốc mỡ Sovalimus cho kết quả rằng có khoảng 50% bệnh nhân sau khi dùng thuốc gặp phải một số phản ứng có hại do kích ứng da tại vị trí bôi thuốc. Các phản ứng có hại đó thường là ngứa hay cảm giác bị bỏng, bị rát ở vị trí bôi thuốc và có thể tự biến mất sau khoảng 1 tuần sử dụng thuốc. Ngoài ra, có một số lượng nhỏ các bệnh nhân còn có thể có cảm giác ấm, đau, tê liệt và phát ban ở vị trí bôi thuốc.

Chống chỉ định của thuốc Sovalimus

  • Chống chỉ định sử dụng thuốc Sovalimus cho các đối tượng bệnh nhân đã từng bị quá mẫn với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc đặc biệt là thành phần chính Tacrolimus.
  • Chống chỉ định sử dụng thuốc Sovalimus 0,1% cho các bệnh nhân dưới 16 tuổi.
  • Chống chỉ định sử dụng thuốc Sovalimus 0,03% cho trẻ em dưới 2 tuổi.
  • Chống chỉ định sử dụng thuốc  cho các bệnh nhân bị hội chứng Netherton do hội chứng này có thể khiến bệnh nhân tăng khả năng hấp thu Sovalimus vào cơ thể từ đó dẫn đến các tác dụng không mong muốn.
  • Chống chỉ định sử dụng thuốc mỡ Sovalimus 0,1% cho các bệnh nhân bị viêm da do vi khuẩn gây ra.
  • Chống chỉ định sử dụng thuốc mỡ Sovalimus 0,1% cho các bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch.
  • Chống chỉ định sử dụng thuốc mỡ Sovalimus 0,1% cho các bệnh nhân hiện đang mắc hoặc có nguy cơ mắc bệnh viêm da ác tính.

Tương tác của Sovalimus với các thuốc khác

Hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu chính thức nào về các tương tác của thuốc mỡ Tacrolimus bôi ngoài da với các thuốc khác được thực hiện.

Do được bôi ngoài da nên lượng Tacrolimus được hấp thu là rất nhỏ, do đó khả năng tương tác của thuốc Sovalimus với các thuốc dùng trong là cực kỳ nhỏ, gần như không xảy ra.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Sovalimus được không?

Đối với phụ nữ có thai

Phụ nữ có thai không nên sử dụng thuốc Sovalimus
Phụ nữ có thai không nên sử dụng thuốc Sovalimus

Hiện tại người ta chưa có các dự liệu đầy đủ về việc sử dụng thuốc mỡ Sovalimus ở các phụ nữ đang mang thai. Đã có một số nghiên cứu, thử nghiệm việc dùng thuốc có chứa Tacrolimus trên các động vật có thai cho thấy có độc tính ở thai nhi khi sử dụng đường toàn thân. Do đó nguy cơ của việc dùng Tacrolimus dưới dạng thuốc mỡ cho con người vẫn chưa được xác đinh. Vì vậy thuốc mỡ Sovalimus được khuyến cáo là không nên sử dụng cho các bà mẹ đang mang thai trừ khi các bác sĩ cho rằng lợi ích điều trị mà nó mang lại cho người mẹ vượt qua các nguy cơ mà nó có thể gây ra cho thai nhi.

Đối với phụ nữ đang cho con bú

Các nghiên cứu về việc sử dụng Tacrolimus đường toàn thân cho thấy rằng nó có thể được bài tiết vào sữa mẹ. Mặc dù việc phơi nhiễm toàn thân khi sử dụng thuốc mỡ Tacrolimus tại chỗ là thấp nhưng để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ, các chuyên gia khuyến cáo rằng người mẹ nên ngừng vệc cho con bú trong khoảng thời gian sử dụng thuốc Sovalimus mà cung cấp sữa cho trẻ bằng cách khác như sữa bột.

Thuốc Sovalimus giá bao nhiêu?

Thuốc Sovalimus 0,03% tuýp 10g hiện nay trên thị trường có giá là: 220000 VND/ hộp.

Thuốc Sovalimus 0,1% tuýp 10g hiện nay trên thị trường có giá là: 260000 VND/hộp.

Thuốc Sovalimus mua ở đâu?

Bạn có thể tìm mua các dạng sản phẩm của thuốc Sovalimus ở các nhà thuốc trên phạm vi toàn quốc, các nhà thuốc uy tín bạn có thể tìm mua như nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh,… hoặc có thể liên hệ trực tiếp với Page qua hotline hoặc inbox để được tư vấn thêm.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 BÌNH LUẬN