[REVIEW] Thuốc Temprosone có tác dụng gì? Mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Vảy nến, chàm, viêm da tiếp xúc, tổ đỉa … là một số bệnh lý về da, hiện nay có một số thuốc được sử dụng trong điều trị các bệnh lý này trong đó có Temprosone. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho bạn một số thông tin cơ bản về thuốc này để có thể sử dụng thuốc một cách an toàn hợp lý như: tác dụng, cách dùng, liều dùng, tác dụng phụ, các lưu ý khi sử dụng thuốc…

Temprosone là thuốc gì?

Temprosone thuộc nhóm thuốc corticoid có tác dụng trong điều trị một số bệnh lý về da như: viêm da thượng bì, viêm da do bức xạ mặt trời, tổ đỉa…, những bệnh về da có đáp ứng với corticoid.

Thuốc có thành phần chính là betamethason có hàm lượng 5mg/10g kem bôi, thuốc được bào bào chế ở dạng kem bôi ngoài da có tác dụng điều trị tại chỗ. Thuốc được đóng gói vào một tuýp 10g kem hoặc một tuyp 30g kem bôi ngoài da.

Thuốc do công ty PT Tempo Scan Pacific sản xuất.

Thuốc Temprosone có tác dụng gì?

Tác dụng phụ của thuốc Temprosone
Tác dụng phụ của thuốc Temprosone

Betamethasone là một corticoid, tác dụng tương tự như các thuốc khác thuộc nhóm thuốc này. Betamethason được biết đến với các tác dụng như: chống viêm, ức chế miễn dịch và chống dị ứng.

  • Tác dụng chống viêm của betamethasone theo cơ chế sau:

Tương tự các thuốc thuộc nhóm Glucocorticoid, Betamethason có tác dụng trong việc kích thích sản xuất lipocortin. Khi đó Phospholipase A2 bị ức chế, mà chất này đóng vai trò trong việc xúc tác tổng hợp nên một số chất trung gian hóa học như tổng hợp Arachidonic từ Phospholipid màng. Như vậy khi Arachidonic không được tổng hợp kéo theo các chất như leucotrien và prostaglandin bị giảm tổng hợp, mà các chất này đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp nên các chất hóa học trung gian đóng vai trò trong các phản ứng viêm của cơ thể.

Mặt khác các nghiên cứu về tác dụng nhóm thuốc glucocorticoid cũng chỉ ra được rằng, tác dụng chống viêm của thuốc còn thông qua việc tác động lên một số loại bạch cầu đến và hình thành những ổ viêm.

Như vậy thuốc có tác dụng chống viêm mạnh và tác dụng này kéo dài hơn so với  hydrocortison.

  • Tác dụng chống dị ứng

Cơ chế dị ứng:

Khi cơ thể tiếp xúc với một số dị nguyên xâm nhập như phấn hoa, nấm mốc… ở lần đầu tiên cơ thể sẽ sản xuất ra các kháng thể igE, khi các dị nguyên này tiếp xuacs với cơ thể lần thứ 2 sẽ kích thích cơ thể sản xuất ra một số chất trung gian hóa học trong phản ứng dị ứng như histamin, serotonin…

Cơ chế chống dị ứng của thuốc được giải thích thông qua việc ức chế tổng hợp nên các chất trung gian hóa học trong phản ứng dị ứng như histamin, serotonin.. Hoạt động này thông qua việc ức chế hoạt động của  phospholipase C của thuốc từ đó dẫn đến việc giảm tổng hợp nên một số chất như diacylglycerol  và  inositol  triphosphat, khi các chất hóa học này bị giảm tổng hợp dẫn đến tế bào mast và bạch cầu không thể thay đổi tính thấm để giải phóng các chất từ cho quá trình giải phóng các chất liên quan đến phản ứng dị ứng bị ức chế. Như vậy Betamethasone có tác dụng trong việc giảm các triệu chứng của dị ứng.

Ngoài ra thuốc khi tác dụng toàn thân thuốc có thể có một số tác dụng trên một số cơ quan, tuyến và quá trình chuyển hóa trong cơ thể như tác động vào quá trình chuyển hóa lipid, protid, glucid, kích thích thần kinh trung ương, tác dụng lên tổ chức hạt của cơ thể làm cho các vết thương chậm lên sẹo…

Khi sử dụng thuốc với tác dụng tại chỗ trên một số vùng da bị tổn thương do các bệnh lý về da khác nhau, betamethason có tác dụng trong điều trị một số trường hợp viêm da ở bệnh nhân.

TÌM HIỂU THÊM Thuốc Acyclovir Stada: Công dụng, Liều lượng, Cách dùng, Giá bán

Thuốc Temprosone chữa bệnh gì?

Với tác dụng chống viêm Temprosone được sử dụng trong điều trị một số bệnh lý về da như: viêm da do một số nguyên nhân (nhiễm độc, bức xạ mặt trời), viêm da dị ứng, viêm da thượng bì.

Thuốc còn được chỉ định trong điều trị một số bệnh lý như: Chàm, bệnh tổ đỉa, Lichen đơn dạng mãn tính…. và các bệnh lý về da liễu khác có đáp ứng điều trị với Betamethasone.

Cách sử dụng thuốc Temprosone

Hướng dẫn sử dụng temprosone
Hướng dẫn sử dụng temprosone

Cách dùng

Thuốc được bào chế ở dạng ngoài ra được sử dụng trên nhưng vùng da bị tổn thương do một số bệnh lý gây nên. Bạn nên vệ sinh vùng da thật sạch trước khi bôi thuốc có thể bằng khăn sạch sau đó lấy một lượng kem lên tay và bắt đầu thao một lớp đều và mỏng lên vị trí tổn thương, chú ý không nên bôi thuốc tại các vùng da mỏng như mắt, miệng hoặc không nên bôi thuốc trên diện rộng khi sử dụng thuốc dài ngày. Sau khi sử dụng thuốc bạn nên rửa tay để loại bỏ thuốc có dụng ở tay.

Chú ý tại các vùng da có bôi thuốc, không nên băng kín bằng bông gạch để tránh làm tăng sự hấp thu của thuốc tại các vùng bôi thuốc từ đó có thể gây nên các tác dụng toàn thân và có thể gây nên một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Liều dùng

Thông thường khi sử dụng thuốc để điều trị bệnh lý về da thuốc thường được sử dụng với liều dùng là bôi 2 lần vào các thời điểm sáng và tối trong ngày, tuy nhiên một số trường hợp bệnh nhân có thể sử dụng thuốc với liều dùng là bôi ngày 1 lần như với điều trị viêm da thượng bị hoặc vảy nến, bạn có thể tham khảo thêm những hướng dẫn mà bác sĩ đưa ra để có thể sử dụng thuốc hợp lý đạt hiệu quả điều trị.

Để hạn chế tác dụng không mong muốn có thể xảy ra thuốc không nên sử dụng kéo dài quá 2 tuần để tránh các tác dụng toàn thân có thể xảy ra hoặc không nên sử dụng thuốc với liều quá cao chỉ sử dụng thuốc với liều dùng dưới 45g trong một tuần.

Tác dụng phụ của thuốc Temprosone

Khi sử dụng thuốc trên da có thể gây nên một số tác dụng tại vị trí bôi thuốc, các tác dụng không mong muốn được báo cáo sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như viêm da quanh miệng, khô da, ngứa.

Các tác dụng không mong muốn khác trên da cũng có thể được báo cáo khi bệnh nhân sử dụng thuốc như: viêm da, rát bỏng tại vị trí bôi thuốc, mòn da, teo da, rạn da.

Khi tác động vào các tổ chức hạt thuốc có thể làm cho các vết thương chậm lên sẹo.

Trong một số trường hợp khi sử dụng thuốc trên diện rộng với thời gian dài hoặc sử dụng thuốc với liều cao, có thể gây nên các tác dụng toàn thân và gây ra một số tác dụng không mong muốn như rối loạn phân bố mỡ, teo cơ, nhiễm trùng… Vì vậy cần chú ý tuân thủ liều dùng và thời gian sử dụng mà bác sĩ kê đơn, nếu sau khoảng thời gian điều trị mà các triệu chứng chưa thuyên giảm không nên tự ý tiếp tục sử dụng thuốc mà  cần báo cáo lại cho bác sĩ biết để có hướng điều trị tiếp theo.

TÌM HIỂU THÊM [REVIEW] Thuốc Omeptul uống trước hay sau khi ăn? Công dụng, giá tiền

Chống chỉ định của Temprosone

Thuốc được chống chỉ định cho tất cả những bệnh nhân có tiền sử dị ứng hay mẫn cảm với các thành phần của Temprosone như Betamethasone và các tác dược có trong thuốc.

Những bệnh nhân có báo cáo về nhiễm trùng da với nguyên nhân gây bởi một số virus như  virus varicella zoster, herpes simplex virus không được sử dụng thuốc này để điều trị.

Tương tác của Temprosone với các thuốc khác

Tương tác của thuốc Temprosone
Tương tác của thuốc Temprosone

Thông thường khi sử dụng thuốc trên da, các tương tác thuốc ít xảy ra hợp so với sử dụng đường uống tuy nhiên cần thận trọng khi sử dụng thuốc không nên tự ý sử dụng dụng một thuốc khác trên vùng da đang có điều trị bằng Temprosone để tránh các tương tác bất lợi có thể xảy ra khi phối đồng thời các thuốc.

Một số tương tác thuốc được báo cáo khi sử dụng Betamethasone đường uống với các thuốc khác:

  • Nguy cơ làm tăng độc tính của paracetamol trên gan do Betamethasone có tác dụng cảm ứng enzym từ đó làm tăng chuyển hóa paracetamol qua gan, nguy cơ làm tăng nồng độ NAPQI (chất chuyển hóa của paracetamol gây độc cho gan) vì vậy chú ý khi cho bệnh nhân phối hợp các thuốc này ở liều cao kéo dài.
  • Glucocorticoid có tác dụng đối kháng với insulin, có thể làm nồng độ đường trong máu tăng lên vì vậy khi sử dụng phối hợp với insulin hoặc các nhóm thuốc khác trong điều trị đái tháo đường có thể làm giảm tác dụng điều trị của các thuốc này trong điều trị đái tháo đường.
  • Nguy cơ gây tác dụng không mong muốn trên da dày tăng lên như loét dạ dày… có thể xảy ra khi phối hợp sử dụng thuốc với các NSAID.
  • Glycosid digitalis: Dùng đồng thời với glucocorticoid có thể làm tăng khả năng loạn nhịp tim hoặc độc tính của digitalis kèm với hạ kali huyết.
  • Ngoài ra thuốc còn được báo cáo có xảy ra tương tác với một số thuốc khác khi phối hợp theo đường uống như: Glycosid digitalis, thuốc chống đông loại coumarin, thuốc chống trầm cảm ba vòng.

Tuy chưa các báo cáo về tương tác thuốc khi sử dụng trên da nhưng vẫn nên thận trọng khi phối hợp các thuốc.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Temprosone được không?

  • Phụ nữ có thai: Các dữ liệu an toàn khi sử dụng thuốc cho phụ nữ đang mang thai rất hạn chế vì vậy không khuyến cáo sử dụng thuốc trên đối tượng này trừ khi có các chứng minh liên quan đến lợi ích sử dụng thuốc lớn hơn nguy cơ thuốc gây nên, tuân thủ theo các hướng dẫn mà bác sĩ đưa ra cho bệnh nhân, nếu có bắt buộc sử dụng cần sử dụng với liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất.
  • Phụ nữ cho con bú: Các dữ liệu an toàn khi sử dụng thuốc cho phụ nữ đang cho con bú rất hạn chế vì vậy không khuyến cáo sử dụng thuốc trên đối tượng này trừ khi có các chứng minh liên quan đến lợi ích sử dụng thuốc lớn hơn nguy cơ thuốc gây nên, tuân thủ theo các hướng dẫn mà bác sĩ đưa ra cho bệnh nhân, chú ý nếu có sử dụng thuốc không bôi thuốc quanh núm ,  sử dụng với liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất.

Thuốc Temprosone giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị tương thuốc được bán với giá 30000 đồng/tuýp 30g, giá bán của tuýp 10g sẽ thấp hơn do có chứa ít hơn, có thể tham khảo thêm giá tại một số web của nhà thuốc như Ngọc Anh, Lưu Anh…

Thuốc Temprosone mua ở đâu?

Thuốc được bán tại nhiều nhà thuốc khác nhau nhưng bạn nên lựa chọn một số nhà thuốc uy tín, giá cả hợp lý, tư vấn tận tình chi tiết để mua thuốc. Ở bài viết này sẽ đưa ra cho bận một số gợi ý về một số nhà thuốc bạn có thể lựa chọn mua thuốc như: nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh.. hoặc nhà thuốc của một số bệnh viện như: bệnh viện da liễu trung ương, bệnh viện đại học Y Hà Nội.

TÌM HIỂU THÊM [REVIEW] Thuốc Reprat có công dụng gì? Mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Ngày viết:
Dược sĩ Lê Thị Bích Ngọc tốt nghiệp tại ngôi trường đào tạo hệ dược sĩ đại học danh giá nhất Việt Nam - Trường Đại học Dược Hà Nội. Sau một thời gian làm việc tại khoa dược của một bệnh viện lớn trên Hà Nội, cô được mời làm biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 BÌNH LUẬN