Thuốc đặt Valygyno giá bao nhiêu? Có dùng được cho bà bầu không?

Valygyno là thuốc gì?

Valygyno là một thuốc thuộc nhóm thuốc phụ khoa, thường được dùng để điều trị các tình trạng nhiễm khuẩn ở âm đạo phụ nữ. Thuốc Valygyno được bào chế dưới dạng viên nang mềm với các thành phần chính như Neomycin sulfat, Polymycin B sulfat, Nystatin. Mỗi viên nang Valygyno bao gồm:

 • Thành phần chính Neomycin sulfat có hàm lượng là 35000 IU
 • Thành phần chính Polymycin B sulfat có hàm lượng là 35000 IU
 • Thành phần chính Nystatin có hàm lượng là 100000 IU

Ngoài ra còn có các tá dược khác như: Sáp ong, Dầu cọ, Dầu đậu nành, Glycerin Monostearat, Polysorbat 80, Sorbitan oleate ( PSS ), Glycerin, Gelatin, Methyl paraben, Propyl paraben, Allura red, Titan dioxid, Vanilline, Acid citric sao cho vừa đủ 1 viên.

Viên nang Valygyno được đóng trong hộp 10 viên, mỗi hộp có 1 vỉ, mỗi vỉ có 10 viên.

Thuốc Valygyno được sản xuất và đăng ký bởi Công ty cổ phần dược phẩm Me Di Sun có địa chỉ 521 ấp An Lợi, xã Hòa Lợi, huyện Bến Cát, tình Bình Dương Việt Nam.

Xem thêm: Thuốc đặt phụ khoa Ponysta: Tác dụng, Chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ

Thuốc Valygyno có tác dụng gì?

Thuốc Valygyno được bào chế với 3 thành phần chính là Neomycin, Polymycin B, Nystatin, mỗi thành phần đều có một tác dụng riêng góp phần tạo thành tác dụng chung của thuốc.

Thành phần Neomycin

Cấu trúc hóa học của Neomycin
Cấu trúc hóa học của Neomycin

Dược lý: Neomycin là một kháng sinh thuốc nhóm kháng sinh aminoglycosid, nó có tác dụng diệt khuẩn thông qua cơ chế là ức chế quá trình sinh tổng hợp protein của vi khuẩn. Bằng việc phối hợp với Bacitracin, thuốc sẽ có tác dụng trên hàu hết các chủng vi khuẩn Gram (-) và Gram (+) gay ra các bệnh nhiểm khuẩn ngoài da. Một số vi khuẩn vẫn còn bị ảnh hưởng với Neomycin như: Klebsiella, Enterobacter, Heamophilus influenzae, E.coli, …

 • Dược động học của Neomycin

Neomycin rất ít được hấp thu qua đường tiêu hóa, đồng thời là một kháng sinh nhóm aminoglycosid nên Neomycin có độc tính cao với thận và thính giác, do đó thuốc chủ yếu được sử dụng để điều trị tại chỗ ( phối hợp cùng Polymycin, Bacitracin ) hoặc dùng đường uống để tiêu diệt các vi khuẩn ở đường ruột.

Khi dùng thuốc theo đường uống thì khoảng 97% lượng thuốc sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể bằng phân dưới dạng không đổi. Ngoài ra, khi lượng nhỏ Neomycin được cơ thể hấp thu thì phần hấp thu này sẽ được cơ thể thải ra ngoài qua nước tiểu dưới dạng hoạt tính.

Thành phần Polymycin B

Dược lý: PolyMycin là một nhóm các kháng sinh có mối liên quan rất chặt chẽ với nhau, và các loại kháng sinh này đều do chủng vi khuẩn Bacillus polymyxa tạo ra. Một trong số chúng chính là Polymycin B có tác dụng diêt khuẩn. Polymycin B hầu như chỉ có tác dụng trên các chủng vi khuẩn Gram (-) như E.coli, Klebsiella, salminella, Enterobacter,…

Cơ chế tác dụng: Polymycin B sẽ gắn vào thành phần phospholipid ở màng, từ đó làm thay đổi áp lực thẩm thấu và cấu trúc của màng bào tương vi khuẩn, tạo ra tác dụng diệt khuẩn.

 • Dược động học của Polymycin B

Polymycin B sulfat được hấp thu tối ưu qua phúc mạc nhưng lại khó được hấp thu qua đường tiêu hóa, tuy nhiên ở trẻ em lại có khoảng 10% liều dùng được hấp thu qua đường tiêu hóa. Thuốc không được hấp thu đáng kể khi bôi ngoài da, niêm mạc, da bị tróc do bỏng nặng.

Thành phần Nystatin

Dược lý: Nystatin là thuốc thuộc nhóm thuốc kháng nấm, nó có tác dụng tốt nhất trên các loại nấm men, đồng thời nó cũng có tác dụng rất tốt trên loại nấm thường xuất hiện ở âm đạo là Candida albicans.

 • Dược động học của Nystatin

Nystatin được hấp thu không tốt, hay có thể nói hầu như không hấp thu qua đường tiêu hóa, đồng thời nó cũng không được hấp thu khi dùng ngoài da. Neomycin được thải trừ ra khỏi cơ thể chủ yếu là qua đường phân dưới dạng nguyên vẹn.

Sự kết hợp của 3 thành phần trên làm cho Valygyno có phổ kháng khuẩn rộng trên cả Gram (-) và Gram (+), ngoài ra còn có tá dụng điều trị các bệnh nấm phụ khoa.

Xem thêm: Viên đặt phụ khoa Neopolin: Tác dụng, Chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ

Chỉ định của thuốc Valygyno

Hộp thuốc Valygyno
Ảnh: Hộp thuốc Valygyno

Thuốc Valygyno được chỉ định để điều trị tại chỗ các nhiễm trùng ở âm đạo như nhiễm nấm Candida hay một số chủng vi khuẩn không chuyên biệt khác.

Ngoài ra, viên đặt Valygyno còn được dùng để điều trị hỗ trợ trong xuất tiết âm đạo.

Cách sử dụng thuốc Valygyno

Cách dùng

Thuốc Valygyno được bào chế dưới dạng viên nang mềm, dùng để đặt âm đạo, không được uống.

Trước khi đặt thuốc cần để người bệnh nằm ngửa, đầu gối gập lại.

Sau đó dùng tay kẹp lấy viên thuốc đặt sâu vào trong âm đạo. Tiếp tục để người bệnh giữ tư thế nằm ngửa trong khoảng 15 phút.

Một số lưu ý để việc điều trị bằng Valygyno có hiệu quả tốt nhất:

 • Trong khoảng điều trị bằng Valygyno người bệnh nên tắm rửa bằng xà phòng trung tính hoặc hơi kiềm.
 • Sau khi đặt thuốc thì không nên có các tác động khác vào âm đạo như thụt rửa, quan hệ trong vòng 8 giờ đồng hồ.
 • Trong trường hợp có kinh vẫn có thể sử dụng thuốc bình thường.
 • Chồng hoặc bạn trai cũng nên được điều trị bằng các thuốc bôi ngoài khác để không bị lây nhiễm vi khuẩn từ vợ hoặc bạn gái.
 • Thời gian phù hợp nhất để đặt thuốc là vào buổi tối trước khi ngủ, vì sau đó người bệnh có thể giữ nguyên tư thế nằm, không có các tác động khác vào âm đạo.

Nên bảo quản thuốc ở ngăn dưới tủ lạnh hoặc có thể đặt thuốc vào nước đá khoảng 1 giờ trước khi sử dụng để thuốc cứng lại, tạo thuận tiện trong quá trình đặt thuốc.

Liều dùng

Liều dùng đối với người lớn: Mối ngày đặt thuốc 1 lần, mỗi lần 1 viên. Thời gian điều trị nên kéo dài liên tục tối thiểu trong 12 ngày.

Tác dụng phụ của thuốc Valygyno

Ngoài tác dụng điều trị mà nó mang lại, trong quá trình sử dụng Valygyno bạn có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ khác do thuốc gây ra. Dưới đây là một số tác dụng phụ có thể bạn sẽ gặp phải:

Nếu bạn sử dụng viên đặt Valygyno trong một thời gian dài bạn có thể bị chàm do dị ứng tiếp xúc với thuốc.

Ngoài ra trong một số trường hợp bạn có thể bị kích ứng màng nhày và một tỷ lệ rất nhỏ có thể bị dị ứng. Trong trường hợp bạn bị dị ứng thì nên ngừng sử dụng thuốc ngay và đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

Chống chỉ định của thuốc Valygyno

Chống chỉ định sử dụng thuốc Valygyno cho các bệnh nhân bị dị ứng, mẫn cảm với bất kỳ thành phần có trong thuốc đặc biệt là các thành phần chính như Neomycin, Polymycin, Nystatin.

Tương tác của Valygyno với các thuốc khác

Hiện nay vẫn chưa có các báo cáo, nghiên cứu nào cho thấy có sự tương tác của Valygyno với các thuốc khác, tuy nhiên bạn vẫn nên cho bác sĩ biết bạn đang sử dụng các loại thuốc nào để bác sĩ có thể tư vấn cho bạn cách sử dụng và liều sử dụng thuốc hợp lý nhất.

Ngoài việc có thể tương tác với các thuốc khác, viên đặt Valygyno sẽ bị mất tác dụng nếu người bệnh có sử dụng bao cao su tránh thai hoặc là các chế phẩm được làm từ nhựa hay mủ.

Thuốc Valygyno có dùng được cho bà bầu, bà mẹ đang cho con bú?

Đối với phụ nữ đang mang thai

Thời kỳ mang thai là một thời kỳ rất nhạy cảm mà bất kỳ một một sự dùng thuốc không hợp lý nào đó cũng có thể các ảnh hưởng lên thai nhi, do đó viên đặt âm đạo Valygyno được khuyến cáo là không nên sử dụng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

Đối với phụ nữ đang cho con bú

Viên đặt Valygyno được khuyến cáo là không nên sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú.

Thuốc Valygyno giá bao nhiêu?

Thuốc Valygyno hộp 10 viên hiện nay trên thị trường có giá là: 70.000 VND/ hộp.

Thuốc Valygyno mua ở đâu?

Bạn có thể tìm mua viên đặt âm đạo Valygyno ở các nhà thuốc trên phạm vị toàn quốc. Hiện nay có một số nhà thuốc đang bán sản phẩm Valygyno mà bạn có thể tìm mua như nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh,… hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc nhắn tin trực tiếp với Page để có thể mua sản phẩm qua mạng, sản phẩm sẽ được chúng tôi gửi đến bạn trong thời gian ngắn nhất.

Ngày viết:
Tôi là dược sĩ Quang, hiện đang theo học tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Ngôi trường đào tạo dược sĩ hàng đầu Việt Nam. Tôi viết những bài này nhằm cung cấp tới các bạn những thông tin hữu ích và chính xác nhất về sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 BÌNH LUẬN