Thuốc đặt phụ khoa Ponysta: Tác dụng, Chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ

Ponysta là thuốc gì?

Ponysta là một thuốc thuộc nhóm thuốc phụ khoa, được dùng để điều trị viêm âm đạo ở phụ nữ do vi khuẩn, nấm gây ra. Thuốc Ponysta được bào chế dưới dạng viên nang mềm đặt âm đạo với hai thành phần chính có tác dụng dược lý là Clindamycin và Clotrimazol, mỗi viên đặt bao gồm:

 • Thành phần hoạt chất chính Clindamycin phosphat có hàm lượng là 132mg ( Tương đương với 100mg Clindamycin).
 • Thành phần hoạt chất chính Clotrimazol có hàm lượng là 100mg.
 • Ngoài ra còn một số thành phần tá dược khác như: dầu khoáng ( marcol tersol – 82 ), lecithin đậu nành tinh khiết, vaselin trắng, glycerin, gelatin dược dụng, FD&C Cl 160353 40 đỏ, D&C CI 47005 # 10 vàng, titan dioxid CI 77891, nước tinh khiết vừa đủ 1 viên đặt.

Viên đặt âm đạo Ponysta được sản xuất bởi công ty Procaps S.A của Colonbia và được đăng ký bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Duy Tân địa chỉ 22 Hồ Biểu Chánh, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hố Chí Minh.

Thuốc Ponysta được đóng gói trong hộp 10 viên, mỗi hộp có 2 vỉ, môi vỉ có 10 viên.

Số đăng ký thuốc Ponysta

Thuốc Ponysta có số đăng ký là: VN – 18203 – 14.

Tham khảo thêm: TOP 10 THUỐC ĐẶT ÂM ĐẠO TỐT NHẤT HIỆN NAY [BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG]

Thuốc đặt Ponysta có tác dụng gì?

Thuốc đặt âm đạo Ponysta có 2 thành phần chính là Clindamycin và Clotrimazol, trong đó Clindamycin là một kháng sinh nhóm Lincosamid, tá dụng chủ yếu là kìm khuẩn đối với các chủng vi khuẩn Gram (+) hiếu khí và nhiều chủng vi khuẩn kỵ khí khác, còn Clotrimazol là một chất kháng nấm thường dùng để điều trị các tình trạng nhiễm nấm Candida âm đạo.

Clotrimazol

 • Clotrimazol là một dẫn chất của imidazol, phổ kháng nấm của Clotrimazol rất rộng bao gồm cả nấm sợi, nấm mốc, nấm men, thường dùng để điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm nấm Candida âm đạo.
Công thức hóa học của Clotrimazol
Công thức hóa học của Clotrimazol
 • Cơ chế tác dụng của Clotrimazol: Clotrimazol có tác dụng kháng nấm là thông qua cơ chế ức chế quá trình tổng hợp ergosterol, từ đó dẫn tới phá hủy màng tế bào chất bị phá hủy cấu trúc và mất đi chức năng của mình.
 • Ngoài tác dụng kháng nấm, Clotrimazol cũng thể hiện tác dụng của nó trên các chủng  vi khuẩn vi khuẩn Gram (+) như Streptococcus, vi khuẩn Gram (-) như Bacteroides cùng với Trichomonas vaginalis.

Clindamycin

 • Cơ chế tác dụng của Clindamycin: Clindamycin khi đi vào cơ thể sẽ gắn với tiểu đơn vị 50S của ribosom vi khuẩn, ức chế giai đoạn sớm của quá trình tổng hợp protein, từ đó ngăn cản sự tổng hợp protein của vi khuẩn. Clindamycin ở nồng độ thấp thì có tác dụng kìm khuẩn, còn ở nồng độ cao thì nó có tác dụng diệt khuẩn đối với các chủng vi khuẩn nhạy cảm.
 • Clindamycin có tác dụng trên hầu hết các chủng vi khuẩn Gram (+) hiếu khí như Staphylococcus, Streptococcus, Corynebacterium diphtheriaae và Bacillus anthracis, một số chủng vi khuẩn Gram (+) kỵ khí như Peptococcus, Eubacterium,…

Dược động học của Clotrimazol

 • Hấp thu: Một lượng nhỏ Clotrimazol được hấp thu khi sử dụng thuốc theo đường đặt âm đạo ( khoảng 3% đến 10% liều dùng )
 • Chuyển hóa: Lượng nhỏ Clotrimazol được hấp thu đó sẽ nhanh chóng bị chuyển hóa tại gan tạo thành chất chuyển hóa không còn hoạt tính.
 • Thải trừ: Clotrimazol được thải trừ ra ngoài cơ thể chủ yếu qua phân và nước tiểu ở dạng chất chuyển hóa không còn hoạt tính.

Dược động học của Clindamycin

 • Hấp thu: Khi sử dụng thuốc dưới dạng viên đặt âm đạo thì khoảng 30% Clindamycin hấp thu vào vòng tuần hoàn.
 • Phân bố: Clindamycin sau khi hấp thu được phân bố rộng trong các dịch và mô cơ thể tuy nhiên nồng độ của nó trong dịch não tủy là không đáng kể. Khả năng liên kết với protein trong huyết tương của Clindamycin là khá cao ( khoảng 90% ).
 • Chuyển hóa: Clindamycin được chuyển hóa chủ yếu ở gan, sản phẩm chuyển hóa của nó thì một số chất có hoạt tính như sulfoxid và N-demethyl, các chất còn lại hầu như không có hoạt tính.
 • Thải trừ: thời gian bán thải của Clindamycin trong cơ thể là khoảng 2 đến 3 giờ. Khoảng 10% Clindamycin được đào thải quả nước tiểu ở dạng ban đầu hoặc sản phẩm chuyển hóa của nó, có khoảng 4% Clindamycin được đào thải qua phân, khoảng 86% còn lại của Clindamycin được bài trừ ra cơ thể dưới dạng các chất chuyển hóa không còn hoạt tính.

Chỉ định của thuốc Ponysta

Hình ảnh: Vỉ thuốc Ponysta
Hình ảnh: Vỉ thuốc Ponysta

Viên đặt âm đạo Ponysta được chỉ định để điều trị một số tình trạng viêm âm đạo được gây ra bởi một số vi khuẩn nhạy cảm như: Candida albicans, Mycoplasma sp., Gardnerella vaginalis và Mobilicus. Các trường hợp cụ thể như: ra nhiều khí hư, viêm âm đạo do nhiễm khuẩn huyết, huyết trắng do nhiễm khuẩn hoặc nấm.

Thuốc Ponysta sử dụng như thể nào?

Cách đặt thuốc Ponysta

 • Trước khi sử dụng thuốc Ponysta người bệnh cần phải vệ sinh tay và âm đạo bằng dung dịch vệ sinh của phụ nữ có nồng độ pH thấp hoặc pha dung dịch nước muối có nồng độ thấp để vệ sinh.
 • Trước khi sử dụng cần phải ngâm thuốc với nước đủ độ ấm trong khoảng thời gian 30 giây để viên thuốc mềm, thuốc sẽ dễ đi vào âm đạo hơn.
 • Người bệnh nằm ngửa lên giường, sau đó dang rộng hai chân.
 • Dùng ngón tay trỏ và ngón tay giữa để kẹp viên thuốc, sau đó từ từ đưa viên thuốc vào âm đạo.
 • Sau đó để người bệnh nằm yên trong khoảng 15 đến 30 phút, sau khi bôi thuốc không nên vận động để tránh viên thuốc trôi ra ngoài.
 • Sau khi đặt thuốc cần đi vệ sinh tay sạch sẽ.
 • Để thuốc có thể phát huy tác dụng một cách tối đa, người bệnh cần nên được đặt thuốc vào ban đêm, thời điểm trước khi đi ngủ.
 • Cần sử dụng thuốc theo đúng liều lượng, thời gian sử dụng đã được quy đinh kể cả trường hợp các triệu chứng bệnh đã biến mất.
 • Không nên sử dụng viên đặt Ponysta trong chu kỳ kinh nguyệt.

Tham khảo thêm: Viên đặt phụ khoa Neopolin: Tác dụng, Chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ

Liều dùng

 • Mỗi ngày sử dụng 1 lần, mỗi lần sử dụng 1 viên.
 • Thời gian sử dụng thuốc khoảng 7 ngày hoặc sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.
 • Nên tuẩn thủ liều dùng thuốc, do khi sử dụng Clindamycin ở liều cao có thể làm chẹn thần kinh cơ và làm tăng tác dụng của các thuốc có cùng đặc tính này, từ đó có nguy cơ làm ức chế hô hấp của bệnh nhân.

Tác dụng phụ của thuốc Ponysta

Các tác dụng phụ của Cindamycin

Công thức hóa học của Cindamycin
Công thức hóa học của Cindamycin
 • Các dự liệu được thu thập cho thấy có khoảng 20% bệnh nhân sau khi sử dụng thuốc có chứa Cindamycin theo đường dùng toàn thân thì bị tiêu chảy. Ở một số bệnh nhân khác, việc sử dụng kháng sinh Clindamycin có thể gây ra tình trạng viêm đại tràng giả mạc nặng trong quá trình điều trị hoặc vài tuần sau khi ngừng thuốc, tình trạng này có thể dẫn đến tử vong. Các tác dụng không mong muốn này xảy ra cao hơn ở phụ nữ trung niên và cao tuổi, đặc biệt là sau các cuộc phẫu thuật. Có một tỷ nhỏ có thể gặp phải các tình trạng trên khi dùng Clindamycin tại chỗ. Khi gặp phải các tác dụng không mong muốn trên ( cụ thể là tiêu chảy và viêm đại tràng ) cần phải ngừng sử dụng thuốc ngay lập tức.
 • Ngoài các tác dụng phụ trên, Clindamycin còn gây ra một số tác dụng phụ khác trên đường tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, nôn, viêm thực quản.
 • Có khoảng 10% bệnh nhân sau khoảng 1 đến 2 tuần điều trị bằng Ponysta có thể gặp phải các tác dụng phụ như phát ban, mày đay. Khi dùng Clindamycin theo đường âm đạo có thể gặp tình trạng viêm âm đạo, viêm cổ tủ cung hoặc kích ứng âm hộ âm đạo.

Các tác dụng phụ của Clotrimazol

 • Ngay sau khi đặt thuốc vào âm đạo, bệnh nhân sẽ có tỷ lệ rất nhỏ gặp phải cảm giác nóng bỏng hoặc kích ứng nhẹ.
 • Một số tác dụng phụ khác của thuốc như: Các phản ứng dị ứng như quá mẫn, khó thở, ngất, rối loạn tiêu hóa. Đau, ngứa, phát ban.
 • Các viên đặt âm đạo có chứa Clotrimazol có thể phá hủy các tác dụng tránh thai của Latex, do đó khi sử dụng sản phẩm Ponysta đặt âm đạo cần phải bổ sung các biện pháp tránh thai khác.

Tham khảo thêm: [Review] Thuốc đặt âm đạo Ovumix: Công dụng, cách dùng hiệu quả

Chống chỉ định của thuốc Ponysta

Chống chỉ định sử dụng viên đặt Ponysta cho các bệnh nhân có tiền sử dị ứng, quá mẫn với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc đặc biệt là Clindamycin, Clotrimazol.

Tương tác của Ponysta với các thuốc khác

 • Một số nghiên cứu, báo cáo đã ghi nhận rằng Clindamycin có tác dụng hiệp đồng với Ceftazidim, Metronidazol, Ciprofloxacin trên các chủng vi khuẩn kỵ khí.
 • Một số báo cáo cho thấy Clindamycin có khả năng ức chế tác dụng diệt khuẩn của các kháng sinh nhóm Aminoglycosid, mặt khác một số báo cáo lại cho thấy chúng có tác dụng hiệp đồng khác nhau trên một số chủng vi khuẩn kỵ khí.
 • Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Clindamycin cũng có thể ức chế cạnh trạnh tác dụng với các kháng sinh nhóm Macrolid hoặc Cloramphenicol.
 • Ở những bệnh nhân ghép gan, khi dụng đồng thời Clotrimazol với Tacrolimus có thể làm tăng nồng độ của Tacrolimus trong huyết thanh của bệnh nhân, do đó nên giảm liều dùng Tacrolimus ở các trường hợp này.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Ponysta được không?

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Ponysta được không?
Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Ponysta được không?

Thuốc đặt Ponysta cho bà bầu

 • Viên đặt âm đạo Ponysta được khuyên là không nên sử dụng trong khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ.
 • Mặt khác, các dự liệu trong việc nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy rằng việc  dùng thuốc có chứa Clindamycin đường âm đạo trong khoảng 3 tháng giữa của thai kỳ hoặc là dùng Clindamycin theo đường toàn thân vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ không gây ra các tác dụng bất lợi, độc tính đối với thai thi. Do đó có thể sử dụng viên đặt Ponysta vào khoảng 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ, tuy nhiên chỉ nên sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Đối với phụ nữ đang cho con bú: Hiện nay người ta vẫn chưa có các bằng chứng, dự liệu cho thấy Clindamycin, Clotrimazol khi dùng theo đường âm đạo được bài tiết vào sữa mẹ. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng thuốc đặt Ponysta đối với phụ nữ đang cho con bú chỉ khi bác sĩ cho rằng lợi ích điều trị mà nó mang lại lớn hơn nguy cơ mà nó gây ra.

Thuốc Ponysta giá bao nhiêu?

Thuốc Ponysta hộp 10 viên hiện nay trên thị trường có giá là: 160000 VND/ hộp.

Thuốc Ponysta mua ở đâu?

Hiện nay viên đặt âm đạo Ponysta đang được bán rỗng rãi ở các nhà thuốc trên phạm vi toàn quốc, bạn có  thể tìm mua sản phẩm tại nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh,… hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với Page qua hotline để được tư vấn thêm về sản phẩm, đặt mua sản phẩm qua mạng và sản phẩm sẽ được chuyển đến bạn trong thời gian ngắn nhất.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *