[BÁC SĨ TƯ VẤN] Top 10+ Biện pháp tránh thai an toàn nhất hiện nay

Nếu bạn đang trong 1 mối quan hệ tình dục và chưa sẵn sàng để thay tã, đẩy xe em bé và chịu trách nhiệm nuôi dạy con trẻ thì đây là lúc để học những kiến thức cơ bản về hoạch hoá gia đình. Tránh thai không chỉ là việc của phụ nữ, cũng như một bàn tay không thể vỗ lên tiếng. Bài này Heal Central sẽ giới thiệu tới các bạn các Biện pháp tránh thai an toàn mà hiệu quả nhất.

Hiệu quả các biện pháp tránh thai như thế nào?

Không phải tất cả các phương pháp tránh thai đều hiệu quả giống nhau. Một số phương pháp có hiệu quả hơn hẳn. Những phương pháp dài hạn thì hiệu quả hơn bởi nó không cần phải thực hiện mỗi ngày.

 • Với các phương pháp hàng ngày như uống thuốc đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm ngặt. Hãy nhớ là việc thực hiện điều gì đó mỗi ngày là 1 thách thức đấy nhé. Cũng như việc tôi thường quên uống vitamin tổng hợp mỗi ngày suốt thôi.
 • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ một vài phụ nữ có thể tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp tránh thai họ chọn, trong khi nhiều người khác lại không.
 • Bao cao su chỉ có tác dụng nếu bạn đeo vào dương vật suốt từ đầu tới cuối quá trình quan hệ.
 • Thuốc tránh thai hàng ngày chỉ có tác dụng nếu phụ nữ uống chúng mỗi ngày mà thôi.

45% trường hợp mang thai ở Mỹ là ngoài ý muốn

Gần nửa số trường hợp mang thai ở Mỹ là ngoài ý muốn. Đáng sợ hơn, một nửa trong số đó xảy ra khi phụ nữ đang sử dụng biện pháp tránh thai tại thời điểm thụ thai. Trước khi quan hệ tình dục, hãy tự tìm hiểu nhiều phương pháp tránh thai khác nhau. Phụ nữ có quyền lựa được chọn phương pháp tránh thai cho bản thân mình. Còn đối với đàn ông, nếu chưa sẵn sàng làm bố thì phải có hiểu biết về các biện pháp tránh thai khác nhau. Nếu không thì hãy sử dụng bao cao su hoặc đừng quan hệ tình dục.

Các biện pháp tránh thai đang được sử dụng hiện nay

Từ xa xưa, đã có rất nhiều biện pháp tránh thai đã được đưa ra. Tuy nhiên mỗi biện pháp lại có một ưu nhược điểm khác nhau.

Thắt ống dẫn tinh

Cắt ống dẫn tinh trùng ở nam giới
Cắt ống dẫn tinh trùng ở nam giới

Thắt ống dẫn tinh là 1 tiểu phẫu được thực hiện trên người đàn ông để tránh thai vĩnh viễn. Hai ống dẫn tinh sẽ được cắt để ngăn tinh trùng trộn lẫn với tinh dịch. Đây là 1 phương pháp đơn giản, sử dụng biện pháp gây tê cục bộ và có thể xuất viện ngay. Hình thức tránh thai này có tác dụng vĩnh viễn, an toàn và hiệu quả bởi tỷ lệ thất bại chỉ chiếm 0.1%.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng cho đối tượng muốn triệt sản. Không có nhiều người quan tâm đến phương pháp tránh thai này.

Ưu điểm của phương pháp này là bạn có thể thoải mái quan hệ mà không lo mang bầu nữa.

Nhược điểm: Bạn sẽ không thể nối lại ống dẫn tinh, điều này đồng nghĩa là bạn cắt một lần là vĩnh viễn về sau sẽ không thể có con nữa.

Thắt ống dẫn trứng

Thắt hoặc cắt ống dẫn trứng ở nữ giới
Thắt hoặc cắt ống dẫn trứng ở nữ giới

Thắt ống dẫn trứng là biện pháp tránh thai bằng cách can thiệp phẫu thuật cho phụ nữ. Các ống dẫn trứng sẽ được cắt, kẹp hoặc loại bỏ. Khi ống dẫn trứng bị thắt lại, trứng được giải phóng ra trong quá trình rụng trứng sẽ không thể gặp tinh trùng. Đây cũng là hình thức tránh thai vĩnh viễn an toàn và hiệu quả với tỉ lệ thất bại là 0.1%. Phương pháp này chỉ áp dụng cho những người không muốn sinh thêm nữa.

Ưu và nhược điểm của phương pháp này tương tự với thắt ống dẫn tinh ở đàn ông.

Cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai cho tác dụng 3-5 năm
Cấy que tránh thai cho tác dụng 3-5 năm

Nexplanon là thương hiệu que tránh thai duy nhất tại Mỹ. Nó là một que dài 4 cm được cấy vào ngay dưới da cánh tay. Nó nhỏ, mỏng và có kích thước chỉ bằng que tăm. Vị trí đặt que trên cánh tay cũng kín đáo và ít gây sự chú ý. Que có chứa progesterone giải phóng chậm giúp ngăn chặn quá trình rụng trứng. Đây là phương pháp tránh thai có thể phục hồi khả năng sinh sản hiệu quả nhất hiện nay.

Ưu điểm:

 • Hiệu quả của phương pháp lên tới 99%
 • Chỉ cần cấy một lần, thời gian tác dụng có thể lên tới 3 đến 5 năm tùy vào từng loại bạn sử dụng.
 • Khi can thiệp phẫu thuật không đau đớn.
 • Có thể có thai trở lại khi bạn rút các que ra khỏi cơ thể.
 • Chu kì hành kinh của bạn sẽ thưa hơn và giảm dần lượng máu kinh

Nhược điểm:

 • Khi cấy que tránh thai thì bạn cần phải cấy vào tay không thuận bởi vì các que này sẽ có nguy cơ hỏng cao nếu bạn va chạm quá nhiều vào nó.
 • Khi thực hiện các phẫu thuật nếu không cẩn thận sẽ rất dễ nhiễm trùng.
 • Bệnh nhân bị huyết áp cao, tim mạch sẽ không được dùng

Đặt vòng tránh thai hình chữ T

Vòng tránh thai Chữ T
Vòng tránh thai Chữ T

Vòng tránh thai là một thiết bị nhỏ hình chữ T được đặt vào khoang tử cung. Vòng tránh thai này hoạt động bằng cách gây viêm niêm mạc tử cung từ đó phá vỡ các cấu trúc hóa sinh thông thường của niêm mạc tử cung làm cho trứng không thể làm tổ được.

Có 1 loại vòng tránh thai không chứa nội tiết và 4 loại vòng tránh thai có chứa nội tiết (Mirena, Kyleena, Liletta và Skyla). Các loại vòng tránh thai chữ T có chứa nội tiết tố thường có hiệu quả tránh thai cao hơn. Nhìn chung, đặt vòng tránh thai mang lại hiệu quả cao và không gây rắc rối trong nhiều năm.

Ưu điểm

 • Hiệu quả ngừa thai của nó lên đến 99%.
 • Đặt vòng tránh thai có thể tránh thai được 5 – 10 năm tùy từng loại.
 • Sau khi tháo vòng tránh thai sẽ có thể mang thai trở lại

Nhược điểm

 • Khi đặt vòng tránh thai các chị em phụ nữ sẽ rất dễ gặp các bệnh liên quan đến âm đạo như viêm nhiễm nên chị em cần hết sức cẩn thận
 • Không phải ai cũng có thể đặt được vòng tránh thai. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đưa ra quyết định.
 • Đặt vòng tránh thai sẽ gây khó chị trong khoảng tuần đầu tiên, sau đó sẽ quen dần và thích nghi.

Tiêm thuốc tránh thai

Depo-Provera là thuốc tiêm nội tiết tố vào cơ thể phụ nữ sau mỗi 3 tháng. Nó chứa 1 loại progesterone được gọi là medroxyprogesterone acetate. Đây là hormone ngăn rụng trứng. Khi đưa loại hormon này vào cơ thể thì bạn sẽ không cần lo việc quan hệ sẽ mang thai ngoài ý muốn nữa vì tinh trùng sẽ không bao giờ gặp trứng. Để có hiệu quả, mũi tiêm phải được thực hiện 3 tháng 1 lần.

Ưu điểm:

 • Phụ nữ sau khi tiêm thuốc sẽ không còn chu kỳ kinh nguyệt nữa. Chắc hẳn rất nhiều chị em thích điều này.
 • Hiệu quả tránh thai cao lên tới 99%
 • Sau thời gian tác dụng của thuốc các chị em vẫn có thể mang thai trở lại.

Nhược điểm

 • Một vài phụ nữ có thể bị rong kinh sau mũi tiêm đầu tiên.
 • Không mấy chị em thích bị tiêm nên phương pháp này ít người sử dụng.
 • Khi tiêm cần phải có người có chuyên môn hỗ trợ tiêm.

Đặt vòng âm đạo

Vòng đặt âm đạo
Vòng đặt âm đạo

Đây là biện pháp tránh thai được thực hiện hàng tháng. Một chiếc vòng nhỏ, mềm dẻo sẽ được đặt vào trong âm đạo. Nó giải phóng một lượng estrogen và progesterone với liều lượng thấp, được hấp thụ qua thành âm đạo. Các hormone này sẽ ngăn cản sự rụng trứng. Chiếc vòng sẽ được đặt trong âm đạo 3 tuần. Sau đó, nó được lấy ra 7 ngày để kích hoạt 1 chu kỳ kinh nguyệt.

Ưu điểm:

Thời gian tác dụng khoảng 3 tuần

Chiếc vòng cũng không cần phải lấy ra khi quan hệ tình dục. Hầu hết đàn ông đều nói rằng họ không cảm nhận thấy chúng khi quan hệ và cũng không bận tâm cho lắm về nó.

Sau khi tháo vòng ra bạn vẫn có thể mang thai trở lại.

Hiệu quả của phương pháp này là 98 – 99%

Nhược điểm:

 • Việc đặt một vòng trong âm đạo sẽ khiến phụ nữ khó chịu một chút
 • Khi thực hiện việc đặt vòng cần sự giúp đỡ của các cán bộ y tế

Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai
Miếng dán tránh thai

Miếng dán Xulane là 1 miếng dán nhỏ được đặt lên da. Nó giả phóng estrogen và progesterone, được hấp thụ qua da. Đây là các hormone ngăn ngừa rụng trứng. Dán 1 miếng mỗi tuần liên tục suốt 3 tuần trong 1 tháng. Vào tuần thứ 4, phụ nữ không sử dụng miếng dán nữa, và chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại. Các miếng dán phải được sử dụng chính xác để có thể tránh thai.

Ưu điểm:

 • Hiệu quả của phương pháp này tương đối cao
 • Không cần can thiệp của bác sĩ.
 • Làm giảm mụn trứng cá và hiện tượng đau nửa đầu do kinh nguyệt

Nhược điểm

 • Bạn cần phải sử dụng 1 miếng dán trong suốt 1 tuần. Khi đi tắm, các hoạt động ngoài trời bạn cũng không được tháo nó ra. Nếu tháo nó ra bạn cần phải thực hiện lại và 7 ngày sau đó không được quan hệ mà không có biện pháp bảo hộ nào khác.
 • Không được dán vào các vùng da nhậy cảm như đùi, .
 • Bạn có thể gặp tình trạng ngứa da, nổi mề đay, buồn nôn, đau đầu.

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày Drosperin
Thuốc tránh thai hàng ngày Drosperin

Thuốc tránh thai ngăn ngừa sự rụng trứng. Giống như đặt vòng và miếng dán, uống thuốc tránh thai sẽ giải phóng estrogen và progesterone. Có hàng loạt các nhãn hiệu, liều lượng và cách uống khác nhau. Bỏ hoặc uống thiếu thuốc có thể dẫn tới rụng trứng trở lại. Một số nhãn hiệu chỉ chứa progesterone cũng hoạt động theo cách tương tự. Cách uống thì lại đa dạng đối với loại uống hàng ngày.

Ưu điểm:

 • Hiệu quả tránh thai rất cao lên tới 98-99%
 • Uống thuốc tránh thai giúp bạn điều hòa kinh nguyệt tốt hơn, giúp có làn da mềm mại hơn.

Nhược điểm:

 • Thỉnh thoảng người dùng quên uống 1 viên và điều này làm giảm tác dụng của thuốc. Khi đó bạn phải ngưng quan hệ không an toàn trong 7 ngày tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm: Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường có 1-2 viên
Thuốc tránh thai khẩn cấp thường có 1-2 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc chứa liều lượng progesterone cao. Nó thường được gọi là thuốc “buổi sáng hôm sau”. Nó có tác dụng trì hoãn hoặc ngăn chặn sự rụng trứng. Thuốc tránh thai khẩn cấp nên được sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ. Các thương hiệu phổ biến như Plan B hay Next Choice đều có bán sẵn ở các quầy thuốc. Thuốc được kê đơn EllaOne có thể dùng tới 5 ngày sau khi quan hệ. Phương pháp này làm giảm 70% nguy cơ mang thai. Thuốc tránh thai khẩn cấp được gọi là kế hoạch B, không phải kế hoạch A cũng có lí do của nó cả.

Ưu điểm:

 • Thuốc có hiệu quả lên tới 95% nếu bạn sử dụng sớm.
 • Là thuốc giải nguy sau khi bạn có trót quên không dùng các biện pháp tránh thai an toàn khác

Nhược điểm

 • Bạn có thể bị trễ kinh nhiều ngày sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp
 • Sau khi sử dụng thuốc bạn sẽ có cảm giác khó chịu, buồn nôn, nôn
 • Thường thì một tháng bạn không nên sử dụng quá 2 lần thuốc tránh thai khẩn cấp

Có thể bạn quan tâm: Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ gì? Lưu ý khi sử dụng?

Bao cao su

Sử dụng bao cao su ngăn ngừa các bệnh xã hội
Sử dụng bao cao su ngăn ngừa các bệnh xã hội

Bao cao su cực kì hiệu quả trong việc ngừa thai vì nó ôm trọn “cậu bé”. Bao cao su nam ôm trọn dương vật. Trong khi đó, bao cao su dành cho nữ được đặt như 1 cái túi bên trong âm đạo. Bao cao su tạo ra 1 hàng rào vật lý ngăn chặn tinh trùng tìm đến trứng. Bao cao su cũng giúp bảo vệ trước các bệnh tình dục truyền qua các chất lỏng như là HIV, lậu, chlamydia, trichomoniasis. Bao cao su tránh thai rất tốt nếu sử dụng đúng lúc. Nó phải được sử dụng 100% thời gian từ lúc bắt đầu quan hệ cho đến khi kết thúc.

Ưu điểm:

 • Hiệu quả tránh thai rất cao trên 99%
 • Tránh được các bệnh lây lan qua đường tình dục
 • Tạo cảm giác mới lạ nếu bạn sử dụng các loại bao cao su có gai, có gân.

Nhược điểm:

 • Cho cảm giác không thật, không thích so với lúc quan hệ không đeo bao

Màng phim tránh thai

Màng tránh thai VCF
Hình ảnh: Màng tránh thai VCF

Chất diệt tinh trùng là 1 hoá chất được bôi vào trong âm đạo để tiêu diệt tinh binh. Nó thường là dạng gel, film hoặc cream. Chất diệt tinh trùng không phải là hình thức tránh thai hiệu quả khi sử dụng một mình. Thông thường, nó được sử dụng như một giải pháp đi kèm bao cao su hoặc màng ngăn để giảm khả năng mang thai ngoài ý muốn.

Ưu điểm:

 • Các thao tác thực hiện rất đơn giản, không cần tới nhân viên có chuyên môn

Nhược điểm:

 • Hiệu quả tránh thai ở mức trung bình khoảng 78%.
 • Khi sử dụng màng film tránh thai cần kết hợp thêm các biện pháp tránh thai khác để nâng cao tỷ lệ.

Bạn có thể tham khảo sâu hơn về một ví dụ: Màng phim tránh thai VCF

Màng ngăn âm đạo

Màng ngăn là 1 cốc silicon được đưa vào âm đạo để tạo ra 1 vỏ bọc vật lý cho cổ tử cung. Lá chắn bảo vệ này ngăn chặn tinh trùng tìm đến trứng. Cổ tử cung là phần hở ra của tử cung nằm ngay sau âm đạo. Chất diệt tinh trùng nên được bôi vào màng ngăn trước khi đưa vào âm đạo để giảm nguy cơ có thai. Màng ngăn phải được đặt đúng vị trí để phát huy hiệu quả.

Ưu điểm

Hiệu quả tránh thai tương đối cao. Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng tỉ lệ hiệu quả của phương pháp này là 88%.

Nhược điểm

 • Cần tới sự can thiệp của các nhân viên y tế.
 • Gây cảm giác khó chịu khi đặt cốc trong âm đạo

Xuất tinh ngoài

Xuất tinh ngoài là kỹ thuật rút dương vật ra khỏi âm đạo trước khi xuất tinh. Với tỷ lệ thất bại là 20%, nó trở thành 1 trong những phương pháp tránh thai kém hiệu quả nhất hiện nay. Có khoảng 4 triệu tinh trùng chứa trong chất dịch của dương vật ngay cả trước khi xuất tinh và chỉ cần 1 chú lính là đủ dính bầu.

Ưu điểm:

 • Tạo cảm giác quan hệ chân thật.

Nhược điểm:

 • Hiệu quả tránh thai không cao.
 • Không tránh được các bệnh xã hội lây qua đường tình dục

Tính ngày quan hệ an toàn

Rất nhiều cặp vợ chồng thường không thích dùng bất kỳ các biện pháp tránh thai nào hết những vẫn muốn có cảm giác chân thật nhất. Chính vì vậy họ dùng cách tính ngày quan hệ an toàn. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có quy luật chính vì vậy chúng ta có thể tính những ngày nào an toàn trong một chu kỳ kinh nguyệt.

Ưu điểm:

Cảm giác quan hệ chân thực

Nhược điểm:

Rất nhiều người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Chính vì vậy hiệu quả của phương pháp này không cao.

Tin tưởng và đối thoại

Sự tin tưởng là 1 khía cạnh quan trọng của tình dục. Cho dù bạn đang quan hệ với 1 đối tác lâu năm hoặc chỉ là tình một đêm, thì niềm tin tưởng luôn là điểm mấu chốt. Hỏi về các biện pháp tránh thai là biểu hiện cho thấy bạn tôn trọng đối phương và chứng minh sự trưởng thành của bản thân. Một cuộc đối thoại về các biện pháp tránh thai chứng tỏ bạn có hiểu biết về các hậu quả của tình dục.

Tránh thai sau sinh

Thông thường các bà mẹ có thể sử dụng các biện pháp tránh thai sau sinh bao gồm:

 • Sử dụng bao cao su
 • Màng film tránh thai
 • Cấy que tránh thai
 • Thuốc tránh thai hàng ngày.
 • Miếng dán tránh thai
 • Cắt ống dẫn tinh, ống dẫn trứng

Quan hệ xong đi rửa âm đạo ngay có thai không?

Thụt rửa âm đạo sau quan hệ
Thụt rửa âm đạo sau quan hệ

Câu trả lời là có thể có nhé. Việc bạn rửa âm đạo sẽ không giúp được nhiều trong việc phòng tránh thai vì khi cậu bé đâm vào cô bé thì cậu bé đã ra một chút dịch nhờn. Trong dịch nhờn này có một chút tinh trùng và nếu bạn đang trogn thời kỳ rụng trứng thì việc thụ thai là hoàn toàn có thể.

Chưa kể đến chuyện khi quan hệ, bạn trai xuất tinh vào trong cô bé thì số tinh trùng khỏe mạnh sẽ bơi rất nhanh và các hàng rào niêm mạc để tới được tử cung nơi trứng đang ở đó.

Chính vì vậy bạn rửa âm đạo sẽ không có hiệu quả phòng tránh thai.