Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Lịch tính chu kỳ kinh nguyệt trong 30 ngày

Số lần xem3555
Cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt
Cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Hiện nay có rất nhiều cách để các chị em có thể tính toán được tương đối cũng như chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình. Đây cũng là điều mà các cặp vợ chồng tìm hiểu rất nhiều để lên kế hoạch cho việc mang thai, muốn có con trai hay con gái.
Ngoài ra việc giám sát chu kỳ kinh nguyệt của mình sẽ giúp các chị em biết được chu kỳ có đều đặn không, phòng tránh hoặc kịp thời phát hiện được các bệnh lý khác gây rối loạn chu kỳ kinh, tránh được tình huống xấu hổ khi bất ngờ “cô bé” ra máu không đúng thời điểm, địa điểm,…
Trong bài viết này, HealCentral xin gửi tới độc giả những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về chu kỳ kinh nguyệt và cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý tự nhiên mà bất cứ chị em phụ nữ nào cũng sẽ có. Nó diễn ra theo một chu kỳ hàng tháng nhất định và xảy ra trong buồng trứng, tử cung. Hay cũng có thể hiểu, kinh nguyệt là thay đổi sinh lý có tính chu kỳ lặp lại ở cơ thể phụ nữ và bị chi phối bởi sự thay đổi hàm lượng của các hormone sinh dục như Estrogen, LH, Progesterone trong cơ thể và đây cũng là quá trình cần thiết cho mang thai và sinh sản.

 • Chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên thường diễn ra khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, khoảng 12 – 17 tuổi. Đây được gọi là hành kinh lần đầu. Tuy nhiên cũng có một số bé gái kinh nguyệt có thể diễn ra sớm hơn, khoảng 8 – 10 tuổi, nhưng đây vẫn được coi là bình thường.
 • Chu kỳ sẽ kết thúc khi các chị em đến tuổi mãn kinh, thường xảy ra vào giữa độ tuổi 45 và 55.
 • Thời gian giữa hai kỳ kinh nguyệt thường là từ 21 đến 45 ngày đối với những người khoảng dưới 18 tuổi và từ 21 đến 31 ngày đối với những chị em trên 18 tuổi do lúc này chu kỳ kinh nguyệt đã ổn định và đều đặn hơn. Trung bình thời gian giữa hai kỳ kinh là 28 ngày.
 • Thời gian hành kinh xuất hiện thường xảy ra trong khoảng từ 2 đến 7 ngày.
 • Tùy từng cơ địa của mỗi người mà thời gian của một vòng chu kỳ kinh nguyệt kinh nguyệt, và thời gian chảy máu cũng khác nhau.
Chu kỳ kinh nguyệt là quá trinh thay đổi sinh lý tự nhiên ở nữ giới
Chu kỳ kinh nguyệt là quá trinh thay đổi sinh lý tự nhiên ở nữ giới

Quá trình diễn ra của chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt được chia làm 2 chu kỳ nhỏ, đó là chu kỳ buồng trứng là những thay đổi xảy ra trong buồng trứng và chu kỳ tử cung tử cung là những thay đổi xảy ra ở tử cung. Ngoài ra mỗi chu kỳ nhỏ sẽ được chia làm 3 giai đoạn nữa. Kinh nguyệt là giai đoạn thuộc chu kỳ tử cung.
Chu kỳ kinh nguyệt được điều khiển bởi sự thay đổi hàm lượng hormone trong cơ thể. Chu kỳ này hỗ trợ cho việc sản sinh trứng và chuẩn bị môi trường trong tử cung để đón trứng đã thụ tinh và mang thai. Chính vì thế quá trình này có thể can thiệp bằng cách sử dụng các phương pháp tránh thai bằng hormone để ngừa thai.

 • Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt là ngày ra máu đầu tiên. Sự suy giảm hormone làm cho lớp nội mạc tử cung bong ra, lúc này các chị em sẽ bị chảy máu thực chất là loại bỏ lớp nội mạc, gọi là kinh nguyệt.
 • Sau khi kết thúc hành kinh, hàm lượng hormone Estrogen tăng dần giúp làm dày lớp nội mạc tử cung và kích thích phát triển nang trứng.
 • Nang trứng phát triển và sẽ có một hoặc hai nang trứng phát triển vượt trội, các nang còn lại sẽ teo lại và mất đi. Hormone LH tăng lên đột biến, nang trứng vượt trội sẽ phóng thích một trứng và sự rụng trứng diễn ra.
 • Sau khi rụng, trong khoảng 24 giờ, lượng lớn hormone Progesterone được sản sinh làm biến đổi nội mạc tử cung để giúp phôi thai làm tổ, lúc đó người phụ nữ sẽ mang thai.
 • Nếu sự thụ tinh không xảy ra hoặc phôi thai không thể làm tổ ở lớp nội mạc tử cung, thể vàng bị thoái hóa làm hormone Progesterone và Estrogen giảm mạnh. Lúc này sẽ chuẩn bị cho giai đoạn hành kinh. Đây cũng là ngày cuối của chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt được điều khiển bởi sự thay đổi hàm lượng hormone trong cơ thể
Chu kỳ kinh nguyệt được điều khiển bởi sự thay đổi hàm lượng hormone trong cơ thể

Có kinh nguyệt là dấu hiệu người phụ nữ không mang thai. Tuy nhiên, thực tế đã có những báo cáo về trường hợp đã có thai nhưng vẫn thấy có hiện tượng chảy máu. Điều này được các bác sĩ lý giải là đổi khi các chị em sẽ có hiện tượng chảy máu trong giai đoạn sớm của thai kỳ.
Việc trễ kinh là khi kinh nguyệt không xảy ra dù đã đến hoặc quá ngày, lúc này người phụ nữ có thể đã thụ thai.
Vì vậy, dựa vào cách tính chu kỳ kinh nguyệt, tính toán đúng ngày thì các chị em có thể lên kế hoạch có em bé theo ý muốn hoặc có thể tránh thai an toàn mà không cần dùng đến thuốc hoặc biện pháp khác.
Quá trình diễn ra trong một chu kỳ kinh nguyệt
Quá trình diễn ra trong một chu kỳ kinh nguyệt

Các biểu hiện trong chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ của kinh nguyệt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các chị em. Việc rối loạn kinh nguyệt có thể do các nguyên nhân bệnh lý khác. Vì vậy các chị em nên để ý tới kinh nguyệt của mình. Các biểu hiện bình thường của chu kỳ kinh nguyệt:

 • Thường các chị em sẽ đau bụng kinh, tùy từng cơ địa mà có người đau nhẹ cũng có người đau dữ dội. Ngoài ra còn kèm theo đau lưng, cảm giác khó chịu ở lưng.
 • Có thể xuất hiện mụn trứng cá, da nhờn hơn, cảm giác đau tức ngực, căng ngực,
 • Cảm giác mệt mỏi, tính khí thất thường, dễ nổi nóng, cáu giận.
 • Có thể thèm ăn các đồ ăn chua, đồ ăn mát.
 • Khi diễn ra kinh nguyệt, cuộc sống bình thường, sinh hoạt của các chị em sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
 • Do mất máu, cơ thể cũng sẽ mất sắt. Tuy nhiên lượng sắt bị mất trong chất lỏng kinh nguyệt tương đối nhỏ so với hầu hết phụ nữ. Nhưng nếu chảy máu quá nhiều, kéo dài hàng tháng thì có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu ở phụ nữ.
Các triệu chứng khi đến ngày "đèn đỏ" thường gặp của các chị em
Các triệu chứng khi đến ngày “đèn đỏ” thường gặp của các chị em

Tìm hiểu về cách tính chu kỳ kinh nguyệt dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Thời điểm rụng trứng vẫn được ví von là “vàng” đối với những ai đang mong có con. Đơn giản bởi vì chính lúc này khả năng trứng gặp tinh trùng và kết đôi là khả thi nhất.

Thời kỳ rụng trứng là khi nào?

Rụng trứng là một giai đoạn thuộc chu kỳ buồng trứng. Đây là quá trình diễn ra hàng tháng trong cơ thể người phụ nữ.

 • Khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt trước, sau khi hành kinh kết thúc, hormone Estrogen sẽ tăng lên kích thích phát triển nang trứng và làm dày lớp nội mạc tử cung để tạo điều kiện cho phôi thai làm tổ. Nhưng chỉ có một hoặc hai nang trứng phát triển vượt trội.
 • Trong lúc này, những tác động của hormon estrogen, progesteron, FSH làm cho trứng căng phồng, thành nang trứng mỏng lại khiến cho nang trứng dễ vỡ ra. Khi hormone LH tăng đột biến tạo điều kiện cho việc phóng noãn, có thể hiểu là nang trứng vượt trội sẽ phóng thích trứng để di chuyển đến cổ tử cung, chờ tinh trùng đến để thụ tinh. Đây là sự rụng trứng.
 • Hormone Estrogen tăng cũng tạo ra một môi trường thân thiện với các tinh trùng để di chuyển sâu và tiến hành thụ tinh.
 • Thời gian diễn ra giai đoạn rụng trứng là khi nồng độ estrogen đã tăng cao sau giai đoạn nang noãn và ở khoảng giữa chu kỳ, lượng hormone LH tăng lên đột biến. Sự gia tăng này kích thích nang trứng vượt trội phóng thích quả trứng đã chín trong vòng 24 đến 36 giờ sau đó.
 • Một chu kỳ rụng trứng bình thường kéo dài khoảng 24 – 48 giờ mỗi tháng.
 • Với những phụ nữ có kinh nguyệt ổn định, chu kỳ kinh nguyệt trung bình 28 ngày, thời kỳ rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 12-16 của chu kỳ.
 • Với những phụ nữ có chu kỳ dài hơn, ngày rụng trứng sẽ nằm trong khoảng ngày thứ 15-20 của chu kỳ hoặc có thể trễ hơn.
Sự gia tăng hormone kích thích nang trứng vượt trội phóng thích quả trứng đã chín trong vòng 24 đến 36 giờ
Sự gia tăng hormone kích thích nang trứng vượt trội phóng thích một trứng đã chín trong vòng 24 – 36 giờ

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh?

Tùy thể trạng của từng người, một chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài trung bình là 28 ngày, một số trường hợp đặc biệt sẽ kéo dài đến 40 ngày.
Hiện nay khoa học kỹ thuật đã phát triển, hiện đại và cũng đã phát minh ra nhiều công cụ máy móc hỗ trợ cho việc tính chính xác thời điểm rụng trứng. Nhưng theo các chuyên gia thì việc tính ngày kinh nguyệt một cách chính xác không hề dễ dàng, các thiết bị máy móc hiện đại sẽ hỗ trợ tính toán chính xác hơn cách tính thông thường nhưng cũng chỉ mang tính tương đối và có sai số nhất định.
Hiện tượng rụng trứng thường xảy ra trước kinh nguyệt khoảng 13-14 ngày.
Thời gian rụng trứng là khoảng thời gian tốt nhất, dễ thành công nhất nếu muốn có con.

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có hành kinh?
Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có hành kinh?

Cách tính ngày rụng trứng chính xác với từng chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Tính một chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu là từ ngày kết thúc ra máu của chu kỳ trước đến ngày kết thúc “đèn đỏ” của chu kỳ sau.
Bạn có thể nhẩm tính các khoảng thời gian ứng với từng giai đoạn, thời kỳ bằng cách sau:

 • Từ ngày bạn thấy sẽ là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo, bạn đếm lùi 12 ngày, đây là mốc dưới của ngày trứng rụng. Sau đó tiếp tục đếm lùi lại thêm 5 ngày, đây là mốc trên của ngày trứng rụng. Khoảng thời gian 5 ngày này, hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra.
 • Ngày rụng trứng cao nhất có thể tính bằng cách: lấy ngày đầu của chu kỳ kinh tiếp trừ đi 15 ngày.
 • Còn thời gian trước đó sẽ là giai đoạn nang noãn. Còn khoảng thời gian 12 ngày cuối trước khi kết thúc kỳ kinh nguyệt là chu kỳ tử cung (xuất hiện hành kinh, giai đoạn tăng sinh và tiết chế). Ra máu thường xảy ra trong khoảng từ 2 đến 7 ngày.

Dựa vào ngày “đèn đỏ” mà chu kỳ hành kinh được chia làm 3 thời điểm khác nhau là ngày an toàn, ngày an toàn tương đối và ngày dễ thụ thai. Dựa vào 3 thời điểm này, các chị em có thể xác định được khoảng thời gian nào an toàn và không an toàn để có tránh thai hoặc có thể thụ thai theo ý muốn.
Nhưng cần lưu ý, công thức này chỉ áp dụng được đối với chu kỳ kinh nguyệt đều đặn mà thôi. Nếu có dấu hiệu chu kỳ kinh nguyệt rối loạn, mỗi tháng mỗi khác thì không thể tính được chính xác ngày rụng trứng do không xác định được vòng kinh.

Quá trình hình thành và phát triển nang trứng cho đến khi trứng rụng
Quá trình hình thành và phát triển nang trứng cho đến khi trứng rụng

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt từ 26

Theo cách tính trên, với những bạn gái có chu kỳ ngắn 26 ngày thì:

 • Điểm cuối của thời kỳ rụng trứng là ngày 26 -12 = 14.
 • Điểm trên của thời kỳ rụng trứng là ngày 14 – 5 = 9.
 • Vậy thời điểm dễ thụ thai rơi vào ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ.
 • Ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 12 của chu kỳ.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày

Tương tự ta cũng tính được ngày rụng trứng đối với các bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt đủ 30 ngày:

 • Điểm cuối của thời kỳ rụng trứng là ngày 30 -12 = 18.
 • Điểm trên của thời kỳ rụng trứng là ngày 18 – 5 = 13.
 • Vậy thời điểm dễ thụ thai rơi vào ngày thứ 13 đến ngày thứ 18 của chu kỳ.
 • Ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 15 của chu kỳ.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày

Đối với chị em có chu kỳ kinh nguyệt đến 32 ngày:

 • Điểm cuối của thời kỳ rụng trứng là ngày 32 -12 = 20.
 • Điểm trên của thời kỳ rụng trứng là ngày 20 – 5 = 15.
 • Vậy thời điểm dễ thụ thai rơi vào ngày thứ 15 đến ngày thứ 20 của chu kỳ.
 • Ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 18 của chu kỳ.

Nếu chu kỳ hoàn toàn không chuẩn, thường xuyên bị rối loạn thì không thể đoán trước được ngày rụng trứng. Chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều cần đi khám để kiểm tra nguyên nhân không rụng trứng trước đã và có biện pháp để điều hòa kinh nguyệt ổn định.

Nếu có dấu hiệu chu kỳ kinh nguyệt rối loạn, mỗi tháng mỗi khác thì không thể tính được chính xác ngày rụng trứng do không xác định được vòng kinh
Nếu có dấu hiệu chu kỳ kinh nguyệt rối loạn, mỗi tháng mỗi khác thì không thể tính được chính xác ngày rụng trứng do không xác định được vòng kinh

Chu kỳ kinh nguyệt 35 – 40 ngày có bình thường không?

Đối với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt dài 35 – 40 ngày thì cũng đừng quá lo lắng vì thật ra điều này hoàn toàn bình thường.
Tùy vào cơ địa và thể trạng môi người, hơn nữa còn phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn uống và sinh hoạt của bản thêm nên mỗi người sẽ có sự chênh lệch khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi chu kỳ kinh trên 35 ngày, đó được gọi là chu kỳ kinh dài, còn dưới 22 ngày thì là chu kỳ kinh ngắn.
Nhưng nếu chu kỳ kinh của bạn không đều đặn, lúc dài lúc ngắn, thay đổi thất thường thì bạn nên đi khám ngay, vì có thể bạn đang mắc phải một bệnh lý nào đó. Đặc biệt, với vòng kinh dài thì thời điểm trứng rụng cũng sẽ thưa hơn, nên chị em sẽ có khả năng thụ thai thấp hơn vòng kinh bình thường.

Nhưng nếu chu kỳ kinh của bạn không đều đặn, lúc dài lúc ngắn, thay đổi thất thường thì bạn nên đi khám ngay
Nhưng nếu chu kỳ kinh của bạn không đều đặn, lúc dài lúc ngắn, thay đổi thất thường thì bạn nên đi khám ngay

Xem thêm: Cách giảm đau bụng kinh hiệu quả tức thì tại nhà [BÁC SĨ TƯ VẤN]

Một số cách tính chu kỳ kinh nguyệt khác

Ngoài cách tính ngày rụng trứng trên thì bạn cũng có thể áp dụng một số các khác dưới đây.

Các cách nhận biết thời kỳ rụng trứng khác
Các cách nhận biết thời kỳ rụng trứng khác

Sử dụng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng là phát minh rất hữu ích giúp các chị em có thể xác định chính xác hơn thời gian rụng trứng. Hơn nữa cách sử dụng cũng dễ dàng. Từ đó có thể giúp bạn chọn đúng thời điểm vàng để có con như mong muốn.
Trong chu kỳ kinh nguyệt, vào giữa chu kỳ, sau khi nang trứng phát triển thì hormone LH sẽ tăng đột biến làm kích thích trứng chín và phóng thích khỏi buồng trứng. Lúc này sự rụng trứng diễn ra.
Chính vì vậy, có thể hiểu nguyên lý hoạt động của que thử rụng trứng sẽ dựa trên sự biến đổi nồng độ hormone LH trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi lượng LH trong nước tiểu phụ nữ đạt đến nồng độ cao nhất thì trứng sẽ rụng sau khi đo 12 – 24 tiếng. Bạn nên thử que vào khoảng 2 ngày trước ngày nghi ngờ rụng trứng.
Việc sẽ giúp bạn chủ động trong việc muốn sinh con trai hay con gái theo ý muốn.

Que thử rụng trứng rất hữu ích giúp các chị em có thể dễ dàng xác định chính xác hơn thời gian rụng trứng
Que thử rụng trứng rất hữu ích giúp các chị em có thể dễ dàng xác định chính xác hơn thời gian rụng trứng

Dựa vào chất nhầy ở tử cung

Cách này cần bạn phải chú ý quan sát sự thay đổi về phần dịch tiết ra ở âm đạo. Trước thời kỳ trứng rụng khoảng 2 – 3 ngày, bạn có thể nhận thấy “cô bé” của mình có vẻ ướt át hơn, dịch nhầy tiết ra nhiều hơn so với bình thường.
Trong thời kỳ tiền rụng trứng, dịch tiết có màu trong hoặc có thể hơi đục, dịch loãng, hơi nhớt như “lòng trắng trứng” và có độ co giãn hơn so với dịch âm đạo trong chu kỳ tử cung của chu kỳ kinh nguyệt. Đây chính là thời điểm vàng giúp quá trình thụ thai diễn ra thành công.
Không phải tất cả các chất dịch cổ tử cung đều giống nhau. Sự rụng trứng thường xảy ra vào ngày “cô bé” có nhiều chất dịch và cảm giác ẩm ướt nhất.

Sự rụng trứng thường xảy ra vào ngày “cô bé” có nhiều chất dịch và cảm giác ẩm ướt nhất
Sự rụng trứng thường xảy ra vào ngày “cô bé” có nhiều chất dịch và cảm giác ẩm ướt nhất

Dựa vào nhiệt độ cơ thể

Dựa vào sự thay đổi than nhiệt cơ thể giữa các ngày trong từng thời kỳ của chu kỳ kinh nguyệt.
Đa số thân nhiệt cơ thể con người sẽ duy trì từ 36,5 – 37,0 độ C. Trước khi xảy ra sự rụng trứng, đối với hầu hết các bạn gái sẽ cảm thấy nhiệt độ cơ thể cơ thể khá giống nhau, nhưng càng đến gần thời điểm rụng trứng thì thân nhiệt sẽ tăng lên, cơ thể sẽ có thể hơi mệt mỏi. Nhưng sau khi rụng trứng thân nhiệt sẽ tăng trở lại.
Khi đến ngày trứng rụng, thân nhiệt có thể tăng 0.3 – 0.5 độ C. Sự thay đổi này không đáng kể, và bạn phải thật “tinh ý” mới nhận biết được. Hãy thử sử dụng nhiệt kế để theo dõi thân nhiệt mỗi ngày, nên đo vào một giờ nhất định và lặp lại, ghi chép thành bảng theo dõi.
Sự gia tăng nhiệt độ là dấu hiệu cho thấy sự rụng trứng vừa xảy ra. Theo dõi nhiệt độ cơ thể của bạn trong một vài tháng có thể giúp bạn dự đoán khi nào rụng trứng xảy ra.

Thân nhiệt vào ngày rụng trứng có thể tăng lên nhưng không đáng kể
Thân nhiệt vào ngày rụng trứng có thể tăng lên nhưng không đáng kể

Một số dấu hiệu khác

Sự thay đổi ở cổ tử cung: Đến thời kỳ rụng trứng, cổ tử cung sẽ trở nên mềm mại hơn, cao, mở rộng hơn và ướt át nhiều hơn so với trước và sau khi rụng trứng. Sẽ có thể khó khăn đối với bạn gái, phải mất một thời gian để có thể phân biệt giữa cổ tử cung thường ngày và những thay đổi xảy ra khi rụng trứng.
Các chị em phụ nữ thường trong ngày này sẽ có cảm giác thích gần chồng nhiều hơn bình thường. Bầu ngực cảm giác căng tròn hơn, đầu ti cưng cứng hơn.

Tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt có hiệu quả và chính xác không?

Việc tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt có tỷ lệ thành công khá cao. Tuy nhiên vẫn có những sai số nhất định, không hoàn toàn chính xác.
Việc tránh thai bằng cách này còn phụ thuộc vào việc bạn tính toán có chính xác không, chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài bao lâu, và chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng đến thời kỳ rụng trứng,… và sự thay đổi hormone trong cơ thể của bạn.
Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn thì bạn nên có những biện pháp phòng tránh , bảo vệ khi quan hệ để không phải mang thai ngoài ý muốn như sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai,…

Việc tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng có tỷ lệ thành công khá cao. Tuy nhiên vẫn có những sai số nhất định, không hoàn toàn chính xác.
Việc tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng có tỷ lệ thành công khá cao. Tuy nhiên vẫn có những sai số nhất định, không hoàn toàn chính xác.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để dễ thụ thai

Cứ mỗi tháng, cơ thể người phụ nữ sẽ phải trải qua những giai đoạn, những thời kỳ quan trong để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh và mang thai.
Những nàng trứng xinh đẹp được kích thích phát triển theo từng ngày nhờ hormone. Và khi đến lúc chín muồi thì nàng trứng xinh đẹp nhất sẽ được “rời tổ” và đi vào tử cung và chờ đợi các chàng tinh binh đầy soái khí.
Sau quá trình rụng trứng, nếu không xảy ra thụ tinh, nồng độ các hormone trong máu sẽ tăng khiến các niêm mạc tử cung vỡ ra, chảy ra ngoài theo đường âm đạo. Đây cũng chính là lúc bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới. Chính vì vậy, chu kỳ kinh nguyệt là cơ sở của cách tính ngày rụng trứng cổ điển nhất.
Thông thường, thời gian tồn tại được trong tử cung của một nàng trứng chỉ trong vòng 24 giờ. Chính vì vậy nếu muốn mang thai thì cần được thụ tinh trong giai đoạn này. Vì thế, giai đoạn trứng rụng là thời điểm vàng để thụ thai.
Hơn nữa, thời gian sống của tinh trùng khi đi vào cơ thể phụ nữ có thể kéo dài từ 3-5 ngày. Vì vậy, trước thời điểm trứng rụng, nếu đã có sẵn một “đội quân” đang chờ thì khả năng thụ thai của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Một chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu là từ ngày kết thúc ra máu của chu kỳ trước đến ngày kết thúc “đèn đỏ” của chu kỳ sau.
Một chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu là từ ngày kết thúc ra máu của chu kỳ trước đến ngày kết thúc “đèn đỏ” của chu kỳ sau.

Theo như cách tính ngày trứng rụng đã hướng dẫn ở trên có thể biết được:

 • Đối với chu kỳ kinh nguyệt 26 ngày: thời điểm dễ thụ thai rơi vào ngày thứ 10 đến ngày thứ 14 của chu kỳ. Ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 13 của chu kỳ.
 • Đối với chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày: thời điểm dễ thụ thai rơi vào ngày thứ 14 đến ngày thứ 18 của chu kỳ. Ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 16 của chu kỳ.
 • Đối với chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày: thời điểm dễ thụ thai rơi vào ngày thứ 16 đến ngày thứ 20 của chu kỳ. Ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 18 của chu kỳ.
 • Thời gian rụng trứng trong mỗi chu kỳ kéo dài từ 24 – 48 giờ.

Dựa vào các dấu hiệu và cách xác định thời gian rụng trứng để tính được cửa sổ thụ thai. Thời gian quan hệ có thể mang thai là trước ngày rụng trứng khoảng 2 – 5 ngày. Nếu quan hệ càng gần ngày rụng trứng thì tỷ lệ mang thai sẽ cao hơn các ngày khác. Nếu đang mong muốn có con việc nắm bắt được thời gian cửa sổ thụ thai giúp tăng khả năng mang thai.

Tính toán đúng ngày thì các chị em có thể lên kế hoạch có em bé theo ý muốn hoặc có thể tránh thai an toàn
Tính toán đúng ngày thì các chị em có thể lên kế hoạch có em bé theo ý muốn hoặc có thể tránh thai an toàn

Ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt

Ngày an toàn là ngày nào trong chu kỳ kinh nguyệt?

Ngày an toàn là gì? Thời điểm an toàn nhất trong chu kỳ kinh nguyệt? Đây là những câu hỏi mà các chị em phụ rất quan tâm.

 • Thời điểm này thường được tính từ ngày 20 của chu kỳ hành kinh đến ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tháng tiếp theo.
 • Có thể hiểu ngày an toàn là thời điểm mà khả năng tinh trùng gặp trứng để thụ tinh hay nói cách khác là mang thai là rất thấp. Đây là một cách tránh thai tự nhiên, dễ áp dụng và không ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của người phụ nữ nên được rất nhiều chị em phụ nữ sử dụng.
 • Nguyên do là lúc này trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy, được loại bỏ nhờ giai đoạn hành kinh (ra máu) và để chuẩn bị cho chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Tuy nhiên điều này không đúng một cách tuyệt đối. Vẫn có trường hợp thụ thai trong thời kì này do trứng rụng không cùng thời điểm nên quá trình phân hủy diễn ra cũng không đồng nhất.
 • Khoảng thời gian an toàn là sau thời kỳ rụng trứng. Theo cách tính ngày rụng trứng ở trên, ta có thể thấy được thời gian an toàn đối với từng chu kỳ.
 • Đối với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt là 26 ngày thì khoảng thời gian an toàn nhất là vào ngày thứ 16 đến ngày thứ 26. Thời gian đèn đỏ sẽ diễn ra 3 – 5 ngày.
 • Đối với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày thì khoảng thời gian an toàn nhất là vào ngày thứ 20 đến ngày thứ 30. Thời gian đèn đỏ sẽ diễn ra 2 – 5 ngày.
 • Đối với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt là 32 ngày thì khoảng thời gian an toàn nhất là vào ngày thứ 22 đến ngày thứ 32. Thời gian đèn đỏ sẽ diễn ra 2 – 7 ngày.
 • Cách tính này chỉ phù hợp với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ổn định trong khoảng 28 đến 32 ngày. Riêng những bạn nào có chu kỳ kinh nguyệt thất thường thì không nên áp dụng cách tính này để phòng tránh thai.
Tính ngày an toàn để phòng tránh có thai ngoài ý muốn
Tính ngày an toàn để phòng tránh có thai ngoài ý muốn

Quan hệ ngày an toàn có thai không?

Ngày an toàn là khoảng sau thời kỳ rụng trứng 1 – 2 ngày. Lúc này môi trường trong âm đạo và tử cung sẽ trở nên acid hơn do lượng hormone bị giảm đi để bước vào giai đoạn thải trừ. Chính vì vậy khiến cho tinh trùng khó tồn tại nếu không tấn công được vào trong trứng, những tinh trùng khác sẽ dần dần chết đi.
Nếu quan hệ tình dục vào khoảng thời gian này thì khả năng mang thai là rất thấp, chỉ chiếm khoảng 5 – 10%.
Tuy đây là khoảng thời gian khó thụ thai nhất nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ mang thai do trứng đôi rụng nhưng không cùng 1 thời điểm và chưa phân hủy. Hoặc có những trường hợp mang thai ngoài ý muốn do tính sai số ngày hoặc chu kỳ kinh bất thường.
Chính vì vậy để đảm bảo an toàn tuyệt đối và cũng để bảo vệ bản thân thì bạn vẫn nên sử dụng biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai,… khi quan hệ tình dục.

Ngày an toàn tương đối

 • Vì thời kì này mang tính tương đối nên khả năng mang thai vẫn diễn ra khá cao, chiếm khoảng 25 – 50%.
 • Thời điểm an toàn tương đối là khoảng thời gian được tính ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt (ngày bắt đầu hành kinh) cho đến ngày thứ 7 của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Để đảm bảo an toàn với việc tránh thai thì bạn không nên quan hệ trong thời kì này. Hoặc nếu có thì nên sử dụng các biện pháp tránh thai để đảm bảo an toàn.
cân nhắc để không có thai ngoài ý muốn hoặc sử dụng phương pháp tránh thai khác an toàn, hiệu quả
Cân nhắc để không có thai ngoài ý muốn hoặc sử dụng phương pháp tránh thai khác an toàn, hiệu quả

Quan hệ trong khi “đèn đỏ” có thể mang thai không?

Khi bạn đang có hành kinh, nếu quan hệ tình dục thì khả năng mang thai vẫn khá cao, vì khoảng thời gian này chỉ thuộc thời gian an toàn tương đối. Vì đây là thời điểm trước khi trứng rụng mà tinh trùng lại có thể tồn tại trong cơ thể phụ nữ từ 2 đến 3 ngày nên vẫn có khả năng xảy ra thụ tinh ngay khi kết thúc hành kinh nếu trứng rụng sớm.
Muốn tránh thai thì không nên quan hệ ở thời điểm này, vì khả năng thụ thai vẫn có. Vì vậy, chị em cần lưu ý, cân nhắc để không có thai ngoài ý muốn hoặc sử dụng phương pháp tránh thai khác an toàn, hiệu quả nhất.

Quan hệ trong khi “đèn đỏ” có thể mang thai không?
Quan hệ trong khi “đèn đỏ” có thể mang thai không?

Ngày quan hệ dễ có thai

Đây là thời điểm trứng rụng chính vì vậy mà tỷ lệ thụ thai gần như là tuyệt đối, trên 90%.
Vào thời kỳ rụng trứng, cơ thể người phụ nữ sẽ có một số sự thay đổi nhất định, tuy nhiên sự thay đổi ấy không đáng kể, vì thế bạn phải cần để ý để có thể nắm bắt được. Một số sự thay đổi như dịch nhầy âm đoạn tiết ra nhiều hơn, cảm giác ngực căng hơn, đầu ti dễ cứng hơn, nhiệt độ cơ thể chị em phụ nữ thường tăng cao dao động từ 37-38 độ C,…
Dựa vào cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai hay con gái, bạn có thể tính được thời gian quan hệ thích hợp nhất. Nếu muốn sinh con trai thì các chị em có thể quan hệ trong ngày này hoặc trước ngày này 1-2 ngày thì tỷ lệ sinh con trai sẽ cao hơn do trong những ngày này môi trường ở âm đạo và tử cung sẽ tính kiềm nhất, môi trường thích hợp cho tinh trùng tồn tại và có thể di chuyển đến trứng và thụ tinh.

 • Ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày giữa chu kỳ kinh, khoảng từ ngày 13 – 17. Bạn chỉ cần lấy ngày hết “đèn đỏ” cộng với 5 ngày nữa sẽ ra ngày rụng trứng. Khoảng thời gian này còn phụ thuộc vào thời gian một chu kỳ kinh nguyệt của bạn.
 • Ngoài ra bạn cần phải có một chế ăn uống, sinh hoạt hợp lý để đảm bảo hormone trong cơ thể được đảm bảo tiết ra đủ, đảm bảo chất lượng của trứng và sức khỏe của bản thân.

Nếu bạn chưa muốn mang thai thì cần tránh quan hệ trong những ngày này hoặc phải dùng biện pháp phòng tránh nếu không bạn sẽ phải đối mặt với việc có em bé.

Thời điểm trứng rụng có tỷ lệ thụ thai gần như là tuyệt đối, trên 90%
Thời điểm trứng rụng có tỷ lệ thụ thai gần như là tuyệt đối, trên 90%

Sinh hoạt vợ chồng như thế nào để dễ thụ thai?

Đối với các cặp vợ chồng đang có kế hoạch sinh con thì ngoài việc áp dụng cách tính toán ngày rụng trứng như được hướng dẫn ở trên thì còn cần phải chú ý các vấn đề dưới đây để có thể có tỷ lệ mang thai tuyệt đối.

 • Sinh hoạt vợ chồng với tần suất lý 2 – 3 lần/tuần hoặc có thể hơn. Tuy nhiên cần chú ý, việc quan hệ mỗi ngày sẽ không làm tăng tỷ lệ thụ thai thành công mà còn có thể gây phản tác dụng. Do việc quan hệ thường xuyên, quá sức sẽ làm cơ thể mất sức và mệt mỏi, dẫn đến làm giảm số lượng và cả chất lượng tinh trùng phóng ra sau mỗi lần quan hệ.
 • Thời điểm dễ thụ thai với hầu hết các chu kỳ là trong khoảng ngày thứ 13 – 15, nên quan hệ trong khoảng thời gian này và có thể giữ sức bằng các không làm vào những ngày trước đó để tăng tần suất quan hệ trong giai đoạn này. Nếu bạn chỉ sinh hoạt vợ chồng 1 lần/tuần hoặc ít hơn thì khả năng cao bạn đã bỏ qua thời kỳ dễ thụ thai nhất.
 • Người chồng không nên sử dụng các chất thích, không hút thuốc, kiêng rượu bia, ăn uống lành mạnh, điều độ trong thời gian có kế hoạch có con. Ngoài ra tránh vận động quá mạnh gây mất sức nhiều và những hoạt động có ảnh hưởng xấu đến “cậu nhỏ” như giảm bớt hoặc tránh hẳn việc massage, tắm bồn, xông hơi, đi xe đạp,…
 • Bên cạnh đó thì người vợ cũng cần nên chú ý đến sự thay đổi sinh lý của bản thân, những dấu hiệu như ra nhiều dịch nhầy hơn, tăng ham muốn, vòng ngực căng tròn hơn,… để có thể nhận biết giai đoạn rụng trường – thời kỳ dễ thụ thai,
 • Hơn nữa người phụ nữ cần giảm những công việc gây stress, áp lực, tăng cường nghỉ ngơi thư giãn, không nên làm những việc quá nặng để giúp bạn thoải mái tinh thần.
 • Cần ăn uống đầy đủ dưỡng chất, bồi bổ thêm các chất xơ, vitamin, sắt,… luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để cân bằng và ổn định lượng hormone trong cơ thể và tăng chất lượng trứng.
 • Trong trường hợp bạn bị đau bụng dưới thì có thể xoa bóp nhẹ nhàng, chườm khăn ấm lên vùng bị đau.
 • Vệ sinh vùng kín một cách sạch sẽ, khoa học. Bạn nên sử dụng dung dịch vệ sinh có uy tín trên thị trường để vệ sinh hằng ngày để tránh viêm nhiễm cơ quan sinh dục ảnh hưởng tới thiên chức làm mẹ sau này.
 • Sau khi quan hệ vợ chồng nên nằm ngửa 10-15 phút.
 • Nên đi khám, kiểm tra toàn diện cả vợ và chồng trước khi có kế hoạch mang thai.

Trong thời kỳ kinh nguyệt, người phụ nữ thường phải chịu đựng rất nhiều cảm giác khó chịu khác nhau. Đau lưng, đau bụng dưới, mặt nổi mụn… là những triệu chứng thường xuất hiện khi đến ngày đèn đỏ, cộng thêm việc điều tiết hormone thất thường trong cơ thể khiến cho các chị em rất dễ cáu gắt, lúc nóng lúc lạnh. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của người phụ nữ.
Chính vì vậy họ rất cần sự cảm thông và quan tâm từ người yêu hay chồng của mình. Đàn ông cũng cần biết điều này để cảm thông và chia sẻ cùng người phụ nữ mà mình yêu thương.

Đàn ông cũng cần biết điều này để cảm thông và chia sẻ cùng người phụ nữ mà mình yêu thương.
Đàn ông cũng cần biết điều này để cảm thông và chia sẻ cùng người phụ nữ mà mình yêu thương.

Xem thêm: [CHIA SẺ] Quan hệ tình dục vào ngày hành kinh có được không?

Thông Tin Bài Viết
Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Lịch tính chu kỳ kinh nguyệt trong 30 ngày
Tiêu đề
Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Lịch tính chu kỳ kinh nguyệt trong 30 ngày
Mô tả
Chu kỳ kinh nguyệt - quá trình sinh lý tự nhiên ở phụ nữ✅ Cách tính chính xác chu kỳ kinh nguyệt để mang thai✅ Ngày an toàn giúp chị em phòng tránh thai
Tác giả
Nhà xuất bản
Tạp chí sức khỏe Heal Central (Health Education Assets Library)
Nhà xuất bản logo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *