Viên đặt phụ khoa Neopolin: Tác dụng, Chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ

Viêm nhiễm âm đạo là một bệnh lý ở nữ giới gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như: vi khuẩn, nấm… Hiện nay có nhiều thuốc trên thị trường được sản xuất để điều trị tình trạng trên trong đó có Neopolin. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số thông tin cần thiết cho việc sử dụng Neopolin một cách an toàn hạn chế các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Neopolin là thuốc gì?

 • Neopolin thuộc nhóm thuốc kháng sinh có tác dụng điều trị một số trường hợp bệnh lý ở âm đạo do vi khuẩn và nấm gây nên. Thuốc có thành phần chính là Neomycin hàm lượng 35000IU/viên, Nystatin hàm lượng 100000IU/viên, Polymyxin B sulfate hàm lượng 35000IU/viên.
 • Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang mềm đặt phụ khoa, thuốc được đóng gói vào một hộp gồm 2 vỉ, 6 viên/vỉ. Thuốc do công ty Kolmar Pharma CO LTD.

Thuốc Neopolin có tác dụng gì?

Tác dụng của Neomycin

Neomycin là một kháng sinh thuốc nhóm aminosid, cơ chế và tác dụng tương tự như các kháng sinh khác cùng nhóm. Thuốc có tác dụng ức chế sự tổng hợp protein cần thiết cho vi khuẩn bằng cách gắn vào tiểu phân 30S từ đó làm sai lệch quá trình phiên mã của vi khuẩn, như vậy khi protein của vi khuẩn không được tổng hợp dẫn đến làm cho các vi khuẩn bị chết đi.

Phổ tác dụng:

 • Hoạt chất này tác dụng trên cả vi khuẩn gram âm và gram dương trong đó tác động trên một số vi khuẩn gram dương như: staphylococcus aureus (tụ cầu vàng), Streptococcus. spp (liên cầu khuẩn)..
 • Tác dụng trên một số vi khuẩn gram âm như: E.coli, H.influenzae, Klebsiella. spp, Salmonella, Shigella…

Tham khảo thêm: TOP 10 THUỐC ĐẶT ÂM ĐẠO TỐT NHẤT HIỆN NAY [BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG]

Tác dụng của Nystatin

 • Nystatin thuộc nhóm thuốc trị nấm bề mặt, nhóm polyen, tác dụng của thuốc tùy thuộc vào nồng độ và sự nhạy cảm của các tế bào nấm với Nystatin mà thuốc có thể có tác dụng diệt nấm hoặc tác dụng kìm hãm sự phát triển của nấm. Thuốc có phổ tác dụng của thuốc trên một số loại nấm như: nấm men và nấm Candida albicans
 • Cơ chế tác dụng: Sterol là một thành phần quan trọng có trong thành tế bào của nấm, thuốc tác động của các sterol bằng cách gắn với chúng từ đó tác động vào thành tế bào nấm làm thay đổi tính thấm của thành tế bào với một số chất từ đó gây ra việc mất một số chất cần thiết cho sự phát triển của nấm như vậy nấm có thể bị kìm hãm sự phát triển hoặc có thể bị chết đi.
Công thức hóa học của Nystatin
Công thức hóa học của Nystatin

Tác dụng của Polymyxin B sulfate

 • Polymyxin B thuộc nhóm kháng sinh polypeptid, tác dụng và cơ chế của thuốc tương tự như các thuốc khác thuộc nhóm kháng sinh này. Thuốc có tác động làm thay đổi tính thấm của màng tế bào vi khuẩn bằng cách gắn vào các phospholipid đây là một thành phần quan trọng của thành tế bào nấm. Khi tính thấm của các vi khuẩn bị thay đổi dẫn đến sự thoát ộ số thành phần cần thiết cho sự phát triển của tế bào vi khuẩn ra ngoài từ đó làm cho các vi khuẩn bị tiêu diệt như vậy thuốc có tác dụng diệt khuẩn.
 • Phổ tác dụng của thuốc trên một số vi khuẩn như: E. coi (gây bệnh ở đường ruột), Salmonella (vi khuẩn gây thương hàn), Shigella (vi khuẩn gây lỵ)  Pseudomonas aeruginosa (trực khuẩn mủ xanh),  Klebsiella.spp..

Như vậy với sự kết hợp của một số kháng sinh, thuốc có tác động trên một số loại vi khuẩn và một số nấm gây bệnh trong đó có gây bệnh ở âm đạo.

Chỉ định của Neopolin

 • Với phổ tác dụng trên nấm candida nên thuốc được chỉ định trong điều trị nhiễm trùng âm đạo do nấm này gây nên ở nữ giới.
 • Với tác dụng diệt khuẩn, thuốc được chỉ định trong việc điều trị viêm nhiễm ấm đạo gây ra bởi một số vi khuẩn nhạy cảm với các kháng sinh nêu trên.
 • Thuốc còn được chỉ định trong trường hợp điều trị viêm âm hộ do một số vi khuẩn và nấm gây nên.

Tham khảo thêm: [Review] Thuốc đặt âm đạo Ovumix: Công dụng, cách dùng hiệu quả

Cách sử dụng thuốc Neopolin

Cách dùng

Thuốc được bào chế dưới dạng viên đặt phụ khoa có tác dụng điều trị tại chỗ. Đầu tiên trước khi sử dụng bạn nên vệ sinh vùng kín sạch sau đó đặt viên thuốc vào vị trí đó nằm và đưa viên thuốc từ từ nhẹ nhàng vào bên trong, lưu ý nên vệ sinh tay trước và sau khi đặt viên thuốc thật sạch để tránh nhiễm khuẩn tại các vị trí đó và nên đặt viên thuốc vào thời điểm buổi tối trước khi đi ngủ.

Liều dùng

 • Khi sử dụng để điều trị một số bệnh lý ở âm đạo, âm hộ thì thuốc được sử dụng với liều dùng là 1 viên/lần/ngày và sử dụng với một đợt điều trị là 6 ngày, tùy vào một số tình trạng nhiễm khuẩn và nhiễm nấm nặng có thể hiệu chỉnh liều dùng 1 viên/lần và ngày 2 lần sử dụng viên đặt trong 6 ngày hoặc có thể kéo dài thời gian điều trị lên 12 ngày với liều dùng mỗi ngày là 1 viên/lần.
 • Chú ý sau đợt điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ nếu các triệu chứng vẫn chưa được cải thiện cần đến tái khám tại bệnh viện để được hướng dẫn điều trị tiếp theo.
 • Không nên sử dụng thuốc điều trị trong thời gian dài mà không có chỉ dẫn của bác sĩ vì nguy cơ kháng kháng sinh hoặc có thể gây bội nhiễm cho bệnh nhân khi sử dụng thuốc.
Hình ảnh: Hộp thuốc Neopolin
Hình ảnh: Hộp thuốc Neopolin

Tác dụng phụ của thuốc Neopolin

Thuốc có thể gây nên một số tác dụng tại chỗ đặt như: ngứa, kích ứng, eczema dị ứng do tiếp xúc… khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc.

Ngoài ra không thể loại trừ việc thuốc có thể được thấm qua niêm mạc và gây tác dụng toàn thân khi sử dụng do đó có thể gây nên một số tác dụng không mong muốn như:

 • Tác dụng không mong muốn trên thính giác: gây độc tính trên tai do kháng sinh aminosid.
 • Tác dụng không  mong muốn trên thận: gây độc tính trên thận do kháng sinh aminosid vì vậy khi sử dụng thuốc cần thận trọng với bệnh nhân có bệnh lý trên thận như suy thận.
 • Ngoài ra có thể xảy ra tình trạng dị ứng với các thành phần của thuốc.

Như vậy để hạn chế các tác dụng không mong muốn xảy ra cần tuân thủ theo liều và sự hướng dẫn của bác sĩ đưa ra, nếu có các biểu hiện tại vị trí đặt cần báo cáo lại cho bác sĩ biết để hạn chế các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra trên bệnh nhân

Tham khảo thêm: [Review] Viên đặt phụ khoa Nữ Oa có tốt không? Cách sử dụng, Giá bán

Chống chỉ định của Neopolin

Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với Neomycin và các kháng sinh aminosid, Nystatin, Polymyxin B sulfate và các tá dược có trong thuốc.

Tương tác của Neopolin với các thuốc khác

 • Khi sử dụng Neopolin với một số thuốc diệt tinh trùng có thể làm giảm tác dụng điều trị của thuốc vì vậy không nên phối hợp sử dụng 2 thuốc này với nhau.
 • Khi cho bệnh nhân phối hợp sử dụng thuốc với một số thuốc tránh thai có thể làm giảm hiệu quả ngừa thai của các thuốc tránh thai vì vậy không nên phối hợp sử dụng đồng thời, có thể sử dụng các biện pháp tránh thai khác trong thời gian điều trị.
 • Khi sử dụng thuốc không nên tự ý sử dụng các thuốc khác mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ đưa ra vì có thể gây nên một sô tương tác ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của các thuốc phối hợp, cần báo cáo cho bác sĩ biết các thuốc đang sử dụng để được hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý hạn chế tương tác có thể xảy ra.

Thuốc Neopolin có dùng được cho bà bầu không?

Thuốc Neopolin có dùng được cho bà bầu không?
Thuốc Neopolin có dùng được cho bà bầu không?

Phụ nữ có thai: Do thiếu các dữ liệu an toàn khi sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai, chưa loại trừ các nguy cơ của thuốc tác động trên thai nhi vì vậy không nên sử dụng thuốc cho phụ nữ đang mang thai để an toàn cho mẹ và bé. Cần tham khảo các ý kiến của bác sĩ để được tư vấn, lựa chọn thuốc hợp lý.

Phụ nữ cho con bú: Do các dữ liệu an toàn khi sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú hạn chế vì vậy thuốc không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú.

Đặt thuốc Neopolin có quan hệ được không?

Khi cho bệnh nhân Neopolin khuyến cáo không nên quan hệ tình dục trong thời gian điều trị bằng thuốc để tránh tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng hơn, giảm tác dụng điều trị của thuốc.

Thuốc Neopolin giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường giá bán của thuốc là 175000 VNĐ/hộp gồm 12 viên

Thuốc Neopolin mua ở đâu?

Thuốc hiện nay được bán tại nhiều cửa hàng khác nhau như: nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh… và một số nhà thuốc tại các bệnh viện. Bạn có thể lựa chọn mua thuốc tại một số nhà thuốc nêu trên do đây là những nàng thuốc uy tín, hướng dẫn nhiệt tình..

Bạn có thể nhắn tin cho page nếu có thắc mắc cần giải đáp.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *