Thuốc Anaferon For Children: Tác dụng, Chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ

Anaferon For Children là thuốc gì? Của hãng nào?

Anaferon For Children thuộc nhóm thuốc tác động lên hệ thống miễn dịch, tăng cường hệ miễn dịch dùng để phòng và điều trị một số loại virus, phối hợp trong điều trị nhiễm khuẩn, suy giảm miễn dịch thứ phát do nhiều nguyên nhân khác nhau.

 • Thuốc được sản xuất bởi công ty Materia Medica Holding.
 • Thuốc chứa thành phần là kháng thể gắn với interferon gamma với một số tá dược  lactose, microcrystalline cellulose, magnesium stearate.
 • Số đăng kí là QLSP-875-15.

Các loại Anaferon khác trên thị trường hiện nay?

Anaferon cho người lớn

Anaferon cho người lớn được bào chế ở dạng viên nén với thành phần là  kháng thể gắn với interferon gamma với hàm lượng 3mg/viên. Thuốc được đóng gói trong hộp 1 vỉ, vỉ gồm 20 viên.

Anaferon cho người lớn
Anaferon cho người lớn

Siro tăng sức đề kháng Anaferon 25ml – Nga

Siro tăng sức đề kháng Anaferon 25ml được bào chế ở dạng siro, dùng cho đối tượng là trẻ nhỏ vớ thành phần là kháng thể gắn với interferon gamma. Thuốc được đóng gói trọng lọ gồm 25ml, dạng nhỏ giọt.

Ngoài ra thuốc còn được bào chế ở dạng nén phân tán tại khoang miệng hàm lượng kháng thể gắn với interferon gamma là 3mg/viên.  thuốc được đóng gói trong hộp 1 vỉ vỉ gồm 20 viên.

Siro tăng sức đề kháng Anaferon 25ml - Nga
Siro tăng sức đề kháng Anaferon 25ml – Nga

Tác dụng của thuốc Anaferon For Children của Nga

Interferon gamma (IFNγ) được biết đến là một cytokine đóng vai trò quan trọng với khả năng miễn dịch bẩm sinh của cơ thể và thích nghi của cơ thể để chống lại virus. Chúng có vai trò trong việc kích thích hệ thống miễn dịch và điều hòa miễn dịch của cơ thể ngăn cản sự xâm nhập và nhân lên của một số loại virus.

Thuốc có tác dụng ức chế sự xâm nhập làm giảm thiểu số lượng virus xâm nhập vào các mô của cơ thể làm giảm sản sinh IFNα/b và IFNγ do tác động lên hệ thống nội sinh của interferon và các cytokines. Thuốc có vai trò tác động lên hệ thống miễn dịch của cơ thể làm tăng cường những đáp ứng miễn dịch và trung gian tế bào chống lại các yếu tố ngoại lại xâm nhập. Thuốc có vai trò hoạt hóa các tế bào T ( tế bào lympho đóng một vai trò trung tâm trong miễn dịch qua trung gian tế bào) và tế bào Th (trung tâm của miễn dịch qua trung gian tế bào) và kích thích cơ thể sản sinh ra các kháng thể chống lại một số tác nhân gây bệnh như virus xâm nhập. Mặt khác nó còn có vai trò trong việc dự trữ các tế bào tham gia đáp ứng miễn dịch và các tế bào Th từ đó làm tăng cường thêm hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Nhờ các cơ chế làm tăng cường sinh các tế bào Th1- các tế bào tham gia đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào và các tế bào Th2- các thế bào tham gia vào miễn dịch dịch thể đồng thời cân bằng tỉ lệ Th1 và Th2 từ đó giúp điều hòa cân bằng miễn dịch trong cơ thể như vậy thuốc tạo ra các đáp ứng miễn dịch với sự phối hợp của cả 2 tế bào Th1 và Th2.

Ngoài ra thuốc còn tác động lên các đại thực bào và tế bào NK (một tế bào quan trọng trong hrjr thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể) khi tác động lên chúng làm tăng cường hoạt động của các tế bào. Các đại thực bào có vai trò trình diện kháng nguyên từ đó hình thành nên các đáp ứng miễn dịch của cơ thể chống lại tác nhân ngoại lai xâm nhập.

Như vậy chúng có vai trò trong phòng và điều trị một số loại virus gây bệnh như: virus cúm influenza,virus herpes  trong đó các herpes simplex type 1 và 2 gây herpes môi, herpes sinh dục và Virus Varicella Zoster gây thủy đậu, chứng tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng), virus gây cảm cúm (virut parainfluenza), virus gây viêm não. Ngoài ra thuốc còn có vai trò tăng cường miễn dịch chống lại một số virus gây bệnh khác như:  rotavirus (gây tiêu chảy ở trẻ), adenovirus ( gây ra một loạt các bệnh tật, nhiễm trùng đường hô hấp nhẹ ở trẻ nhỏ), virus hợp bào hô hấp,  callcivirus. Các tác dụng đã được chúng minh, có bằng chứng trên thực nghiệm và trên lâm sàng.

Hộp thuốc Anaferon For Children 28 viên
Hộp thuốc Anaferon For Children 28 viên

Đối tượng sử dụng Anaferon For Children

Với tác dụng nêu trên thuốc được bác sĩ chỉ định trong dự phòng và điều trị nhiễm virus đường hô hấp cấp tính (bao gồm cả bệnh cúm).

Do tác động trên cả virus herpes, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể nên thuốc được phối hợp trong phòng và điều trị nhiễm herpes virus gây herpes môi, herpes sinh dục, chứng tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng, và thủy đậu đồng thời dự phòng và điều trị tái nhiễm herpes virus

Bên cạnh đó thuốc còn được chỉ định trong phối hợp phòng và điều trị nhiễm một số virus như: tick-borne encephalitis virus, rotavirus (loại vi virus gây tiêu chảy ở trẻ), calicivirus,enterovirus.

Do khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch và góp phần vào điều hòa miễn dịch của cơ thể nên thuốc còn được phối hợp trong một số bệnh nhiễm khuẩn và các trường hợp suy giảm miễn dịch do nhiều nguyên nhân kể cả trong bội nhiễm vi khuẩn và virus.

 • Đối với dạng viên nén phân tán trong miệng thuốc được sử dụng cho đối tượng là trẻ em và người lớn.
 • Dạng bào chế ở siro thích hợp cho trẻ em do do có vị ngọt, dạng dung dịch nên giúp trẻ dễ nuốt hơn so với dạng bào chế viên nén.

Tham khảo thêm: [CHIA SẺ] TOP 10+ THUỐC TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG TỐT NHẤT HIỆN NAY

Cách sử dụng thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ Anaferon For Children

Thuốc được dùng cho đối tượng là trẻ em  trên 1 tuổi với liều dùng như sau:

 • Đối với trường hợp nhiễm virus herpes, virus gây bệnh trên hô hấp, virus cúm: Ban đầu trong uống 1 viên/lần cách 30 phút trong vòng 2 giờ đầu sau đó tiếp tục cho bệnh nhân uống 3 viên với mỗi lần 1 viên chia đều khoảng thời gian mỗi lần uống. Sau đó ở những ngày tiếp theo được điều trị theo liều là 1 viên/lần và ngày uống 3 lần. Theo dõi tình trạng bệnh lý nếu vẫn còn các triệu chứng sau 3 ngày điều trị cần đưa đến các cơ sở ý tế để khám chữa và đưa ra liệu  pháp hợp lý.
Cách sử dụng thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ Anaferon For Children
Cách sử dụng thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ Anaferon For Children
 • Khi sử dụng thuốc cho trẻ với mục đích dự phòng thì sử dụng liều dùng 1 viên/lần/ngày và thời gian sử dụng kéo dài 1 đến 3 tháng để đạt hiệu quả dự phòng.
 • Với trường hợp điều trị nhiễm virus herpes gây herpes sinh dục cần sử dụng liều dùng như sau:  1 viên/lần ngày uống 8 lần với thời gian 1-3 ngày đầu và tiếp tục sử dụng thuốc với liều dùng là 4 viên/ngày chia ra 4 lần mỗi lần 1 viên chú ý sử dụng thuốc trong thời gian ít nhất là 3 tuần.
 • Với trường hợp dự phòng cho trẻ, ngăn ngừa  tái herpes và nhiễm herpes mạn tính cần sử dụng với liều dùng là 1 viên/lần/ngày và thời gian dự phòng kéo dài đến 6 tháng để đạt hiệu quả. Thời gian sử dụng có thể thay đổi tùy thuộc từng trường hợp mức độ của bệnh.
 • Khi sử dụng thuốc với mục đích phòng và điều trị suy giảm miễn dịch, trong các trường hợp dùng để phối hợp điều trị nhiễm khuẩn thì liều sử dụng là 1 viên/lần/ngày.ợp, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn tốt nhất.

Cách sử dụng

 • Với dạng viên nén tan trong miệng sử dụng như sau: đưa viên thuốc vào khoang miệng và ngậm viên thuốc cho đến khi viên thuốc tan hết (chú ý thuốc không được nhai), với trẻ em mà khó để hướng dẫn cho trẻ (với trẻ từ 1 đến 3 tháng tuổi) thì có thể cho viên thuốc vào một muống có chứa ít nước để thuốc hòa tan hoàn toàn rồi cho trẻ sử dụng.
 • Với dạng siro có thể có các dụng cụ nhỏ giọt để lấy thuốc hoặc các dụng cụ cốc đong lấy thể tích chính xác theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Dạng bào chế này rất thích hợp cho lứa tuổi trẻ em do mùi vị dễ uống và dễ nuốt.

Liều sử dụng cho trẻ có thể thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi và cân năng của trẻ, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có liều sử dụng hợp lí.

Chú ý thuốc dạng bào chế viên nén bao tan trong miệng không được sử dụng đồng thời cùng thức ăn.

Tác dụng không mong muốn của Anaferon For Children

Hình ảnh: Vỉ thuốc Anaferon For Children
Hình ảnh: Vỉ thuốc Anaferon For Children

Hiện nay chưa có đầy đủ báo cáo về các tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc tuy nhiên cần chú ý một số phản ứng di ứng do mẫn cảm với thành phần thuốc có thể xảy ra với các biểu hiện như: ngứa, nổi mẩn đỏ, mề đay.. chú ý theo dõi các triệu chứng đó nếu xuất hiện cần báo cáo cho bác sĩ để có các biện pháp chữa trị là đưa ra các liệu pháp khác thích hợp hơn.

Trường hợp nào không được dùng Anaferon For Children

Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho các bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với các thành phần của thuốc như: kháng thể gắn với interferon gamma với một số tá dược  lactose, microcrystalline cellulose, magnesium stearate.

Do thuốc có chứa thành phần là lactose nên chống chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân không dung nạp, hấp thu  được đường (glucose, lactose),  rối loạn dung nạp galactose theo di truyền, những bệnh nhân suy giảm lactase.

Chú ý báo cáo cho bác sĩ nếu gặp phải một số trường hợp trên để lựa chọn thuốc khác thay thế.

Tương tác của Anaferon For Children với các thuốc khác

Hiện nay chưa thấy báo cáo cũng như các dữ liệu liên quan đến các tương tác thuốc xảy ra khi sử dụng anaferon For Children. Tuy nhiên để chắc chắn không có những tương tác xảy ra bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ cũng như cung cấp đầy đủ các thông tin về thuốc mà trẻ đang sử dụng để phòng tránh các tương tác thuốc.

Tham khảo thêm: Thuốc bổ Pharmaton: Cách sử dụng, Lưu ý tác dụng phụ, Giá bán

Thuốc Anaferon có tốt không?

Thuốc được sản xuất bởi công ty Materia Medica Holding, một công ty có nhiều kinh nghiệm đồng thời thuốc đem lại nhiều lợi ích cho trẻ như: tăng cường sức đề kháng và miễn dịch cho trẻ chống lại virus và một số tác nhân xâm nhập gây bệnh. Ở giai đoạn còn nhỏ, hệ miễn dịch của trẻ đang dần phát triển và hoàn thiện thì việc sử dụng thuốc sẽ làm tăng cường thêm khả năng đề kháng cho trẻ, giúp dự phòng và điều trị virus cúm, virus herpes, virus gây bệnh đường hô hấp…

Thuốc Anaferon giá bao nhiêu?

Hiện nay thuốc có một số dạng bào chế cho các đối tượng sử dụng khác nhau và giá cả có thể khác nhau. Giá cả có thể chênh lệch một chút do các cửa hàng phân phối khác nhau.

 • Giá bán của Anaferon For Children là 5700 VNĐ/viên.
 • Siro tăng sức đề kháng Anaferon 25ml – Nga có giá bán là : 100000 VNĐ/hộp 25ml.
 • Anaferon cho người lớn hiện có giá bán là 124000 VNĐ/hộp 20 viên.

Tùy thuộc vào đối tượng sử dụng và các dạng bào chế thích hợp để lựa chọn mua thuốc hợp lý nhất như trẻ em thích hợp sử dụng dạng bào chế siro.Bạn có thể lựa chọn mua thuốc tại những cửa hàng uy tín trên toàn quốc.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 BÌNH LUẬN