Thuốc nhỏ mắt Argyrol 1%: Tác dụng, Chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ

Hiện nay có nhiều các chế phẩm thuốc khác nhau để điều trị một số bệnh lý ở mắt do một số vi khuẩn gây nên trong đó có Argyrol.

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho bạn về tác dụng của thuốc, dùng trong trường hợp nào, cho đối tượng nào, với liều ra sao và các lưu ý gì khi sử dụng thuốc để bạn có thể sử dụng thuốc an toàn, hạn chế các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi sử dụng thuốc.

Argyrol là thuốc gì?

Argyrol thuộc nhóm thuốc điều trị bệnh lý nhãn khoa, có tác dụng trong điều trị  viêm kết mạc mắt, phòng đau mắt ở trẻ nhỏ… Thuốc có thành phần chính là Argyrol hàm lượng 1% (50mg Argyrol/5ml dung dịch). Thuốc được bào chế ở dạng dung dịch nhỏ mắt, được đóng gói vào một lọ nhỏ chứa 5ml dung dịch thuốc. Thuốc được sản xuất bởi công ty Cổ Phần Dược Danapha.

Số đăng ký thuốc Argyrol

Số đăng ký thuốc Argyrol là: VD-15964-11

Tham khảo thêm: 15 LOẠI THUỐC NHỎ MẮT TỐT NHẤT HIỆN NAY [BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG]

Thuốc Argyrol có tác dụng gì?

 • Argyrol hay còn gọi là protein bậc nhẹ, hoạt chất này đã được nghiên cứu và sử dụng trong thời gian dài từ rất lâu. Hoạt chất này có khả năng bám dính lên và xâm nhập vào tế bào vi khuẩn, tác động vào cấu trúc của tế bào vi khuẩn làm phá vỡ cấu trúc của chúng bằng cách gây kết tủa các protein của vi khuẩn nhờ các ion bạc trong chuỗi protein bạc.
 • Protein là thành phần cần thiết cho cấu tạo cũng như cần thiết cho sự phát triển của vi khuẩn, khi các protein này bị kết tủa dẫn đến việc các vi khuẩn chết đi. Mặt khác Argyrol giải phóng ra các ion bạc, các ion này tác động và làm bất hoạt một số enzym có trong vi khuẩn.  Như vậy thuốc có tác dụng kháng khuẩn, tác dụng trên nhiều vi khuẩn khác nhau như: tụ cầu vàng, Neisseria gonorrhoeae…
 • Với tác dụng kháng khuẩn thuốc có thể sử dụng trong điều trị một số nhiễm khuẩn trong nhãn khoa.

Chỉ định của Argyrol

 • Với tác dụng kháng khuẩn thuốc được chỉ định sử dụng trong nhãn khoa điều trị một số bệnh lý như viêm kết mạc, viêm bờ mi do vi khuẩn gây nên.
 • Thuốc  có khả năng tác dụng trên N.gonorrhoeae  nên có thể được sử dụng ở trẻ sơ sinh trong phòng viêm mắt do vi khuẩn này gây nên.

Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt Argyrol

Cách  dùng

Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt Argyrol
Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt Argyrol

Thuốc được bào chế ở dạng dung dịch nhỏ mắt, vệ sinh mắt bằng một chiếc khăn sạch ẩm, sau đó nhỏ thuốc vào mắt và chớp mắt để thuốc được phân bố đều. Đóng mắt lọ thuốc cẩn thận để tránh nhiễm bụi cũng như là vi khuẩn vào trong lọ thuốc ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc.

Liều dùng

 • Khi sử dụng thuốc nên sử dụng với liều dùng là 1 giọt/lần/mắt và ngày  có thể nhỏ 2 đến 4 lần.
 • Chú ý do thành phần của thuốc có chứa bạc nên không sử dụng thuốc trong thời gian dài để tránh tình trạng nhiễm bạc ở mắt vì vậy chỉ sử dụng thuốc không quá 10 ngày.
 • Chú ý thuốc sau khi đã được mở ra, không sử dụng thuốc sau khi đã được mở quá 15 ngày do nguy cơ về nhiễm bụi và vi khuẩn, bạn có thể mua một lọ thuốc mới để sử dụng.
 • Chú ý tuân thủ liều cũng như sử hướng dẫn của bác sĩ đưa ra, nếu sau khoảng thời gian điều trị các triệu chứng chữa khỏi hoàn toàn có thể đến khám và gặp lại bác sĩ để được theo dõi và điều trị tiếp.

Tác dụng phụ của thuốc Argyrol

 • Khi sử dụng thuốc có thể có một số tác dụng không mong muốn trên mắt có thể được báo cáo sau khi bệnh nhân sử dụng như: tình trạng kích ứng mắt, đỏ mắt hoặc có thể có tình trạng các ion bạc có thể lắng đọng ở kết mạc mắt hoặc có màu ám nâu ở mắt tuy nhiên tần suất xảy ra rất hiếm gặp.
 • Nếu sau khi sử dụng thuốc có một số tác dụng phụ nêu trên hoặc một số các triệu chứng lạ cần báo cáo lại cho bác sĩ và đến các cơ sở khám chữa bệnh để xem xét và chữa trị tránh làm nặng các triệu chứng của bệnh.

Tham khảo thêm: Thuốc nhỏ mắt V.rohto của Nhật: Tác dụng, Chỉ định, giá bán

Chống chỉ định của Argyrol

Thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với Argyrol hoặc các muối bạc.

Tương tác của Argyrol với các thuốc khác

 • Hiện nay chưa có các thông tin về các tương tác xảy ra khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Argyrol, tuy nhiên do thành phần có chứa bạc vì vậy cần thận trọng với một số thuocs hoặc các chất có khả năng tạo phức hoặc kết tủa với bạc vì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc khi phối hợp cùng.
Hình ảnh: Hộp thuốc nhỏ mắt Argyrol 1%
Hình ảnh: Hộp thuốc nhỏ mắt Argyrol 1%
 • Nếu sử dụng thuốc cần báo cáo cho bác sĩ biết các thuốc mà bạn đang sử dụng trên mắt, không tự ý nhỏ đồng thời các thuốc nhỏ mắt với nhau để tránh các tương tác bất lợ có thể xảy ra khi sử dụng đồng thời, chỉ sử dụng khi có các hướng dẫn của bác sĩ.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Argyrol được không?

Phụ nữ có thai: Hiện nay chưa có báo cáo về các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai, có thể sử dụng thuốc cho đối tượng này.

Phụ nữ đang cho con bú: Hiện nay chưa có báo cáo về các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc cho phụ nữ cho con bú, có thể sử dụng thuốc cho đối tượng này.

Thuốc Argyrol 1% có nhỏ mũi được không?

Argyrol 1% được sử dụng để nhỏ trên mắt để điều trị một số bệnh lý về nhãn khoa liên quan đến một số nhiễm khuẩn do vi khuẩn gây nên vì vậy không nên sử dụng thuốc để nhỏ lên mũi. Nên sử dụng thuốc đúng cách để tránh các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh Argyrol

 • Argyrol thường được sử dụng cho trẻ nhỏ và cho trẻ sơ sinh, các nghiên cứu cũng chỉ ra được mức độ an toàn của thuốc khi sử dụng trên đối tượng này.
 • Việc sử dụng thuốc có thể tăng cường khả năng chống lại một số yếu tố gây bệnh cho mắt ở trẻ như các vi khuẩn trong khi khả năng tự bảo vệ của mắt bởi các yếu tố gây hại  trên mắt vẫn còn yếu.

Thuốc nhỏ mắt Argyrol giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường, thuốc nhỏ mắt Argyrol có giá là 15000 VNĐ/ lọ 5ml. Giá thuốc có thể giao động một chút giữa các nơi bán

Thuốc nhỏ mắt Argyrol mua ở đâu

Các bạn có thể tìm mua Argyrol tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc như nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh,.. hoặc các bạn có thể liên hệ page để được tư vấn thêm.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *