Thuốc Mepoly: Công dụng, cách dùng, liều dùng và giá bán

Mepoly là thuốc gì?

Mepoly là một chế phẩm thuốc nhỏ tai, nhỏ mũi, nhỏ mắt dạng dung dịch với thành phần hoạt chất chính là sự kết hợp của hai kháng sinh Neomycin (dạng muối sulfat) với hàm lượng 35mg/10ml, kháng sinh Polymycin B sulfat hàm lượng 100.000IU/ 10ml và một thuốc thuộc nhóm glucocorticoid là Dexamethasone dạng muối natri phosphat hàm lượng 10mg/ 10ml. Thuốc được đóng gói trong lọ 10ml và được sản xuất bởi Công ty cổ phần tập đoàn Merap.

Số đăng ký thuốc Mepoly

Ngày 08 tháng 12 năm 2014, Mepoly được cấp phép lưu hành với số đăng ký VD-21973-14.

Thuốc Mepoly có tác dụng gì?

Tác dụng của thuốc Mepoly là sự hiệp đồng tác dụng của các hoạt chất với các cơ chế khác nhau.

Neomycin sulfat là kháng sinh tự nhiên thuộc nhóm aminoside có nguồn gốc từ chủng Streptomyces fradiae cho hoạt tính kháng khuẩn rộng trên nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Cơ chế kháng khuẩn dựa trên sự liên kết không thuận nghịch với tiểu đơn vị 16S của ARN ribosome và protein S12 của tiểu đơn vị 30S ribosome của vi khuẩn dẫn đến ngăn cản sự hình thành phức hợp khởi đầu giữa mRNA và ribosome của vi khuẩn và vì thế ngăn cản quá trình  tổng hợp protein. Một cơ chế tác dụng khác là Neomycin gây đọc sai khuôn mẫu mRNA và sự dịch chuyển khung dẫn đến quá trình tổng hợp protein kết thúc sớm và tiêu diệt vi khuẩn. Neomycin nhạy cảm với các vi khuẩn Gram (-) như Escherichia coli, Proteus vulgaris, … và một số vi khuẩn Gram (+). Tuy nhiên Neomycin tương đối độc và gây tác dụng không mong muốn như dị ứng với người dùng do đó không được khuyến cáo sử dụng trong nhiều trường hợp.

Dexamethasone là một thuốc thuộc nhóm Glucocorticoid tác dụng dài cho hoạt tính chống viêm gấp 5 lần prednisone, chống dị ứng và ức chế miễn dịch. Cơ chế tác dụng chống viêm  của thuốc như sau: Dexamethasone tác động kích thích quá trình tổng hợp lipocortin, là tác nhân ức chế phospholipase A2 dẫn đến giảm giải phóng ra các chất gây viêm như leucotrien và prostaglandin. Bên cạnh đó thuốc còn cản trở hoạt động của bạch cầu đơn nhân, đa nhân và lympho bào, ngăn cản chúng đi đến vị trí tổn thương và khởi phát phản ứng viêm. Khả năng chống dị ứng của Dexamethasone nhờ vào sự ức chế phospholipase C dẫn đến ức chế quá trình chuyển phosphatidyl inositolphosphat thành diacylglycerol và inositol triphosphate gây tăng tính thấm của tế bào mast và giải phóng ra các chất gây dị ứng như bradykinin, histamin, …. Cơ chế gây ức chế miễn dịch do khả năng ức chế thực bào, ức chế sản xuất kháng thể, ức chế hoá hướng động bạch cầu đồng thời làm giảm số lượng tế bào lympho vì thế có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn trên hệ miễn dịch.

Polymycin B là kháng sinh nhóm polypeptide được phân lập từ chủng Bacillus polymyxa và có hoạt tính kháng khuẩn. Cơ chế tác dụng của thuốc nhờ vào khả năng liên kết với vị trí tích điện âm trong lớp lipopolysaccharide của màng tế bào vi khuẩn thông qua ái lực tĩnh điện với các nhóm amin mang điện dương trong cấu trúc vòng của peptide. Điều này giúp cho đầu thân dầu của Polymycin B hòa tan trong màng tế bào vi khuẩn dẫn đến thay đổi cấu trúc màng, phá vỡ thành tế bào đồng thời tăng tính thấm của màng với nước và nhiều phân tử. Cuối cùng gây ly giải và tiêu diệt tế bào vi khuẩn. Polymycin B cho phổ tác dụng trên nhiều trực khuẩn Gram (-) như E.coli, Klebsiella, Salmonella, Shigella, …, phần lớn có tác dụng tiệt khuẩn ngoài trừ các vi khuẩn thuộc chi Nesseria và Proteus.

Chỉ định của thuốc Mepoly

Chỉ định của Mepoly
Chỉ định của Mepoly

Chế phẩm thuốc này được dùng để nhỏ mắt trong các trường hợp bệnh nhân bị các bệnh lý hoặc tổn thương trên mắt như nhiễm khuẩn vết thương hoặc do phẫu thuật, viêm giác mạc và/ hoặc kết mạc  .

Chế phẩm thuốc này được dùng để nhỏ tai trong các trường hợp bệnh nhân bị các bệnh lý hoặc tổn thương trên tai như nhiễm khuẩn ống tai, viêm tai ngoài, tình trạng viêm cấp do rạch màng nhĩ.

Chế phẩm thuốc Mepoly dùng để nhỏ mũi trong các trường hợp bệnh nhân bị các bệnh lý hoặc tổn thương trên mũi như viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Ngoài ra thuốc còn được sử dụng để điều trị Polyp mũi trong trường hợp bội nhiễm.

Cách sử dụng thuốc Mepoly

Cách dùng

Cách dùng thuốc Mepoly
Cách dùng thuốc Mepoly

Cách dùng thuốc để nhỏ mắt: Trước tiên bạn cần rửa tay với nước sạch để tránh gây nhiễm vi khuẩn từ tay và mắt. Ngửa nhẹ đầu về phía sau một góc khoảng 45° đồng thời dùng tay kéo mí mắt dưới xuống, tay kia nhỏ thuốc vào. Sau khi nhỏ, để tránh thuốc chảy ra ngoài làm giảm hiệu quả thì bạn không nên chớp mắt nhiều lần mà nhắm mắt để yên khoảng 10 giây. Ngoài ra để thuốc giữ được ở vùng mắt không chảy xuống mũi và họng gây mất thuốc thì hãy giữ nhẹ ở khoé mắt trong khoảng 2 phút. Lau sạch đầu nhỏ thuốc rồi đóng nắp lại sau mỗi lần dùng.

Cách dùng thuốc để nhỏ mũi: Tư thế khi nhỏ mũi là nằm ngửa hoặc ngồi ngửa đầu ra phía sau để tránh thuốc bị chảy ra ngoài. Mở nắp lọ thuốc và đưa đầu lọ vào bên trong mũi khoảng 1cm rồi nhỏ giọt thuốc vào. Nhỏ thuốc xong bạn nên day nhẹ cánh mũi để thuốc phân bố đều và thấm tốt hơn trong mũi. Không nên ngồi thẳng ngay sau khi nhỏ để tránh thuốc chảy ngược lại ra khỏi mũi. Trước và sau mỗi lần dùng nên lau sạch đầu lọ thuốc nhỏ. Đậy nắp sau khi dùng thuốc.

Cách dùng thuốc để nhỏ tai: Trước tiên, bạn nên ngồi nghiêng đầu một góc khoảng 60°, tiếp theo mở nắp và cầm lọ thuốc sao cho phần đầu nhỏ thuốc hướng thẳng và gần về phía tai. Tay còn lại kéo vành tai lên (với người trưởng thành) hoặc xuống (với trẻ em) và ra phía sau rồi tiến hành nhỏ thuốc theo đúng liều lượng, không nên bóp thuốc quá mạnh hoặc đưa đầu nhỏ sâu trong tai. Tiếp tục giữ nghiêng đầu trong khoảng 3 phút để thuốc đi vào sâu trong và cho hiệu quả tốt hơn. Lau sạch đầu nhỏ thuốc rồi đóng nắp lại sau mỗi lần dùng.

Liều dùng

Chế độ liều dùng thông thường cho người dùng với mục đích nhỏ mắt là tấn công với liều 1 đến 2 giọt mỗi lần và dùng hàng giờ sau đó chuyển sang liều duy trì 1 đến 2 giọt mỗi lần, mỗi lần cách nhau khoảng 4 đến 6 tiếng.

Chế độ liều dùng thông thường cho người dùng với mục đích nhỏ mũi là tấn công với liều 1 đến 2 giọt mỗi lần và dùng hàng giờ sau đó chuyển sang liều duy trì 1 đến 2 giọt mỗi lần, mỗi lần cách nhau khoảng 4 đến 6 tiếng.

Chế độ liều dùng thông thường cho người dùng với mục đích nhỏ tai tùy thuộc vào tuổi. Cụ thể người trưởng thành được khuyến cáo nhỏ thuốc từ 1 đến 5 giọt mỗi lần, ngày dùng 2 lần còn liều khuyến cáo cho trẻ nhỏ là khoảng 1 đến 2 giọt mỗi lần, ngày dùng 2 lần. Thời gian dùng thuốc kéo dài từ 6 đến 10 ngày tùy tình trạng bệnh và đáp ứng của người bệnh.

Tác dụng phụ của thuốc Mepoly

Tác dụng phụ của Mepoly
Tác dụng phụ của Mepoly

Một số tác dụng không mong muốn mà bệnh nhân có thể gặp phải trên hệ miễn dịch như các phản ứng quá mẫn, thường là các phản ứng chậm, ngoài ra còn có thể gặp tình trạng kích ứng, ngứa, bỏng hoặc viêm.

Thành phần của thuốc có chứa Dexamethasone là một corticoid tác dụng dài do đó bệnh nhân có thể gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng trên mắt như loét giác mạc, tăng nhãn áp, viêm giác mạc, giãn đồng tử, tổn thương dây thần kinh thị giác hoặc giảm thị lực, đặc biệt khi dùng trong thời gian dài hoặc dùng với liều lượng quá cao thì bệnh nhân có thể có nguy cơ cao gặp phải đục thủy tinh thể hoặc gây mỏng giác mạc, thủng bao cầu, …

Khi dùng thuốc với mục đích nhỏ mũi thì một số tác dụng không mong muốn hay gặp trên mũi và hệ hô hấp mà bệnh nhân có thể gặp phải như kích ứng mũi, hắt hơi, chảy máu mũi, tắc mũi, thủng vách ngăn mũi, tình trạng hen phế quản cũng đã được báo cáo. Một số tác dụng không mong muốn khác cũng có thể xảy ra khi dùng thuốc nhỏ mũi như kích ứng niêm mạc mũi, đau đầu, thiếu máu, rối loạn nhịp tim, nổi mày đay, … Đặc biệt cần dùng thận trọng trên trẻ em do thuốc nhỏ mũi chứa corticoid có thể gây nên tình trạng chậm tốc độ tăng trưởng kể cả với liều thông thường sử dụng và nguy cơ cao hơn khi dùng thuốc kéo dài. Vì vậy trẻ em cần được theo dõi chiều cao thường xuyên trong quá trình dùng thuốc nhỏ mũi này.

Chống chỉ định của thuốc Mepoly

Không dùng thuốc này trong trường hợp bệnh nhân bị viêm giác mạc (ngoại trừ trường hợp zona) gây ra do virus Herpes và một số loại virus khác.

Ngoài ra người bệnh bị tổn thương mắt gây ra do vi khuẩn Mycobacteria hoặc một số loại nấm gây hại cũng không được sử dụng Mepoly.

Bệnh nhân bị đậu mùa, thủy đậu cũng không được dùng thuốc này.

Tuyệt đối không sử dụng thuốc này cho những người bị mẫn cảm với các hoạt chất và tá dược có trong thành phần công thức thuốc.

Thận trọng với những người có tiền sử mẫn cảm với các glucocorticoid khác hoặc các kháng sinh khác cùng nhóm aminoglycoside và polypeptide.

Tương tác của Mepoly với các thuốc khác

Chế phẩm Mepoly được dùng tại chỗ tại mắt, mũi, tai và tỉ lệ các hoạt chất Neomycin, Polymycin B hay Dexamethasone đi vào tuần hoàn rất thấp do đó hầu như không có nguy cơ xảy ra các tương tác thuốc. Tuy nhiên để tránh các tương tác thuốc gây tác dụng bất lợi có thể xảy ra, bạn nên báo cáo với bác sĩ về tất cả các thuốc mà bạn đang dùng.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Mepoly được không?

Phụ nữ có thai không nên dùng Mepoly
Phụ nữ có thai không nên dùng Mepoly

Hiện vẫn chưa có dữ liệu đầy đủ và đáng tin cậy về tính an toàn của chế phẩm thuốc này trên thai nhi và phụ nữ mang thai cho nên không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ. Nhà sản xuất khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên dùng thuốc trong thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng đầu nếu như không thật cần thiết.

Khuyến cáo phụ nữ cho con bú không nên dùng thuốc trong thời gian cho con bú hoặc ngừng cho trẻ bú trong thời gian dùng thuốc do có nguy cơ gặp tác dụng toàn thân của Mepoly trên trẻ bú mẹ như chậm phát triển, hội chứng Cushing hoặc một số tác dụng không mong muốn khác.

Thuốc Mepoly dùng cho trẻ sơ sinh

Do vẫn chưa xác định được tính an toàn trên trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi nên việc dùng thuốc trên trẻ sơ sinh cần được sự đồng ý của bác sĩ và sự tuân thủ cũng như theo dõi quá trình dùng cũng cần phải nghiêm ngặt để tránh xảy ra các tác dụng không mong muốn như đã nêu trên.

Thuốc Mepoly giá bao nhiêu?

Giá thuốc Mepoly trên thị trường hiện nay là 37.000VND/ hộp chứa 1 lọ thuốc 10ml.

Mua thuốc Mepoly ở đâu?

Mepoly được bán tại nhiều nhà thuốc trên toàn quốc nhưng không phải nhà thuốc nào cũng đủ uy tín để đem đến cho bạn thuốc đảm bảo hiệu quả và chất lượng tốt. Vì thế bạn nên tìm mua các nhà thuốc như nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nhà thuốc bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, … Hoặc bạn có thể trực tiếp nhắn tin vào page để có thêm thông tin chi tiết.

 

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *