Thuốc Sanlein: Công dụng, Cách dùng, Liều dùng, Giá bán

Với sự tiến triển của y học, ngày nay người ta đã tạo ra nước các loại nước mắt nhân tạo có thể thay thế được cho nước mắt tự nhiên, giảm thiểu được các vấn đề về mắt. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước mắt nhân tạo như Optive, Refresh Tears Lubricant eye drops, Vrohto Dryeye, Sanlein,… và loại nước mắt nhân tạo nào tốt nhất và vẫn đề được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây bài viết xin giới thiệu về một loại nước mắt nhân tạo được rất nhiều người sử dụng là thuốc nhỏ mắt Sanlein, hãy cùng chúng tôi đọc và tìm hiểu về loại thuốc này.

Sanlein là thuốc gì?

Sanlein là một thuốc thuộc nhóm thuốc nhỏ mắt, tra mắt, thường được sử dụng để điều trị rối loạn biểu mô kết – giác mạc. Thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch nhỏ mắt với thành phần chính là Natri hyaluronat.

Các dạng Sanlein có trên thị trường

Hiện nay trên thị trường đang lưu hành một số dạng sản phẩm của thuốc nhỏ mắt Sanlein là Sanlein 0,1, Sanlein mini 0,1, Sanlein 0,3.

Sanlein 0,1

Thuốc Sanlein 0,1
Thuốc Sanlein 0,1

Sanlein 0,1 là một dạng chế phẩm của Sanlein đang được lưu hành trên thị trường. Thuốc được bào chế dưới dạng hỗn dịch nhỏ mắt với thành phần chính là Natri hyaluronat. Thuốc được đóng trong một lọ 5 ml, mỗi lọ bao gồm:

Natri hyaluronat tinh khiết có hàm lượng là 5 mg

Một số tá dược như:

  • Natri clorid tạo độ đẳng trương cho dung dịch nhỏ mắt, tránh kích ứng khi sử dụng thuốc.
  • Natri hydroxid, acid hydrocloric là 2 tá dược điều chỉnh pH sao cho phù hợp với mắt.
  • Nước tinh khiết vô trùng là môi trường dung dịch thuốc.
  • Ngoài ra còn một số tá dược khác như: dinatri edetate, benzalkonium clorid, kali clorid, … sao cho vừa đủ 1 lọ.

Tiêu chuẩn của thuốc nhỏ mắt Sanlein 0,1 là có pH từ 6.0 – 7.0, áp lực thẩm thấu từ 0.9 – 1.1, dung dịch phải trong, không màu, đặc biệt phải vô trùng.

Thuốc được sản xuất đồng thời được đăng ký bởi công ty Santen Pharmaceutical Co., Ltd. của Nhật Bản.

Thuốc Sanlein 0,1 có số đăng ký là: VN – 17157 – 13.

Sanlein mini 0,1

Thuốc Sanlein mini 0,1
Thuốc Sanlein mini 0,1

Sanlein mini 0,1 là một dạng chế phẩm của Sanlein đang được lưu hành trên thị trường. Thuốc được bào chế dưới dạng hỗn dịch nhỏ mắt với thành phần chính là Natri hyaluronat. Thuốc được đóng trong một hộp chứa 3 vỉ, mỗi vỉ có chứa 10 lọ, mỗi lọ chứa 0,4 ml dung dịch thuốc, mỗi lọ bao gồm:

Natri hyaluronat tinh khiết có hàm lượng là 0,4 mg

Một số tá dược như:

  • Natri clorid tạo độ đẳng trương cho dung dịch nhỏ mắt, tránh kích ứng khi sử dụng thuốc.
  • Natri hydroxid, acid hydrocloric là 2 tá dược điều chỉnh pH sao cho phù hợp với mắt.
  • Nước tinh khiết vô trùng là môi trường dung dịch thuốc.

Ngoài ra còn một số tá dược khác như: dinatri edetate, kali clorid, … sao cho vừa đủ 1 lọ.

Tiêu chuẩn của thuốc nhỏ mắt Sanlein mini 0,1 là có pH từ 6.0 – 7.0, áp lực thẩm thấu từ 0.9 – 1.1, dung dịch phải trong, không màu, đặc biệt phải vô trùng.

Thuốc được sản xuất đồng thời được đăng ký bởi công ty Santen Pharmaceutical Co., Ltd. của Nhật Bản.

Thuốc Sanlein mini 0,1 có số đăng ký là: VN – 19738 – 16.

Sanlein 0,3

Thuốc Sanlein 0,3
Thuốc Sanlein 0,3

Sanlein 0,3 là một dạng chế phẩm của Sanlein đang được lưu hành trên thị trường. Thuốc được bào chế dưới dạng hỗn dịch nhỏ mắt với thành phần chính là Natri hyaluronat. Thuốc được đóng trong một lọ 5 ml, mỗi lọ bao gồm:

Natri hyaluronat tinh khiết có hàm lượng là 15 mg

Một số tá dược như:

  • Natri clorid tạo độ đẳng trương cho dung dịch nhỏ mắt, tránh kích ứng khi sử dụng thuốc.
  • Natri hydroxid, acid hydrocloric là 2 tá dược điều chỉnh pH sao cho phù hợp với mắt.
  • Nước tinh khiết vô trùng là môi trường dung dịch thuốc.

Ngoài ra còn một số tá dược khác như: dinatri edetate, benzalkonium clorid, … sao cho vừa đủ 1 lọ.

Tiêu chuẩn của thuốc nhỏ mắt Sanlein 0,3 là có pH từ 6.0 – 7.0, áp lực thẩm thấu từ 0.9 – 1.1, dung dịch phải trong, không màu, đặc biệt phải vô trùng.

Thuốc được sản xuất đồng thời được đăng ký bởi công ty Santen Pharmaceutical Co., Ltd. của Nhật Bản.

Thuốc Sanlein 0,3 có số đăng ký là: VN – 19434 – 15.

Thuốc Sanleincos tác dụng gì?

Lọ thuốc Sanlein 0,3
Lọ thuốc Sanlein 0,3

Thuốc nhỏ mắt Sanlein được bào chế với thành phần chính là Natri hyaluronat là một chất có đặc tính giữ nước rất tốt.

Cơ chế tác dụng: thuốc có khả năng kết hợp với các fibronectin ở tế bào biểu mô, từ đó thúc đẩy sự dính và giãn của tế bào biểu mô.

Một số nghiên cứu ở động vật cho thấy Natri hyaluronat có thể thúc đẩy quá trình làm lành các tổn thương các biểu mô giác mạc của thỏ.

Đồng thời, natri hyaluronat có đặc tính giữ nước rất tốt, do đó thuốc còn được sử dụng để phòng ngừa việc khô giác mạc.

Dược động học

Sau khi sử dụng thuốc người ta chỉ phát hiện được sử có mặt của natri hyaluronat ở phần ngoài của mắt. Sau khoảng 30 phút sử dụng người ta mới phát hiện được sự xuất hiện của nó ở giác mạc với nồng độ thấp, sau khoảng 8 giờ sử dụng người ta phát hiện được thuốc được hàng kết mạc với nồng độ cao hơn.

Mặt khác người ta cũng xác định được nồng độ của thuốc trong huyết thanh sau 3 và 9 ngày sử dụng thuốc. Kết quả cho thấy nồng độ đều thấp hơn giới hạn cho phép. Điều đó cho thấy thuốc hầu như không được hấp thu vào vòng tuần hoàn.

Chỉ định của thuốc Sanlein

Thuốc được chỉ định sử dụng để điều trị các rối loạn biểu mô kết – giác mạc do hội chứng Stevens – Johnson, hội chứng khô mắt gây ra.

Thuốc được chỉ định sử dụng để điều trị rối loạn biểu mô kết – giác mạc do các cuộc phẫu thuật, các chấn thương hoặc việc thường xuyên mang kính áp tròng gây ra.

Cách sử dụng thuốc Sanlein

Cách sử dụng thuốc Sanlein
Cách sử dụng thuốc Sanlein

Cách dùng

Thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch dùng để tra mắt, và thuốc chỉ thể hiện được tác dụng khi nhỏ mắt, việc bôi ngoài da hoặc uống thuốc sẽ không có hiệu quả.

Khi sử dụng không được để đầu lọ thuốc chạm trực tiếp vào mắt do có thể làm nhiễm bẩn thuốc.

Đối với các bệnh nhân có sử dụng kích áp tròng thì trước khi sử dụng thuốc cần bỏ kính áp tròng ra.

Liều dùng

Mỗi ngày nhỏ khoảng 5 hoặc 6 lần, mỗi lần nhỏ vào mắt 1 giọt.

Liều dùng có thể  thay đổi tùy theo triệu chứng nặng nhẹ của bệnh nhân, trong trường hợp bệnh nhân có triệu chứng nặng nên chọn thuốc có nồng độ cao là Sanlein 0,3 để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tác dụng phụ của thuốc Sanlein

Đã có một nghiên cứu dịch tễ tại nhân ở hơn 4000 bệnh nhân sử dụng thuốc nhỏ mắt Sanlein. Kết quả báo cáo cho thấy có khoảng  74 bệnh nhân ( 1,76% ) bệnh nhân có xảy ra các phản ứng bất lợi trong quá trình sử dụng thuốc. Các tác dụng không mong muốn đó chủ yếu là: ngứa ở mí mắt, kích ứng mắt, xung huyết kết mạc, viêm bờ mi, viêm da mí mắt, viêm giác mạc lan tỏa.

Nếu bạn gặp phải các tác dụng không mong muốn nếu trên trong quá trình sử dụng thuốc thì bạn nên ngừng thuốc và đến gặp bác sĩ để có thể được xử lý kịp thời.

Chống chỉ định của thuốc Sanlein

Chống chỉ định sử dụng thuốc cho các bệnh nhân có tiền sử dị ứng với Natri hyaluronat hoặc bất kỳ thành phần tá dược nào có trong thuốc.

Tương tác của Sanlein với các thuốc khác

Hiện nay vẫn chưa có các nghiên cứu, dữ liệu về các tương tác của thuốc nhỏ mắt Sanlein.

Tuy nhiên do đây là thuốc được dùng tại chỗ, lượng thuốc được hấp thu là không đáng kể, do đó tỷ lệ các tương tác có thể xảy ra là rất nhỏ, gần như không có ý nghĩa về mặt lâm sàng.

Tuy nhiên bạn vẫn nên thông báo cho bác sĩ các thuốc mà bạn đang sử dụng để bác sĩ có thể đưa ra các tư vẫn về cách sử dụng thuốc một cách hợp lý, an toàn nhất dành cho bạn.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Sanlein được không?

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ có thai không nên sử dụng thuốc Sanlein
Phụ nữ có thai không nên sử dụng thuốc Sanlein

Hiện nay vẫn chưa có các nghiên cứu về việc sử dụng thuốc nhỏ mắt Sanlein ở phụ nữ đang mang thai. Vì vậy độ an toàn cũng như độ hiệu quả ở các đối tượng này là chưa được xác định, vẫn có thể có các nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra. Do đó các bà mẹ không nên sử dụng sản phẩm này trong thời kỳ đang mang thai, trừ khi lợi ích điều trị mà nó mang lại lớn hơn nhiều nguy cơ tiềm ẩn mà nó có thể gây ra.

Phụ nữ đang cho con bú.

Hiện nay vẫn chưa có các nghiên cứu về việc sử dụng thuốc nhỏ mắt Sanlein ở phụ nữ đang cho con bú. Vì vậy độ an toàn cũng như độ hiệu quả ở các đối tượng này là chưa được xác định, vẫn có thể có các nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra. Do đó các bà mẹ không nên sử dụng sản phẩm này trong thời gian đang cho con bú, trừ khi lợi ích điều trị mà nó mang lại lớn hơn nhiều nguy cơ tiềm ẩn mà nó có thể gây ra.

Sanlein 0,1 có phải nước mắt nhân tạo?

Sanlein được coi là một loại nước mắt nhân tạo, nó có thể thay thế nước mắt tự nhiên, làm giảm thiểu các vấn đề về mắt bạn có thể gặp phải do sự thiếu hụt nước mắt gây ra.

Sanlein có dùng được cho trẻ sơ sinh?

Hiện nay chưa có các nghiên cứu đánh giá về độ an toàn và tính hiệu quả của việc sử dụng Sanlein ở trẻ sơ sinh. Do đó nếu không cần thiết không nên sử dụng Sanlein cho trẻ sơ sinh. Bạn nên xin ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng Sanlein cho trẻ sơ sinh.

Thuốc nhỏ mắt Sanlein giá bao nhiêu?

Thuốc Sanlein 0,1 lọ 5ml hiện nay trên thị trường có giá là: 65000 VND/ lọ.

Thuốc Sanlein mini 0,1 hộp 30 ống hiện nay trên thị trường có giá là: 128000 VND/ hộp.

Thuốc Sanlein 0,3 lọ 5ml hiện nay trên thị trường có giá là: 133000 VND/ lọ.

Giá bán này có thể sẽ có sự dao động ở các nhà thuốc, các địa phương cũng như thành phố khác nhau. Bạn nên tham khảo giá bán này để có thể mua được sản phẩm với giá cả đúng đắn và phù hợp.

Thuốc Sanlein mua ở đâu?

Bạn có thể tìm mua các dạng sản phẩm của Sanlein ở các nhà thuốc trên phạm vi toàn quốc. Một số nhà thuốc uy tín mà bạn có thể đến tìm mua như nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh,…

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì bạn có thể liên hệ với Page qua hotline hoặc inbox trực tiếp để được giải đáp.

 

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.