[CHIA SẺ] Cách bấm huyệt chữa trĩ tại nhà an toàn – đơn giản – hiệu quả

Từ lâu, bấm huyệt đã là một biện pháp trị liệu được sử dụng rất nhiều trong y học cổ truyền, đông y của nước ta cũng như nhiều nước khác trên thế giới. Bằng việc sử dụng bàn tay bấm vào các vị trí huyệt đạo trên cơ thể giúp tuần hoàn máu trong cơ thể được lưu thông hay đông y còn gọi là làm lưu thông kinh lạc. Nhờ đó chữa được rất nhiều bệnh mà không cần dùng tới thuốc, đây là một phương pháp vừa đơn giản, hiệu quả mà an toàn cao. Đặc biệt, bấm huyệt còn là một biện pháp vật lý trị liệu giúp chữa trị bệnh trĩ một cách hiệu quả. Đó cũng là thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn trong bài viết dưới đây.

Bấm huyệt chữa trĩ có hiệu quả không?

Trĩ là một bệnh phổ biến và tỉ lệ người mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi. Tuy không trực tiếp nguy hiểm tới tính mạng nhưng các biểu hiện lâm sàng của bệnh trĩ như chảy máu khi đi đại tiện, ngứa ngáy, đau rát hậu môn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Theo đông y, nguồn gốc căn nguyên gây nên bệnh trĩ là do cơ thể mất cân bằng âm dương cùng với ngoại cảnh và nội thương như chế độ ăn uống, táo bón, mang thai, tư thế làm việc, nghề nghiệp,… dẫn tới sự ứ trệ tuần hoàn, khí huyết không lưu thông ở đường tiêu hóa như ruột và dạ dày, gây tắc mạch máu ở hậu môn tạo nên cái búi trĩ tại trực tràng hậu môn. Theo khoa học hiện đại cũng đã chứng minh rằng, búi trĩ là các búi tĩnh mạch quanh vùng đại tràng, trực tràng hậu môn giãn và phình to ra, do sự tắc nghẽn mạch máu ở một đoạn nào đó, làm giãn mạch, từ đó gây nên tình trạng cản trở trực tràng, hay còn gọi là bệnh trĩ.

Bệnh trĩ có thể được điều trị bằng nhiều cách như dùng thuốc, vật lý trị liệu, hay can thiệp phẫu thuật.

Hoặc nhờ can thiệp của phẫu thuật
Có thể nhờ can thiệp phẫu thuật chữa trĩ

Đặc biệt những người bệnh trĩ ở mức độ 1 và độ 2 có thể tự chữa trị bệnh trĩ tại nhà bằng phương pháp bấm huyệt. Theo đó, y học cổ truyền đã tìm ra những huyệt vị mà khi bấm huyệt đó giúp cho mạch máu quanh vùng đại tràng, trực tràng lưu thông, giúp cho các búi tĩnh mạch không còn tình trạng ứ tắc và dần dần co nhỏ búi trĩ lại.

Không chỉ giúp mạch máu lưu thông, búi trĩ co nhỏ, bấm huyệt còn giúp cho người bệnh giảm cảm giác đau đớn ở vùng hậu môn. Bấm huyệt giúp giảm đau còn được thực hiện trong trị liệu nhiều bệnh khác về vấn đề xương khớp, thần kinh cũng như các bệnh lý tiêu hóa khác.

Như vậy, trong chữa trị trĩ, bấm huyệt giúp lưu thông khí huyết, lưu thông tuần hoàn máu, tiêu các cục máu đông gây bít tắc mạch, giảm cảm giác đau đớn, giảm tình trạng táo bón, cải thiện các vấn đề của đường tiêu hóa và tăng cường chức năng của các cơ quan tiêu hóa.

Bấm huyệt chữa trĩ có ưu điểm rất lớn so với nhiều các biện pháp khác như không cần dùng thuốc, không tốn kém chi phí thuốc, không lo lắng về các tác dụng phụ. Đồng thời việc bấm huyệt cũng rất đơn giản, thậm chí người bệnh có thể tự bấm huyệt ở tại nhà của mình để chữa trị bệnh trĩ. Vì thế chữa trĩ bằng bấm huyệt rất an toàn và đem lại hiệu quả tốt.

Tìm hiểu thêm: Cách chữa bệnh trĩ nội an toàn và hiệu quả nhất [BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG]

Cách bấm huyệt chữa trĩ hiệu quả

Cách bấm huyệt rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng lực ở bàn tay ấn và day vào vị trí huyệt đạo trên cơ thể trong thời gian ngắn, chỉ khoảng vài giây, mỗi ngày bấm huyệt khoảng 2 đến 3 lần sẽ giúp chữa bệnh trĩ hiệu quả. Để thực hiện được phương pháp này một cách hiệu quả nhất, người bệnh cần biết chính xác vị trí bấm huyệt. Bấm huyệt tùy vào giai đoạn của bệnh mà có cách bấm huyệt khác nhau như sau:

Bấm huyệt chữa trĩ giai đoạn đầu

Huyệt Khổng Tối

Huyệt khổng tối là huyệt đạo nằm trên đường kinh phế. Vị trí của huyệt nằm ở gần khuỷu tay, từ cổ tay lên bảy thốn, chúng ta có thể xác định một cách dễ hơn bằng cách đo từ làn chỉ cổ tay lên đến nếp gấp khuỷu là 12 khoảng chia đôi ra, huyệt khổng tối nằm trên vị trí chia đôi, lệch sang ngang bằng bề ngang của ngón tay cái.

Cách day bấm, chúng ta có thể dùng đầu ngón tay cái với một lực vừa đủ, không quá mạnh, giữ yên hoặc day nhẹ trong vòng 30 giây, thực hiện từ 2 đến ba lần. Với tay còn lại chúng ta cũng làm tương tự, bấm và day thuận chiều kim đồng hồ.

Huyệt Bách Hội

Huyệt bách hội
Bấm huyệt bách hội

Huyệt bách hội là nơi hội tụ của lục phủ ngũ tạng, có tác dụng tăng dương khí, vị hạ hãm. Huyệt nằm chính giữa đỉnh đầu giao điểm của đường chính giữa trán và đường nối hai đường vành tai, 2 đường giao nhau ở chính giữa đỉnh đầu, đây chính là huyệt bách hội.

Cách day bấm huyệt bách hội, chúng ta dùng đầu ngón tay cái ấn vào với một lực vừa phải, không quá mạnh, giữ yên hoặc day nhẹ thuận chiều kim đồng hồ trong vòng 30 giây, chúng ta cũng thực hiện từ 2 đến 3 lần.

Tìm hiểu thêm: [ĐÁNH GIÁ] Top 10 thuốc bôi chữa bệnh trĩ tốt nhất hiện nay

 Huyệt Trường Cường

Huyệt trường cường nằm ở gần hậu môn, ở đầu xương cùng cụt. Huyệt trường cường có tác dụng chữa sa búi trĩ, tiêu ra máu, giúp giảm đau. Cách bấm huyệt tương tự như các huyệt trên.

Huyệt Thứ Liêu

Huyệt thứ liêu có tác dụng giảm đau khi bị trĩ. Huyệt thứ liêu nằm ở vùng xương cùng, ở  gần xương sống, cách xương sống khoảng 1 thốn. Cách bấm huyệt tương tự các huyệt trên.

Huyệt Thừa Sơn

Huyệt thừa sơn nằm ở vị trí chính giữa bắp chân, chúng ta vuốt dọc theo vùng bắp chân, lên đến chỗ lõm chính giữa bắp chân là huyệt thừa sơn.

Cách bấm huyệt chúng ta dùng ngón cái đặt tại vị trí huyệt, giữ nguyên hoặc day nhẹ theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 30 giây, có thể thực hiện 2 đến 3 lần. Sau đó thực hiện tương tự với chân còn lại, hoặc chúng ta có thể dùng cả hai tay để day hai huyệt ở cả hai bên chân.

Bấm huyệt chữa trĩ giai đoạn sa búi trĩ

Huyệt Thượng Cư Hư

Huyệt thượng cư hư có vị trí nằm ở gần đầu gối, cách hõm ngoài đầu gối, từ hõm ngoài của đầu gối xuống ngang 1 lòng bàn tay khoảng 3 thốn, huyệt thượng cư hư nằm cạnh xương chày. Phối hợp với huyệt thừa sơn có tác dụng lưu thông khí huyết ở tràng vị, khỏi bệnh lỵ và bệnh trĩ. Cách bấm huyệt tương tự như huyệt thừa sơn.

Huyệt Khí Hải

Huyệt khí hải nằm trên cột sống lưng, ở gai đốt sống lưng thứ ba, lệch sang ngang khoảng 1 đến 2 thốn. Bấm huyệt khí hải có tác dụng giúp lưu thông khí huyết ở tĩnh mạch trực tràng, co búi trĩ và ngăn tình trạng chảy máu hậu môn. Cách bấm huyệt khí hải dùng ngón tay ấn một lực vừa phải, giữ yên hoặc day nhẹ theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 30 giây.

Tìm hiểu thêm: TOP 15+ THUỐC TRỊ BỆNH TRĨ TỐT NHẤT HIỆN NAY [BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG]

Huyệt Quan Nguyên

Huyệt quan nguyên là cửa ngõ lưu thông, ra vào của nguyên khí. Huyệt quan nguyên nằm ở gần rốn, xác định bằng cách kẻ đường nối thẳng từ rốn tới xương mu, huyệt quan nguyên nằm dưới rốn 3 thốn. Huyệt quan nguyên giúp điều hòa âm dương, khử hàn khí, ôn điều huyết thất, điều trị đau bụng dưới, tiêu chảy, kiết lỵ, giúp cầm máu, co nhỏ búi trĩ. Cách bấm huyệt tương tự như các huyệt trên.

Để việc bấm huyệt đạt hiệu quả cao, bạn có thể kết hợp việc bấm các huyết kết hợp với nhau như sau:

 • Dùng bàn tay xoa bụng, day ấn huyệt đạo, rồi đặt bàn tay còn lại lên và xoa theo chiều kim đồng hồ, thực hiện trong khoảng 30 giây, mỗi ngày thực hiện liên tục 2 đến 3 lần.
 • Bạn có thể kết hợp bấm huyệt bách hội và huyệt trường cương.
 • Bạn cũng có thể kết hợp bấm huyệt và động tác co thắt hậu môn.

Một số lưu ý khi bấm huyệt chữa bệnh trĩ

Một số lưu ý khi bấm huyệt
Những lưu ý đặc biệt khi bấm huyệt

Bấm huyệt chữa bệnh trĩ là một phương pháp đơn giản, tuy nhiên trước khi áp dụng, thực hiện phương pháp này bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Bạn cần xác định đúng vị trí huyệt đạo, bởi nếu xác định sai sẽ gây ra những tác dụng không mong muốn. Để có độ chính xác cao, bạn nên hỏi bác sĩ về những vị trí chính xác để bấm huyệt cho đúng.
 • Bấm huyệt là một phương pháp chữa trĩ ở giai đoạn nhẹ, nếu ở giai đoạn nặng, bạn cần thực hiện những phương pháp khác như dùng thuốc hay phẫu thuật, bạn cũng có thể dùng bấm huyệt là một phương pháp dùng để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ.
 • Tuy là một phương pháp an toàn, nhưng bấm huyệt có tác dụng cao hay thấp tùy thuộc vào thể trạng của từng người. Có những một số trường hợp không nên dùng phương pháp bấm huyệt hoặc nếu muốn dùng phương pháp bấm huyệt thì cần phải hỏi ý kiến bác sĩ cũng như khám sức khỏe trước khi thực hiện các phương pháp bấm huyệt này. Đó là các trường hợp:
 • Người đang có những chấn thương trên cơ thể, bao gồm cả chấn thương kín hay chấn thương hở như gãy xương, rạn xương,… thì không được dùng phương pháp bấm huyệt.
 • Những bệnh nhân có sức khỏe yếu, không chịu nổi phương pháp bấm huyệt, những người đang mắc bệnh đái tháo đường thì không bấm huyệt.
 • Những người mắc các bệnh lý như viêm ruột thừa, biến chứng thủng dạ dày, người bị viêm vòi trứng không sử dụng phương pháp này.
 • Phụ nữ đang mang thai, trẻ nhỏ, người mắc các bệnh lý tim mạch cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện phương pháp này.
 • Người có dấu hiệu viêm nhiễm, có các tổn thương đang bị nhiễm trùng, mụn nhọt không nên bấm huyệt vì dễ bị các nhiễm trùng thứ phát khác.
 • Những người trên 45 tuổi cần kiểm tra mật độ khoáng có trong xương trước khi thực hiện việc bấm huyệt.
 • Người bị bệnh phổi, người có biểu hiện đau vai gáy mạn cần chụp XQ trước để chắc chắn rằng mình không bị bệnh tim phổi. Nếu mắc các bệnh tim phổi bạn không nên dùng phương pháp bấm huyệt.
 • Cùng với việc điều trị trĩ bằng phương pháp bấm huyệt, bạn cũng cần phải kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, ăn nhiều rau và chất xơ, ăn ít đồ nhiều đạm và chất béo, đồ khó hấp thu, chế độ nghỉ ngơi khoa học và thay đổi tư thế làm việc thường xuyên sẽ giúp bạn nhanh chóng khỏi bệnh trĩ.

Qua bài viết này, hi vọng bạn đã biết thêm được một phương pháp điều trị đơn giản và hiệu quả cho bệnh trĩ. Để có hiệu quả cao nhất, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bấm huyệt và lưu ý một số điểm trước khi thực hiện bấm huyệt mà bài viết đã đề cập sẽ giúp bạn tránh được các sai lầm khi thực hiện phương pháp này.

Tìm hiểu thêm: [Độc quyền] Nên ăn gì? Kiêng ăn gì? Để đánh bay viêm hang vị dạ dày

Ngày viết:
Dược sĩ Lê Thị Bích Ngọc tốt nghiệp tại ngôi trường đào tạo hệ dược sĩ đại học danh giá nhất Việt Nam - Trường Đại học Dược Hà Nội. Sau một thời gian làm việc tại khoa dược của một bệnh viện lớn trên Hà Nội, cô được mời làm biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 BÌNH LUẬN

 1. Sao ad không tải hình ảnh lên luôn cho khỏi phải hình dung ạ, vì đọc vậy thôi chứ thấy đúng có hình ảnh trên đỉnh đầu là hiểu chút. Còn lại chỉ đọc cũng không hiểu ạ.