Thuốc Berocca có tác dụng gì? Công dụng & liều dùng hiệu quả

Các Vitamin và các khoáng chất là những chất thiết yếu dành cho cơ thể, đảm bảo sự chuyển hóa năng lượng giúp cơ thể khỏe mạnh, tập trung tỉnh táo. Vì vậy sự bổ sung các chất trên đối với cơ thể là cần thiết đặc biệt đối với những người thường xuyên mệt mỏi, người bệnh thiếu dinh dưỡng do thiếu các vitamin và khoáng chất. Một trong các thuốc bổ sung Vitamin và các khoáng chất cho cơ thể là Berocca. Vậy thuốc Berocca là gì, bài viết dưới đây Heal central sẽ giúp bạn hiểu rõ về nó.

Berocca là thuốc gì?

Berocca là một thuốc thuộc nhóm thuốc bổ, vitamin và khoáng chất có tác dụng bổ sung các vitamin và khoáng chất cho cơ thể được được bào chế gồm các thành phần chính là là các vitamin B như vitamin B1, vitamin B6, …, và có thể bổ sung một số vitamin như vitamin C,H cùng một số thành phần khác, Sản phẩm được sản xuất bởi nhà sản xuất Bayer ( Đức ) ở Indonesia.

Berocca có 2 dạng sản phẩm chính là Berocca Ferformance và Berocca Boost.

Berocca Ferformance

Berocca Ferformance là viên bổ sung vitamin và khoáng chất được bào chế dưới dạng viên sủi, đươc đóng gói vào tuýp hoặc hộp. Dạng tuýp là 10 viên 1 tuýp, dạng hộp là mỗi hộp 12 vỉ, mỗi vỉ 2 viên. Viên sủi Berocca Ferformance gồm các thành phần là:

 • Vitamin B1 có hàm lượng là 15mg
 • Vitamin B2 có hàm lượng là 15mg
 • Vitamin B3 có hàm lượng là 50mg
 • Vitamin B5 có hàm lượng là 23mg
 • Vitamin B6 có hàm lượng là 10g
 • Vitamin B12 có hàm lượng là 0,01mg
 • Vitamin C có hàm lượng là 500mg
 • Calci có hàm lượng là 100mg
 • Kẽm có hàm lượng là 10mg
 • Magie có hàm lượng là 100mg cùng một số thành phần khác.
Berocca Ferformance hộp 24 viên
Berocca Ferformance hộp 24 viên

Berocca Boost

Berocca Boost là viên bổ sung vitamin và khoáng chất được bào chế dưới dạng viên sủi, với quy cách đóng gói là 1 tuýp 15 viên. Viên sủi Berocca Boost gồm các thành phần:

 • Vitamin B1 có hàm lượng là 1,4mg
 • Vitamin B2 có hàm lượng là 1,6mg
 • Vitamin B6 có hàm lượng là 2mg
 • Nicotinamid có hàm lượng là 18mg
 • Guarana có hàm lượng là 222,2mg cùng một số thành phần khác.

Viên sủi Berocca có tác dụng gì?

Viên sủi Berocca là viên sủi bao gồm các vitamin cần thiết cho cơ thể như các viamin B, vitamin C, cùng các khoáng chất như calci, magie giúp cơ thể bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết để chống mệt mỏi, hồi phục sức khỏe, cải thiện hoạt động thần kinh và thể chất.

Vitamin B1

Vitamin B1 hay còn gọi là Thiamin hydroclorid là một chất rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa carbohydrat từ các thực phẩm hàng ngày thành các chất cần thiết cho cơ thể, dùng để điều trị và ngăn ngừa việc thiếu hụt vitamin B1.

Vitamin B1 có thể được hấp thụ tốt qua đường tiêu hóa sau khi uống nhưng không thể hấp thu một lượng lớn, hạn mức hấp thu tối đa mỗi ngay chỉ khoảng 2,5-5mg/ngày. Vitamin được hấp thu và phân phối đến hầu hết các mô trong cơ thể và có thể đi vào sữa mẹ. vitamin B1 sẽ không được lưu trữ trong cơ thể ở bất kỳ hình thức nào, nếu lượng vitamin B1 trong cơ thể vượt quá lượng hấp thu tối đa sẽ được bài tiết qua nước tiểu dưới dạng nguyên chất hoạc dạng chuyển hóa không còn hoạt tính.

Vitamin B2

Berocca Boost tuýp 15 viên
Berocca Boost tuýp 15 viên

Vitamin B2 hay còn có tên gọi khác là Riboflavin, và có mặt hầu hết ở các tế bào của cơ thể, đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vitamin B2 có vai trò thiết yếu trong các phản ứng oxy hóa khử trong việc trao đổi chất, chuyển hóa các chất trong thực vật hàng ngày thành năng lượng cung cấp cho cơ thể hoạt động, liên quan đến việc hấp thu, sử dụng sắt trong cơ thể do đó có tác dụng rất quan trọng trong việc phòng chống việc thiếu máu do thiếu sắt. Sau khi hấp thu vitamin B2 vào cơ thể, vitamin B2 sẻ chuyển hóa thành FMN và FAD cần thiết cho sự hô hấp của các mô.

Vitamin B6

Vitamin B6 hay còn có tên khác là Pyridoxine, là một vitamin có tác dụng quan trọng cho các chức năng về thần kinh và thể chất. Vitamin B6 là một thành phần của đồng enzym, Pyridoxal pyrophotphate và Pyridoxamine phosphate đều đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa protein. Vitamin B6 còn tham gia vào hoạt động tổng hợp Hemoglobin, đồng thời còn rất cần thiết cho việc tạo tạo glucose từ glycogen, góp một phần cho sự duy trì đường huyết trong máu. Thiếu vitamin B6 có thể dẫn đến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, không sưc lực. Vitamin B6 có thể được tìm thấy từ nhiều loại thực phẩm hàng ngày như:

Các thức ăn từ động vật: thịt gà, vịt, cá đều chứa một hàm lượng vitamin B6 lớn.

Các thức ăn tuè thực vật; ngũ cốc, khoai tây, các loại rau củ quả cũng chưa một lượng vitamin B6 lớn.

Các loại trái cây cũng là một nguồn bổ sung vitamin B6 (trừ cam, quýt).

Vitamin C

Vitamin C hay còn có tên gọi là acid ascorbic là một vitamin thiết yếu mà chúng ta cần trong cuộc sống hàng ngày. Vitamin C có thể tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh, phòng chống các bệnh tim mạch, Khi cơ thể thiếu Vitamin C có thể dẫn đến giảm sức đề kháng của cơ thể, dẫn đến cơ thể dễ bị mắc các bệnh có yếu tố bên ngoài, cơ thể mệt mỏi, suy yếu, đồng thời thiếu vitamin C có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm như bệnh scobut, các bệnh về tim mạch, thiếu máu. Vitamin C chủ yếu được tìm thấy trọng các loại rau củ quả đặc biệt là: Cam, dâu tây, đu đủ, …

Hộp Berocca 10 viên sủi
Hộp Berocca 10 viên sủi

Đối tượng sử dụng Berocca

Được khuyến khích dùng cho người lớn và trẻ em 12 tuổi trở lên, dùng cho các đối tượng đang có nhu cầu bổ sung các vitamin nhóm B, vitami C, các khoáng chất như calci, magie, hoặc để phòng ngừa sự thiếu hụt các vitamin và khoáng chất trên.

Cách sử dụng Berocca

Berocca uống trước hay sau bữa ăn

Do Berocca là viên sủi bổ sung các vitamin và khoáng chất cho cơ thể nên bạn có thể uống bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng được khuyến khích nên uống vào buôi sáng để bổ sung lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho một ngày hoạt động và làm việc đạt an toàn, hiệu quả.

Liều dùng

Người dùng cho viên sủi vào một một cốc nước, để viên sủi bọt và tan hoàn toàn trong nước sau đó uống trực tiếp (không uống trực tiếp viên sủi).

Nên dùng 1 lần vào buổi sáng 1 hoặc 2 viên để bổ sung lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho một ngày.

Chống chỉ định của thuốc Berocca

Không sử dụng cho người mẫn cảm với bất kỳ một thành phần nào của thuốc.

Các thành phần của thuốc được bài tiết chủ yếu qua nước tiểu, vì vậy không sử dụng sản phẩm cho những người bị suy thận nặng, sỏi thận hoặc đã từng bị sỏi thận.

Do trong thành phần của thuốc có Calci vì vậy không nên dùng thuốc cho những người bị tăng Calci máu, tăng Calci niệu nặng.

Không dùng Vitamin C cho các bệnh nhân tăng oxy  máu.

Không nên dùng Vitamin C ở các bệnh nhân tăng Oxalate niệu do vitamin C có thể tăng thêm bài tiết Oxalate trong nước tiểu dẫn đến tăng nguy cơ tăng Ure niệu.

Không nên dùng Vitamin C ở những người thiếu G6PD do có thể gây thiếu máu tán huyết.

Hình ảnh: Berocca Boost 15 viên sủi
Hình ảnh: Berocca Boost 15 viên sủi

Thuốc Berocca có tác dụng phụ không?

Các tác dụng phụ sau đây của Berocca đã được ghi nhận:

Rối loạn thần kinh: nhức đầu, chóng mặt, buồn ngủ.

Rối loạn mạch máu: đỏ bừng

Rối loạn tiêu hóa: buồn nôn, nôn, co thắt dạ dày, sử dụng lượng lớn có thể gây tiêu chảy.

Rối loạn da và các mô dưới da: đỏ da

Rối loạn thận và tiết niệu: có thể thay đổi màu nước tiểu nhưng không  gây hại đối với cơ thể.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Berocca

Không nên sử dụng quá liều được khuyến cáo do cơ thể sẽ hấp thu một lượng vitamin và khoáng chất có hạn trong một ngày, phần còn lại sẽ được cơ thể bài tiết qua thận và có thể gây các ảnh hưởng xấu tới thận đồng thời sẽ làm tăng tỷ lệ xảy ra các tác dụng không mong muốn.

Trẻ em trước khi dùng phải xin ý kiến của bác sĩ, không được tự ý dung thuốc nếu chưa được sự đồng ý của bác sĩ.

Tương tác của thuốc Berocca với các thuốc khác

Hình ảnh: Berocca Ferformance 10 viên sủi
Hình ảnh: Berocca Ferformance 10 viên sủi

Tương tác của Vitamin C

Vitamin C làm tăng sự hấp thu sắt trong cơ thể.

Hút thuốc hoặc dùng thuốc tránh thai trong khi sử dụng Vitamin C sẽ làm giảm nồng độ của Vitamin C trong huyết tương.

Khi sử dụng đồng thời Vitamin C cùng thuốc giảm đau, chống viêm aspirin có thể cản trở sự hấp thu của Vitamin C.

Khi sử dụng đồng thời Vitamin C với các thuốc kháng acid có chứa nhôm sẽ làm tăng thải trừ nhôm trong nước tiểu, vì vậy không nên sử dụng đồng thời hai thuốc trên đặc biệt là ở những người bị suy thận.

Khi sử dụng đồng thời Vitamin C với Amygdalin có thể gây ngộ độc xyanua rất nguy hiểm với cơ thể.

Khi dùng đồng thời Vitamin C với Desferrioxamine sẽ tăng cường sự bài tiết sắt  qua nước tiểu, làm tăng độc tính của sắt lên tim.

Tương tác thuốc của Vitamin B6

Khi dùng đồng thời Pyridoxine hydroclorid với thuốc điều trị Parkinsons Levodopa sẽ làm giảm tác dụng của Levodopa trừ khi thuốc ức chế dopa decarboxylase đồng thời được sử dùng cùng.

Tương tác thuốc của Calci

Khi sử dụng thuốc có chứa Calci với các thuốc lợi tiểu Thiazid có tác dụng giảm bài tiết Calci dẫn đến sự tăng nồng độ Calci trong máu, vì vậy trong trường hợp sử dụng đồng thời 2 thuốc trên cần được theo dõi nồng độ Calci máu thường xuyên.

Tương tác thuốc của  Kẽm, Magie

Khi sử dụng các thuốc có chứa Kẽm, Magie đồng với với thuốc lợi tiểu giữ Kali sẽ đồng thời giữ lại Kẽm và Magie dẫn đến tăng nồng độ của Kẽm và Magie trong máu.

Tương tác thuốc của Vitamin B9 (acid folic)

Khi sử dụng đồng thời acid folic với methotrexat có thể làm giảm hiệu quả sử dụng của methotrexat.

Khi sử dụng đồng thời acid folic với cholestyramine có thể làm giảm hấp thu acid folic.

Khi sử dụng acid folic với Fluorouracil có thể làm tăng khă năng xuất hiện độc tính của Fluorouracil.

Phụ nữ có thai có thể sử dụng thuốc Berocca không?

Phụ nữ có thai có thể sử dụng thuốc Berocca không?
Phụ nữ có thai có thể sử dụng thuốc Berocca không?

Chưa có đầy đủ các nghiên cứu để đánh giá nguy cơ của thuốc trên phụ nữ có thai và cho con bú, tuy nhiên không nên dùng thuốc trong thời kỳ nhạy cảm này, chỉ sử dụng thuốc cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú khi thực sự cẩn thiết hoặc được chỉ định bởi các chuyên gia. Nếu sử dụng không nên vượt quá liều khuyến cáo do lượng vitamin và khoáng chất thừa do không được cơ thể hấp thu có thể gây ảnh hưởng lên thai nhi và trẻ sơ sinh vì các vitamin và khoáng chất trong sản phẩm có thể bài tiết qua sữa mẹ. Vì vậy nên cân nhắc lợi ích và nguy cơ khi sử dụng thuốc ở phụ nữ có thai và cho con bú.

Uống Berocca đi tiểu màu vàng có sao không?

Khi uống Berocca đi tiểu sẽ có màu vàng nhạt do sự có mặt của Vitamin B2 trong sản phẩm, và điều này không có bất kỳ ảnh hưởng hay nguy hại nào với cơ thể, nên bạn không cần lo lắng khi thấy nước tiểu của mình màu vàng trong thời gian sử dụng thuốc.

Thuốc Berocca giá bao nhiêu?

Viên sủi Berocca Ferformance 10 viên hiện nay có giá trên thị trường là: 75000 VND/tuýp.

Thuốc Berocca mua ở đâu?

Bạn có thể tìm mua sản phẩm ở các nhà thuốc uy tín như nhà thuốc Lưu Anh, … hoặc có thể liên hệ Page để được tư vấn thêm.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *