Thuốc Dipolac G có dùng được cho bà bầu? Tác dụng, Liều dùng

Dipolac là thuốc gì?

Dipolac là một thuốc thuộc nhóm thuốc da liễu, thường được sử dụng để trị nấm ở da. Thuốc Dipolac G được sản xuất dưới dạng kem bôi, trong một tuýp kem bôi Dipolac G 15g có cách thành phần chính là:

 • Gentamicin có hàm lượng là 15 mg
 • Betamethason có hàm lượng là 9,6mg
 • Clotrimazol có hàm lượng là 150 mg

Ngoài ra còn một số tá dược như:

 • Methylparapen, Propylparapen dùng làm chất bảo quản
 • Polysorbat 60, Sorbitan monostearat
 • Propylen Glycon, hương bouquet và nước tinh khiết sao cho vừa đủ 15g.

Thuốc Dipolac được sản xuất bởi nhà sản xuất Ampharco của Mỹ và được sản xuất ở Việt Nam.

Thuốc Dipolac G có tác dụng gì?

Betamethason

Betamethason là một hoạt chất thuốc nhóm Corticosteroid và là chất có hoạt tính mạnh, có tác dụng chống viêm, chống ngứa và gây co mạch.

Cơ chế tác dụng: Corticosteroid dùng tại chỗ sẽ được hoạt động như một chất chống viêm, nó có thể thông qua nhiều cơ chế khác nhau để ức chế các phản ứng dị ứng ở giai đoạn muộn bao gồm:

 • Giảm sản xuất Cytokin bởi các tế bào như tế bào Lympho, tế bào mast, bạch cầu đơn nhân, và ức chế chuyển hóa acid arachidonic.
 • Giảm mật độ tế bào mast
 • Và Betamethason là một Corticosteroid có đặc tính chống viêm tại chỗ, chống ngứa và gây co mạch.
Hộp thuốc Dipolac G
Hộp thuốc Dipolac G

Tính chất dược động học của Betamethason

 • Hấp thu: Betamethason dùng tại chỗ có thể được hấp thu toàn thân từ làn da khỏe mạnh, nguyên vẹn. Mức độ hấp thu qua da của Betamethason dùng tại chỗ sẽ phụ thuốc vào nhiều yếu tố khác nhau như các tá dược được sử dụng để làm thuốc hay sự nguyên vẹn, lành lặn của hàng rào biểu bì của da. Băng kín thuốc trên da hay các trường hợp viêm nhiễm ở trên da cũng có thể làm tăng sự hấp thu Betamethason qua da.
 • Phân bố: việc đánh giá phơi nhiễm Betamethason toàn thân là cần thiết do nồng độ của hoạt chất trong vòng tuần hoàn còn thấp hơn nồng độ để các máy móc, thiết bị hiện nay có thể phát hiện được thuốc.
 • Chuyển hóa: Betamethason chủ yếu được chuyển hóa ở gan.
 • Thải trừ: Betamethason được thải trừ qua thận.

Gentamicin

Gentamicin là một kháng sinh thuộc nhóm kháng sinh Aminoglycosid, đây là một kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn. Gentamicin gây ra một số tác động lên các tế bào của vi khuẩn nhạy cảm, nó ảnh hưởng đến sự nguyên vẹn của mạng plasma và sự chuyển hóa ARN, tuy nhiên tác dụng quan trọng nhất của nó là ức chế tổng hợp protein ở vi khuẩn, dẫn đến có tác dụng diệt khuẩn. Gentamicin có tác dụng diệt khuẩn chủ yếu trên các nhóm vi khuẩn hiếu khí Gram âm và một số ít các vi khuẩn Gram dương như liên cầu, phế cầu tụ cầu. Gentamicin diệt được cả các tụ cầu đã sinh ra các chất kháng penicillin, kháng methicillin. Kháng sinh Gentamicin ít có tác dụng trên các vi khuẩn kỵ khí.

Cơ chế tác dụng: để có thể thấm qua lớp vỏ tế bào của vi khuẩn, Gentamicin cần đi qua một hệ thống vận chuyển nhờ Oxy (đây là lý do mà Gentamicin chỉ có tác dụng trên các vi khuẩn hiếu khí và không có tác dụng kỵ khí do ở vi khuẩn kỵ khí thì Gentamicin không thể thấm qua lớp vỏ tế bào của vi khuẩn), sau đó Gentamicin được gắn trên tiểu đơn bị 30S của Riboxom, kết quả là ức chế sự tổng hợp protein của tế bào vi khuẩn, làm vi khuẩn bị tiêu diệt.

Clotrimazol là một dẫn xuất của imidazole và triazole, thuốc nhóm dược lý là thuốc chống nấm được dùng tại chỗ, thường được dùng để điều trị tại chỗ các trường hợp bệnh nấm trên da.

Cơ chế hoạt động của Clotrimazol: Clotrimazol chống lại nấm bằng cách ức chế tổng hợp Estrogen của vách tế bào, sự ức chế tổng hợp Estrogen này dẫn đến suy giảm cấu trúc và chức năng của màng tế bào nấm.

Hình ảnh: Tuýp Hộp thuốc Dipolac G
Hình ảnh: Tuýp Hộp thuốc Dipolac G

Clotrimazol có thể diệt được vi trùng, nấm mốc, nấm men, ngoài ra Clotrimazol còn có tác dụng lên một số vi sinh vật Gram dương như Streptococci, Staphylococci, và các vi sinh vật Gram âm.

Dược động học của Clotrimazol: các nghiên cứu dược động học khi dùng Clotrimazol trên da đã chỉ ra rằng Clotrimazol được hấp thu rất ít từ da còn nguyên vẹn, lành lặn hoặc da bị viêm vào vòng tuần hoàn của con người. Nồng đồ của Clotrimazol có trong huyết thanh đạt được thấp hơn giới hạn mà các máy móc, thiết bị ngày này có thể phát hiện ra (nghĩa là nồng độ của Clotrimazol trong huyết thanh thấp hơn 0,001 μg / ml), từ đó đã cho thấy rằng khi dùng Clotrimazol đường dùng tại chỗ ngoài da thì không có khả năng gây ra các tác dụng toàn thân hoặc các tác dụng phụ đo lường được.

Từ các thông tin trên ta thấy thuốc Dipolac G là sự phối hợp của 3 hoạt chất có tác dụng kháng viêm, kháng nấm, chống nhiễm khuẩn, từ đó có thể làm tăng tác dụng so với khi dùng đơn độc từng chất.

Chỉ định của thuốc Dipolac G

Thuốc Dipolac G được chỉ định để điều trị các tổn thương viêm ngoài da bởi các nguyên nhân như do bị dị ứng, do bị nhiễm khuẩn hoặc do nhiễm vi nấm nguyên phát mà có hoặc không kèm theo hiện tượng bội nhiễm:

 • Điều trị viêm âm hộ do vi khuẩn Candida albicans.
 • Điều trị các trường hợp nấm móng, viêm xung quanh móng do vi khuẩn Candida albicans.
 • Điều trị các bệnh nấm ở da được gây ra bởi các chủng vi nấm nhạy cảm, bị tiêu diệt bởi Clotrimazol.
 • Điều trị các trường hợp nấm kẽ ở tay, chân.
 • Điều trị các bệnh nhiểm khuẩn da nguyên phát hoặc thứ phát được gây ra bởi các vi khuẩn nhạy cảm với Gentamicin, có thể bị Gentamicin tiêu diệt.
 • Điều trị các bệnh vẩy nến ở da, viêm da bã nhờn, viêm da do nắng nóng, ngứa ở vùng hậu môn, sinh dục.
 • Điều trị các trường hợp viêm da do bị côn trùng cắn, bị chấy rận đốt.

Cách sử dụng thuốc Dipolac G

Cách dùng

Cách sử dụng thuốc Dipolac G
Cách sử dụng thuốc Dipolac G

Thuốc Dipolac G là dạng kêm bôi da nên dùng ngoài da, trước khi bôi cần rửa sạch vùng da cần điều trị bằng nước ấm, sau đó lau khô và thoa đều thuốc lên vùng da đó.

Nên rửa sạch tay trước và sau khi dùng thuốc trừ khi vùng da cần điều trị là ở bàn tay, cẩn thận không nên để thuốc dính lên mắt, lên miệng.

Không nên bọc hoặc băng bó vùng da bôi thuốc nếu không có sự hướng dẫn của bác sĩ do khi băng lại vùng da bôi thuốc có thể dẫn đến tăng sự hấp thu Betamethason toàn thân, tăng nguy cơ phơi nhiễm toàn thân.

Liều dùng

Thoa đều kêm bôi Dipolac G lên vùng da bị tổn thương cần điều trị, mỗi ngày thoa khoảng 2 đến 3 lần cho đến khi vùng da bị tổn thương đó lành hẳn.

Nếu trong quá trình bôi mà bị ngứa tại vùng da dùng thuốc thì nên dừng thuốc và đến gặp bác sĩ hay người có chuyên môn để được tư vấn.

Tác dụng phụ của Dipolac

Khi dùng kem bôi Dipolac G có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn tại chỗ như:

 • Cảm giác nóng, ngứa vùng da bôi thuốc.
 • Kích thích da, da bị khô, bị teo ở vùng da bôi thuốc.
 • Viêm da dị ứng, giảm sắc tố da, rậm lông ở vùng da bôi thuốc.
 • Ngoài ra còn có một số tác dụng phụ toàn thân do trong thuốc có chứa một Corticosteroid là Betamethason, khi dùng thuốc với một lượng lớn và dùng kéo dài hay bôi thuốc ở trên một vùng da rộng có thể dẫn đến hấp thu Betamethason toàn thân, gây ra tác dụng phụ là cường vỏ thượng thận.

Khi gặp các tác dụng không mong muốn trên, bạn nên đến ngay cơ sở y tế gặp bác sĩ để được giải quyết kịp thời.

Chống chỉ đinh của Dipolac G

Chống chỉ định sử dụng thuốc cho những bệnh nhân bị dị ứng, mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc
Chống chỉ định sử dụng thuốc cho những bệnh nhân bị dị ứng, mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc

Chống chỉ định sử dụng thuốc cho những bệnh nhân bị dị ứng, mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc đặc biệt là Betamethason, Clotrimazol, Gentamicin.

Không dùng thuốc Dipolac G cho những bệnh nhân bị viêm da do bị lao.

Khồng dùng thuốc Dipolac G phụ nữ có thai và cho con bú do trong thành phần của thuốc có chứa Corticosteroid là Betamethason.

Tương tác của Dipolac với các thuốc khác

Do thuốc Dipolac G là thuốc dùng để bôi ngoài da, điều trị các tổn thương ở da, các thành phần cũng rất ít được hấp thu qua da đi vào vòng tuần hoàn ( trừ Betamethason ) nên hầu như không có các tương tác thuốc quan trọng.

Tuy nhiên Betamethason lại có thể được hấp thu toàn thân ở da nguyên vẹn để đi vào vòng tuần hoàn và sẽ được chuyển hóa tại gan, do đó khi dùng phối hợp với các chất ức chế các enzym chuyển hóa ở gan mà cụ thể là ức chế enzym CYP3A4 ( ví dụ như itraconazole) có thể ức chế chuyển hóa Betamethason dẫn đến tăng mức độ phơi nhiễm toàn thân và có thể gây ra các tác dụng không mong muốn nghiêm trọng.  Do đó khi dùng thuốc Dipolac G cần chú ý đến trường hợp này.

Dipolac có dùng được cho trẻ sơ sinh?

Thuốc Dipolac có chứa Corticosteroid là một loại hoạt chất có rất nhiều tác dụng phụ, vì vậy khuyến cáo là không nên dùng sản phẩm Dipolac cho trẻ sơ sinh. Nếu trẻ nhỏ nhà bạn bị các trường hợp viêm hay nhiễm nấm ở da nến đến các khoa da liễu để gặp các bác sĩ và các chuyên gia về lĩnh vực để có thể được giải quyết một cách an toàn, hiệu quả.

Dipolac trị mụn được không?

Có thể dùng thuốc Dipolac để điều trị mụn ở da do da bị viêm, nhiễm khuẩn.

Dipolac trị hắc lào?

Thuốc Dipolac G là một thuốc dùng để điều trị các tổng thương ở da do nhiễm nấm, do dị ứng, do nhiễm khuẩn. Mà hắc lào là hiện tượng vùng da bị tổn thương do bị nhiếm nấm, do đó kem bôi trị nấm Dipolac G hoàn toàn có thể dùng để điều trị cho các bệnh nhân bị hắc lào.

Dipolac có dùng được cho bà bầu?

Dipolac có dùng được cho bà bầu?
Dipolac có dùng được cho bà bầu?

Hiện nay vẫn chưa có các nghiên cứu để chỉ ra rằng Corticosteroid dùng đường ngoài da sẽ có tác động gây quái thai trên phụ nữ có thai. Tuy nhiên đã có các thử nghiêm trên động vật mang thai, và cho kết quả rằng sử dụng Corticosteroid ở những động vật mang thai có những bất thường về sự phát triển của thai nhi. Tuy sự bất thường này chưa được chứng minh ở con người nhưng vẫn có các khuyến cáo cho rằng không nên sử dụng thuốc Dipolac G trong thời kỳ mang thai do có khả năng gây quái thai, đặc biệt là khi sử dụng trên một vùng da rộng, hoặc sử dụng với một liều lượng cao trong một thời gian dài làm tăng sự hấp thu Corticosteroid toàn thân, tăng nguy cơ phơi nhiểm toàn thân của Corticosteroid.

Thuốc Dipolac gia bao nhiêu?

Thuốc kem bôi trị nấm da Dipolac G hiện nay trên thị trường có giá là: 15000VND/tuýp.

Thuốc Dipolac mua ở đâu?

Bạn có thể tìm mua sản phẩm ở các nhà thuốc trên toàn quốc như nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Ngọc Anh,… hoặc bạn có thể liên hệ với Page để được tư vấn thêm về sản phẩm.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *