Viên ngậm Dorithricin là thuốc gì? Có dùng cho phụ nữ có thai được không?

Với việc khí hậu Trái Đất ngày càng trở nên phức tạp có thể dẫn đến sự phát triển của nhiều vi khuẩn gây bệnh đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp. Trong đó điển hình nhất phải nói đến các bệnh như viêm họng, đau họng, … do các bệnh này gây tác động rất lớn đến cuộc sống hàng ngày do nó đem lại nhiều bất cập trong việc sinh hoạt hàng ngày. Hiện nay một trong các thuốc được sử dụng nhiều nhất để điều trị các bệnh như viêm họng là thuốc viên ngậm Dorithricin. Bạn đang bị viêm họng và cần tìm một thuốc điều trị hiệu quả và an toàn. Đọc bài viết dưới đây mà Heal central chia sẻ bạn sẽ hiểu thêm về sản phẩm viên ngậm Dorithricin và bạn sẽ lựa chọn nó để điều trị bệnh viêm họng của mình.

Viên ngậm Dorithricin là gì?

Dorithiricin là một thuốc thuộc nhóm thuốc tai mũi họng, gồm các thành phần chính là Tyrothiricin, Benzocaine, Benzalkonium. Thuốc được sản xuất bởi nhà sản xuất Medice Arzneimittel Putter ở Đức. Viên ngậm Dorithricin được vào chế dưới dạng viên ngậm đóng hộp 20 viên, mỗi hộp 2 vỉ, mỗi vỉ 10 viên.

Thuốc Dorithricin có tác dụng gì?

Viên ngậm Dorithricin được sản xuất gồm các thành phần là

  • Tyrothricin có hàm lượng 0,5 mg
  • Benzocaine có hàm lượng 1,5mg
  • Benzalkonium có hàm lượng 1mg

Tác dụng của các thành phần có trong thuốc là:

Tyrothricin

Tyrothricin là một kháng sinh thuốc nhóm polypeptid có tác dụng tại chỗ bao gồm Gramicidin và Tyrocidine. Tyrothricin có hoạt tính kháng khuẩn trên các cầu khuẩn, vi khuẩn Gram (+) và một số vi khuẩn Gram (-). Trong số đó đặc biệt có 2 loại Streptococci và Staphylococci là các chủng gây nên các bệnh viêm miệng, viêm họng,viêm thanh quản. Tyrothricin không bị hấp thu khi sử dụng viêm ngậm Dorithricin.

Thuốc Dorithricin hộp 2 vỉ x 10 viên
Thuốc Dorithricin hộp 2 vỉ x 10 viên

Cơ chế tác dụng của Tyrothridin: Tyrothricin gồm Gramicidin và Tyrocidine. Tyrocidine sẽ giải phóng các chất chứa phosphate và nitrogen có trong tế bào vi khuẩn, phá hủy vách thẩm thấu của màng tế bào vi khuẩn, từ đó kháng sinh sẽ tấn công trực tiếp lên thành tế bào vi khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn. Đồng thời, Gramicidin còn tạo nên một kênh có thể vận chuyển cation vào bên trong màng tế bào của vi khuẩn, từ đó dẫn đến sự thây đổi nồng độ cation nội bào trong vi khuẩn dẫn đến có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn.

Benzocaine

Benzocaine là một loại thuốc gây tê cục bộ có thể gây tê niêm mạc khi sử dụng thuốc Dorithricin. Thành phần này có trong thuốc sẽ giúp miệng họng thanh, mát, có cảm giác dễ chịu khi sử dụng thuốc. Benzocaine chỉ được hấp thu một lượng rất nhỏ khi sử dụng viên ngâm Dorithricin do Benzocaine là một chất ít tan trong nước, đồng thời khi tan trong nước còn dễ bị thủy phân thành acid para-aminobenzoic.

Cơ chế tác dụng: Benzocain có ái lưc rất cao với cấu trúc mạng, do đó sẽ thay đổi cấu trúc của màng tế bào thần kinh dẫn đến bất hoạt quá trình trao đổi ion, từ đó quá trình khử cực màng tế bào không được xảy ra và làm nghẽn sự truyền các xung động thần kinh, vì vậy thuốc sẽ có tác dụng giảm đau rất nhanh.

Benzalkonium

Benzalkonium là một hợp chất amino bậc 4 có hoạt tính sát trùng tại chỗ, là một chất có phổ kháng khuẩn rộng tác dụng trên cả Gram (+) và Gram (-), phối hợp với Tyrothricin có thể tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn. Benzalkonium chỉ được hấp thu một phần nhỏ khi sử dụng viêm ngậm Dorithricin, tuy nhiên phần bị hấp thu đó sẽ nhanh chống bị phân hủy bởi gan và thận.

Cơ chế tác dụng: bên trong cấu trúc của Benzalkonium clorid có chuỗi thân nước rất dài, do đó Benzalkonium clorid sẽ lắng đọng lại màng tế bào của vi khuẩn, từ đó ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Chính vì vậy khi phối hợp với Tyrothricin, một chất có tác dùng ức chế sự phát triển của vi khuẩn, một chất có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, dẫn đến vi khuẩn sẽ được tiêu diệt nhanh chóng.

Hình ảnh: Vỉ thuốc Dorithricin
Hình ảnh: Vỉ thuốc Dorithricin

Chỉ định của thuốc Dorithricin

Sử dụng viên ngâm Dorithricin để tiêu diệt các vi khuẩn ở miệng, họng trong các trường hợp như viêm họng, viên thanh quản, viêm hầu họng, viêm lợi, viêm niêm mạc miệng, khi nuốt có cảm giác đau ở họng.

Cách sử dụng của thuốc Dorithricin

Cách dùng

Đường dùng: Ngậm trong miệng, gần họng. Dorithricin tan trong miệng để tạo tác dụng, tuy nhiên khả năng tan khá chậm vì vậy nên điều trị thêm một ngày khi đã hết các triệu chứng như viêm họng, đau họng, …

Liều dùng

Mỗi lần ngậm 1-2 viên, có thể sử dụng nhiều lần trong ngày nhưng hoảng cách giữa các lần nên giống nhau ( khoảng 2-3 giờ sử dụng một lần )

Tác dụng phụ của thuốc Dorithricin

Thỉnh thoảng có thể xảy ra các phản ứng quá mẫn và đau lưỡi tuy nhiên tần xuất xảy ra rất thấp.

Tyrothricin không gây tác dụng phụ tại kiều điều trị của thuốc, tuy nhiên lại có nguy cơ gây đọc khi dùng đường dùng không phải đường uống, vì vậy không nên sử dụng thuốc tại chỗ cho các tổn thương rộng.

Benzalkonium không gây tác dụng không mong muốn ở liều điều trị được khuyến cáo, tuy nhiên trong một số trường hợp có thể gây các phản ứng kích ứng, quá mẫn nhưng rất hiếm.

Hình ảnh: Hộp thuốc Dorithricin
Hình ảnh: Hộp thuốc Dorithricin

Benzocaine không gây tác dụng không mong muốn ở liều điều trị tuy nhiên khi nuốt một số lớn viên ngậm Dorithricin có thể gây tăng methemoglobin huyết. Vì vậy nên sử dụng thuốc theo đúng liều được khuyến cáo để có hiểu quả điều trị tốt và an toàn nhất cho người sử dụng.

Tham khảo thêm: [CHIA SẺ] 10+ Cách chữa viêm họng, đau họng nhanh nhất

Chống chỉ định sử dụng thuốc Dorithricin

Không sử dụng thuốc viên ngậm Dorithricin cho những người qua mẫn với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc.

Không được sử dụng thuốc cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi vì trẻ có thể dùng thuốc không đúng cách, dễ nuốt dẫn đến trẻ có thể bị hóc gây nguy hiểm cho trẻ.

Không sử dụng thuốc đối với bệnh nhân đã bị tăng methemoglobin huyết.

Do trong viên ngậm Dorithricin có chứa sorbitol bị vậy không nên dùng thuốc cho những người không có khả năng dung hợp dung nạp sorbitol.

Không sử dụng thuốc cho các vết tổn thương mới và tương đối rộng do có thể dẫn đến tác dụng phụ của Tyrothricin.

Tương tác của Dorithricin với các thuốc khác

Do các thành phần chính trong thuốc bao gồm Tyrothricin, Benzocaine, Benzalkonium, trong đó Tyrothricin không bị hấp thu khi sử dụng, Benzocaine chỉ bị hấp thu một lượng nhỏ, còn Benzalkonium được hấp thu một lượng nhỏ và nhanh chóng bị phân hủy bởi gan và thận do đó sẽ ít xảy ra các tương tác giữa các thành phần có trong thuốc viên ngâm Dorithricin với các thuốc khác.

Hiện nay chưa có bất kỳ báo cáo hay phát hiện tương tác của Dorithricin với các thuốc khác, tuy nhiên khi sử dụng thuốc đồng thời với các thuốc khác vẫn nên bào cáo với bác sĩ để nhận được lời khuyên.

Viên ngậm Dorithricin có dùng cho phụ nữa có thai không?

Viên ngâm Dorithricin trong thành phần có chứa các thành phần gây tê cục bộ, các thành phần này có thể đi qua nhau thai có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi, vì vậy trong thời kỳ mang thai không nên sử dụng thuốc Dorithricin để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Trong thời ký cho con bú, thuốc cũng đã được khuyến cáo không nên dùng cho mẹ trong thời kỳ này.

Viên ngậm trị đau họng có dùng cho trẻ em hay không?

Không được sử dụng thuốc viên ngậm Dorithricin cho trẻ em sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi, do trong thời kỳ này trẻ em vẫn chưa thể có đủ ý thức để sử dụng thuốc một cách đúng đắn, trẻ em có thể nuốt viên ngậm khi đang sử dụng và có thể gây hóc, dẫn đến các tình huống nguy hiểm ở trẻ.

Thuốc Dorithricin có giá bao nhiêu?

Viên ngậm Dorithricin hộp 20 viên hiện nay đang có giá trên thị trường là 50.000 VND/ Hộp. Tuy nhiên giá cả có thể dao động theo từng địa phương hay từng nhà thuốc.

Thuốc Dorithricin mua ở đâu?

Viên ngậm Dorithricin bán ở rất nhiều nhà thuốc trên cả nước, bạn có thể tìm mua ở các nhà thuốc uy tín như nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh,… bạn cũng có thể Inbox cho Page để được tư vấn thêm về sản phẩm và mua được sản phẩm chất lượng và an toàn nhất với giá cả hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *