Thuốc Strepsils: Công dụng, Cách dùng, Liều dùng, Giá bán

Ngày nay, do khí hậu thay đổi thất thường cùng với việc tiếp xúc thường xuyên với khói bụi, nhiều người dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ho, đau họng, viêm họng. Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc để điều trị làm giảm các triệu chứng trên. Trong đó Strepsils, với hiệu quả điều trị cao cùng với sự tiện dùng của nó, được sử dụng phổ biến và ngày càng được phát triển với nhiều loại thuốc đa dạng.

Strepsils là thuốc gì?

Strepsils là sản phẩm thuốc có tác dụng kháng khuẩn, giảm ho và giảm đau họng được bào chế dưới dạng viên ngậm với thành phần hoạt chất chính là các chất có tính sát trùng như 2,4-Diclorobenzyl alcol và Amylmetacresol. Thuốc được sản xuất bởi công ty Reckitt Benckiser Healthcare Manufacturing của Thái lan. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại viên ngậm Strepsils đa dạng về màu sắc, hình dáng và hương vị khác nhau, phù hợp với các đối tượng khác nhau.

Các loại viêm ngậm Strepsils hiện nay

 • Strepsils Orange with Vitamin C là dạng viên ngậm hình tròn vị cam với thành phần hoạt chất gồm 2,4-Dichlorobenzyl alcohol, Amylmetacresol, Acid ascorbic (vitamin C), Natri ascorbat được đóng gói dạng hộp 2 vỉ x 12 viên, hộp 50 gói x 2 viên, hộp 100 gói x 2 viên.

  Viên ngậm Strepsils Orange with Vitamin C
  Viên ngậm Strepsils Orange with Vitamin C
 • Strepsils Strawberry Sugar Free là dạng viên ngậm không đường vị dâu với thành phần hoạt chất chính gồm 2,4-Dichlorobenzyl alcohol, Amylmetacresol, được đóng gói dạng hộp 36 viên.
 • Strepsils Sore Throat and Cough Lozenges viên ngậm hình tròn chứa thành phần hoạt chất gồm 2,4-Dichlorobenzyl alcohol, Amylmetacresol ngoài ra còn chứa Levomenthol (chất gây tê cục bộ), thuốc được đóng gói dạng hộp 24 viên ngậm.

  Viên ngậm Strepsils Sore Throat and Cough Lozenges
  Viên ngậm Strepsils Sore Throat and Cough Lozenges
 • Strepsils Sore Throat and Blocked Nose Lozenges viên ngậm hình tròn vị ngọt có tác dụng giảm đau họng và nghẹt mũi, thành phần chứa 2,4-Dichlorobenzyl alcohol, Amylmetacresol và Levomenthol, đóng gói dạng hộp 24 viên.
 • Strepsils Extra Triple Action Blackcurrant là dạng viên ngậm hình tròn vị blackcurrant có thành phần ngoài hoạt chất chính có trong viên ngậm thông thường (2,4-Dichlorobenzyl alcohol, Amylmetacresol) còn có thêm Hexylresorcinol (chất gây tê cục bộ), dạng hộp 24 viên.
 • Strepsils Children 6+ Lozenges là viên ngậm hình tròn màu hồng với hương vị dâu tây chứa 2,4-Dichlorobenzyl alcohol, Amylmetacresol, đóng gói dạng hộp 24 viên.

  Viên ngậm Strepsils Children 6+ Lozenges
  Viên ngậm Strepsils Children 6+ Lozenges
 • Strepsils Extra Triple Action Cherry viên ngậm vị anh đào có chứa 2,4-Dichlorobenzyl alcohol, Amylmetacresol và Hexylresorcinol, được bào chế dạng hộp 24 viên.
 • Strepsils Sore Throat Pain Relief Honey & Lemon Flavour là dạng viên ngậm màu vàng, hương chanh, vị ngọt mật ong, thành phần gồm có 2,4-Dichlorobenzyl alcohol, Amylmetacresol, được đóng gói dưới dạng hộp 24 viên.

Tác dụng của Strepsils

Strepsils có tác dụng giảm ho, làm dịu cơn đau họng, điều trị nhiễm trùng, điều trị viêm họng. Một số loại Strepsils còn có tác dụng giảm nghẹt mũi (Strepsils Sore Throat and Blocked Nose Lozenges)

Cơ chế tác dụng:

 • 2,4-Dichlorobenzyl alcohol, Amylmetacresol là các thuốc có tác dụng sát trùng. Khi chúng kết hợp đồng thời sẽ làm giảm rõ rệt số lượng của một số loại virus trong cổ họng và trong dịch ho, do đó làm giảm sự lây nhiễm từ người này sang người khác, đồng thời làm giảm các triệu chứng đau họng hoặc kích thích cổ họng. Amylmetacresol còn có tác dụng ức chế các chất trung gian hóa học gây viêm và đau có liên quan đến tình trạng viêm niêm mạc miệng và họng do vậy có tác dụng giảm tình trạng viêm họng.
 • Levomenthol, Hexylresorcinol là các chất gây tê cục bộ, có tác dụng gây tê làm giảm tình trạng đau họng.
 • Ngoài ra có thể có Vitamin C: có tác dụng chống viêm, hiệp đồng tác dụng với Amylcresol làm tăng hiệu quả trong điều trị viêm họng.

Đối tượng sử dụng Strepsils

Người lớn và trẻ em trên 6 tuổi đang có tình trạng ho, đau họng, viêm họng, nghẹt mũi (sử dụng Strepsils Sore Throat and Blocked Nose) có thể dùng Strepsils.

Trẻ em dưới 6 tuổi không thích hợp dùng sản phẩm này.

Cách sử dụng Strepsils

Cách sử dụng thuốc Strepsils
Cách sử dụng thuốc Strepsils

Cách dùng

Ngậm viên thuốc trong khoang miệng đến khi thuốc tan hết.

Chú ý: không nhai hay nuốt viên thuốc khi viên chưa tan hết.

Khi ngậm không nên uống nước ngọt, café, hút thuốc lá.

Cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng cho trẻ em do nguy cơ bị hóc dẫn đến ngạt thở, nguy hiểm đến tính mạng.

Liều dùng

Ngậm 1 viên 1 lần, cách 2 hoặc 3 tiếng mỗi lần. Không dùng quá 12 viên ngậm mỗi ngày.

Viên ngậm Strepsils có tác dụng phụ không?

Nhìn chung tác dụng phụ do thuốc ngậm Strepsils gây ra ít và không phổ biến.

Tác dụng phụ có thể gặp phải:

 • Rối loạn hệ thống miễn dịch: phản ứng quá mẫn do 2,4-Dichlorobenzyl alcohol, Amylmetacresol.
 • Rối loạn tiêu hóa: Glossodinia, gây cảm giác khó chịu khoang miệng và đường tiêu hóa.

Nếu như gặp phải bất cứ tác dụng không mong muốn nào, cần liên hệ ngay với bác sĩ để xử lý kịp thời và điều trị.

Ngậm nhiều Strepsils có sao không?

Hiện tại chưa ghi nhận trường hợp quá liều nào ở người.

Nghiên cứu trên động vật: Để có liều chết LD50 theo đường uống tương đương ở chuột nhất, cần dùng trên 80 viên ngậm/kg thể trọng.

Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều Strepsils có thể tăng khả năng gặp phải các tác dụng không mong muốn như khó chịu đường tiêu hóa.

Kẹo ngậm ho Strepsils có dùng cho bà bầu được không?

Phụ nữ có thai không nên dùng Strepsils
Phụ nữ có thai không nên dùng Strepsils

Không có dữ liệu nào được ghi lại về ảnh hưởng hay tác dụng bất lợi của Strepsils trên phụ nữ có thai. Tuy nhiên vẫn không thể loại trừ được các nguy cơ gây hại ,cho nên cần hạn chế việc sử dụng thuốc trên phụ nữ có thai và trước khi sử dụng nên cân nhắc lợi ích, nguy cơ tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Strepsils có dùng được cho phụ nữ cho con bú không?

Chưa có nghiên cứu kết luận được liệu 2,4-Dichlorobenzyl, Amylmetacresol hoặc chất chuyển hóa có được bài tiết trong sữa mẹ hay không. Do đó không thể loại trừ nguy cơ cho trẻ sơ sinh. Nên cân nhắc lợi ích và nguy cơ trước khi sử dụng.

Chống chỉ định của thuốc Strepsils

 • Không dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi.
 • Bệnh nhân có vấn đề di truyền hiếm gặp về không dung nạp fructose, kém hấp thu glucose-glalctose hoặc thiếu enzym sucrose-isomaltose không nên sử dụng Strepsils.
 • Chống chỉ định trên những người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Tương tác của Strepsils với các thuốc khác

Không có tương tác thuốc có ý nghĩa lâm sàng được biết đến.

Tuy nhiên không nên sử dụng đồng thời Strepsils với các loại nước uống (trừ nước lọc) do có thể làm thay đổi hương vị, tạo vị khó chịu.

Viên ngậm Strepsils giá bao nhiêu?

 • Strepsils Orange with Vitamin C được bán trên thị trường hiện nay với giá là

3500VNĐ/ gói 2 viên ngậm mỗi gói; 153000VNĐ/1 hộp 50 gói mỗi hộp.

 • Strepsils Strawberry Sugar Free được bán trên thị trường hiện nay với giá là

130000VNĐ/ 1 hộp 36 viên ngậm.

 • Strepsils Sore Throat and Cough Lozenges được bán trên thị trường hiện nay với giá là:

145000VNĐ/1 hộp 24 viên ngậm.

 • Strepsils Sore Throat and Blocked Nose Lozenges được bán trên thị trường hiện nay với giá là:

175000VNĐ/ 1 hộp 36 viên ngậm.

 • Strepsils Extra Triple Action Blackcurrant được bán trên thị trường hiện nay với giá là:

125000VNĐ/ 1 hộp 24 viên ngậm.

 • Strepsils Children 6+ Lozenges được bán trên thị trường hiện nay với giá là:

115000VNĐ/1 hộp 24 viên ngậm.

 • Strepsils Extra Triple Action Cherry được bán trên thị trường hiện nay với giá là:

145000VNĐ/ 1 hộp 24 viên ngậm

 • Strepsils Sore Throat Pain Relief Honey & Lemon Flavour được bán trên thị trường hiện nay với giá là

145000VNĐ/ 1 hộp 24 viên ngậm.

Viên ngậm Strepsils mua ở đâu?

Strepsils là thuốc giảm ho, điều trị đau họng, viêm họng được dùng rất phổ biến tại nước ta. Do đó bạn có thể dễ dàng tìm mua được ở các nhà thuốc, đặc biệt là các nhà thuốc uy tín như nhà thuốc Lưu Anh, Ngọc Anh, nhà thuốc bệnh viện Bạch Mai, nhà thuốc bệnh viện 108,… tại Hà Nội; nhà thuốc bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Từ Dũ ở Hồ Chí Minh… với chất lượng tốt nhất và giá cả phù hợp. Bạn có thể nhắn tin trực tiếp với page để biết thêm được thông tin chi tiết hơn nữa.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *