Evinale Gel là gì? Có tác dụng gì? Có thực sự tốt không?

Evinale gel là thuốc bôi ngoài da. Sử dụng trong điều trị các loài nhiễm khuẩn vết thương ngoài da. Để hiểu rõ hơn về tác dụng, cơ chế cũng như hiệu quả đặc trị của Evinale gel đừng bỏ qua bài viết này của Heal Central.

1, Evinale gel là gì?

Evinale gel là thuốc không kê đơn theo chỉ định của bác sỹ, người bệnh có thể mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ mà không cần đơn thuốc. Evinale gel là sản phẩm bôi da tại chỗ, thuộc nhóm kháng khuẩn dùng ngoài da.

Evinale gel là sản phẩm dược phẩm được sản xuất bởi Công ty sản xuất Korea Pharm. Co., Ltd, xuất sứa từ Hàn Quốc. Thuốc được sản xuất bằng dây chuyền khép kín hiện đại, tiên tiến với trang thiết bị được áp dụng công nghệ. Sản phẩm được kiểm tra thường xuyên và kiểm nghiệm nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng của từng lô sản phẩm, đạt tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Sản phẩm Evinale gel được Bộ Y tế phê duyệt và cấp giấy đăng ký lưu hành trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Evinale gel được phân phối bởi công ty cổ phần Dược phẩm – Thiết bị y tế Đà Nẵng- Dapharco.

Số đăng ký lưu hành: VN-20539-17.

Thuốc Evinale gel được bào chế dưới dạng gel bôi da.

Đóng gói thành hộp, mỗi hộp 1 tuýp nhôm hàm lượng 10g.

Thời gian bảo quản Evinale gel là 3 năm kể từ ngày sản xuất.

Mối tuýp gel bôi da Evinale gel có thành phần hoạt chất chính là: Tyrothricin hàm lượng 1,0mg. Kết hợp với các tá dược cần thiết khác, bào gồm: Cetylpyridinium chloride hydrate, Propylene glycol, Carbomer 940, Ethanol, nước tinh khiết và tromethamine, với hàm lượng vừa đủ để bào chế gel bôi da.

Dạng đóng gói của thuốc
Dạng đóng gói của thuốc

2, Thành phần Tyrothricin của Evinale Gel có tác dụng như thế nào?

Tyrothricin là thành phần chính gây tác dụng của Evinale gel. Bản chất Tyrothricin là một hỗn hợp mạch vòng và mạch thẳng của polypeptide khác nhau. Tyrothricin được tổng hợp bởi nội độc tố của trực khuẩn kỵ khí Bacillus brevis. Hỗn hợp này chứa tới 75% tyrocidin và 25-30% Gramicidin.

Hoạt chất này có hoạt tính kháng khuẩn hiệu quả bằng cách làm giải phóng các chất chứa nitrogen và phosphate từ tế bào vi khuẩn. Gây phá hủy màng thẩm thấu của thành tế bào vi khuẩn. Tác động này của Tyrothricin ảnh hưởng trực tiếp đến thành tế bào của vi khuẩn mà không tác dụng đến quá trình phát triển hoặc sự phân chia tế bào vi khuẩn. Đồng thời, hoạt chất gramicidin trong hỗn hợp hình thành một kênh cation trên màng tế bào vi khuẩn, gây tình trạng mất kali nội bào, dẫn đến tế bào vi khuẩn bị phá hủy. mặt khác gramicidin tác động vào chuỗi hô hấp thông qua bằng cách tách phosphoryl.

Phổ tác dụng chủ yếu trên các loại vi khuẩn Gram dương và một số vi khuẩn gram âm, nấm, kể cả Candida albicans.

Tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn hay kháng khuẩn của Tyrothricin phụ thuộc vào liều dùng trên các loại vi sinh vật. Với liều lớn hơn 50μg/ml có khả năng ức chế Neisseria meningitidis, nấm, Trichomonas và một số loài Neisseria gonorrhoeae.

Một ưu điểm của Tyrothricin là cơ chế tác dụng riêng biệt không có trong các loại kháng sinh khác nên chưa ghi nhận bất cứ tình trạng kháng thuốc chéo nào xảy ra trong điều trị.

3, Evinale gel có công dụng và được chỉ định trong các trường hợp nào?

Công dụng

Evinale gel có tác dụng kháng khuẩn được sử dụng để bôi trực tiếp lên da. Do đó, được dùng trong điều trị  một số bệnh lý da liễu

Chỉ định

Evinale gel có thể được sử dụng cho cả người lớn và trẻ em. Dùng trong các trường hợp sau: điều trị các vết thương nhỏ, bề mặt vết thương tương đối khô do nhiễm trùng- nhiễm khuẩn, các vết rách da, phồng da, trầy da, tróc da hoặc các vùng da nhạy cảm với hoạt chất Tyrothricin,…

4, Evinale gel dùng như thế nào cho hợp lý?

Liều dùng:

Mỗi lần dùng lấy một lượng vừa đủ, tần suất 2-3 lần/ ngày, đều đặn sáng, trưa, tối.

Cách dùng:

Trước khi bôi, xoa trên da cần vệ sinh vùng da cần dùng thuốc, bề mặt vị trí bôi phải khô ráo, sạch sẽ để thuốc có thể bám tốt trên da và tạo hiệu quả tốt. Lấy một lượng thuốc vừa đủ phụ thuộc vào vùng da, diện tích vị trí bôi và tình trạng cần điều trị.

Đối với các vết thương nhỏ, vết trầy xước hay viêm da trên phần hở của cơ thế hay tại các vị trí không chịu ảnh hưởng bởi các hoạt động vận động thì không cần băng vết thương sau khi bôi, xoa. Trường hợp điều trị các vết thương trên diện rộng, bề mặt chảy nước, hay tại các vị trí dễ bị nhiễm khuẩn thì có thể băng lại. Việc thay băng cần thực hiện 1-2 lần/ ngày để đảm bảo vệ sinh.

Hoặc dùng kem bôi da Evinale gel theo chỉ dẫn khác của thầy thuốc hoặc sự tư vấn của dược sĩ nhà thuốc.

Thời gian của mỗi đợt dùng thuốc tùy thuộc đáp ứng của từng bệnh nhân. Nếu sau một tuần điều trị tình trạng vùng da không có cải thiện thì nên đánh giá lại tình trạng điều trị.

Mặt trên hộp thuốc
Mặt trên hộp thuốc

5, Gel bôi da Evinale có thể sử dụng cho phụ nữ có thai và đang cho bú được hay không?

Phụ nữ có thai:

Các nghiên cứu thử nghiệm trên đối tượng này còn hạn chế nên chưa thử nghiệm được độc tính của thuốc với thai nhi. Chưa có đầy đủ dữ liệu về độ an toàn và hiệu quả của Evinale gel khi dùng cho phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai. Không tự sử dụng Evinale gel cho phụ nữ có thai. Chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Phụ nữ đang cho con bú:

Chưa xác định được Tyrothricin hay  Cetylpyridinium clorid hydrat có thể khuếch tán được vào sữa mẹ hay không. Không nên sử dụng Evinale gel cho phụ nữ đang cho con bú. Hoặc có thể xem xét ngừng cho trẻ bú tạm thời trong thời gian dùng thuốc.

6, Evinale gel có giá thành như thế nào trên thị trường?

Gel bôi da dùng ngoài Evinale có giá kê khai là 87.000 VNĐ/ tuýp 10g. Tùy thuộc vào các cư sở bán lẻ khác nhau tại các khu vực khác nhau, phụ thuộc vào giá nhập vào mà giá bán ra của sản phẩm có thể có sự dao động nhỏ giữa các nhà thuốc.

7, Gel Evinale có thể mua ở đâu?

Evinale gel được phân phối và đăng ký bởi công ty cổ phần Dược- Thiết bị y tế Đà Nẵng- Dapharco. Hiện sản phẩm được bày bán tại nhiều nhà thuốc và quầy thuốc khác nhau trên toàn quốc.

Tuy nhiên việc lựa chọn cơ sở uy tín để mua Evinale gel cần được cân nhắc thận trọng. Do tình trạng thuốc giả thuốc kém chất lượng trà trộn vào thuốc thật rất phức tạp và tinh vi. Bạn nên lựa chọn các cơ sở có giấy phép kinh doanh dược để đảm bảo chất lượng sản phẩm, các nhà thuốc uy tín.

Hệ thống nhà thuốc của chúng tôi đảm bảo luôn cung cấp các sản phẩm uy tín và chất lượng tốt nhất. Chúng tôi xin cam kết về nguồn gốc của sản phẩm. Heal là cơ sở uy tín mà bạn có thể gửi gắm niềm tin.

8, Chống chỉ định

Không sử dụng Evinale gel cho các đối tượng:

  • Người có tiền sử dị ứng với Tyrothricin hay mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Evinale là gel bôi ngoài da. Không sử dụng Evinale gel cho vùng niêm mạc mũi.

9, Tác dụng không mong muốn nào có thể gặp phải trong quá trình sử dụng Evinale gel

Các phản ứng phụ khi bôi ngoài da Evinale gel chủ yếu là các rối loạn ở da hay dưới da. Rất hiếm gặp xảy ra các triệu chứng của quá mẫn, cảm giác bỏng rát da. Các phản ứng phụ chủ yếu ở ngoài da, mức độ nhẹ và không thường xuyên.

Nếu xuất hiện bất kỳ phản ứng phụ nào ngoài các triệu chứng trên trong quá trình dùng thuốc, bệnh nhân cần thông báo ngay với bác sĩ điều trị. Việc báo cáo các trường hợp nghi ngờ là phản ứng phụ này rất quan trọng. Điều này cho phép tiếp tục theo dõi tỷ lệ giữa lợi và nguy cơ của thuốc này trên các đối tượng sử dụng khác nhau. Đồng thời, thầy thuốc phải báo cáo bất kỳ trường hợp nghi ngờ tác dụng không mong muốn này qua hệ thống thông báo quốc gia.

10, Những điều gì cần lưu ý khi sử dụng Evinale gel

Cần lưu ý:

  •  Đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng về cách dùng, liều dùng, chống chỉ định hay tham khảo ý kiến của thầy thuốc hoặc dược sĩ nhà thuốc trước khi dùng thuốc.
  • Bảo quản ở điều kiện khô ráo, tránh ẩm mốc, mọt. Nhiệt độ dưới 30 độ C.
  • Để xa tầm tay trẻ em. Để ở các vị trí tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.
  • Thận trọng khi dùng Evinale gel, tránh bôi thuốc lên vùng niêm mạc mắt vì sản phẩm có thể gây phỏng niêm mạc mắt.
  • Thành phần Evinale gel có chứa propylene glycol nên dễ gây dị ứng, kích ứng da.
  • Evinale gel không ảnh đến khả năng lái xe, vận hành máy móc và các công việc. Nên có thể dùng để điều trị trên các đối tượng này.
  • Sử dụng sản phẩm Evinale gel trong vòng 3 tháng sau khi đã mở nắp.
  • Dùng thuốc đều đặn và đủ thời gian để đạt hiệu quả tối ưu. Nếu bệnh nhân ngừng thuốc quá sớm thì hiệu quả mong muốn không đạt được.

 11, Dược động học

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào về quá trình hấp thu của Tyrothricin nên điều này chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, phát hiện thuốc có nồng độ cao trong lớp sừng (lớp ngoài cùng trong cấu trúc da) hoặc trực tiếp tại vết thương.

Nhãn hộp thuốc được đăng ký
Nhãn hộp thuốc được đăng ký

12, Tương tác thuốc

Trên lâm sàng chưa ghi nhận bất kỳ báo cáo nào về tương tác của Evinale với các thuốc khác.

13, Xử trí như thế nào khi quên liều hoặc sử dụng quá liều Evinale gel?

Quá liều: Evinale gel tương đối an toàn, việc sử dụng quá liều không gây hậu quả gì. Nên duy trì tiếp tục liều khuyến cáo hoặc liều chỉ định của thầy thuốc. Tuy nhiên nếu có bất kỳ triệu chứng lạ nào xảy ra khi dùng quá liều thì cần đến thăm khám và điều trị tại cơ sở y tế để được xử trí kịp thời. Theo dõi tích cực để có biện pháp xử trí kịp thời.

Quên liều: nếu bệnh nhân quên một liều dùng thì hãy bỏ qua liều ấy và tiếp tục dùng thuốc theo chỉ định hoặc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.

Xem thêm:

Thuốc bôi ngoài da Eurax Cream có tác dụng gì? Giá…

Milian là thuốc gì? Dùng được cho bà bầu không? Cách sử dụng hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *