Thuốc bôi ngoài da Eurax Cream có tác dụng gì? Giá bao nhiêu?

Eurax cream là thuốc gì?

Eurax cream là một chế phẩm thuốc bôi ngoài ra chứa thành phần hoạt chất chính Crotamiton hàm lượng 10% (100 mg/g) cùng với một số tá dược như Glycerin monostearat, Isopropyl myristat, Propylene glycol, dầu paraffin, polyoxyl 40 stearat. Thuốc được đóng gói trong hộp chứa tuýp 20g và được sản xuất bởi công ty Novartis Consumer Health S.A của Thụy sĩ.

Thuốc Eurax có tác dụng gì?

Tác dụng của Eurax Cream
Tác dụng của Eurax Cream

Khi tiếp xúc với da, Crotaminon có khả năng bay hơi tạo ra hiệu quả làm tê mát giúp giảm nhẹ cảm giác ngứa nên được dùng trong thuốc điều trị triệu chứng ngứa. Crotamiton là một chất thuộc nhóm acaricide có tác dụng diệt ghẻ thông qua cơ chế ức chế vận động tự ý không thuận nghịch. Ngoài ra Crotamiton có tác dụng kìm khuẩn với tụ cầu và liên cầu cho nên có thể ngăn ngừa một số nhiễm khuẩn da đặc biệt với bệnh nhân bị ghẻ mức độ nặng.

Chỉ định của Eurax

Eurax cream được sử dụng với mục đích giảm ngứa do viêm, dị ứng, vết cắn của côn trùng, … và giảm nhẹ một số tình trạng kích ứng da như cháy nắng, phát ban, thủy đậu, … Đây cũng là một thuốc được dùng phổ biến trong điều trị bệnh ghẻ.

Cách sử dụng thuốc Eurax

Cách dùng

Cách dùng thuốc Eurax Cream
Cách dùng thuốc Eurax Cream

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà cách dùng của thuốc có sự khác biệt.

  • Cách dùng thuốc với mục đích giảm ngứa: lấy ra một lượng thuốc vừa đủ và xoa đều, nhẹ nhàng lên vùng da ngứa 1-2 phút.
  • Cách dùng thuốc với mục đích trị ghẻ: Trước khi bôi thuốc, bệnh nhân nên tắm bằng nước ấm rồi lau khô toàn bộ cơ thể, sau đó bôi thuốc toàn bộ bề mặt cơ thể trừ vùng mặt và da đầu. Thoa đến khi thuốc thấm đều vào da. Để hiệu quả điều trị tốt nhất thì bệnh nhân nên bôi thuốc vào buổi tối và chú ý bôi kỹ các vị trí như nách, kẽ ngón chân, ngón tay, bộ phận sinh dục, … Những vết có mủ nên được băng lại. Bệnh nhân nên tắm rửa sạch sẽ khi mà điều trị kết thúc.

Chú ý: Không để thuốc tiếp xúc với niêm mạc mắt hoặc vùng xung quanh mắt do có thể làm tăng nguy cơ viêm kết mạc. Nếu như vô tình để thuốc tiếp xúc với mắt thì bệnh nhân cần rửa kỹ bằng nước sạch.

Liều dùng

Tùy thuộc vào mục đích và đối tượng sử dụng mà liều dùng của thuốc có sự khác biệt.

  • Liều dùng cho mục đích giảm ngứa:

Người trưởng thành và người lớn tuổi được khuyến cáo bôi thuốc với tần suất 2 đến 3 lần mỗi ngày, thuốc sẽ cho hiệu quả sau khoảng 6-10 giờ.

Thuốc có thể dùng được cho đối tượng trẻ em tuy nhiên nên thận trọng với trẻ dưới 3 tuổi. Trẻ dưới 3 tuổi chỉ nên bôi thuốc một lần mỗi ngày đồng thời cần được giám sát quá trình sử dụng.

  • Liều dùng cho mục đích trị ghẻ:

Người trưởng thành và người lớn tuổi được khuyến cáo bôi thuốc với tần suất một lần mỗi ngày trong thời gian khoảng 3-5 ngày tùy vào mức độ nặng của bệnh và đáp ứng của bệnh nhân.

Thuốc có thể dùng được cho đối tượng trẻ em tuy nhiên nên thận trọng với trẻ dưới 3 tuổi. Trẻ dưới 3 tuổi chỉ nên bôi thuốc một lần mỗi ngày đồng thời cần được giám sát quá trình sử dụng.

TÌM HIỂU THÊM Thuốc Velpanex là thuốc gì? Có tác dụng gì? Giá bao nhiêu?

Tác dụng phụ của thuốc Eurax

  • Eurax cream có khả năng thấm nhanh qua da, vào tuần hoàn chung với nồng độ thấp đồng thời cũng giảm rất nhanh cho nên ít gây tác dụng không mong muốn toàn thân khi dùng bôi ngoài da.
  • Thuốc gây tác dụng không mong muốn chủ yếu trên hệ da và mô mềm. Cụ thể bệnh nhân có thể bị ngứa với tần suất ít gặp hoặc gặp phải các phản ứng quá mẫn như kích ứng, phát ban, ban đỏ, phù mạch.
  • Trong trường hợp bệnh nhân vô ý nuốt thuốc hoặc bôi quá nhiều thuốc dẫn đến quá liều, một số tác dụng bất lợi có thể xảy ra như buồn nôn, nôn, kích ứng niêm mạc thực quản và dạ dày, ngoài ra hiếm khi gặp co giật, hôn mê. Khi đó nên ngừng thuốc hoặc xử trí bằng xanh methylen

Chống chỉ định của thuốc Eurax

Eurax cream không được sử dụng cho người bị mẫn cảm với hoạt chất chính hoặc thành phần tá dược của thuốc.

TÌM HIỂU THÊM Thuốc Acepron là thuốc gì? Có tác dụng gì? Cách dùng, liều dùng

Tương tác của Eurax với các thuốc khác

Như đã nói ở trên Eurax cream có khả năng thấm vào máu với nồng đồ thấp và thải trừ nhanh cho nên ít xảy ra các tương tác thuốc có ý nghĩa lâm sàng ảnh hưởng đến hiệu quả hay độc tính của thuốc. Hiện cũng chưa phát hiện tương tác xảy ra giữa Eurax cream với các thuốc khác khi dùng đồng thời.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Eurax được không?

Phụ nữ có thai có sử dụng được Eurax Cream không?
Phụ nữ có thai có sử dụng được Eurax Cream không?

Hiện vẫn chưa có nghiên cứu đáng tin cậy về tính an toàn của Eurax trên phụ nữ mang thai do đó không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ gây hại trên thai nhi của thuốc. Vì thế không nên dùng thuốc này cho phụ nữ mang thai và đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Không rõ liệu Crotamiton có được bài tiết vào sữa mẹ hay không. Do đó phụ nữ cho con bú không nên dùng Eurax cream. Trong trường hợp cần thiết sử dụng, người mẹ nên tránh bôi vùng và xung quanh vú hoặc xem xét ngừng cho trẻ bú mẹ.

Thuốc Eurax giá bao nhiêu?

Hiện nay hộp chứa 1 tuýp 20g Eurax cream được bán với giá là 200.000VND/ hộp.

Mua thuốc Eurax ở đâu?

Bạn nên mua thuốc Eurax cream tại các nhà thuốc uy tín như nhà thuốc Lưu Anh tại số 748 Kim Giang Hà Nội, nhà thuốc Ngọc Anh tại số 627 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội, nhà thuốc bệnh viện 108, bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Chợ Rẫy, … hoặc nhắn tin trực tiếp với page để biết thêm thông tin chi tiết về các nhà thuốc.

TÌM HIỂU THÊM Thuốc Acirax là thuốc gì? Có tác dụng gì? Giá bao nhiêu?

Ngày viết:
Dược sĩ Lê Thị Bích Ngọc tốt nghiệp tại ngôi trường đào tạo hệ dược sĩ đại học danh giá nhất Việt Nam - Trường Đại học Dược Hà Nội. Sau một thời gian làm việc tại khoa dược của một bệnh viện lớn trên Hà Nội, cô được mời làm biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *