Thuốc Acepron: Công dụng, Cách dùng, Tác dụng phụ, Giá bán

Nhóm thuốc giảm đau hạ sốt là một thói phổ biến thường được sử dụng, có nhiều thuốc khác nhau được sử dụng trong nhóm thuốc này trong đó có Acepron. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về thuốc để có thể sử dụng thuốc một cách an toàn, hiệu quả.

Acepron là thuốc gì?

Acepron thuộc nhóm thuốc giảm đau hạ sốt có tác dụng giảm đau trong một số trường hợp vừa và nhẹ, hạ sốt. Thuốc có thành phần chính là paracetamol hàm lượng 250mg/gói 1,5g. Thuốc được bào chế ở dạng bột uống, ngoài ra thuốc có thể được bào chế ở dạng viên nén hoặc nén bao phim với hàm lượng khác nhau. Acepron được đóng gói vào một hộp gồm 20 gói hoặc 100 gói, mỗi gói 1,5g. Thuốc do công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long – Việt Nam sản xuất.

Tham khảo thêm: Thuốc hạ sốt Tatanol 500mg có dùng được cho bà bầu không?

Các dạng Acepron có trên thị trường

Thuốc bột uống Acepron 80

Thuốc bột Acepron 80mg
Thuốc bột Acepron 80mg

Acepron bột uống 80 có thành phần là paracetamol hàm lượng 80mg/gói. Thuốc được đóng vào một gói, mỗi gói chứa 1,5g bột thuốc và được đựng vào một hộp gồm 20 hoặc 100 gói bột thuốc.

Thuốc bột uống Acepron 250mg

Thuốc bột Acepron 250mg
Thuốc bột Acepron 250mg

Acepron bột uống 250 có thành phần là paracetamol hàm lượng 250mg/gói. Thuốc được đóng vào một gói, mỗi gói chứa 1,5g bột thuốc và được đựng vào một hộp gồm 20 hoặc 100 gói bột thuốc.

Thuốc bột uống Acepron 325mg

Thuốc bột Acepron 325mg
Thuốc bột Acepron 325mg

Thuộc bột uống Acepron 325 có thành phần là paracetamol hàm lượng 325mg/gói. Thuốc được đóng vào một gói, mỗi gói chứa 1,5g bột thuốc và được đựng vào một hộp gồm 20 hoặc 100 gói bột thuốc.

Viên nén Acepron 325mg

Viên nén Acepron 325mg
Viên nén Acepron 325mg

Viên nén Acepron 325mg có thành phần chính là paracetamol hàm lượng 325mg/viên. Thuốc được bào chế ở dạng viên nén và được đóng gói vào một hộp gồm 10 vỉ, mỗi vỉ gồm 10 viên hoặc một lọ gồm 40 hoặc 100 viên thuốc.

Viên nén Acepron 500mg

Viên nén Acepron 500mg có thành phần chính là paracetamol hàm lượng 500mg/viên. Thuốc được bào chế ở dạng viên nén và được đóng gói vào một hộp gồm 10 hoặc 50 vỉ, mỗi vỉ gồm 10 viên hoặc một lọ gồm 100, 200 hoặc 500 viên thuốc.

Viên nén Acepron 650

Viên nén Acepron 650mg
Viên nén Acepron 650mg

Viên nén Acepron 650mg có thành phần chính là paracetamol hàm lượng 650mg/viên. Thuốc được bào chế ở dạng viên nén và được đóng gói vào một hộp gồm 10 vỉ, mỗi vỉ gồm 10 viên hoặc 25 vỉ mỗi vỉ gồm 4 viên hoặc một lọ gồm 200 hoặc 500 viên thuốc.

Viên nén bao phim Acepron Codein

Viên nén bao phim Acepron - Codein
Viên nén bao phim Acepron – Codein

Acepron Codein có thành phần chính là paracetamol hàm lượng 500mg/viên kết hợp với Codein dưới dạng Codein phosphat hemihydrat hàm lượng 30mg/viên.

Thuốc được bào chế ở dạng viên nén bao phim và được đóng gói vào một hộp gồm 10 vỉ, mỗi vỉ gồm 10 viên hoặc một lọ gồm 100 viên thuốc.

Các dạng bào chế và hàm lượng của Acepron đều do công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long – Việt Nam sản xuất.

Thuốc Acepron có tác dụng gì?

Acepron có thành phần chính là paracetamol là dẫn xuất của aminophenol được biết đến là một loại thuốc giảm đau hạ sốt.

Tác dụng giảm đau

Paracetamol có khả năng ức chế enzym COX, đây là enzym đóng vào trò tham gia quá trình tạo ra các prostaglandin từ acid arachidonic. Như vậy thuốc sẽ ức chế sự tổng hợp các prostaglandin mà các prostaglandin đóng vai trò là các chất trung gian hóa học tham gia phản ứng đau do đó thuốc có tác dụng giảm đau, tác dụng giảm đau từ nhẹ đến trung bình. Tác dụng hạ sốt

Do một số nguyên nhân khác nhau cơ thể sẽ tổng hợp ra một số chất gây sốt. Khi các chất này được sinh ra sẽ làm quá trình tổng hợp prostaglandin E1, E2 ở vùng dưới đồi được tăng cường do hoạt hóa enzym xúc tác cho quá trình tổng hợp prostaglandin trong đó có E1 và E2. Khi prostaglandin E1, E2 được tổng hợp nên sẽ tác động làm thay đổi thân nhiệt của cơ thể và gây sốt do làm tăng cường sự sinh nhiệt như giãn mạch máu…đồng thời giảm sự thải nhiệt của cơ thể.

Thuốc có tác dụng hạ nhiệt của cơ thể nhờ vào việc tác động vào quá trình tổng hợp nên PGE1, PGE2 bằng cách ức chế hoạt động của enzym tham gia vào quá trình chuyển acid arachidonic thành PGE1, PGE2. Khi đó PGE1, PGE2 không được tổng hợp thành, các quá trình sinh nhiệt và thải nhiệt được thiết lập cân bằng trở lại và giúp cơ thể hạ nhiệt.

Tác dụng hạ sốt của thuốc không làm giảm nhiệt độ ở cơ thể người bình thường mà chỉ tác động khi cơ thể có sốt xảy ra.

Chỉ định của thuốc Acepron

Với tác dụng hạ nhiệt cho cơ thể thuốc được chỉ định sử dụng trong các trường hợp sốt để hạ sốt.

Với tác dụng giảm đau thuốc được chỉ định trong các trường hợp có cơn đau từ nhẹ đến trung bình như mọc răng, sau phẫu thuật, chấn thương, đau đầu…

Thuốc được chỉ định trong một số trường hợp với mục đích giảm đau và hạ sốt như cảm cúm, nhiễm khuẩn…

Chỉ định điều trị của thuốc Acepron
Chỉ định điều trị của thuốc Acepron

Cách sử dụng thuốc Acepron

Cách dùng

Thuốc được bào chế ở dạng bột pha uống, bạn có thể chuẩn bị một cốc nước đun sôi để nguội sau đó hòa thuốc cho tan hết sau đó sử dụng. Dạng bào chế này thích hợp cho một số đối tượng như trẻ em, người bị đau khó nuốt thuốc.

Liều dùng:

(Thuốc bột uống Acepron 250mg)

Khi sử dụng thuốc để hạ sốt giảm đau cho trẻ em có độ tuổi từ 4 – 6 tuổi thì sử dụng với liều dùng là 1 gói/lần, mỗi lần uống cách nhau 4 đến 6 tiếng. Thời gian cho một đợt điều trị là 5 ngày.

Khi sử dụng thuốc để hạ sốt giảm đau cho trẻ em có độ tuổi từ 7 – 10 tuổi thì sử dụng với liều dùng là 1.5 gói/lần, mỗi lần uống cách nhau 4 đến 6 tiếng. Thời gian cho một đợt điều trị là 5 ngày.

Khi sử dụng thuốc để hạ sốt giảm đau cho trẻ em lớn hơn 11 tuổi và người lớn thì sử dụng với liều dùng là 2 gói/lần, mỗi lần uống cách nhau 4 đến 6 tiếng. Thời gian cho một đợt điều trị là 5 ngày.

Sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc nếu các cơn đau không cắt sau 5 ngày sử dụng nên báo cáo lại cho bác sĩ để được xem xét thêm.

Với các trường hợp có các cơn sốt cao hoặc không thể cắt sốt sau 3 ngày sử dụng thuốc để hạ sốt cần báo cáo với bác sĩ biết để được xem xét và điều trị, để tránh trường hợp sau khi sử có thể làm che dấu các triệu bệnh.

Không tự ý sử dụng trái với những liều mà bác sĩ kê đơn, tuân thủ liều dùng, không uống quá 4000mg/ngày hoặc 100mg/lần để tránh các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra, gây ngộ độc gan khi sử dụng quá liều.

Với trẻ em dưới 4 tuổi khi có sốt hoặc cơn đau cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để được tư vấn sử dụng thuốc hợp lý cho đối tượng này.

Khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân có bệnh lý cần thận trọng, xem xét mức liều phù hợp do thuốc có thể gây một số tác dụng bất lợi trên gan.

Gói bột Acepron
Gói bột Acepron

Tác dụng phụ của thuốc Acepron

khi sử dụng thuốc Acepron cho bệnh nhân có thể báo cáo về một số tác dụng phụ liên quan đến gan, tiêu hóa, cơ quan tạo máu…

Khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc có báo cáo về một số tác dụng không mong muốn trên da như: phát ban, ngứa, có thể liên quan đến các phản ứng dị ứng với một số thành phần có trong thuốc.  Vì vậy khi sử dụng cần đọc kĩ các thành phần để chắc chắn không dị ứng với thuốc, nếu có biểu hiện dị ứng cần ngừng sử dụng thuốc và báo cáo lại cho bác sĩ biết để được tìm thuốc thay thế.

Khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể xảy ra một số tác dụng không mong muốn liên quan cơ quan tạo máu, một số xét nghiệm được thực hiện trên bệnh nhân sau khi sử dụng thuốc cho thấy, thuốc có thể làm số lượng bạch cầu trung tính giảm, mất bạch cầu hạt, số lượng bạch cầu giảm, số lượng tiểu cầu giảm hoặc toàn thể huyết cầu giảm, ngoài ra có thể có báo cáo về tình trạng thiếu máu sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc.

Một số tác dụng không mong muốn liên quan đến tiêu hóa được báo cáo sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: nôn, buồn nôn hoặc đỏ niêm mạc tiêu hóa.

Một số tác dụng không mong muốn liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể như: phản ứng quá mẫn tuy nhiên tác dụng phụ này thường hiếm xảy ra khi sử dụng thuốc.

Một số tác dụng không mong muốn trên thận được báo cáo khi sử dụng thuốc như độc trên thận, thương tác dụng không mong muốn này xảy ra do bệnh nhân lạm dụng thuốc do đó cần chú ý tuân thủ liều dùng để hạn chế tác dụng không mong muốn này.

Tác dụng không mong muốn trên gan khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: Tăng transaminase. 

Ngoài ra có thể có một số tác dụng không mong muốn trên hô hấp như: hen suyễn nhưng với tần suất hiếm gặp.

Đặc biệt khi sử dụng thuốc quá liều thuốc có thể gây ra tình trạng ngộ độc gan hoại tử gan hoặc có thể dẫn đến tử vong do quá liều. Paracetamol sau khi sau khi đi vào cơ thể một phần được chuyển hóa tại gan bởi  enzyme cytochrome P450 có thể tạo thành NAPQI sau đó chất chuyển hóa này được liên kết với nhóm sulfhydryl của glutathione tạo thành các chất không độc cho gan và thải trừ ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên khi sử dụng với liều quá cao cơ thể không đủ sản sinh ra glutathione để chuyển hóa NAPQI thành các chất không độc cho gan dẫn đến gây ngộ độc hoặc hoại tử gan ở bệnh nhân. Nếu trường hợp bệnh nhân quá liều cần cho bệnh nhân sử dụng acetylcystein chất này cũng có khả năng liên kết với NAPQI nhờ cầu nối disulfide làm giảm độc tính của NAPQI.

Như vậy khi sử dụng thuốc nếu có các tiền sử dị ứng cần báo cáo lại ngay cho bác sĩ biết để được kê thuốc khác, hoặc nếu gặp phải các tác dụng không mong muốn nên trên báo cáo cho bác sĩ để để được xử trí kịp thời.

Hiện nay có rất nhiều chế phẩm khác nhau có chứa paracetamol vì vậy cần đọc và nắm kĩ các thành phần của thuốc để tránh trường hợp sử dụng đồng thời các chế phẩm có chứa paracetamol với nhau và dẫn đến quá liều.

Chống chỉ định của thuốc Acepron

Thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng hoặc mẫn cảm với các thành phần của thuốc như paracetamol và các tá dược có trong thuốc.

Thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân có bệnh lý về gan ở mức độ nặng do có thể làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh.

Do một số tác dụng không mong muốn trên máu do đó thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân có thiếu máu xảy ra nhiều lần.

Những bệnh nhân có bệnh lý về thận và tim ở mức độ nghiêm trọng chống chỉ định sử dụng thuốc này để điều trị.

Ngoài  ra những bệnh gặp phải tình trạng thiếu hụt G6PD cũng được chống chỉ định sử dụng thuốc này.

Tương tác của Acepron với các thuốc khác

Paracetamol được chuyển hóa bởi  cytochrom P450, khi phối hợp với một số thuốc có khả năng cảm ứng hệ enzym này sẽ làm tăng chuyển hóa thành các chất gây độc cho gan từ đó nguy cơ gặp phải các tác dụng không mong muốn trên gan tăng lên vì vậy cần thận trọng khi phối hợp, theo dõi các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra để chữa trị kịp thời.

Một số thuốc cảm ứng enzym chuyển hóa paracetamol ở gan như barbiturat, phenytoin, barbiturat, carbamazepin, thuốc chống trầm cảm ba vòng, cần thận trọng khi phối hợp với các thuốc này.

Không sử dụng rượu bia khi đang điều trị bằng thuốc có rượu có thể tăng độc tính trên gan 

khi sử dụng đồng thời với paracetamol.

Khi cho bệnh nhân sử dụng đồng thời  metoclopramid hoặc domperidon với paracetamol các thuốc này có thể làm tốc độ hấp thu của paracetamol trong cơ thể tăng lên.

Trong khi đó nếu cho bệnh nhân sử dụng đồng thời cholestyramin với paracetamol thì thuốc này có khả năng làm tốc độ hấp thu của paracetamol giảm đi.

Nguy cơ gặp phải các tác dụng không mong muốn trên cơ quan máu tăng lên như xuất huyết tăng lên nếu cho bệnh nhân sử dụng paracetamol ở liều cao kéo dài với thuốc chống đông máu như coumarin và warfarin vì vậy nếu cho bệnh nhân sử dụng đồng thời 2 thuốc này với nhau ở liều cáo trong thời gian dài xem xét đánh giá nguy cơ về xuất huyết có thể xảy ra như thời dõi thời gian prothrombin máu trên bệnh nhân.

Nguy cơ làm tăng độc tính của Zidovudine như bạch cầu trung tính giảm có thể tăng tỷ lệ lên nếu cho bệnh nhân sử dụng Paracetamol  với Zidovudine kéo dài do chuyển hóa của Zidovudine bị giảm đi bởi paracetamol.

Một số biện pháp hạ nhiệt hoặc sử dụng phenothiazin nếu được kết hợp sử dụng đồng thời với paracetamol có thể gây giảm thân nhiệt trầm trọng do đó nếu kết hợp cần xem xét và theo dõi nhiệt độ bệnh nhân để tránh tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Nếu cho bệnh nhân sử dụng đồng thời paracetamol với isoniazid cả 2 thuốc này để có khả năng gây độc trên gan do đó nguy cơ gặp phải các tác dụng không mong muốn trên gan tăng khi phối hợp paracetamol ở liều cao.

Probenecid có thể làm cho quá trình glucuronid hóa paracetamol bị ức chế bệnh nhân phối hợp đồng thời 2 thuốc này với nhau do đó nguy cơ gây độc của paracetamol có thể tăng lên vì vậy thận trọng khi sử dụng đồng thời 2 thuốc với nhau

Việc phối hợp các chế phẩm có chứa paracetamol với nhau có thể tăng nguy cơ gây quá liều, gây ngộ độc và hoại tử gan vì vậy cần xem xét các thành phần của thuốc một cách kĩ càng.

Khi sử dụng thuốc cần báo cáo cho bác sĩ về các thuốc đang được sử dụng để xem xét các tương tác thuốc có thể xảy ra, đánh giá mức độ nghiêm trọng của các tương tác để có thể đưa ra các hướng dẫn sử dụng thuốc phù hợp với bệnh nhân. Không tự ý phối hợp các thuốc nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ để hạn chế tương tác bất lợi xảy ra.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Acepron được không?

Phụ nữ có thai

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng Acepron cho phụ nữ có thai
Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng Acepron cho phụ nữ có thai

Paracetamol có thể được sử dụng trên phụ nữ có thai, các tác dụng không mong muốn này chưa được báo cáo tuy nhiên để an toàn khi sử dụng cho phụ nữ có thai cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, chỉ sử dụng thuốc nếu lợi ích của thuốc lớn hơn nguy cơ mà thuốc gây nên cho bệnh nhân.

Phụ nữ cho con bú

Hiện nay cá