Thuốc hạ sốt Tatanol 500mg có dùng được cho bà bầu không?

Hiện nay trên thị trường dược phẩm có rất nhiều loại thuốc giảm đau hạ sốt, trong đó thành phần chủ yếu là Acetaminophen hay còn gọi là Paracatamol. Một trong số đó là thuốc Tatanol. Đây là loại thuốc được sử dụng trên hầu hết các đối tương bao gồm cả trẻ em, phụ nữ có thai hay cho con bú,… nhằm mục đích hạ sốt và giảm đau. Vậy Tatanol là thuốc gì? Tatanol mua ở đâu? Tatanol giá bao nhiêu? Sau đây Heal Central xin gửi tới độc giả thông tin chi tiết về thuốc này.

Tatanol 500mg là thuốc gì?

Hộp thuốc Tatanol
Hình ảnh: Hộp thuốc Tatanol

Tatanol là thuốc hóa dược, thuộc nhóm thuốc giảm đau hạ sốt không steroid. Tuy nhiên Tatanol cũng nằm trong nhóm thuốc giảm đau trung ương vì cơ chế giảm đau của Paracetamol có khác với các thuốc Nsaids.
Tatanol có thành phần chính là Acetaminophen hay còn gọi là Paracatamol với hàm lượng 500mg, 325mg hoặc 250mg tùy loại.
Dạng bào chế: Thuốc Tatanol được bào chế dưới dạng viên nén, viên nén dài bao phim hoặc dạng cốm pha dung dịch uống dùng cho trẻ em.
Quy cách đóng gói: Thuốc Tatanol được đóng gói khác nhau theo từng loại:

  • Tatanol 500mg dạng viên nén: Hộp 2 vỉ x 8 viên nén.
  • Tatanol 500mg dạng viên nén dài bao phim: Hộp 10 vỉ x 10 viên.
  • Tatanol 250mg dạng cốm pha dung dịch uống dành cho trẻ em: Hộp 30 gói x 1g.

Tatanol được sản xuất bởi Công ty cổ phần Pymepharco, Việt Nam.
Tham khảo: Thuốc Decogen: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Các hàm lượng Tatanol khác trên thị trường

Tatanol 325mg

Thuốc Tatanol 325mg
Hình ảnh: Thuốc Tatanol 325mg

Đây cũng là một thuốc được sản xuất bởi Công ty cổ phần Pymepharco.
Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén với hàm lượng hoạt chất chính Acetaminophen là 325mg.
Thuốc thường được sử dụng cho đối tượng là trẻ em với tác dụng giảm đau và hạ sốt.
Tham khảo: Thuốc Hapacol 150: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Tatanol 250mg

Thuốc Tatanol 250mg
Hình ảnh: Thuốc Tatanol 250mg

Tatanol 250mg lại là một sản phẩm nữa được sản xuất bởi Công ty cổ phần Pymepharco có đối tượng sử dụng là trẻ em.
Dạng bào chế: Cốm pha dung dịch uống.
Hoạt chất: Acetaminophen hay Paracetamol với hàm lượng 250mg.
Tác dụng: Giảm đau, hạ sốt, giảm các triệu chứng như đau đầu, nhức mỏi cơ,…

Hạn sử dụng của thuốc Tatanol

Trong điều kiện thuốc được bảo quản tại nơi khô ráo, thoáng mát (khoảng 30 độ), tránh ánh sáng mặt trời, Tatanol có hạn sử dụng là 60 tháng kể từ thuốc được sản xuất.
Tham khảo: Thuốc Tamiflu 75mg: chỉ định, liều dùng cho trẻ em và người lớn, giá bán

Số đăng ký của thuốc Tatanol

Thuốc Tatanol đã trải qua kiểm nghiệm gắt gao của Bộ Y tế và được cấp số đăng kí thuốc Tatanol là VNA-1148-03.

Thuốc Tatanol có tác dụng gì?

Tatanol có thành phần chính là Acetaminophen hay còn gọi là Paracatamol. Có thể nói  Paracetamol là thành phần rất quen thuộc với mọi người dân Việt Nam. Chắc hẳn chưa ai trong số chúng ta là chưa từng dùng thành phần này. Paracetamol là thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt không có cấu trúc Steroid. Tuy là chất chuyển hóa của Phenacetin nhưng Paracetamol vẫn có hoạt tính. Paracetamol tác dụng theo cơ chế tương tự như cơ chế tác dụng của nhóm thuốc giảm đau NSAIDs. Đó là:

Công thức hóa học của Acetaminophen
Công thức hóa học của Acetaminophen

Với các thể đau ở ngoại vi mức độ vừa và nhẹ, Paracetamol  có tác dụng hiệu quả dựa trên cơ chế ức chế xung động thần kinh dẫn truyền cảm giác đau từ ngoại vi về thần kinh trung ương bằng cách làm tăng ngưỡng đáp ứng của các neuron thần kinh như sau: Ở neuron tiền synap, chúng ức chế sự mở kênh calci, ion calci không đi từ ngoài vào trong té bào nên các chất dẫn truyền thần kinh cảm giác đau như chất hóa học P hay Glutamate sẽ không được giải phóng ra từ các bọc chứa. Ở neuron sau sypnap, chúng hoạt hóa kênh kali, kali từ trong ra ngoài tế bào làm nồng độ kali trong tế bào giảm dẫn đến tăng sự chênh lệch điện thế giữa trong và ngoài màng tế bào. Đây chính là hiện tượng ưu phân cực màng làm tăng ngưỡng đáp ứng với kích thích của các neuron thần kinh.
Ngoài ra, Paracetamol còn làm giảm đáp ứng của thần kinh trung ương với các kích thích gây đau, cơ chế thực sự chưa được biết rõ. Cũng chính vì điều này mà thuốc Paracetamol được xếp vào nhóm các thuốc giảm đau trung ương. Từ đó trên thần kinh trung ương giảm khả năng nhận biết các tín hiệu đau từ ngoại vi, nên người bệnh sẽ giảm các ý thức về cảm giác đau.
Đối với các trường hợp có tăng thân nhiệt như sốt do nhiễm khuẩn, do viêm. Paracetamol  tác động lên trung tâm điều nhiệt ở vùng dưới đồi, ức chế trung tâm này, gây tác dụng giảm sinh nhiệt, tăng giãn mạch ngoại vi, tỏa nhiệt, từ đó hạ nhiệt cho cơ thể. Tuy nhiên Paracetamol lại không gây giảm nhiệt độ cơ thể ở những đối tượng có thân nhiệt bình thường.
Paracetamol ít gây ảnh hưởng đến tim mạch và hô hấp, đồng thời ít gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa, không làm giảm kết tập tiểu cầu và các cơ chế đông máu. Vì thế Paracetamol có tác dụng giảm đau hạ sốt đặc hiệu hơn các thuốc giảm đau khác. Tuy nhiên Paracetamol thường được áp dụng trong những trường hợp đau nhẹ và vừa, đau ở ngoại vi.
Hai tác dụng giảm đau và hạ sốt của Paracetamol có tính đặc hiệu ngang hàng với các thuốc còn lại trong nhóm, đặc biệt là tác dụng hạ sốt. Tuy nhiên ở Paracetamol không có tác dụng chống viêm như các thuốc còn lại trong nhóm giảm đau NSAIDs. Với tác dụng chọn lọc và ít tác dụng không mong muốn, Paracetamol  hiện nay là 1 trong những lựa chọn hàng đầu trong điều trị  các chứng đau và sốt ở một số bệnh, có khả năng thay thế Aspirin và ngày càng khẳng định vai trò trong hỗ trợ điều trị bệnh.

Công dụng của thuốc Tatanol

Thuốc Tatanol có chứa thành phần chính là Paracetamol có khả năng ức chế sự dẫn truyền các xung động thần kinh cảm giác đau từ ngoại vi về thần kinh trung ương, đồng thời hạn chế sự đáp ứng các kích thích đau ở thần kinh trung ương.
Từ đó Tatanol có hiệu quả trong việc hạn chế tình trạng đau vừa và nhẹ như đau đầu, đau bụng kinh nguyệt,…
Ngoài ra Tatanol còn cắt kích thích của chất gây sốt nội sinh lên trung tâm điều nhiệt vùng dưới đồi, do đó làm mất hoạt động mất thăng bằng nhiệt của trung tâm điều nhiệt, gia tăng tỏa nhiêt, hạn chế tăng nhiệt độ, thiết lập lại thăng bằng nhiệt độ cho cơ thể ở mức nhiệt hằng định là 37 độ C.
Do đó Tatanol có tác dụng hạ sốt hiệu quả. Tuy nhiên Tatanol không được sử dụng để giảm viêm trong hầu hết trường hợp viêm.

Chỉ định của thuốc Tatanol

Thuốc giảm đau hạ sốt Tatanol 500mg
Thuốc giảm đau hạ sốt Tatanol 500mg

Người có sốt cao trên 38.5 độ C do bất kì nguyên nhân gây sốt nào, kể cả sốt xuất huyết.
Người có các chứng đau vừa và nhẹ, đau ở ngoại vi như đau cơ xương khớp, đau bụng kinh, đau đầu, đau nửa đầu, bệnh gout, đau răng, đau do bong khan, đau do viêm, đau sau phẫu thuật.
Phối hợp trong một số thuốc trị cảm mạo.

Cách sử dụng thuốc Tatanol

Cách dùng

Tùy theo từng dạng thuốc mà sẽ có những cách dùng khác nhau. Trong đó:

  • Viên nén: Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén nên có thể sử dụng bằng cách uống nguyên viên với nước khi cần phải hạ sốt trong trường hợp sốt quá cao.
  • Cốm pha dung dịch uống: Dạng này thường sử dụng cho trẻ em với cách dùng phức tạp hơn, do là đổ toàn bộ lượng bột trong gói thuốc vào cốc nước sôi để nguội, sau đó hòa tan rồi dùng ngay.

Liều dùng

Đối với viên nén 500mg: Dùng từ 1 đến 2 viên mỗi lần, lần dùng thuốc tiếp theo phải cách lần dùng trước ít nhất 6 giờ. Không dùng quá 8 viên mỗi ngày tránh tình trạng ngộ độc Paracetamol.
Nếu sử dụng viên nén 500mg cho trẻ em: Uống 1 viên mỗi lần, lần dùng thuốc tiếp theo phải cách lần dùng trước ít nhất 6 giờ. Không dùng quá 4 viên mỗi ngày tránh quá liều.
Đối với cốm pha dung dịch uống 250mg dành cho trẻ em dưới 12 tuổi: Dùng từ 1 đến 2 gói mỗi lần, lần dùng thuốc tiếp theo phải cách lần dùng trước ít nhất 6 giờ. Không dùng quá 8 gói mỗi ngày tránh tình trạng ngộ độc Paracetamol

Chống chỉ định của thuốc Tatanol

  • Đối với những bệnh nhân quá mẫn với bất kì thành phần nào của sản phẩm và tá dược.
  • Đối với những bệnh nhân có bệnh về gan như viêm gan, suy gan, xơ gan, viêm gan siêu vi.
  • Đối với những bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu, được chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ.
  • Đối với những bệnh nhân đau bụng không rõ nguyên nhân, đặc biệt là trường hợp đau ruột thừa.

Thuốc Tatanol có tác dụng phụ không?

Ở liều điều trị, thuốc hầu như không gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên ở liều cao hoặc dùng trên 3 gam paracetamol một ngày có thể gây ra triệu chứng ngộ độc Paracetamol như:
Paracetamol chuyển hóa ở gan sinh ra NAPQI có tính oxy hóa mạnh, tấn công tế bào  gan, làm cạn kiệt Glutathion, tấn công gan làm cho gan bị tổn thương có thể gây ra suy gan cấp trong một số trường hợp. Trong trường hợp sử dụng trên 20 gam Paracetamol một ngày có thể gây ra suy gan cấp và tử vong trong vòng vài ngày.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Tatanol

Thuốc Tatanol khi sử dụng cần phải tuân thủ đúng mức liều, khoảng cách liều và giới hạn nhiều trong một ngày. Chỉ sử dụng khi cần thiết vì Tatanol chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng, không điều trị tận gốc  nguyên nhân gây bệnh.

Tương tác của Tatanol với các thuốc khác

Không phối hợp với các thuốc làm tăng chuyển hóa qua gan như Phenobarbital, carbamazepin, rifampicin,…
Không phối hợp với các thuốc chuyển hóa tạo sản phẩm chuyển hóa gây độc cho gan như isoniazid,..
Không phối hợp với các thuốc khác trong thành phần có chứa paracetamol và các thuốc giảm đau nhóm NSAIDs khác
Không dùng thuốc cùng với rượu hay các đồ uống có cồn, bởi rượu sẽ làm tăng độc tính của Paracetamol trên gan.

Thuốc Tatanol có dùng được cho phụ nữ có thai và đang cho con bú không?

Đối với phụ nữ có thai: Không chống chỉ định sử dụng thuốc trên đối tượng này. Tuy nhiên cũng phải lưu ý về chế độ, khoảng cách và giới hạn liều dùng của thuốc.
Đối với phụ nữ cho con bú: Thuốc Tatanol có thể dùng trên đối tượng bệnh nhân này.

Thuốc Tatanol giá bao nhiêu?

Tatanol hiện đang được bán với giá 100.000 đồng hộp 10 vỉ x 10 viên nén.
Giá bán có thể khác nhau ở những nhà thuốc khác nhau. Người  mua có thể tham khảo thông tin về thuốc này trước khi mua để biết những thông tin chi tiết về sản phẩm.

Thuốc Tatanol mua ở đâu Hà Nội, Tp HCM?

Tatanol hiện có bán ở rất nhiều nhà thuốc, quầy thuốc trên toàn quốc, trong đó có hai nhà thuốc lớn là nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Ngọc Anh. Để mua thuốc, người mua có thể mua thông qua website bán thuốc hoặc mua trực tiếp tại nhà thuốc.

Cách xử trí quá liều, quên liều Tatanol

Quá liều

Quá liều hay gặp do bệnh nhân không tuân thủ chế độ dùng thuốc, bởi người dùng thường khá vô tư khi sử dụng thuốc này bởi họ cho rằng thuốc này vô hại.
Quá liều thường gây ra những triệu chứng đau bụng, chán ăn, vàng da, suy nhược, đây là những triệu chứng điển hình của suy gan cấp. Trong trường hợp nặng, nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong.
Do đó khi xảy ra quá liều cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời bằng thuốc giải độc đặc hiệu là N-AcetylCystein, Methionin,… kết hợp với hỗ trợ chức năng và điều trị triệu chứng, giảm độc bằng các biện pháp gây nôn, rửa dạ dày, uống than hoạt,…

Quên liều

Uống sớm nhất có thể sau quên nhưng cần cách liều trước ít nhất 6 giờ. Nếu đã gần đến liều sau thì bỏ liều đó uống liều kế tiếp như bình thường, không uống thuốc bù liều trước vào liều kế tiếp tránh quá liều.

Ngày viết:
Tôi là dược sĩ Quang, hiện đang theo học tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Ngôi trường đào tạo dược sĩ hàng đầu Việt Nam. Tôi viết những bài này nhằm cung cấp tới các bạn những thông tin hữu ích và chính xác nhất về sức khỏe.

Trả lời </